quy định 57-qđ/tw ngày 3-5-2007 của bộ chính trị

KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN

Hỏi: Tôi là giáo viên tiểu học, được đánh giá có tinh thần trách nhiệm cao; có năng lực, là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp thành phố nhiều năm liền.

Gia đình phía bên tôi và bên nhà chồng đều có công với cách mạng. Ông, bà ngoại đều tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ (ông ngoại là đảng viên). Hai cậu ruột tôi đều công tác trong ngành công an và đều là đảng viên. Riêng ông nội tôi dưới thời Mỹ-Ngụy có làm thông tin cho chính quyền xã, rồi quận. Về phía nhà chồng, bố mẹ đều là giáo viên, bác ruột là liệt sỹ, chồng tôi hiện là đảng uỷ viên, Bí thư Đoàn phường, Uỷ viên BCH Thành đoàn Pleiku và Tỉnh đoàn Gia Lai.

Tôi được chi bộ nhà trường bồi dưỡng là cảm tình đảng và đã làm thủ tục đề nghị lên cấp có thẩm quyền xem xét kết nạp từ năm 2004. Đến nay, vẫn chưa được chuẩn y, vì dưới thời Mỹ-Ngụy ông nội tôi có làm việc trong bộ máy chính quyền ngụy.

Xin hỏi: Trường hợp của ông nội tôi như trên có ảnh hưởng gì đến việc vào Đảng của tôi không? Có vi phạm điều cấm không? Quy định của Đảng về vấn đề này ở văn bản nào?

Nguyễn Ái Trúc

TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai

Trả lời: Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3-5-2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại khoản 2, Điều 2 (về quan hệ gia đình) đã quy định, người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp:

“Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

2.1- Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

2.2- Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.

…”

Theo quy định của Bộ Chính trị nêu trên thì lịch sử chính trị người thân của người vào Đảng, chỉ xem xét từ đời cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng, không yêu cầu phải xem xét từ đời ông, bà về trước.

Như vậy, trường hợp của chị không vi phạm vào những điều cấm của Trung ương. Nếu không vì lý do nào khác và từ 2004 đến nay, chị vẫn tiếp tục rèn luyện, phấn đấu tốt, đủ tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại Điều 1, Điều lệ Đảng thì chi bộ, đảng uỷ cơ sở tiếp tục đề nghị cấp uỷ có thẩm quyền xem xét, chuẩn y kết nạp chị vào Đảng.

Hỏi: Chi bộ tôi có một quần chúng xin vào Đảng là người Mông. Bản thân và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương, được dân bản và chính quyền tín nhiệm giao làm công an viên bản rồi phó ban công an xã và hiện là chủ tịch hội nông dân xã. Chi bộ, đảng uỷ đã bồi dưỡng thành cảm tình đảng và đã hai lần làm thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét ra quyết định kết nạp nhưng cấp trên không chuẩn y vì năm 2002 quần chúng này đã sinh con thứ 3.

Một phó trưởng công an xã thuộc xã biên giới đặc biệt khó khăn cũng là người Mông. Anh luôn hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được giao; hằng năm đều được lãnh đạo công an huyện tặng giấy khen.

Đang xem: Quy định 57-qđ/tw ngày 3-5-2007 của bộ chính trị

Xem thêm: 100+ Hình Nền Powerpoint Ctu, Tổng Hợp Mẫu Slide Powerpoint Đẹp Ctu

Xem thêm: Ngữ Pháp Tiếng Anh Lớp 6 Chương Trình Mới Violet, Trọn Bộ Ngữ Pháp Tiếng Anh Lớp 6 Cả Năm

Anh được chi bộ, đảng uỷ bồi dưỡng thành cảm tình đảng, cử đi học lớp nhận thức về Đảng và đã làm thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền xét kết nạp vào Đảng. Nhưng cách đây 10 năm, vợ chồng anh đã sinh con thứ ba, vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình nên không được chuẩn y.

Vậy Trung ương có quy định nào cho phép cấp uỷ đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được vận dụng kết nạp những trường hợp như trên vào Đảng không?

Sùng Cồ Dìn

Xã Bản Phố, huyện Bắc Hà

Vàng Thị Cú

Xã Sán Chải, Si Ma Cai, Lào Cai

Trả lời: Chính sách dân số kế hoạch hoá gia đình là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, là bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước; một trong những vấn đề kinh tế-xã hội quan trọng, nếu thực hiện tốt sẽ góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống của từng gia đình, của toàn dân tộc. Vì vậy, đảng viên và những quần chúng ưu tú cảm tình đảng phải là những người gương mẫu thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, tạo thành phong trào sâu rộng trong nhân dân, thực hiện tốt chủ trương mỗi cặp vợ chồng chỉ có một hoặc hai con.

