Diễn viên đóng Thái Thượng Lão Quân trong ‘Tây du ký’ 1986 qua đời

Thái thượng lão quân

Video Thái thượng lão quân

Trịnh Dung được nhiều khán giả biết đến qua vai Thái Thượng Lão Quân của Tây du ký (1986)

Chụp màn hình

Truyền thông tiết lộ Trịnh Dung qua đời hôm 24.12 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vì bệnh tật tuổi già, hưởng thọ 98 tuổi. Nhà hát Nghệ thuật Nhân dân Bắc Kinh nơi ông gắn bó cũng nhanh chóng đăng cáo phó, chính thức thông báo về sự ra đi của nam nghệ sĩ.

Trên mạng xã hội, “Tôn Ngộ Không” Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ tin buồn đồng thời nhắc đến bậc tiền bối đáng kính của mình: “Ông ấy mãi mãi là Thái Thượng Lão Quân”. Nhiều khán giả, người nổi tiếng cũng đăng tải hình ảnh của nam nghệ sĩ, chia sẻ về những vai diễn đáng nhớ của ông và gửi lời tiễn biệt Trịnh Dung.

“Thái Thượng Lão Quân đã bay về trời, một hành trình tuyệt vời vừa kết thúc. Cảm ơn ông vì những gì đã đem đến cho Tây du ký”, một trong số hàng nghìn khán giả gửi lời tri ân đến ngôi sao gạo cội.

Trong Tây du ký của đạo diễn Dương Khiết, Trịnh Dung ghi dấu ấn trong lòng khán giả với vai Thái Thượng Lão Quân – lão thần tiên có gương mặt phúc hậu, râu tóc bạc phơ và sở hữu nhiều phép thần thông, bảo vật. Nhân vật này có lần sơ ý để Tôn Ngộ Không ăn trộm hết linh đơn, từng nhốt Ngộ Không vào lò bát quái để trừng phạt nhưng cuối cùng vẫn không thể khống chế được “Tề Thiên Đại Thánh”. Các đệ tử của Thái Thượng Lão Quân cũng nhiều lần trốn xuống trần gian gây cản trở hành trình thỉnh kinh của bốn thầy trò Đường Tăng.

Đọc thêm  20 Great Resources To Help You Learn English For Hospitality

Hình ảnh nghệ sĩ Trịnh Dung đóng Thái Thượng Lão Quân râu tóc bạc phơ, mặc bộ đồ bát quái, tay cầm phất trần in sâu trong ký ức của nhiều khán giả

Chụp màn hình

Trịnh Dung sinh năm 1924, ông là nghệ sĩ lão làng của nền nghệ thuật Trung Quốc. Ngôi sao gạo cội hoạt động nghệ thuật từ năm 1942, là diễn viên kịch nổi tiếng của Nhà hát Nghệ thuật Nhân dân Bắc Kinh và tham gia hàng loạt tác phẩm được công chúng trong nước yêu thích.

Không chỉ là diễn viên sân khấu kỳ cựu, Trịnh Dung còn tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim nổi tiếng. Ngoài vai Thái Thượng Lão Quân của Tây du ký, ông từng ghi dấu ấn trên màn ảnh qua các tác phẩm: Lưỡng cung hoàng thái hậu, Đường Minh Hoàng, Chu Ân Lai, Tam quốc diễn nghĩa (bản 1994)… Trịnh Dung vừa đón sinh nhật thứ 98 vào giữa năm 2022. Trong các bức ảnh được chụp lại, nghệ sĩ gạo cội đã già yếu đi nhiều song ông vẫn minh mẫn, tươi tỉnh.

Trước khi Trịnh Dung ra đi, người hâm mộ phim Tây du ký không khỏi đau buồn khi nghe tin Vương Hy Chung – chuyên gia tạo hình các nhân vật trong phim, vừa qua đời hôm 21.12, hưởng thọ 94 tuổi.

Nghệ sĩ Trịnh Dung có nhiều cống hiến cho nền nghệ thuật Trung Quốc

Weibo

Tây du ký do Dương Khiết làm đạo diễn, Vương Sùng Thu quay phim chính quy tụ dàn diễn viên: Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa, Trì Trọng Thụy, Diêm Hoài Lễ… Phim khởi quay từ năm 1982, được phát sóng năm 1986 và nhanh chóng trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Trung Quốc đồng thời nổi tiếng tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Đọc thêm  truyện tranh mỹ nam học đường

Năm 2022, đoàn phim Tây du ký kỷ niệm 40 năm quay tác phẩm song các diễn viên khó hội ngộ đông đủ, phần vì dịch bệnh phức tạp, phần vì nhiều người tuổi cao sức yếu. Cùng với đó, đạo diễn Dương Khiết, “Sa Tăng” Diêm Hoài Lễ cùng nhiều nghệ sĩ tham gia bộ phim đã mãi mãi ra đi.