Sách Đạo Đức Lớp 1 Xưa Và Nay Khác Nhau Thế Nào? Sách Đạo Đức 1

Sau khi bộ ảnh về sách giáo khoa Đạo Đức lớp 1 được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều ý kiến nhận xét sách Đạo Đức xưa hay và khác ngày nay quá.

Đang xem: Sách đạo đức lớp 1

*
*

Nếu trước đây, học sinh lớp 1 học môn Đạo Đức với cuốn sách giáo khoa (SGK) duy nhất, thì ngày nay, các em được dạy qua Sách bài tập Đạo Đức và Vở bài tập Đạo Đức… Một số trường sử dụng thêm cuốn Thực hành Kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1.

*
*

Cô Nguyễn Thu Thủy, giáo viên lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (TP Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết hiện chỉ có SGK Đạo Đức dành cho giáo viên. Cô nhận xét: “Sách xưa có màu sắc bắt mắt, hình vẽ chân thực. Mỗi trang là một bài học với tranh vẽ rõ ràng”. Đánh giá về sách hiện nay, độc giả Lương Trang (32 tuổi), phụ huynh có con học lớp 1 tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nói các nét vẽ không được chăm chút, tranh sử dụng ít màu gây nhàm chán.

*
*

Cùng dạy “Cảm ơn và xin lỗi”, sách Đạo Đức của thế hệ 8X, đầu 9X sử dụng hình tượng Thỏ con, bác Gấu, Sóc nâu, cùng bài học đơn giản, dễ hiểu như: Tới nhà bác Gấu, Thỏ con vô ý làm đổ bình mật ong. Thỏ con vội xin lỗi bác Gấu. Bác Gấu hết giận, còn cho Thỏ con ăn mật ong. Còn SGK mới yêu cầu học sinh nhìn tranh, và trả lời câu hỏi: Các bạn trong tranh đang làm gì, vì sao các bạn làm như vậy, có thể học tập được các bạn điều gì…

*
*

Đều sử dụng truyện ngụ ngôn “Thỏ và Rùa”, nhưng 2 cuốn sách có những điểm khác biệt rõ ràng. Trong khi các nhân vật ở sách Đạo Đức lớp 1 cũ gần gũi, sinh động với bộ đồng phục học sinh (quần soóc kaki, áo phông, cặp sách), thì ở sách mới, Thỏ và Rùa trông khá xa lạ, không chân thực.

*
*

Bài “Vâng lời thầy cô giáo” trong sách xuất bản năm 1993 có bối cảnh lớp học thân quen của những năm 80, 90. Còn bài “Lễ phép, vâng lời thầy cô giáo” ra đời năm 2015 có nét vẽ mang hướng Nhật Bản, Hàn Quốc.

Facebook mang tên Linh Phạm đưa ý kiến: Bài học “Giữ trật tự khi nghe giảng”, ở sách xuất bản năm 1993, bài học được vẽ sinh động, nét vẽ rõ ràng, bối cảnh lớp học phù hợp những năm 80, 90. Còn sách cải cách nét vẽ không bằng.

Nhìn qua hai bức vẽ khá giống nhau, nhưng hình ảnh sách cũ mang lại sự hứng thú cho học sinh hơn hẳn, bạn đọc Nguyễn Hà nhận xét.

Cuốn sách cũ với cách tiếp nhận và giải quyết vấn đề khá “chân phương”, học sinh có thể nhớ và hiểu vấn đề bằng hình ảnh giản dị, lời thơ ngắn gọn, dễ thuộc. Còn SGK hiện nay thiên về nêu vấn đề, yêu cầu các em tự tư duy, suy nghĩ qua các bài tập, câu hỏi, trò chơi. Trẻ cần nhờ cô giáo hoặc cha mẹ giúp đỡ.

Lê Hải Đoàn, tác giả của bộ ảnh “Đạo Đức 1” tâm sự, cậu mê mẩn cuốn sách cũ vì quá đẹp, nét vẽ giản dị, bối cảnh gần gũi, nội dung cô đọng, viết dưới dạng thơ 4 chữ nên rất dễ thuộc. Hải Đoàn thừa nhận cuốn sách nào cũng hướng đến những điều tốt đẹp, không thể nói là sách bây giờ không hay, nhưng cách người biên soạn ngày xưa rất dễ hiểu. Chàng trai nhận định: “Lớp 1 thì không cần nghĩ nhiều, chỉ cần một vài bức tranh là đủ để các em tiếp thu kiến thức cơ bản”.

Chị Tú Quyên (Minh Khai, Hà Nội) sinh năm 1982, con chị đang học lớp 1 tại quận Hai Bà Trưng. Thế hệ chị Quyên vẫn học những cuốn sách khổ 15x20cm, giấy vàng, bìa mỏng. Con trai chị đang học sách theo chương trình cải cách của Bộ GD&ĐT. Chị kể: “Thời của mình, thiếu thốn đủ kiểu, truyện tranh luôn được xếp vào loại xa xỉ phẩm“. Nữ phụ huynh chia sẻ, Đạo Đức, Tiếng Việt, Tập Đọc là những cuốn sách gối đầu giường của thế hệ 8x và 9x cũ.

