Chiến Lược ôn Thi Đánh Giá Năng Lực 2023 đủ, đúng, Trúng

ôn thi đánh giá năng lực

Học đủ giỏi – chơi đủ vui là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng đối với các sĩ tử lớp 12 hiện nay. Vậy nên, bài viết dưới đây PREP xin chia sẻ đến với các thí sinh chiến lược ôn thi Đánh giá năng lực 2023 hiệu quả để bạn không cần thức khuya, dậy sớm vẫn đạt được điểm số mục tiêu. Hãy cùng tham khảo nhé!

Chiến lược ôn thi Đánh giá năng lực 2022 đủ - đúng - trúng!
Chiến lược ôn thi Đánh giá năng lực 2023 đủ – đúng – trúng!

I. Đề cương ôn thi Đánh giá năng lực 2023

1. Đề cương ôn thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023

Để ôn thi Đánh giá năng lực hiệu quả và chinh phục được điểm số cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực HSA tại Đại học Quốc gia HN, bước đầu tiên bạn cần thực hiện chính là nắm vững đề cương ôn thi Đánh giá năng lực, cụ thể:

Cấu trúc Lĩnh vực kiến thức Số câu & Dạng thức câu hỏi Mục tiêu đánh giá

Tư duy định lượng

(Toán học)

Đại số, hình học. giải tích, thống kê và xác suất sơ cấp 50 câu hỏi. Trong đó: 35 câu hỏi trắc nghiệm bốn lựa chọn/ một đáp án đúng và 15 câu điền đáp án Năng lực giải quyết vấn đề, suy luận, lập luận, tư duy logic, tư duy tính toán, khái quát hóa, mô hình hóa toán học, sử dụng ngôn ngữ và biểu diễn toán học, tư duy trừu tượng không gian.

Tư duy định tính

(Ngữ văn – Ngôn ngữ)

Ngữ liệu liên quan đến nhiều lĩnh vực như văn học, ngôn ngữ (từ vựng – ngữ pháp), văn hóa, xã hội, lịch sử, địa lý, nghệ thuật… 50 câu hỏi trắc nghiệm bốn lựa chọn/ một đáp án đúng Năng lực giải quyết vấn đề, lập luận, tư duy logic, tuy duy ngôn ngữ tiếng Việt.

Khoa học

(Tự nhiên – Xã hội)

Vật Lý: Cơ học, điện học, quang học, từ trường, hạt nhân nguyên tử, lượng tử ánh sáng…

Hóa học: Hóa học đại cương (các nguyên tố, cấu tạo nguyên tử); hóa vô cơ; hóa hữu cơ…

Sinh học: Sinh học cơ thể, di truyền và biến dị, tiến hóa…

Lịch sử: Lịch sử thế giới cận – hiện đại, lịch sử Việt Nam cận – hiện đại…

Địa lý và Giáo dục: Địa lý tự nhiên, địa lý dân cư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, địa lý các ngành kinh tế, địa lý các vùng kinh tế.

50 câu hỏi trắc nghiệm bốn lựa chọn/ một đáp án đúng và ba câu điền đáp án thuộc lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Sinh học Năng lực tìm hiểu, khám phá và ứng dụng khoa học; khả năng giải quyết vấn đề và sáng tạo, tư duy, lập luận và tổng hợp, ứng dụng, am hiểu đời sống kinh tế xã hội; khả năng tái hiện sự kiện, hiện tượng, nhân vật lịch sử; khả năng nhận thức thế giới theo quan điểm không gian thông qua lĩnh vực Địa lý; khả năng nghiên cứu và thực nghiệm thông qua lĩnh vực Vật lý, Hóa học và Sinh học.

2. Đề cương ôn thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM 2023

Để ôn thi Đánh giá năng lực hiệu quả và chinh phục được điểm số cao trong kỳ thi Đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia TPHCM, bước đầu tiên bạn cần thực hiện chính là nắm vững đề cương ôn thi Đánh giá năng lực, cụ thể:

Cấu trúc Số câu & Dạng thức câu hỏi Mục tiêu đánh giá

Sử dụng ngôn ngữ

20 câu tiếng Việt và 20 câu tiếng Anh Đánh giá kiến thức văn học khả năng dùng từ, khả năng đọc hiểu, khả năng phân tích bài viết tiếng Việt và tiếng Anh. Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu 10 câu toán học, 10 câu tư duy logic; 10 câu phân tích số liệu Đánh giá các vấn đề về toán phổ thông, các bài suy luận và xác định các quy luật logic, các bài phân tích và chọn phương án trả lời tương ứng với từng bảng số liệu cho trước. Giải quyết vấn đề 10 câu hóa học; 10 câu vật lý; 10 câu sinh học, 10 câu địa lý và 10 câu vlịch sử, chính trị, xã hội Đánh giá những vấn đề liên quan đến kiến thức khoa học xã hội và tự nhiên

