Tham Luận Về Học Tập Trong Đại Hội Chi Đoàn, Tham Luận Về Phương Pháp Học Tập

Góc trao đổi

*
*

“+encodeURIComponent(u))” href=”javascript: ;” title=”Buzz to Yahoo”>

*
*
*
*
*
*

Trong Hội nghị “Học tốt thi nghiêm túc Khóa 19 khối ngành Kinh tế – Văn hóa” diễn ra ngày 14/3 vừa qua, bạn Vũ Thị Hoa, sinh viên lớp bocdau.com1801N đã có bài tham luận chia sẻ phương pháp phương pháp học tập hiệu quả. Xin giới thiệu tới các bạn sinh viên bài tham luận này.

Tên tôi là Vũ Thị Hoa, sinh viên lớp bocdau.com1801N. Rất vinh dự cho tôi hôm nay có mặt trong hội nghị “Học tốt – Thi nghiêm túc khối Kinh tế – Văn hóa K19” để chia sẻ về phương pháp học tập của bản thân.

Đang xem: Tham luận về học tập

Kính thưa Hội nghị, mỗi người trong chúng ta đều có một cách học riêng. Học như thế nào? phương pháp học ra sao? Đó là một điều vô cùng quan trọng.
Theo tôi, để học tốt trước hết bạn phải có niềm tin. Khi bạn tin vào chính bản thân mình thì bạn mới có thể đạt đươc những mục tiêu bạn đặt ra. Hãy nhớ một điều rằng bạn có thể học bất cứ điều gì cần học để đạt được bất cứ mục tiêu nào tự đặt ra cho mình. Con người sinh ra là một điều kì diệu và kĩ năng học tập là kỹ năng kì diệu nhất của con người. “Không một ai trên Trái đất này thừa cả, bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình”.
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, bằng các phương tiện khác nhau. Bên cạnh việc tiếp nhận sự truyền đạt kiến thức từ giáo viên thì theo tôi kĩ năng quan trọng nhất là tự học. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh. Dù cho là phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng có một số yếu tố mà bạn nên quan tâm.
Thứ nhất làLuôn hoàn thành bài hôm nay và chuẩn bị tốt bài vở ngày mai.Thời gian qua đi không thể lấy lại được. Thứ duy nhất mà bạn có thể làm chủ và thay đổi là hiện tại. Ngạn ngữ Anh có một câu rất hay “Hôm qua là quá khứ. Ngày mai là điều bí mật.Và hôm nay là một món quà”.Đó là lí do tại sao người ta gọi Thì hiện tại làpresent, tức làmón quà. Vì thế, hãy làm mọi thứ mà bạn đã đặt ra ngay ở Thì hiện tại chứ không phải Thì tương lai. “Việc hôm nay chớ để ngày mai”. Điều này sẽ tạo ra một thói quen tốt, giúp ích cho chúng ta ở mọi mặt của đời sống chứ không riêng học tập.

Xem thêm: Tài Liệu Giáo Trình Tiếng Anh Cơ Bản Pdf, Tài Liệu Giáo Trình Tiếng Anh Căn Bản Chọn Lọc

Muốn có một tư duy lô gic cần phải có một hệ thống kiến thức nhất định. Việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ làm cơ sở cho tư duy, là tiền đề cho việc nắm vững kiến thức mới. Nắm chắc kiến thức có nghĩa là hiểu được, nhớ được lâu dài và có thể vận dụng được kiến thức. Trong ghi nhớ kiến thức cần phải ôn tập thường xuyên và có hệ thống để tăng cường khả năng ghi nhớ. Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta đã dạy: “Dốt đến đâu học lâu cũng giỏi”, “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”.
Một điều quan trọng rằng, bạn phải luôn chuẩn bị cho mình tinh thần thoải mái và sự tập trung cao độ, tránh phân tán tư tưởng khi học. Trên lớp hãy thực sự tập trung nghe thầy cô giảng bài. Thời gian gặp thầy cô trên lớp không phải là nhiều, có thắc mắc chưa hiểu chúng ta cần nhanh chóng nhờ thầy cô gải đáp những băn khoăn của mình. Khi đã hiểu bài, đã được giải đáp vướng mắc, tôi chắc rằng bạn sẽ cảm thấy hào hứng trong học tập.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần Tạo dựng thói quen tự học, tự nghiên cứu tài liệu. Hiện nay trên các phương tiện thông tin, lượng kiến thức rất phong phú. Chúng ta chỉ cần vào google nhấn enter là chúng ta đã có bách khoa toàn thư về kiến thức. Thế nhưng, một số bạn lại nướng thời gian vào các trò chơi game, điện tử, facebook,…Đó là điều hết sức đáng tiếc. Đọc sách, tham khảo tài liệu trên thư viện là một hành động mà tôi dám chắc rằng xa lạ với hầu hết các bạn sinh viên. Không phải ngôi trường nào cũng đầu tư cơ sở vật chất tốt như trường Đại học Dân lập Hải Phòng chúng ta.Vậy thì tại sao các bạn lại bỏ lỡ một cơ hội tốt như vậy?
Không những thế, theo tôi,để học tốt còn phải biếtsắp xếp thời gian hợp lý,chia nhỏ công việc để dễ dàng thực hiện. Đừng ngại khó khăn và thất bại. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta phải rèn cho bản thân nghị lực phấn đấu vươn lên. Thực tiễn đã chứng minh người thành công chỉ có 1% dựa vào thiên tài còn 99% là sự nỗ lực. Hành trang cho tương lai phụ thuộc ở quyết định hiện tại của các bạn.
Thông qua bản tham luận về phương pháp học tập ngày hôm nay, tôi mong rằng mình có thể đóng góp ít nhiều sự tích cực vào cách học của các bạn sinh viên ngồi đây để mỗi chúng ta có thể nắm bắt được tri thức của nhân loại một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, cùng nhau thực hiện Học tốt – thi nghiêm túc, vì một tương lai Học thật thi thật để ra đời làm thật.

Xem thêm: doc truyen tuthienbao 2

Cuối cùng xin kính chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo mạnh khỏe, chúc các bạn sinh viên học tập tốt, chúc hội nghị “Học tốt-Thi nghiêm túc” thành công tốt đẹp.

Viết một bình luận