Thay Sách Giáo Khoa 2015 – Giáo Dục Sau 2015: Đa Dạng Sách Giáo Khoa

toolsviet, thiết bị công nghiệp, máy đo khí độc,may do do man, may do ph, đồng hồ vạn năng, cờ lê lực, đầu dò nhiệt độ, máy đo độ ẩm, motor giảm tốc
Best allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com azapkmod.com azmodapk.com apk mod modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com ezmodapk.com modhubz.com games and premium app for android

*
*
*

*

GD&TĐ – “Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên là nhân tố quyết định sự thành công của việc triển khai chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới” – TS Nguyễn Văn Huấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre, trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại xung quanh vấn đề chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Đang xem: Thay sách giáo khoa 2015

Thầy nhận định như thế nào về tác động của chương trình, sách giáo khoa mới đối với công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông?

– Để thực hiện mục tiêu của giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29 là hình thành phẩm chất và năng lực của người học, trong đó năng lực phải gắn liền với thực tiễn cuộc sống, thì cần phải có một bộ chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới vì chương trình, sách giáo khoa hiện nay không thể cho phép thực hiện đầy đủ mục tiêu đó.

Điểm mới nhất của chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới là định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học, tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng, hiệu quả giáo dục và phát triển con người Việt Nam.

Chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới có ảnh hưởng, tác động lớn đến mục tiêu, phương pháp giáo dục, chất lượng dạy học của thầy và trò, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông.

Thật vậy, chương trình mới, sách giáo khoa phổ thông mới được xây dựng theo hướng coi trọng dạy người với dạy chữ, rèn luyện, phát triển cả về phẩm chất và năng lực, phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo, khả năng tự học của học sinh; tăng cường tính tương tác trong dạy và học; coi trọng việc gắn liền kiến thức giảng dạy với thực tiễn cuộc sống.

Do đó, chương trình mới, sách giáo khoa phổ thông mới sẽ tạo thuận lợi và góp phần tạo động lực đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục, tác động tới ý thức tự học, tự tìm tòi và sáng tạo của học sinh.

Chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới được xây dựng theo hướng tích hợp ở các lớp dưới, phân hóa mạnh ở cấp THPT với các môn học, chủ đề tự chọn, giúp phân hóa tốt hơn năng lực, sở trường của học sinh, qua đó cũng sẽ giúp định hướng nghề nghiệp tốt hơn cho học sinh.

Với chương trình, sách giáo khoa mới, các địa phương, Sở GD&ĐT phải có những chuẩn bị, chuyển động như thế nào ngay từ thời điểm này? Đâu là điểm quan trọng, cốt lõi?

– Để triển khai thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện về GD&ĐT, chuẩn bị cho việc triển khai chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ quản các cơ sở giáo dục và giáo viên về các quan điểm đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29, trong đó có việc đổi mới về chương trình, sách giáo khoa phổ thông.

Việc làm này nhằm có đầy đủ thông tin, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhận thức cũng như hành động về các chủ trương, định hướng đổi mới chương trình, sách giáo khoa theo Nghị quyết của Đảng, Quốc hội cũng như các việc Bộ GD&ĐT đang làm.

Không đợi đến khi có chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới mà ngay từ thời điểm hiện nay, cần phải chỉ đạo các trường triển khai mạnh mẽ việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá qua việc triển khai các phương pháp dạy học tích cực.

Xem thêm: Giải Bài Tập Tiếng Anh Lưu Hoằng Trí Lớp 8 Lưu Hoằng Trí Unit 8

Cụ thể như: Phương pháp bàn tay nặn bột, dạy học theo dự án; triển khai mô hình trường học mới, hưởng ứng cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học, cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp, cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống…

Qua đó, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh làm quen với yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học, tạo thuận lợi cho việc triển khai chương trình, sách giáo khoa mới.

Chính đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên là nhân tố quyết định sự thành công của việc triển khai chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới, từ đó quyết định thành công của công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện về giáo dục và đào tạo.

Vì vậy cần phải quan tâm đến việc đào tạo lại và tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ đông đảo cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và giáo viên hiện nay đang quản lý và giảng dạy ở các trường phổ thông sao cho họ có thể đáp ứng được yêu cầu của chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới.

Tiếp theo, đó là sự tăng cường đầu tư các điều kiện khác góp phần đảm bảo chất lượng giáo dục như cơ sở vật chất và thiết bị dạy học sao cho có thể đáp ứng được yêu cầu của chương trình, sách giáo khoa mới.

Đội ngũ giáo viên cần có những thay đổi như thế nào để tiếp cận, thực hiện tốt nhất chương trình, sách giáo khoa mới? Kế hoạch của Sở GD&ĐT Bến Tre trong công tác bồi dưỡng, tập huấn giáo viên chuẩn bị tiếp cận chương trình mới này, thưa thầy?

– Đội ngũ giáo viên quyết định sự thành công của việc đổi mới dạy học theo chương trình, sách giáo khoa mới.

Do đó, trước hết, họ phải nhận thức được tinh thần đổi mới, phấn đấu tự học, tự bồi dưỡng đáp ứng theo tinh thần đổ mới và trong bản thân họ cũng phải có quyết tâm đổi mới trước khi có tác động từ bên ngoài vào.

Về phía Sở GD&ĐT Bến Tre, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai nhiều giải pháp để giúp cho cán bộ quản lý và giáo viên đáp ứng tốt nhất theo yêu cầu của chương trình, sách giáo khoa mới từ năm 2018.

Sở GD&ĐT sẽ thực hiện các biện pháp rà soát, đánh giá năng lực thực tiễn, cơ cấu đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên toàn ngành để có kế hoạch bố trí, sắp xếp phù hợp và đào tạo, bồi dưỡng; chú trọng bảo đảm chuẩn, chất của cán bộ quản lý giáo dục, bảo đảm trình độ chuyên môn, chuẩn nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên theo hướng đủ số lượng, đạt chuẩn, đồng bộ về cơ cấu và một bộ phận trên chuẩn.

Tiếp tục bồi dưỡng nâng chuẩn đào tạo cho giáo viên các cấp học, tiến tới tất cả các giáo viên tiểu học và trung học cơ sở đạt trình độ từ đại học trở lên.

Xem thêm: mẫu giấy mời đám giỗ

Trong đó, tập trung bồi dưỡng về năng lực sư phạm cho giáo viên để có thể đáp ứng được yêu cầu giảng dạy theo chương trình, sách giáo khoa mới theo phương pháp dạy học tích cực, tích hợp, tự chọn, phân hóa và liên môn; tập trung bồi dưỡng cho cán bộ quản lý giáo dục năng lực quản lý về đổi mới giáo dục và đào theo yêu cầu của chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới.

Viết một bình luận