II. Các bước ôn thi Đánh giá năng lực hiệu quả

1. Bước 1: Xác định rõ ràng trình độ bản thân

Bước đầu tiên trong quy trinh ôn thi Đánh giá năng lực là bạn cần xác định rõ ràng trình độ của bản thân đầu tiên. Trước khi bắt đầu học, bạn cần xác định được trình độ hiện tại của mình đang ở đâu bởi việc xác định này giúp thí sinh hiểu rõ được những ưu – nhược điểm của mình. Hãy tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu của bạn trong các môn học xuất hiện trong đề thi Đánh giá năng lực, điều này giúp bạn phân bổ thời gian, lộ trình học tập hợp lý và hiệu quả nhất.

 • Đối với những môn học đã có nền tảng vững chắc, bạn hãy phải dành thời gian luyện đề và các tips làm bài để ăn trọn số điểm tối đa.
 • Ngược lại, với những môn mà bạn yếu, hãy “lượt lại” thật kỹ những kiến thức nằm trong sách giáo khoa lớp 10, 11, 12 để củng cố thêm về kiến thức của bản thân.
Đọc thêm  Mẫu điếu văn tang lễ (8 mẫu) - Điếu văn Cụ bà, Cụ ông, người trẻ tuổi

Từ đây, cũng có thêm một mẹo học vô cùng hiệu quả trong quá trình ôn thi Đánh giá năng lực đó là các có thể cân nhắc thứ tự ưu tiên khi làm bài thi. Ví dụ hãy tập trung ôn luyện những phần mà mình nắm vững trước để tránh lãng phí thời gian làm bài, sau đó hãy hoàn thành những phần bài tập còn lại sau.

Xác định rõ ràng trình độ bản thân để ôn thi Đánh giá năng lực hiệu quả
Xác định rõ ràng trình độ bản thân để ôn thi Đánh giá năng lực hiệu quả

2. Bước 2: Tiến hành ôn luyện

Sau khi đã xác định rõ ràng trình độ của mình thì cách ôn thi Đánh giá năng lực tiếp theo là việc bạn cần xây dựng một lộ trình, lập kế hoạch ôn tập hợp lý. Đây là một bước vô cùng quan trọng bởi vì việc này không chỉ giúp các bạn có thể đánh giá được khả năng của bản thân mà còn giúp bạn có thêm những động lực trong việc học và luyện thi Đánh giá năng lực.

Các bạn cần lưu ý rằng khi đưa ra các chiến lược ôn thi Đánh giá năng lực hiệu quả bạn cần xác định rõ xem năng lực của mình đang nằm ở đâu. Nếu như bạn đặt mục tiêu quá cao hoặc quá thấp sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình ôn tập và đôi khi sẽ phản tác dụng. Một cách khác nữa để bạn có thể được tiếp thêm động lực là các bạn hãy viết mục tiêu của mình lên giấy và dán chúng ngay trước bàn học của bạn.

Tiến hành ôn thi Đánh giá năng lực
Tiến hành ôn thi Đánh giá năng lực

2.1. Trình độ thấp ôn luyện như thế nào?

Đối với những bạn bắt đầu từ trình độ thấp, Prep sẽ hướng dẫn ôn thi Đánh giá năng lực các bạn đầy đủ tất cả những cách để đạt được những số điểm mơ ước:

2.1.1. Với phần thi ngôn ngữ
 • Ngôn ngữ Tiếng Việt:
  • Các bạn có thể ôn tập lại những kiến thức ngữ pháp Tiếng Việt cơ bản trong sách giáo khoa cấp 2, cấp 3. Ngoài ra, để nâng cao trình độ của bản thân, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về những kiến thức rộng hơn có thể kể đến như là chính tả, từ Hán Việt, thành ngữ, tục ngữ,…
  • Bước tiếp theo, các bạn hãy đọc lại tất cả các tác phẩm văn học để chắc chắn về các thể loại, nội dung, ý nghĩa, thông tin tác giả,… Bên cạnh đó hãy ôn lại cách làm bài đọc nhiều lần trước khi đến giai đoạn luyện đề.
 • Ngôn ngữ Tiếng Anh: Cách để các bạn có thể ôn thi Đánh giá năng lực đó là lập một hệ thống về ngữ pháp, trau dồi những vốn từ vựng và luyện tập các bài đọc. Nếu Tiếng Anh là một môn trong tổ hợp thi THPT của bạn, bạn cũng có thể hoàn toàn kết hợp ôn tập cho cả hai kỳ thi này.
2.1.2. Với phần thi Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu

