Sách Luyện Thi Tocfl Tốt Nhất Hiện Nay, Sách Luyện Thi Hsk

Kinh nghiệm thi TOCFL được Phương tích lũy qua 2 lần thi: tháng 11/2018 thi trên giấy tại Việt Nam và tháng 03/2020 thi CAT tại Đài Loan.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu TOCFL là gì? TOCFL là từ viết tắt của The Test of Chinese as a Foreign Language. Đây là một bộ các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ tiêu chuẩn được phát triển cho những người không nói tiếng Hoa như tiếng mẹ đẻ (non-native speakers of Chinese).

Đang xem: Sách luyện thi tocfl

Nội Dung Bài Viết

I. TOCFL VÀ HSK KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?II. CÁC LOẠI ĐỀ THI TOCFLIII. NỘI DUNG BÀI THI TOCFLIV. BÍ QUYẾT LÀM BÀI THI TOCFL CATV. CÁCH ÔN TẬPVI. HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THI TOCFL

I. TOCFL VÀ HSK KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

1. Phạm vi chứng chỉ được công nhận

Nếu như HSK (汉语水平考试) là kỳ thi năng lực tiếng Trung được tổ chức bởi Hanban (Trung Quốc) thì TOCFL (華語文能力測驗) do Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ Quốc gia SC-TOP (Đài Loan) tổ chức.

Trên thế giới, tùy theo mục đích sử dụng mà các đơn vị sẽ yêu cầu chứng chỉ tiếng Hoa phù hợp. Trong khi đó, HSK được dùng ở Trung Quốc và TOCFL được công nhận ở Đài Loan.

Chứng chỉ TOCFL và HSK đều có giá trị 2 năm kể từ ngày cấp.

Xem thêm: Người Thừa Kế Hào Môn – Full 2180+ Chương Mới Nhất 2021

2. TOCFL kiểm tra những kĩ năng gì?

HSK đánh giá năng lực ngôn ngữ dựa trên ba kĩ năng: Nghe, Đọc hiểu và Viết. Bên cạnh đó, HSKK (汉语水平口语考试) là kì thi chuyên đánh giá trình độ khẩu ngữ. Ngoài ra còn có BCT (Business Chinese Test), MCT (Medical Chinese Test)…

TOCFL đánh giá năng lực ngôn ngữ dựa trên bốn kĩ năng: Nghe, Đọc hiểu, Nói và Viết. Nhóm kĩ năng Nghe và Đọc hiểu được đánh giá qua bài thi TOCFL Listening & Reading. Đây cũng là nhóm bài thi TOCFL chúng ta thường nhắc đến. Riêng các bạn có nhu cầu kiểm tra trình độ Nói hoặc Viết, có thể tham dự các kì thi TOCFL Speaking hoặc TOCFL Writing.

Ngoài ra, thi HSK sẽ sử dụng chữ Giản thể. Thi TOCFL tại Việt Nam có thể lựa chọn thi chữ Giản thể hoặc Phồn thể. Đề thi TOCFL tại Đài Loan là chữ Phồn thể.

3. Đánh giá kết quả thi TOCFL

Trong phần này, chúng ta sẽ đối chiếu TOCFL và HSK dựa trên CEFR.

Vậy CEFR là gì. CEFR (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu) là một tiêu chuẩn quốc tế được dùng để đánh giá khả năng ngôn ngữ. CEFR đặt ra ba nhóm với sáu trình độ thành thạo ngoại ngữ khác nhau, gồm:

Nhóm Sử dụng Căn bản (Basic): A1 Mới bắt đầu (Breakthrough)A2 Cơ bản (Waystage)Nhóm Sử dụng Độc lập (Independent): B1 Trung cấp (Threshold)B2 Trên Trung cấp (Vantage)Nhóm Sử dụng Thành thạo (Proficient): C1 Cao cấp (Effective Operational Proficiency)C2 Thành thạo (Mastery)

Tiếp đến là bảng so sánh TOCFL và HSK khác nhau như thế nào:

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Chọn địa điểm thi TOCFL

Tiếp đến, điền thông tin và xác nhận thanh toán. Việc thanh toán cần hoàn thành trước hạn chót mà hệ thống đưa ra (3 ngày kể từ lúc đăng ký thi thành công).

Để thanh toán, bạn tải mã code về máy và trả phí tại các cửa hàng tiện lợi. Đừng quên giữ hóa đơn và phiếu thanh toán cẩn thận nhé! Vì bạn cần dùng tới chúng trong trường hợp cần đối chiếu thanh toán hoặc hoàn phí.

Xem thêm: tiểu luận về quyền con người

Trước ngày thi, hệ thống sẽ có các email nhắc nhở bạn về kì thi. Khoảng 25 ngày sau kì thi, bạn sẽ nhận được chứng chỉ TOCFL qua đường bưu điện tại địa chỉ bạn đã đăng ký.

Viết một bình luận