Trường hợp các cảm tình đảng nêu trên sinh con thứ 3 là không chấp hành nghiêm túc chỉ thị, nghị quyết của Đảng về chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình và Pháp lệnh Dân số của Nhà nước nên theo quy định hiện hành thì chưa đủ tiêu chuẩn và điều kiện để kết nạp vào Đảng (trừ những trường hợp sinh con thứ ba trở lên quy định tại Điều 2, Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 8-3-2010). Trong đó, đối với vùng dân tộc miền núi có quy định: “Cặp vợ chồng sinh con thứ 3 nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoăc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Như vậy, dân tộc Mông cũng không thuộc diện nêu trên.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã nghiên cứu tham mưu với Trung ương để có chủ trương và những giải pháp hợp tình, hợp lý (cho phép xem xét kết nạp những quần chúng ưu tú cảm tình đảng, kết nạp lại những đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng) đối với những trường hợp vi phạm sinh con thứ ba lần đầu và đã sau nhiều năm không tái phạm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất, kiến nghị của cơ quan tham mưu. Trong khi Trung ương chưa quyết định chính thức thì việc xem xét kết nạp người vào Đảng có liên quan đến chấp hành chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình, các tổ chức đảng vẫn phải thực hiện theo những quy định hiện hành.

VỀ TỔ CHỨC

Hỏi: Điểm 5, Điều 21, Điều lệ Đảng ghi: “Lập đảng bộ bộ phận trực thuộc đảng uỷ cơ sở”. Vậy chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đảng uỷ bộ phận như thế nào? Đảng uỷ bộ phận có bầu ban thường vụ không? Định kỳ sinh hoạt của đảng uỷ bộ phận có giống như đảng uỷ cơ sở không?

Phạm Hậu

Bình Thuỷ, Cần Thơ

Trả lời: Vấn đề đồng chí hỏi, điểm 14(14.2)c, Quy định số 23-QĐ/TW ngày 31-10-2006 của Bộ Chính trị đã quy định cụ thể như sau: “ở một số tổ chức cơ sở đảng có đông đảng viên có thể được lập đảng bộ bộ phận. Đảng uỷ bộ phận trực thuộc đảng uỷ cơ sở và là cấp trên của các chi bộ, sinh hoạt thường kỳ một tháng một lần, có nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nghị quyết của đảng uỷ cơ sở ở các chi bộ, thẩm định nghị quyết của chi bộ về kết nạp đảng viên, về thi hành kỷ luật, khen thưởng tổ chức đảng, đảng viên để đề đạt ý kiến với đảng uỷ cơ sở. Đảng uỷ bộ phận không quyết định các vấn đề về tổ chức, cán bộ, không có con dấu. Việc lập chi bộ trực thuộc do đảng uỷ bộ phận đề nghị, đảng uỷ cơ sở quyết định. Nhiệm kỳ của đảng uỷ bộ phận như nhiệm kỳ của đảng uỷ cơ sở”.

VỀ ĐẠI HỘI

Hỏi: Tại đại hội đảng viên, cấp uỷ triệu tập đại hội báo cáo tình hình đảng viên tham dự đại hội gồm những nội dung gì?

 Nguyễn Ngọc Lam

Học viện CT-HCQG Hồ Chí Minh

Trả lời: Điểm 1, Điều 11, Quy chế bầu cử trong Đảng (Ban hành kèm theo Quyết định số 220-QĐ/TW ngày 17-4-2009 của Bộ Chính trị quy định: “… Đại hội đảng viên không bầu ban thẩm tra tư cách đại biểu; cấp uỷ triệu tập đại hội báo cáo với đại hội tình hình và tư cách đảng viên”. Theo đó, Đảng uỷ cơ sở (nơi họp đại hội đảng viên) phải báo cáo trước đại hội tình hình đảng viên của đảng bộ với một số nội dung chủ yếu là: Tổng số đảng viên chính thức được triệu tập dự đại hội. Trong đó, số cấp uỷ viên đương nhiệm; số đảng viên đủ tư cách, số đảng viên bị bác tư cách (nếu có), lý do; số đảng viên vắng mặt, lý do v.v…

Viết một bình luận