Hướng dẫn ôn thi Đánh giá năng lực với môn Toán, các bạn hãy ôn tập các phần tương tự như kỳ thi THPT Quốc Gia, hãy ôn tập lại các kiến thức của lớp 10,11. Ngoài ra các bạn cũng hãy tập làm quen với các dạng bài toán tư duy để có thể định hình được cách suy luận và xác định được những quy luật logic của đề thi. Đối với các bài toán phân tích số liệu, bạn cần phải đọc kỹ đề bài, ôn tập lại những công thức tính tỉ lệ phần trăm.

2.1.3. Với phần thi giải quyết vấn đề
 • Ôn thi Đánh giá năng lực 3 môn tự nhiên Lý, Hóa, Sinh: Các bạn cần phải nắm vững các công thức cơ bản và làm nhiều những bài bài tập áp dụng ngay. Các bạn cũng đừng quên ôn lại một số kiến thức trọng tâm trong chương trình học lớp 10, 11.Các dạng bài đọc và các câu hỏi đi kèm sẽ yêu cầu thí sinh cần có kỹ năng đọc hiểu tốt và nắm chắc những kiến thức cơ bản để kết hợp suy luận. Ngoài ra còn có một số câu hỏi bên ngoài.
 • Ôn thi Đánh giá năng lực 2 môn xã hội Sử & Địa: Với môn Lịch sử, các bạn cần phải tóm tắt kiến thức của từng chương, ghi nhớ những thông tin sự kiện, những nhân vật lịch sử quan trọng trong sách giáo khoa cấp 3. Đối với môn Địa lý, các bạn cần ôn tập lại một số kiến thức về địa danh, vùng miền, khí hậu, đặc điểm thời tiết, kinh tế… Đồng thời, cũng cần ghi chú thêm những nội dung mang tính chất nổi bật, được chú ý nhiều nhất hoặc đầu tiên.

2. Trình độ cao ôn luyện như thế nào?

Ở trình độ này, các bạn nên tập trung vào ôn thi Đánh giá năng lực các dạng bài thi trong kỳ thi, cụ thể như sau:

Đọc thêm  Sinh Học 9 Bài Thu Hoạch Sinh Học 9 Bài 51 52, Sinh Học 9 Bài 51
2.2.1. Ôn tập phần thi định tính
 • Hướng dẫn ôn thi Đánh giá năng lực đối với dạng bài đọc hiểu: Trước tiên, các bạn hãy đọc một lượt tổng quan bài đọc hiểu, không cần phải đọc quá kĩ tránh lãng phí thời gian. Sau đó, bạn hãy đọc phần câu hỏi nhằm tìm luôn dữ liệu có trong bài để đưa ra câu trả lời. Thông thường thì những câu hỏi ở dạng bài này sẽ mang tính chất nhận biết,nghĩa là bạn chỉ cần xem phương thức biểu đạt được sử dụng trong bài là gì, phong cách ngôn ngữ sử dụng trong bài là gì…
 • Hướng dẫn ôn thi Đánh giá năng lực đối với dạng tìm lỗi sai: Dạng bài này thường tập trung vào các vấn đề ý nghĩa của từ, ngữ pháp và chính tả. Bí quyết khi làm dạng bài này đó là hãy đọc khái quát trước để nắm nội dung chính, để ý tới những từ ngữ đứng đằng trước và sau của từ ngữ được gạch chân để tìm ra lỗi sai.
 • Hướng dẫn ôn thi Đánh giá năng lực đối với dạng tìm từ khác loại: Kiến thức chính trong dạng bài này là về từ loại, từ đồng âm, ngữ nghĩa của từ. Các bạn chỉ cần tập trung tìm điểm chung giữa các từ được nằm trong phần đáp án rồi áp dụng phương pháp loại trừ để chọn đáp án khác biệt nhất.
 • Hướng dẫn ôn thi Đánh giá năng lực Đối với dạng bài về các tác giả và tác phẩm: Nếu bạn muốn ghi điểm ở phần này thì các bạn cần phải luyện tập nhớ được kiến thức về các tác giả, sự nghiệp, chủ đề, phong cách nghệ thuật và giai đoạn sáng tác của tác giả. Ngoài ra, bạn cũng phải quan tâm tới thể loại, phong cách, trường phái của tác phẩm, cũng như hoàn cảnh ra đời của tác phẩm văn học đó.
 • Hướng dẫn ôn thi Đánh giá năng lực Đối với dạng điền từ: Để làm được phần thì dạng này thì bạn cần phải chú trọng vào những nội dung của câu văn để chọn từ nối sao cho thích hợp với nội dung. Hãy sử dụng hết kiến thức của phần văn bản để làm bài thi dạng này cho tốt.
 • Hướng dẫn ôn thi Đánh giá năng lực Đối với dạng đọc hiểu tác phẩm: Các tác phẩm được sử dụng trong đề thi thử đánh giá năng lực đều nằm trong chương trình học ở phổ thông. Vì vậy, các bạn học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức gồm nội dung, chi tiết, hình ảnh, giá trị nghệ thuật, biện pháp nghệ thuật mà tác giả sử dụng trong tác phẩm văn học đó. Các bạn chú ý hãy đọc thật kỹ câu trả lời để tránh chọn sai bởi vì có nhiều đáp án sẽ gần giống nhau.

