Thông Tin Tuyển Sinh Ueh : Nên Thi Tuyển Hay Xét Tuyển Liên Thông Đại Học?

Quy chế hiện hành có quy định những thí sinh tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng muốn liên thông lên bậc đại học thì bắt buộc phải thi đầu vào, chẳng hạn liên thông tuyển sinh ueh 2018 hệ chính quy và nhiều trường khác. Ngược lại, hiện nay thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT nếu đủ điều kiện sẽ được xét tuyển ĐH chính quy.

Đang xem: Tuyển sinh ueh

Tranh luận: Liên thông đại học nên thi hay không?

*

Quy chế hiện hành có quy định về việc thí sinh tốt nghiệp trung cấp nghề và cao đẳng nếu muốn liên thông lên đại học thì cần thiết phải trải qua quá trình thi và xét kết quả. Tuy nhiên, quy định thi đầu vào để học liên thông này được nhiều người cho là không còn phù hợp bởi vì hiện tại các thí sinh tốt nghiệp THPT đủ điều kiện sẽ được xét tuyển đại học hệ chính quy, còn những cá nhân này vốn đã đủ chuẩn vì họ cũng đã tốt nghiệp THPT, có bằng trung cấp hoặc cao đẳng, thế thì vì sao phải thi đầu vào?

Thi liên thông: Phần lớn thi là đậu?

Sau đây là một số thông tin về kỳ thi liên thông tại các trường đại học và kết quả các kỳ thi trước cho thấy vấn đề thi là đậu?

*

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang trong quá trình nhận hồ sơ cho kỳtuyển sinh ĐHliên thông đợt 1 năm 2018 hướng đến đối tượng thí sinh đã tốt nghiệp CĐ. Kỳ thi đầu vào dự kiến sẽ được trường tổ chức trong tháng 6. Ông Nguyễn Quỳnh Sơn – Phó Giám đốc Trung tâmTuyển sinhTrường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho hay, để được học liên thông ĐH, thí sinh phải tham gia kỳ thi đầu vào 3 môn, tùy ngành có các môn thi khác nhau. Trước khi thi, thí sinh sẽ được trường tổ chức ôn tập nên cơ bản thí sinh tham gia thi đầy đủ các môn, không vi phạm quy chế thi là đậu.

*

Tương tự, PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cũng cho biết mỗi năm trường vẫntuyển sinh liên thôngtừ CĐ lên ĐH đối với những ngành trường có đào tạo ở bậc CĐ. Trong đó, với đối tượng sinh viên học CĐ ở trường, trước đây khi tham gia thi ĐH, các em hroàn toàn đu điều kiện để vào học ĐH tại nhiều trường ngoài công lập nhưng lại quyết học CĐ để có nghề nghiệp sớm. Với đối tượng này, các em không khó khăn để vượt qua kỳ thi tuyển sinh liên thông.

Một trường khác đó là Trường ĐH Tài chính – Marketing, ông Lê Trọng Tuyến – Phó trưởng Phòng Đào tạo, cho biết mỗi năm trường vẫn tổ chức 1 – 2 đợt tuyển sinh liên thông đối với những thí sinh đã có bằng CĐ. Và kết quả tuyển sinh cho thấy có đến 93% thí sinh dự thi đều trúng tuyển, tỉ lệ còn lại không trúng tuyển có thể do vi phạm quy chế, một số ngành có tỉ lệ chọicao…

Có nên xét tuyển liên thông Đại học?

*

Đối với nhiều trường ĐH, phương thức tuyển sinh bằng học bạ chỉ quy định thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển là 18. Thí sinh đạt điều kiện này được xem là trúng tuyển ĐH chính quy. Thế thì sao lại bắt thí sinh học liên thông từ CĐ lên ĐH phải thi?

Theo PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn cho biết, đó là điều vô lý, tuyển sinh liên thông chỉ nên xét thay vì phải thi. Thực tế, việc phải thi liên thông đã làm gia tăng áp lực đồng thời làm giảm số lượng người học CĐ và trung cấp. “Hình thức thi tuyển chỉ nên áp dụng đối với một số ngành đặc thù như nhóm ngành sức khỏe, còn lại xét tuyển dựa vào kết quả học CĐ” , theo như ông Hoàn nói.

Xem thêm: Công Thức Rubik 3X3 Dễ Hiểu Nhất Cho Người Mới H2 Rubik Shop

*

Cùng quan điểm, PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho hay ông ủng hộ phương án xét tuyển liên thông từ CĐ lên ĐH. Khi xét tuyển, mỗi trường cần xây dựng phương án cho hiệu quả. Xét tuyển chỉ là một phần, thí sinh sau khi trúng tuyển còn trải qua quá trình đào tạo chứ không phải vào rồi ra luôn. Hiện nay, các trường rất chú ý đến chất lượng đào tạo nên không lo các trường đánh đổi chất lượng để lấy số đông, điều đó sẽ tác động ngược lại đến kết quả tuyển sinh.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng VụGiáo dụcchuyên nghiệp – Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng phương thức tuyển sinh liên thông nên để cho các trường tự quyết, đồng thời dựa vào ngưỡng bảo đảm chất lượng. Đối với người đã có bằng CĐ, họ vẫn có thể cầm bằng tốt nghiệp THPT xét tuyển ĐH chính quy và hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển ở nhiều trường ĐH.

Xem thêm: Luận Văn Tiểu Luận Quản Trị Bán Hàng Sản Phẩm Dutch Lady123, Tiểu Luận Quản Trị Bán Hàng

Trên đây là thông tin bàn luận liệu có nên bỏ thi tuyển liên thông đại học hay không. Như thông tin đề cập chúng ta có thể thấy rằng các trường đang có xu hướng nghiên về việc xét tuyển vì tạo ra sự công bằng hơn trong Tuyển sinh đại học 2018.

Viết một bình luận