Mẫu tiểu luận ô nhiễm môi trường đất – Luật ACC

Tiểu luận ô nhiễm môi trường đất

Trong cuộc sống không ngừng phát triển hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề nhức nhối đối với toàn xã hội. Không riêng gì Việt Nam, mỗi quốc gia, mỗi nước, mỗi địa điểm đều xảy ra tình trang ô nhiễm. Không ít thì nhiều, không ô nhiễm không khí thì ô nhiễm nguồn nước. Không ô nhiễm nguồn đất thì ô nhiễm tiếng ồn,…Trong đó môi trường đất đang bị ô nhiễm ở mức độ nghiêm trọng. Ở bài viết này, Luật ACC xin gửi đến bạn đọc Mẫu tiểu luận ô nhiễm môi trường đất với những nội dung chọn lọc, bao quát nhất giúp bạn hoàn thành tốt bài tiểu luận của mình. Vui lòng tham khảo ngay dưới đây!

1. Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là hiện tượng nguồn nước (bao gồm cả nước mặt và nước ngầm) bị nhiễm bẩn, thay đổi thành phần và chất lượng theo chiều hướng xấu, trong nước có các chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người và hệ sinh vật

‒ Biểu hiện phổ biến nhất của tình trạng ô nhiễm môi trường đất là đất bị khô cằn, có màu xám hoặc đỏ không đồng đều, xuất hiện những hạt sỏi có lỗ hoặc các hạt màu trắng trong đất.

‒ Thực tế, môi trường đất bị ô nhiễm sẽ có các biểu hiện không giống nhau. Điều này tùy thuộc vào mức độ nhiễm độc nặng hay nhẹ.

Mẫu tiểu luận ô nhiễm môi trường đất

Mẫu tiểu luận ô nhiễm môi trường đất

2. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường đất

Do tự nhiên

Sạt lở đất đồi núi, bờ sông cuốn vào dòng nước bùn, đất, mùn,… làm giảm chất lượng của đất

Ngoài ra, Chất phóng xạ cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, chúng được tạo ra bởi các vụ nổ hạt nhân, chiến tranh và các quá trình tự nhiên như phân rã phóng xạ của radon.

Bên cạnh đó, do Việt Nam là nước nằm trong vùng nhiệt đới, mưa nhiều, có nhiệt độ không khí cao cùng với quá trình khoáng hóa diễn ra rất mạnh, vậy nên đất rất dễ bị rửa trôi, xói mòn, ít chất hữu cơ, ít chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng thoái hóa đất nghiêm trọng.

Do con người (nhân tạp)

Ô nhiễm môi trường đất bắt nguồn từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau, nhưng có lẽ nhiều nhất là phải kể đến các tác động cụ thể dưới đây:

 • Do lượng chất thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp: Hiện nay, có rất nhiều nhà máy và khu công nghiệp bất chấp các quy định về an toàn nước thải mà xả thẳng chúng ra bên ngoài môi trường khi chưa được qua xử lý. Từ đó, dẫn đến những hệ lụy vô cùng nguy hại cho môi trường đất.
Đọc thêm  Bảo Vệ Luận Án Tiếng Anh Là Gì, MộT VàI Ví Dụ Hay Về LuậN Văn TiếNg Anh

Chẳng hạn như tại các nhà máy nhiệt điện, lượng than hằng ngày được đốt cháy rất nhiều, khi này sẽ có một số chất không phân hủy được sẽ tồn tại dưới dạng tro rồi thẩm thấu xuống lòng đất, lâu dần sẽ tích tụ và biến thành các chất thải độc hại.

 • Do chất thải từ các hoạt động nông nghiệp: Quá trình canh tác trong nông nghiệp thường xuyên phải sử dụng đến các loại hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Tuy nó là phương pháp khá hiệu quả đối với người nông dân, thế nhưng các loại độc tính ở trong các loại hóa chất này có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường.

Bên cạnh đó, các hóa chất khi ngấm vào trong lòng đất cũng có thể sẽ ngấm xuống các mạch nước ngầm và làm cho toàn bộ nguồn nước bị ô nhiễm, điều này sẽ đặc biệt nguy hại đối với những hộ gia đình đang sử dụng các nguồn nước giếng chưa qua xử lý.

 • Do tình trạng đất nhiễm mặn, đất nhiễm phèn lan rộng: Nước nhiễm mặn là do lượng muối ở trong biển, nước thủy triều dâng cao hay từ các mỏ muối. Khi này nồng độ Na, Cl, Kali cao làm tăng áp suất thẩm thấu và gây hạn sinh lý ở giới thực vật phát triển.