2.2.2. Hướng dẫn ôn tập phần thi định lượng

Trong phần thi Tư duy định lượng (Toán học) có một hệ thống các kiến thức rộng và dàn trải trong toàn bộ trong chương trình THPT (từ lớp 10-12) và được trải rộng ở tất cả các cấp độ nhận thức (từ Nhận biết – Thông hiểu – Vận dụng – Vận dụng cao) trong mỗi khối lớp.

Mặt khác, các câu hỏi thường được mang tính chất phân loại học sinh (thuộc cấp độ Vận dụng – Vận dụng cao) chiếm tỉ lệ tương đối lớn (48%) và không chỉ được tập trung tập trung vào bất cứ chuyên đề nào. Số lượng các câu hỏi vận dụng thực tế và liên môn bao gồm khoảng 10 câu.

Chính vì vậy, trong quá trình ôn luyện, các bạn cần học đều tất cả các kiến thức và tốt nhất là hãy xây dựng hệ thống đề cương một cách logic, điều này sẽ giúp các bạn nhớ rất lâu cũng như có thể dễ dàng tìm ra được các lỗi sai về bản chất. Bên cạnh đó, hãy đừng bỏ qua những phần kiến thức đọc thêm trong sách vì đây đều là những phần bài tập có tính vận dụng rất cao và rất dễ xuất hiện trong đề.

Ngoài ra, hãy tham khảo các nguồn tài liệu bên ngoài, các đề thi đánh giá năng lực các năm để cọ sát và làm quen với những câu hỏi lạ cũng như rèn luyện các phương pháp làm bài hiệu quả và tốt nhất.

2.2.3. Hướng dẫn ôn tập phần thi khoa học

Với phần thi môn Vật lý:

  • Đề thi môn Lý thường sẽ có 10 câu hỏi nằm trong kiến thức của lớp 11 và lớp 12. Cụ thể, chương trình lớp 11 thường liên quan đến từ trường, dòng điện, hoặc khúc xạ ánh sáng. Còn kiến thức của lớp 12 thì thường thuộc cả 7 chương trong sách giáo khoa vật lý 12.
  • Câu hỏi trong các phần thi này thường được nằm trong số câu hỏi trắc nghiệm từ số 121 đến 130. Phần lớn các câu hỏi đều không quá khó, chỉ cần các bạn phải nắm thật chắc các kiến thức cơ bản đồng thời luyện tập nhiều dạng bài tập là có thể ghi điểm phần này.
Đọc thêm  Bài Thu Hoạch Bồi Dưỡng Kiến Thức Quốc Phòng An Ninh Đối Tượng 3 Năm 2016

Với phần thi môn Hóa học:

  • Đề thi môn hóa học cũng có 10 câu hỏi nằm trong chương trình của cả 3 lớp 10, 11 và 12. Cụ thể, kiến thức lớp 10 thường liên quan đến tốc độ phản ứng của các chất hóa học và cân bằng hóa học. Ở Phần này các bạn học sinh nên tập trung ôn tập về những dạng bài những yếu tố có ảnh hưởng tới sự dịch chuyển cân bằng hóa học.
  • Kiến thức hóa học lớp 11 thường gắn với chương 1 và chương 2 cùng những bài tập tổng hợp về hidrocacbon. Để trả lời được những câu hỏi phần này các bạn cần nắm chắc kiến thức lý thuyết lớp 11.

