Những Bài Thuyết Trình Về An Toàn Giao Thông, Bài Thuyết Trình Về An Toàn Giao Thông

Hôm nay cô giáo trẻ có thời gian rỗi chia sẻ các bạn bài thuyết trình về an toàn giao thông do chính cô biên soạn, hy vọng bài này giúp ích cho nhiều bạn đang tìm kiếm về chủ đề này để làm bài thuyết trình nhé.

Đang xem: Những bài thuyết trình về an toàn giao thông

Mở đầu: Khi cuộc sống con người trở nên hiện đại thì bên cạnh những tiện nghi có được, con người luôn phải đối diện với những hiểm họa ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản, sức khỏe thậm chí là tính mạng như bệnh tật, chiến tranh, ô nhiễm môi trường và một vấn đề nan giải của cả thế giới là an toàn giao thông.

Xem thêm: Download Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh Chọn Lọc, Download Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

*

AN TOÀN GIAO THÔNG LÀ GÌ

Cụm từ “an toàn giao thông” không còn xa lạ gì với tất cả mọi người khi tham gia giao thông. An toàn giao thông chính là sự đảm bảo về sức khỏe, tính mạng và tài sản của con người khi tham gia giao thông. Hệ thống giao thông được nói đến bao gồm giao thông đường bộ, giao thông đường thủy, đường hàng không, đường biển, đường sắt và cả tàu điện ngầm đối với một số nước tiên tiến. Chúng ta không thể phủ định vai trò của giao thông trong việc thúc đẩy sự giao lưu kinh tế, phát triển thương nghiệp, dịch vụ, công nghiệp…nhất là quá trình nông thôn hóa, xã hội hóa.

Xem thêm: Mẫu Trích Ngang Lý Lịch Cá Nhân, Mẫu Lý Lịch Trích Ngang Cá Nhân

TÌNH HÌNH GIAO THÔNG HIỆN NAY

Hiện nay các mạng lưới giao thông phủ sóng khắp mọi nơi bao gồm nông thôn, vùng sâu vùng xa, miền núi và hải đảo, điều đó cũng đồng nghĩa với việc kiểm soát, tuần tra xử phạt càng trở nên khó khăn, tình trạng vi phạm luật giao thông dẫn đến gây tai nạn giao thông càng trở nên nghiêm trọng. Theo thống kê 10 năm gần đây, mỗi năm đất nước chúng ta có khoảng 10.000 người chết vì tai nạn giao thông, chưa kể số người bị tật nguyền vĩnh viễn, bị thương tích, mất mát về tài sản…Hệ lụy của tai nạn giao thông còn lớn lao hơn thế. Có những gia đình cha mẹ qua đời vì tai nạn để lại con thơ mồ côi, không được chăm sóc và nuôi dạy. Nạn nhân của tai nạn giao thông đa phần là người trong độ tuổi lao động vì thế ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của gia đình và xã hội. Nguyên nhân chính xảy ra tai nạn giao thông là do bản thân người tham gia giao thông gây ra, trong đó trực tiếp vẫn là do người lái xe chạy quá tốc độ, tay lái yếu, sử dụng bia rượu và chất kích thích khi lái xe,chở quá tải, vượt đèn và lấn làn đường…Bên cạnh đó nguyên nhân khách quan dẫn đến tai nạn giao thông là do hệ thống đường bộ và đường thủy nước ta còn một số hạn chế. Một số tuyến đường không đạt tiêu chuẩn,xuống cấp trầm trọng…

*

CẦN LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ MÌNH

Tai nạn giao thông thật sự rất kinh hoàng, vì vậy mỗi người dân khi tham gia giao thông phải tự bảo vệ chính mình bằng các việc làm cụ thể:

Nâng cao hiểu biết về an toàn giao thông, hiểu biết về quy định khi tham gia giao thông, luật giao thông hiện hành và những quy định về an toàn giao thông. Có kiến thức về các loại kí hiệu, biển bảng thông báo. Tuân thủ việc sát hạch để có giấy phép lái xe với những loại xe mô tô, ô tô, xe tải.Tuân thủ đúng luật giao thông như đội mũ bảo hiểm chất lượng, không phóng nhanh vượt ẩu, không rượu bia khi chạy xe, không chở số người quá quy định, không mang vác cồng kềnh, không đánh võng, lạng lách…Với những người không trực tiếp tham gia giao thông cũng cần tuân thủ đúng quy định như không chăn dắt vật nuôi qua đường, thả rong vật nuôi trên đường gây cản trở giao thông. Người kinh doanh buôn bán không lấn chiếm lòng lề đường, đậu xe đúng nơi quy định.Đối với các bạn trẻ là học sinh,sinh viên cần có thái độ nghiêm chỉnh khi tham gia giao thông. Không chơi đùa hay đá bóng dưới lòng đường, đi bộ ở lề đường và lối dành cho người đi bộ. Không được dàn hàng, đánh võng khi đi học bằng xe máy và cả xe đạp.Mọi người nên thực hiện nét đẹp giao thông bằng việc ứng xử văn hóa, văn minh như: nhường nhịn nhau trong giao thông, không tranh phần đường, làn đường, không hiếu thắng khi xảy ra tranh chấp. Ứng xử tế nhị, lịch sự khi vô tình va chạm. Biết giúp đỡ người khác khi gặp tai nạn, sự cố giao thông và chịu trách nhiệm khi vô ý gây ra tai nạn.

Tai nạn giao thông là hoàn toàn có thể hạn chế, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào ý thức giao thông của mỗi chúng ta. Vì vậy, ngay bây giờ hãy điều chỉnh hành vi để trở thành một người tham giao giao thông văn minh

Viết một bình luận