Xem thêm: Báo Cáo Thành Tích Cá Nhân Về Xây Dựng Nông Thôn Mới Cấp Xã, Phong Trào Thi Đua Xây Dựng Nông Thôn Mới

Nhưng chị Quyên cũng thẳng thắn: “Xã hội bây giờ rắc rối và nhiều vấn đề hơn ngày xưa, nên môn Đạo Đức cũng yêu cầu nhiều hơn, không chỉ có mấy bài như cuốn sách ngày xưa”. Bên cạnh đó, chị cũng nêu ý kiến thế hệ trước chủ yếu đọc thuộc lòng, học vẹt, còn bây giờ, trẻ em cần phát triển tư duy, tự suy luận, nên cấu trúc bài học thế này là phù hợp.

“Sách Đạo Đức ngày xưa hay thế”

“Cuốn sách tuổi thơ, đọc mấy trang mà thấy lòng bình yên đến lạ. Sách Đạo Đức ngày xưa hay thế”. Đó là những lời nhận xét của cộng đồng mạng về bộ ảnh sách “Đạo Đức 1”.

Sách Đạo Đức lớp 1 Ngân Giang Mua sách Đạo Đức lớp 1 sách đạo đức lớp 1 mới sách đạo đức lớp 1 cải cách cộng đồng mạng sách đẹp sách cũ sách giáo khoa đạo đức 1

*

“Tôi muốn đồng đội Gạc Ma được nhắc tên trong SGK”

2 4 -2 11746

Người trực tiếp tham gia trận hải chiến Gạc Ma năm 1988 mong muốn sự kiện này sẽ được nêu trong sách giáo khoa ở cả 3 cấp học nhằm khẳng định tinh thần yêu nước của người Việt.

*

‘Không có chữ Gạc Ma nào trong sách giáo khoa’

7 1 6 9435

“Đề cập Gạc Ma, sách giáo khoa cần viết ngắn gọn về âm mưu, thủ đoạn đánh chiếm và sát hại 64 bộ đội Việt Nam, từ đó nêu hệ quả của sự kiện này”, thầy Trần Trung Hiếu đề xuất.

*

“Dạy Lịch sử thiếu biển đảo như vẽ người không đôi mắt”

0 1896

Đó là khẳng định của cô giáo Nguyễn Lan Phương, trường THCS Đoàn Kết, Hà Nội. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng cần nhanh chóng đưa chiến tranh bảo vệ biển đảo vào sách giáo khoa.

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

00:54

*

Bé gái 6 tuổi vượt chướng ngại vật ấn tượng ở Trung Quốc

0

Một bé gái 6 tuổi ở Sơn Đông, Trung Quốc nổi tiếng trên các trang mạng xã hội khi hoàn thành thử thách vượt chướng ngại vật dài 100 m.

*

10 thần đồng bi kịch nhất lịch sử

0

Những cái tên như Aaron Swartz, Robert Peace chứng minh không phải thần đồng nào cũng thành công trong cuộc sống. Họ có thể rẽ sai lối và kết thúc trong bi kịch

*

Công an làm việc với nhóm phát nước khiến học sinh đau bụng

0 2

9 học sinh ở Nghệ An đau bụng, buồn nôn sau khi dùng các chai nước ngọt được nhóm người lạ đi ôtô phát miễn phí. Công an địa phương đang làm việc với nhóm người liên quan.

*

9 lãnh đạo xã sử dụng bằng cấp 3 giả

0 25

Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết 9/10 bằng tốt nghiệp THPT của lãnh đạo các xã ở huyện Ia Pa là giả.

02:58

*

Áp lực khi vẫn phải thi môn thứ tư vào lớp 10

0

Trong khi nhiều địa phương bỏ môn thi thứ tư, thậm chí chỉ thi 2 môn, Hà Nội vẫn quyết định thi 4 môn. Điều này khiến cả học sinh và giáo viên chịu nhiều áp lực hơn.

*

Bài toán gây tranh cãi ở Nhật Bản

0 18 35

Ước tính chỉ có 60% thanh niên ở độ tuổi 20 tại Nhật Bản làm đúng bài toán này.

*

Giáo viên vướng lao lý vì tàng trữ ảnh khiêu dâm của trẻ em

0

Hàng loạt giáo viên trên thế giới bị bắt giữ, đi tù, mất việc vì có hành vi tàng trữ ảnh khiêu dâm hoặc dùng hình ảnh của trẻ em vào mục đích xấu.

Xem thêm: Biên Bản Vi Phạm Hợp Đồng Kinh Tế, Biên Bản Xử Phạt Vi Phạm Hợp Đồng Kinh Tế

*

TP.HCM đề xuất nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 6 và 10

0

Những điều chỉnh đó liên quan đến chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh lớp 6 và loại hình trường được đăng ký tuyển thẳng trong tuyển sinh lớp 10.

Viết một bình luận