Bài Thuyết Trình Về Sống Thử Chọn Lọc, Bài Thuyết Trình Sống Thử

BÀI THUYẾT TRÌNHSống thử trước hôn nhânSinh viên: Nguyễn Thị Phương HoaLớp: C9B1Khoa: Lữ hành – Hướng dẫn
Sống thử hay sống thử trước hôn nhân là một cụm từ thường được báo chí Việt Nam, đặc biệt là báo mạng, dùng để chỉ một hiện tượng xã hội, theo đó các cặp nam nữ về sống chung với nhau như vợ chồng, nhưng không tổ chức hôn lễ cũng như đăng ký kết hôn. Đứng trên khía cạnh xét về phong tục truyền thống, thuần phong mỹ tục của Việt Nam thì “sống thử” là một lối sống không phù hợp với mọi nếp sống, mất đi vẻ đẹp quý giá của con người.

Đang xem: Thuyết trình về sống thử

– “Sống thử”: là khái niệm chỉ sự chung sống như vợ chồng giữa người nam và người nữ mà không cần đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, không chịu bất kỳ sự chi phối nào cuả pháp luật trong mối quan hệ của mình.
– “Sống thật”: là đời sống vợ chồng có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, được pháp luật bảo hộ các quyền của hai bên, có mối quan hệ với pháp luật.
Do cha mẹ sống không hạnh phúc, cãi vã thường xuyên, hoặc ngoại tình “ông ăn chả, bà ăn nem” khiến cho con cái họ không muốn nghĩ đến hôn nhân; ngược lại, coi hôn nhân như một sự ràng buộc, cùm kẹp, hoặc chỉ như cơ hội để người ta lợi dụng nhau.Gia đình cha mẹ không quan tâm đến đời sống và tình cảm của con mình, không động viên con cái sống lành mạnh, chỉ phó mặc cho nhà trường.Sự giáo dục của gia đình còn quá lỏng lẻo, ít quan tâm tới các em, nhất là lúc các em đang tuổi cặp kè yêu đương, các em muốn có người đồng hành để chia sẻ.3.3.Nguyên nhân do bản thân:
Yêu nhanh sống gấpQuan niệm về tình yêu “rất hiện đại” hay còn gọi “tình yêu tốc độ”, rằng yêu thì cần “hết mình”.Bị thúc đẩy bởi nhu cầu tình dục cần được thỏa mãn mà không cần phải suy tính cho tương lai, thích một cuộc sống hưởng thụ, không cần tôn trọng chuẩn mực đạo đức của cộng đồng, không coi trọng giá trị của đời sống gia đình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tự Học Autocad 2010 Pdf, Trọn Bộ Tài Liệu Autocad 2D

“Không phải bạn trẻ nào cũng thích sống thử, nhưng nhìn chung tâm lý của giới trẻ bao giờ cũng thích thử”. Câu nói “Yêu chỉ để thay đổi không khí” hay “giải quyết sinh lý” đã trở thành câu cửa miệng của không ít thanh niên.
4.1.Ưu điểm:Có nhiều thời gian bên nhau hơnĐôi khi, với lịch trình kín hết cả ngày, bạn khó có thể sắp xếp thời gian để ở bên người đàn ông đặc biệt của đời mình. Tuy nhiên, nếu quyết định sống thử, bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề này nữa. Dù bạn có mệt mỏi đến thế nào sau mỗi ngày làm việc thì bạn cũng sẽ thấy rất vui và hạnh phúc khi có người đang chờ bạn vào cuối mỗi ngày.Hiểu nhau rõ hơnNhững lần hẹn hò có thể giúp bạn hiểu phần nào về anh ấy. Tuy nhiên, nếu sống cùng nhau, bạn sẽ có cơ hội để hiểu về “đối phương” rõ hơn nhiều. Bạn có thể hiểu rõ hơn về sở thích, lối sống, và nhiều điều khác của anh ấy, và ngược lại.

Xem thêm: Danh Sách Email Các Công Ty Tại Tphcm, Hướng Dẫn Tạo Email Google Theo Tên Miền Công Ty

*
Nấu cơm chung

Chia sẻ tài chínhSống riêng lẻ có nghĩa là bạn và anh ấy phải chi trả hóa đơn của mỗi người. Tuy nhiên, nếu sống cùng nhau thì hai bạn có thể chia sẻ hóa đơn tiền thuê nhà, tiền điện, chi phí sinh hoạt hàng ngày… Đây là một ưu điểm của lối sống này. Chính nhờ thế, áp lực về tài chính của cả bạn và anh ấy sẽ đỡ nặng nề hơn.Kiểm tra sự tâm đầu ý hợpChắc chắn phải sau rất nhiều thời gian và tính toán thì cả hai bạn mới có thể quyết định kết hôn và sống cùng nhau mãi mãi. Tuy nhiên, bạn làm sao biết được liệu anh ấy có phải là lựa chọn đúng đắn để tiến đến hôn nhân? Câu trả lời có thể tìm ra nhờ sống thử. Đây sẽ là một giai đoạn quan trọng giúp bạn nhận ra xem liệu bạn và anh ấy có nên chia sẻ cả cuộc đời cùng nhau không.Tự do “yêu đương”Một lợi ích khác nữa mà sống thử có thể mang lại cho bạn – đó chính là sự tự do “yêu đương”. Sự thân mật về mặt thể xác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng sự tin tưởng và thoái mái trong cuộc sống của các cặp đôi. Nó cũng giúp bạn giải tỏa mọi ức chế khi những ham muốn tình dục của bạn được thỏa mãn.4.2.Nhược điểm:Không còn hào hứng sau kết hônĐây là điều mà các cặp đôi sống thử và có ý định kết hôn cần lưu ý. Đôi khi, việc bạn sống cùng dưới một mái nhà với anh ấy từ trước khi kết hôn sẽ làm cho hôn nhân của bạn không còn chút thú vị và hấp dẫn gì nữa.Rắc rối về mặt pháp lýNếu mối quan hệ không thành và bạn cùng anh ấy quyết định chia tay thì hậu quả của việc sống thử có thể rất nghiêm trọng, đặc biệt là khi cả hai cùng bỏ tiền đầu tư vào một tài sản chung nào đó. Lúc này, có thể bạn và anh ấy sẽ vướng vào những rắc rối liên quan đến pháp lý.Tranh cãiCùng sống chung dưới một mái nhà với một người đàn ông đôi khi có thể mang lại cho bạn cảm giác tù túng và ức chế; đặc biệt là khi giữa hai bạn chưa có sự ràng buộc nào về mặt pháp lý. Điều này có thể dẫn đến các cuộc tranh cãi nảy lửa và dần phá hỏng mối quan hệ.

*
Buồn chán

Mọi người dèm phaMặc dù kiểu sống thử này hiện không quá xa lạ nhưng phần lớn mọi người vẫn chưa hoàn toàn chấp nhận những cặp đôi chọn cách sống này. Trên thực tế, kiểu sống này vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trên nhiều nước và bị cấm ở một số thành phố lớn.Nhiều bạn trẻ dễ dãi, cho rằng việc đó là bình thường, họ suy nghĩ đơn giản rằng chỉ là “thử” thì sẽ không gây hậu quả gì. Một số khác thì sống thử chỉ vì a dua theo bạn bè, vì tò mò “sống thử để biết vì thấy bạn bè mình có nhiều cặp cũng đang sống chung”.
5. Các số liệu thống kê– Thống kê tại Việt Nam thì sống thử trước hôn nhân, đặc biệt là ở sinh viên, có trên 90% các cặp đôi tan vỡ, bởi họ chưa có khả năng tự quyết định cuộc sống của mình, chưa có công ăn việc làm ổn định. Khảo sát năm 2006 cho thấy, 56% sinh viên cho biết hiện đang có người yêu, nhưng chỉ có 26% trong số họ cho biết mức độ yêu là nghiêm túc để có thể dẫn đến hôn nhân, do vậy khi gặp vấn đề trở ngại thì khả năng tan vỡ mối tình là rất cao.- Thống kê cho thấy 85,7% sinh viên khi được hỏi đều nhận định sống thử ảnh hưởng đến chuẩn mực văn hóa, đạo đức của người Việt; 96% cho rằng sẽ gây hậu quả về sức khỏe, tâm lý, kết quả học tập, đôi khi khá nặng nề, nhất là đối với nữ.- Theo Hội kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 5 thế giới. Đáng chú ý hơn là vị thành niên, thanh niên chiếm 22% số vụ nạo phá thai và đang có xu hướng tăng. Thống kê của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy, trong hơn 5.000 ca nạo phá thai mỗi năm có tới 30% thai phụ dưới 24 tuổi. Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, số phụ nữ dưới 20 tuổi nạo phá thai chiếm khoảng 18%.Các số liệu thống kê thực tế về việc giới trẻ hiện nay chấp nhận việc sống thử hay không?

*
Câu hỏi dành cho các bạn nữ

*
Câu hỏi dành cho các bạn nam

6. Những ý kiến của bản thân
6.1 Về phía bản thânBản thân các bạn, nên cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức về tình yêu, về hôn nhân gia đình, không nên vì những lời ngon ngọt của người yêu mà bỏ qua những chuẩn mực, giá trị đạo đức của người Việt Nam. Các bạn gái phải tự biết bảo vệ cái quý giá nhất của mình. “Sống thử”, nếu “dính bầu” thì đơn giản là đi phá thôi sao? Đừng chỉ vì một giây phút nông nổi mà bạn phải ân hận suốt đời khi mất luôn thiên chức làm mẹ. Hơn nữa, các bạn nên tham gia các đoàn hội, tạo một sân chơi lành mạnh, giao lưu học hỏi và phải quyết tâm nói không với việc “sống thử”.6.2 Về phía gia đình

Viết một bình luận