Nhà Văn Ông Cá Hô, – L㪠VäƒN ThảO, €œÃ”Ng Cã¡ Hã´Â€

Phải nói ngay rằng hiếm có bộ phim nào để lại một dư vị buồn nao lòng mà khó quên đến lạ như Ông cá hô. Có lẽ tất cả đến từ cảm xúc vừa cảm phục vừa thương xót cho sự dũng cảm và hy sinh tất cả cho tình yêu dẫu không được đáp lại của Ông cá hô – Sáu Dương.

Đang xem: ông cá hô

Ông cá hô là bộ phim được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của cố nhà văn Lê Văn Thảo. Câu chuyện bắt đầu khi cô đào Hồng Điệp và kép Hoàng Dương (hay còn gọi là Sáu Dương) đi theo gánh hát lưu diễn tứ xứ rồi lỡ vận phải nương náu tại Cồn Te.

*

Xuyên suốt bộ phim là hình ảnh những dòng sông mênh mang nơi đồng bằng hoang sơ như những phận người lênh đênh không ngừng theo đuổi hào nhoáng mơ hồ, xa xăm. Trên nền sông nước gió dập sóng bồi, Sáu Dương sẻ chia tiếng lòng với một cậu bé tên Hiên vừa mới quen: “Tao kẹt lắm mới đi theo đoàn hát như vầy”. Đây rõ ràng không phải là con đường mà Sáu Dương muốn theo đuổi, vậy cái “kẹt” mà anh muốn nói đến là gì?

Không cần một câu trả lời, chỉ một ánh mắt dịu dàng nhìn về phía cô đào Hồng Điệp cũng đủ để người xem hiểu vấn đề của Sáu Dương. Có lẽ anh không thể ngờ cậu bé Hiên tưởng chỉ như bèo nước gặp nhau lại trở thành một người bạn tri kỷ của anh sau này. Cứ thế, trong 90 phút ngắn ngủi của bộ phim, đạo diễn Mỹ Hà đã rất tài tình khi làm toát lên tất cả hình ảnh dũng cảm, tình nghĩa, buồn nhưng không lụy dai dẳng suốt cuộc đời của Sáu Dương.

*

Khi gánh hát tan rã, Sáu Dương thuyết phục Hồng Điệp cùng anh quay về quê nhưng cô một mực không đồng ý. Cái nghiệp đã ăn sâu và con người cô và về quê cấy lúa là con đường mà một đào hát xinh đẹp như cô không thể chấp nhận được. Cuối cùng, Hồng Điệp ở lại Cồn Te phụ quán cho dì Ba. Và dĩ nhiên, Sáu Dương cũng không thể đi khi người thương còn ở lại.

Nơi đất lạ quê người, Sáu Dương không biết làm gì để kiếm sống. Tuy nhiên, giữa sông nước Cồn Te, nơi ngã ba xoáy nước khủng khiếp có cá hô – loài cá quý khổng lồ nặng cả trăm ký. Ai bắt được cá này như có cả gia tài trong tay. Bắt nguồn từ mong muốn giúp cho Hồng Điệp chạm tay vào ước mơ “đổi đời”, Sáu Dương quyết định đi săn cá hô. Với một con thuyền nhỏ, một tấm lưới thô sơ, Sáu Dương liều mình lao vào vòng xoáy, thí mạng với con cá khổng lồ. Bao lần thương tích đầy mình nhưng anh vẫn không bắt được cá hô.

Xem thêm: Tài Liệu Sách Giáo Khoa Tiếng Anh Lớp 5 Pdf, Sách Giáo Khoa Tiếng Anh Lớp 5

*

Bộ phim còn khắc họa những nét rất riêng trong tính cách của con người miền Tây – chất phác và nghĩa tình. Dẫu những người xung quanh cho rằng Sáu Dương mơ ước viễn vông: “Tôi đã sống ở xứ này từ nhỏ mà chưa thấy cá hô bao giờ. Người ở đâu tới đây bắt cá mà phải chịu tai tiếng làm cái gì, chẳng thà ở nhà làm chiếc vó, bắt cá linh ăn còn sướng hơn.” nhưng họ vẫn âm thầm giúp đỡ anh. Ví như dì Ba luôn cằn nhằn Sáu Dương vì ăn uống thiếu quán bà, ghi dài sọc cả sổ nợ, ấy vậy mà khi anh vay thúng gạo, hũ muối để tiếp tục lênh đênh trên sông hết lần này đến lần khác dì Ba vẫn cho mượn.

Dưới sự tin tưởng vô điều kiện của Hiên, sự giúp đỡ của dì Ba, sự cưu mang của xóm làng xa lạ và đặc biệt là ý chí quyết tâm, không chịu đầu hàng của chính mình, Sáu Dương cuối cùng cũng bắt được cá hô. Con cá đầu tiên có được, anh không đem bán cho người giàu để lấy tiền, ngược lại chia cho bà con chòm xóm ăn lấy thảo. Tất cả số tiền có được, một phần anh trả nợ cho dì Ba, một phần anh lo cho Hồng Điệp. Cô đào có điều kiện bước lên khán đài nghệ thuật một lần nữa và cũng từ dạo ấy Sáu Dương mất cô hoàn toàn.

“Sau này anh đừng nói là anh quen tôi nữa nghen”, câu nói như cứa dao vào tim ấy của Hồng Điệp vẫn không hề làm giảm đi tình yêu mà Sáu Dương dành cho cô. Anh vẫn lặng lẽ bảo vệ và cưu mang cô dẫu thế nào đi nữa. Cái tình cảm cho đi mà không cần nhận lại đó của Sáu Dương thật đáng quý và cũng thật buồn.

Xem thêm: Bài Tập Photoshop Cs6 – 99 Bài Hướng Dẫn Nâng Cao Về Photoshop Hay Nhất

*

Tuy kỹ xảo làm phim của những năm 1990 còn rất thô sơ nhưng qua sự lăn xả hết mình của Lê Vũ Cầu cho vai diễn Sáu Dương đã đem lại những hình ảnh chiến đấu với cá hô trên dòng sông vô cùng sinh động. Ở phân đoạn này, chiếc xuồng nhỏ xíu của nhân vật phải cột vào chiếc tàu to để lấy được những thước phim đẹp mắt. Chân vịt của tàu lớn xoay ngay trên đầu Lê Vũ Cầu, nếu anh trồi lên không khéo sẽ gặp nguy hiểm nhưng không cần đóng thay, anh vẫn tự mình lặn ngụp dưới dòng nước lạnh. Hay như ở phân đoạn đua bò, Lê Vũ Cầu té cả thảy 43 lần, lết không nỗi vẫn cố gắng hoàn thành cảnh quay. Tất cả sự hy sinh đó của anh có thể nói là vô cùng xứng đáng khi Ông cá hô là một trong những bộ phim chạm đến trái tim của người xem và sẽ còn mãi giá trị với thời gian. Ngoài Lê Vũ Cầu, bộ phim còn có sự góp mặt của các diễn viên: Minh Hương, Hùng Thuận, Minh Ngọc, NSƯT Thùy Liên, Văn Thênh…

“Trong mỗi người đều có một “con cá hô”, một khát vọng tình yêu, một đam mê rất đẹp. Và chính điều đó neo giữ người ta sống được giữa những cay đắng cuộc đời” – suy ngẫm này của Lê Vũ Cầu cũng chính là thông điệp mà bộ phim muốn hướng tới. Đón xem Ông cá hô tại ứng dụng Phim truyện trên Truyền hình bocdau.com ngay hôm nay.

Viết một bình luận