Với phần thi môn Sinh học: Phần thi môn Sinh học bao gồm 10 câu hỏi liên quan tới 2 dạng bài trắc nghiệm và điền đáp án.

  • Đối với phần trắc nghiệm: Có 9 câu hỏi vấn đề liên quan đến chương trình môn sinh học lớp 11 và lớp 12, trong đó bao gồm 4 câu thuộc lớp 11, còn lại là lớp 12. Những câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu yêu cầu các bạn học sinh cần phải ghi nhớ và nắm rõ kiến thức. Vậy nên, khi ôn tập phần này, các bạn cần phải học thật kỹ, thật hiểu chứ không nên chỉ học mơ hồ, hiểu không sâu thì sẽ không trả lời được chính xác câu hỏi.
  • Đối với phần điền đáp án: Thường sẽ chỉ có 1 câu hỏi liên quan đến tính toán thuộc phần di truyền, biến dị, cơ chế và các quy luật di truyền. Các câu hỏi này sẽ không đưa sẵn đáp án mà bắt thí sinh phải tự tính toán ra đáp án. Vậy nên, phần này buộc thí sinh phải vận dụng kiến thức mình đã học để giải được bài toán.

3. Bước 3: Giai đoạn luyện đề trong quy trình ôn thi Đánh giá năng lực

Ngoài việc bạn có nguồn kiến thức nhất định về kỳ thi mà bạn sắp trải qua, trước khi đến kỳ thi thật, bạn cần dành ra một khoảng thời gian dài để nghiên cứu giải đề thi, tạo áp lực thời gian cho bản thân để đến khi vào phòng khi bạn không bị bỡ ngỡ.

3.1. Thời gian luyện đề

Giai đoạn luyện đề được coi là giai đoạn nước rút trong cả quá trình ôn luyện thi đánh giá năng lực của thí sinh. Thời gian thí sinh chú trọng luyện đề là từ 1 – 3 tháng trước khi diễn ra kỳ thi thực chiến (theo dõi các đợt thi đánh giá năng lực của 3 trường đại học và Bộ Giáo dục). Vậy nên nếu bạn thi kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN, TPHCM, BKHN, Bộ Công an thì thời điểm luyện đề hợp lý nhất là 3 tháng trước khi thi.

Giai đoạn luyện đề trong quy trình ôn thi Đánh giá năng lực
Giai đoạn luyện đề trong quy trình ôn thi Đánh giá năng lực

3.2. Tìm đề ở đâu?

 • Nên tìm đề minh họa của các trường tổ chức kỳ thi để có thể bám sát được cấu trúc đề thi. Thêm 1 nguồn nữa bạn có thể tham khảo đó là các cuốn sách ôn thi Đánh giá năng lực uy tín đã được xuất bản
 • Không nên tìm đề trên mạng, chắc chắn quá trình tìm đề rất hồ hởi, tuy nhiên, khi lưu đề về máy tính xong, những đề đó không được bạn mở ra xem.

3.3. Luyện đề nào như thế nào?

Các bạn có thể tham khảo thêm lộ trình luyện thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia của Prep tại: https://prep.vn/thptqg. Prep sẽ đưa đến bạn 6 lời khuyên để các bạn luyện đề hiệu quả:

  • Chọn không gian học tập yên tĩnh: các bạn có thể đến những quán cà phê hoặc thư viện để có thể tập trung học bài.
  • Chọn thời gian thích hợp để làm bài: mỗi người sẽ có khung giờ học bài lý tưởng như là sáng sớm (6 – 7 am) hoặc khung giờ tối (8 – 10 pm).
  • Tuân thủ thời gian đúng 60 phút cho 50 câu.
  • Cất tất cả các thiết bị công nghệ để không bị xao lãng như mạng xã hội hoặc những trang web không phục vụ cho việc học.
  • Chuẩn bị một tinh thần thật sự thoải mái: các bạn có thể chuẩn bị nước hoặc tìm không gian thoáng đãng có cây cối sẽ giúp tập trung cao hơn.
  • Nghiên cứu thật kỹ đáp án sau khi làm bài, luôn ghi nhớ kiểm tra lại đáp án sau mỗi lần làm bài vì học từ lỗi sai cũng là một cách học để tăng điểm vô cùng hiệu quả.

Vậy là Prep đã chỉ ra giúp bạn những chiến lược ôn thi Đánh giá năng lực vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua trong kỳ thi đánh giá năng lực sắp tới. Nếu bạn còn thắc mắc về điều gì nữa thì cũng đừng ngần ngại comment vào phần bình luận bên dưới để Prep giải đáp giúp các bạn nhé!