Tại Hà Nội, ô nhiễm môi trường đất chủ yếu là do các hàm lượng kim loại nặng từ quá trình sản xuất công nghiệp, nhất là ở những khu vực đô thị và các làng nghề như An Khánh, Làng nghề dệt vải Hà Động, Khu đô thị Nam Thăng Long,…

Tại TP. Hồ Chí Minh, vấn đề ô nhiễm môi trường đất cũng không được mấy tích cực hơn. Hàm lượng chất thải từ sản xuất, sinh hoạt, nông nghiệp,… vẫn còn rất khá cao. Tại Hóc Môn, theo một khảo sát mà chúng tôi được biết thì trong một vụ trồng rau, lượng thuốc bảo vệ thực vật được phun ra ngoài khoảng 10 – 25 lần.

Theo tính toán như vậy, trong 1 năm thì lượng thuốc sử dụng cho khoảng 1 ha đất sẽ có thể đạt tới mức 100 – 150 lít. Ở các khu vực công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh, lượng nước thải mỗi ngày xả ra ngoài môi trường có thể đạt tới 600.000 m3.

Đọc thêm  Mẫu Tờ Trình Đề Nghị Bổ Nhiệm Kế Toán Trưởng, Công Văn 3434/Syt

3. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Đất đai bị bạc màu, nghèo chất dinh dưỡng, nhiễm mặn. Ô nhiễm đất Ảnh hưởng đến sinh thái.

Các loại chất thải từ những hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt của con người khi chưa được xử lý đúng cách và khoa học đã xả thẳng ra ngoài môi trường, từ đó ngấm sâu vào trong lòng đất. Theo thời gian, đất sẽ bị nhiễm bẩn cũng như suy thoái và làm ảnh hưởng xấu đến đời sống của động thực vật, con người. Con người không còn đủ đất sạch để canh tác, thực vật cũng chết dần chết mòn hoặc chứa đựng trong nó nhiều chất nguy hại mà khi con người hoặc động vật ăn phải sẽ mắc bệnh. Môi trường đất khi bị ô nhiễm sẽ làm cho cấu tạo đất bị thay đổi, dễ bị xói mòn và làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có khi có mưa lớn, nghiêm trọng hơn có thể làm mất khả năng khai thác của đất. Tiếp xúc với môi trường đất bị ô nhiễm trong mội thời gian dài có thế dẫn đến các bệnh như ung thư, bạch cầu, nhiễm độc gan,… Ở trẻ em có thể làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, rối loạn hô hấp và các bệnh ngoài da,…Theo cơ chế thẩm thấu mà tình trạng ô nhiễm môi trường đất còn làm ảnh hưởng xấu đến các mạch nước ngầm. Điều này được cho là vô cùng nguy hiểm cho con người, bởi hiện nay hầu hết lượng nước được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày đều đến từ nguồn nước ngầm. Khi đất bị ô nhiễm, nhiều loại động vật phải di chuyển tới các khu vực khác để sinh sống. Lúc này chúng phải tìm cách thích nghi với môi trường mới, nhưng cũng sẽ có rất nhiều loài không thể thích nghi được và bị chết.

4. Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất

Dưới đây chúng tôi xin phép đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường, trong đó chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiến hành đồng bộ, đầy đủ các giải pháp, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các chủ thể có liên quan để đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Nâng cao ý thức của người dân, vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác lung tung
 • Hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ và chống ô nhiễm môi trường nói chung, bảo vệ môi trường đất nói riêng
 • Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế
 • Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát môi trường
 • Nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ phụ trách công tác môi trường
 • Đầu tư, trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại
 • Trồng cây, gây rừng
 • Chôn lấp và đốt rác thải một cách khoa học
 • Tái chế rác thải
 • Sử dụng những sản phẩm hữu cơ
 • Hạn chế sử dụng túi nilon
 • Nghiêm cấm xả nước thải, chất thải và các chất độc hại ra môi trường đất
 • Giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
 • Giảm sử dụng phân khoáng
 • Áp dụng nông lâm kết hợp, lâm ngư kết hợp
 • Tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
Đọc thêm  Truyện Doremon Đội Bảo Vệ Môi Trường Trái Đất ★, Truyện Doremon Đội Bảo Vệ Môi Trường Trái Đất

Trên đây là nội dung hướng dẫn của Luật ACC dành cho các bạn về Mẫu tiểu luận ô nhiễm môi trường đất, đây là những kiến thức có chọn lọc và bao quát nhất, các bạn có thể dựa vào đây để phát triển và đa dạng thêm các ý của mình. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc. Nếu có vấn đề pháp lý nào cần giải đáp bạn vui lòng liên hệ với Luật ACC theo thông tin dưới đây để được kịp thời hỗ trợ giải đáp!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin