Astm D2850 Thí Nghiệm Nén 3 Trục Uu, Máy Nén 3 Trục

Máy nén 3 trục – TCVN, ASTM

Máy nén 3 trục – TCVN, ASTM

Máy nén 3 trục – TCVN, ASTMMáy nén 3 trục – TCVN, ASTMMáy nén 3 trục – TCVN, ASTM

*

Ứng dụngtrong thực tế của máy nén3 trục

1. Máy nén 3 trục thử nghiệm sức kháng cắt khôngcố kết – không thoát nước.

Đang xem: Thí nghiệm nén 3 trục

Nguyên tắc phương pháp thí nghiệm này gồm việc xác định sức kháng cắt không thoát nước của mẫu đất dính khi mẫu chịu tác động áp lực hông không đổi, đồng thời chịu tác dụng của tải trọng dọc trục, không cho phép thay đổi tổng độ ẩm của mẫu. Phương pháp thí nghiệm này được dùng để xác định độ bền không thoát nước, vàchỉ thích hợp cho đất sét bão hòa.

2. Máy nén 3 trục thử nghiệm sức kháng cắt cố kết – không thoát nước.

Theo quy định của phương pháp thí nghiệm này, mẫu trước hết được gia cố trong điều kiện ứng suất đẳng hướng không đổi, thoát nước hoàn toàn (giai đoạn cố kết). Sau giai đoạn cố kết tăng tải trọng dọc trục và không cho thoát nước (giai đoạn nén), giai đoạn cố kết ban đầu chuyển tới trạng thái thể tích và áp lực nước lỗ rỗng đã quy định, từ đó có thể đo đạc chính xác thay đổi tiếp theo của thể tích hoặc áp lực nước lỗ rỗng. Trong khi tiến hành thử nghiệm nén đo sự thay đổi của áp lực nước lỗ rỗng. Phương pháp thí nghiệm này được dùng để xác định các thông số độ bền của ứng suất tổng hiệu quả, sự thay đổi thể tích và các đặc trưng độ cứng của đất.

Xem thêm: Bệnh Viện Nhi Thái Bình Đang Có 0 Công Việc, Bệnh Viện Nhi Thái Bình

3. Máy nén 3 trục thử nghiệm xác định sức kháng cắt cố kết – thoát nước, có sự thay đổi thể tích.

Trong phương pháp thí nghiệm này, mẫu thí nghiệm trước tiên được cố kết trong điều kiện ứng suất đẳng hướng không đổi và thoát nước hoàn toàn (giaiđoạn cố kết). Sau khi kết thúc giai đoạn cố kết, tăng tải trọng dọc trục với tốc độ nhỏ vừa đủ đảm bảo không xảy ra việc tăng áp lực nước lỗ rỗng (giai đoạn nén), và đo được sự thay đổi thể tích của mẫu. Phương pháp thí nghiệm này nhằm mục đích xác định được các thông số về sức kháng cắt hữu hiệu khi mẫu bị phá hoại, các đặc trưng biến đổi thể tích trong quá trình cắt mẫu thoát nước tự do.

Xem thêm: Luận Văn Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai, Luận Văn: Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai

Máy nén3 trục hoạt động ổn định và kết quả rất chính xác,là một trong những thiết bị rất quan trọng trong khâu thử nghiệm đánh giá chất lượng của đất xây dựng, hiện nay được dùngrất phổ biến tại các trung tâm kiểm tra chất lượng công trình, các trung tâm nghiên cứu khoa học và các phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng las-xd.

Viết một bình luận