Sổ Tay Dung Môi Hữu Cơ Là Gì Và Có Tác Động Đến Sức Khỏe Như Thế Nào?

Một trong những loại dung môi phổ biến, tác động tới cuộc sống con người đó là dung môi hữu cơ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về dung môi hữu cơ là gì? Và ảnh hưởng của dung môi hữu cơ tới sức khỏe của con người nhé!

Dung môi hữu cơ là gì?

Dung môi hữu cơ thực chất là dung môi thông thường, chứa nguyên tố cacbon hữu cơ. Nó được sử dụng chủ yếu trong việc chế tạo chất pha loãng sơn, công tác làm sạch khô, các dung môi tẩy keo, trong tổng hợp hóa học, trong nước hoa.

Đang xem: Sổ tay dung môi hữu cơ

Đặc trưng cơ bản nhất của dung môi hữu cơ đó là tính bay hơi. Và cũng chính đặc điểm này nên nó mới có thể tác động đến sức khỏe con người qua hô hấp. Các loại hữu cơ phổ biến không thể không kể đến đó là VOCs, Toluen, Benzen…

*

Dung môi hữu cơ được đóng trong thùng phi

XEM NGAY >> Các loại dung môi pha mực in hiệu quả nhất năm 2019

Dung môi hữu cơ tác động đến sức khỏe như thế nào?

Dung môi có rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, chủ yếu là nhiễm độc. Cụ thể như sau:

Nhiễm độc Benzen: Benzen là một trong những chất gây nhiễm độc vô cùng nguy hiểm. các bệnh mà chất độc này gây ra đó là xung huyết niêm mạc miệng, thiếu máu, rối loạn tiêu hoá, rối loạn thần kinh, phụ nữ hay bị rong kinh, xuất huyết trong, giảm bạch cầu…Sở dĩ Benzen gây ra nhiều loại bệnh như vậy bởi nó tồn tại dưới dạng chất lỏng, dễ bay hơi và có thể tác động trực tiếp lên da, gây ảnh hưởng gián tiếp đến những bộ phận hác như gan, phổi.Nhiễm độc Toluen: Đây được xem là chất cực kì độc hại, là tác nhân của các triệu chứng đau đầu, ảo giác, mất cân bằng, choáng ngất. Chỉ với một lượng nhỏ, bạn đã có thể bị nhiễm độc Toluen và xuất hiện các dấu hiệu trên. Nó có nhiều trong các loại keo dán, trong sơn nhà, và thậm chí có mặt cả trong công nghệ in ảnh.Nhiễm độc VCOs: Các chất thông dụng ở dạng lỏng hay dạng rắn như buthylacetate , axeton, ethylacetate, gọi chung là VCOs. Sự bay hơi là tác nhân gây ra nhiễm độc VCOs như bay hơi trong xăng, dầu, sơn. Khi bị nhiễm độc, bạn sẽ có các triệu chứng như sung mắt, co giật, say nôn, ngạt viêm phổi, chóng mặt…

*

Tiếp xúc trực tiếp với dung môi hữu cơ có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người

Tóm lại, dung môi hữu cơ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người. Nó không chỉ làm suy gan, suy thận mà còn có thể dẫn đến viêm da, ung thư. Với nhiều loại dung môi, khi bạn tiếp xúc một lượng lớn, có thể bị bất tỉnh. Tiếp xúc với các dung môi thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ của bạn bị giảm sút đáng kể.

Các biện pháp phòng tránh nhiễm độc dung môi hữu cơ

Khi sử dụng dung môi hữu cơ, quý vị cần phải thực hiện các yêu cầu sau:

– Chỉ tiếp xúc với dung môi trong trường hợp bắt buộc và phải sử dụng đồ bảo hộ đầy đủ.

Xem thêm: Giải Bài Tập Xác Suất Thống Kê Chương 2 Và 3 Có Lời Giải, Bài Giải Xác Suất Thống Kê Chương 2

– Không để các dụng cụ dễ gây cháy nổ, phát lửa gần dung môi.

– Để các thùng, bình chứa dung môi ở dạng kín. Tuyệt đối không để hở nắp khi không có nhu cầu sử dụng

– Đối với các hệ thống thu gom nước thải, không nên xả trực tiếp dung môi vào đó.

– Cách xa dung môi đến mức có thể, không để chúng dính lên da, lên mắt bởi dung môi chính là tác nhân gây lở loét và khiến các vết thương cũ trở nên trầm trọng hơn.

Xem thêm: Pdf Giáo Trình Vray 3.6 Sketchup, Bộ Tài Liệu Giáo Trình Sketchup V

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về dung môi hữu cơ là gì và các biện pháp phòng tránh. Đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu bạn thấy nó có ích nhé! Truy cập website bocdau.com để tham khảo thêm nhiều bài viết hơn nữa.

Viết một bình luận