Truyện Nhổ Củ Cải – Nội Dung Chi Tiết, Ý Nghĩa và Giáo Án Tham

Truyen nho cu cai

Video Truyen nho cu cai

Truyện nhổ củ cải chứng tỏ tầm quan trọng của sự đoàn kết, một cá nhân thì chỉ có một sức mạnh nhỏ bé, không thể nào đạt được kết quả to lớn. Nhưng khi những con người nhỏ bé đó đoàn kết lại thì sẽ tạo thành một sức mạnh vô cùng lớn mạnh mà không ai có thể lường trước được.

Nội dung truyện nhổ củ cải

Ngày xửa, ngày xưa có hai ông bà già và một cô cháu gái sống trong ngôi nhà bằng gỗ bên cạnh mảnh vườn xinh xắn. Trong nhà còn có một con Chó, một con Mèo và một chú Chuột nhắt. Một hôm, ông già mang về một cây củ cải nhỏ trồng trong vườn. Ngày ngày, ông ra sức chăm chút cho cây. Chẳng bao lâu nó đã trở thành một cây cải khổng lồ, to chưa từng thấy.

Một buổi sáng, ông già ra vườn định nhổ củ cải về cho bà cháu và cháu gái. Ông nhổ mãi, nhổ mãi mà cây cải vẫn không hề nhúc nhích. Ông gọi bà già: Bà già chạy ra túm áo ông, ông nắm cây cải nhổ mãi, nhổ mãi vẫn không được.

Bà già gọi cháu gái: Cháu gái liền chạy lại kéo áo bà, bà túm áo ông, ông nắm cây cải nhổ mãi, nhổ mãi chẳng ăn thua gì.

Cháu gái gọi Chó con. Chó con chạy lại ngậm lấy bím tóc của cháu gái. Cháu gái kéo áo bà, bà túm áo ông, ông nắm cây cải. Kéo mãi, nhổ mãi mà cây cải vẫn trơ trơ.

Đọc thêm  Câu 1Người lãnh đạo cuộc CM Cu – Ba; Thời gian giành thắng lợi của CM Cu – Ba. Thời gian Cu – Ba tiến lên chủ nghĩa xã hội ., , Câu 2Thời gian thành lập ASEAN; Các nước ở Đông Nam Á giành độc lập
Truyện Nhổ Củ Cải - Nội Dung Chi Tiết, Ý Nghĩa và Giáo Án Tham Khảo
Truyện Nhổ Củ Cải –

Chó con gọi mèo con. Mèo con chạy lại cắn đuôi Chó con, Chó con ngậm bím tóc cháu gái, cháu gái kéo áo bà, bà túm áo ông, ông nắm cây cải. Kéo mãi, nhổ mãi mà cây cải vẫn ì ra.

Mèo con gọi Chuột nhắt: Chuột nhắt chạy lại bắm đuôi Mèo, Mèo cắn đuôi Chó, Chó ngậm bím tóc cháu gái, cháu gái kéo áo bà, bà túm áo ông, ông nắm cây cải. Một, hai, ba… Cây cải gan lì đã bị kéo lên khỏi mặt đất. Tất cả sung sướng, nhảy múa quanh cây cải: “Nhổ cải lên! Nhổ cải lên! Ái chà chà! Ái chà chà! Lên được rồi!”

>>> Xem thêm Truyện Gấu Con Chia Quà và Truyện Gấu Con Bị Sâu Răng

Ý nghĩa câu chuyện nhổ củ cải

Bài học về sự siêng năng

Sự siêng năng cần cù của người nông dân được thể hiện qua thái độ của ông khi bắt đầu gieo giống cũng như quá trình thu hoạch củ cải. Người ta nói rằng thực vật cũng có tâm hồn, nếu đối xử tốt với nó thì cây sẽ phát triển rất nhanh. Trong câu chuyện cũng vậy, đối với ông lão việc chăm sóc cho cây củ cải không chỉ là một công việc mà còn là một sở thích. Ông cần mẫn trong từng công đoạn gieo hạt, tưới nước trồng cây. Ông thổi tâm hồn mình vào trong những hạt giống, có thể nói thái độ của người trồng cũng quan trọng đối với cây cối như là ánh mặt trời.

Đọc thêm  Mẫu Biên Bản Xác Nhận Khối Lượng Hoàn Thành (Kèm Theo Biên Bản Nghiệm Thu)

Sự siêng năng cần cù, yêu lao động giúp ông có được thành quả vô cùng xứng đáng, đó là củ cải khổng lồ. Điều đó chứng tỏ, chỉ cần có sự siêng năng, cần mẫn trong lao động thì nhất định sẽ thành công và được đền đáp.

Bài học về sự cố gắng không bỏ cuộc

Trong câu chuyện ta có thể thấy, củ cải khổng lồ rất khó khăn, rất nhiều lần ông lão cũng như những người thân của ông không thể nào nhổ được, song ông và những người thân của ông vẫn không bỏ cuộc và quyết tâm nhổ bằng được củ cải lên. Ta có thể thấy, củ cải ở đây tượng trưng cho những thành quả trong cuộc sống, song tuy to lớn nhưng không dễ dàng gặt hái được. Nó yêu cầu sự nhẫn nại và sự cố gắng lớn nhất đến từ mỗi người.

Ông lão và những người thân của mình hẳn phải có một sức mạnh tinh thần vô cùng to lớn, tất cả đều không bỏ cuộc giữa chừng để có thể có được cây củ cải khổng lồ. Không phải ngẫu nhiên mà có những câu thơ:

Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đã cũng thành cơm

Trong cuộc sống, ta có thể gặp rất nhiều khó khăn thử thách, cũng như những biến động khiến ta muốn dừng lại, muốn vứt bỏ tất cả. Nhưng trước khi bỏ cuộc hãy nghĩ đến lý do chúng ta bắt đầu. Thử thách càng khó, thì thành quả càng lớn.

Đọc thêm  Danh mục phụ lục - Dược Điển Việt Nam

Bài học về sự đoàn kết

Nếu như những người giúp ông lão nhổ củ cải không đoàn kết nhất trí, mỗi người đều chỉ làm theo ý mình thì liệu ông lão có nhổ được cây củ cải khổng lồ lên không? Khi mọi người cùng đoàn kết với nhau, cùng giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau, cùng cố gắng vì một mục đích chung thì cuối cùng nhất định sẽ giành được thắng lợi.

Câu chuyện nhổ củ cải chứng tỏ tầm quan trọng của sự đoàn kết, một cá nhân thì chỉ có một sức mạnh nhỏ bé, không thể nào đạt được kết quả to lớn. Nhưng khi những con người nhỏ bé đó đoàn kết lại thì sẽ tạo thành một sức mạnh vô cùng lớn mạnh mà không ai có thể lường trước được. Sức mạnh đoàn kết giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn thử thách, giúp chúng ta phát triển cũng như nhanh chóng gặt hái được thành quả.

Câu chuyện nhổ củ cải là câu chuyện rất quen thuộc với chúng ta, song không vì ngôn từ đơn thuần mà ta quên đi những giá trị nhân sinh mà tác phẩm gửi gắm. Chúng ta cần phải không ngừng cố gắng, sống hòa nhập thì mới có thể gặt hái được thành công.

Giáo án truyện nhổ củ cải

Dưới đây là giáo án câu chuyện nhổ củ cải