Ngôn Ngữ Lập Trình Arduino Là Gì? Vì Sao được Dùng Phổ Biến?

Ngôn ngữ lập trình arduino

Video Ngôn ngữ lập trình arduino

Ngôn ngữ lập trình Arduino là một trong những nền tảng phổ biến nhất trên thế giới thời điểm hiện tại. Nó giúp con người có thể lập trình nhanh hơn để phục vụ cho mục đích tương tác với các thiết bị điện tử khác nhau. Vậy, ngôn ngữ lập trình Arduino là gì? Nó có ưu nhược điểm như thế nào? Lập trình Arduino cần những gì? Tất tần tật sẽ được Mua Bán bật mí trong bài viết này.

Ngôn ngữ lập trình Arduino là gì?

Hiện nay, một số ngôn ngữ lập trình như C, C++, C#, Java, Python, Ruby… trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Thế nhưng, chúng chỉ chiếm một phần rất nhỏ khoảng 10%, phần còn lại là những bộ code được sử dụng trên các thiết bị điện tử khác nhau. Vậy, bạn có biết ngôn ngữ lập trình Arduino là gì không?

Arduino là một bo mạch xử lý được sử dụng để lập trình tương tác với nhiều thiết bị phần cứng như cảm biến, động cơ,… Điểm hấp dẫn nhất ở ngôn ngữ lập trình trên Arduino so với những anh em lập trình khác là nó cực kì dễ học và nắm bắt. Những ngoại vi trên bo mạch đều đã được tiến hành chuẩn hóa, vì vậy, cho dù bạn không biết nhiều về điện tử cũng vẫn có thể lập trình để tạo ra những ứng dụng thú vị.

ngôn ngữ lập trình arduino là gì
Ngôn ngữ lập trình Arduino là gì?

Thêm vào đó, vì ngôn ngữ lập trình Arduino là một platform đã được tiến hành chuẩn hóa, nên đã có rất nhiều các bo mạch mở rộng. Những bo mạch này gọi là shield dùng để cắm chồng lên bo mạch Arduino. Có thể hình dung đơn giản rằng nó là “Library” của các ngôn ngữ lập trình khác trên thế giới.

Lấy ví dụ: Khi muốn kết nối Internet thì có Ethernet shield, muốn điều khiển động cơ thì Arduino sẽ có Motor shield, muốn kết nối nhận tin nhắn có GSM shield,… Như vậy, rất đơn giản, chúng ta chỉ cần tập trung “lắp ghép” các thành phần này sao cho phù hợp. Từ đó, sáng tạo ra các ứng dụng cần thiết phục vụ cho đời sống con người.

Lịch sử của ngôn ngữ lập trình Arduino như thế nào?

Arduino được khởi động từ năm 2005, là một dự án dành cho sinh viên Interaction Design Institute Ivrea (Viện thiết kế tương tác Ivrea) tại Ý.

Cái tên “Arduino” bắt nguồn từ một quán bar tại Ivrea, nơi các nhà sáng lập của dự án này thường xuyên gặp mặt. Bản thân quán bar được lấy tên từ Arduino, bá tước Ivrea, đồng thời là vua nước Italy từ năm 1002 đến năm 1014.

ngôn ngữ lập trình arduino là gì
Lịch sử ra đời của ngôn ngữ lập trình Arduino là gì?

Lý thuyết phần cứng được đóng góp bởi sinh viên người Colombia- Hernando Barragan. Sau khi nền tảng Wiring hoàn thành, các nhà nghiên cứu làm việc với nhau để giúp hoàn thiện nó theo tiêu chí nhẹ hơn, rẻ hơn và khả dụng hơn đối với cộng đồng mã nguồn mở.

Lý do người ta sử dụng phổ biến ngôn ngữ lập trình Arduino là gì?

Điều khiến Arduino trở nên phổ biến và ưa chuộng trong cộng đồng lập trình viên bởi nó là một ngôn ngữ cực dễ học, giống C/C++. Nó có khả năng mở rộng nhờ vào các bo mạch mở rộng, giúp ngôn ngữ này trở thành sự ưu tiên của các lập trình viên.

ngôn ngữ lập trình arduino là gì
Lý do phổ biến của ngôn ngữ lập trình Arduino là gì?

Ví dụ, khi bạn muốn thiết kế khả năng kết nối internet, bạn có thể sử dụng Ethernet shield. Muốn thiết kế khả năng điều khiển động cơ thì Motor shield sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn. Hay GSM shield có khả năng giúp bạn kết nối nhận tin nhắn.

Đọc thêm  đọc truyện thám tử lừng danh conan tập 90

Như vậy, với các đặc điểm đã được xử lý và chuẩn hóa thì Arduino sẽ là lựa chọn tối ưu cho việc thiết kế bất kỳ ứng dụng phần cứng nào mà bạn cần một cách thật đơn giản và dễ dàng.

Ưu điểm của ngôn ngữ Arduino là gì?

Ngôn ngữ lập trình Arduino rất rẻ

Lập trình Arduino là một ngôn ngữ lập trình quen thuộc mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận cực kỳ dễ dàng mà không tốn quá nhiều chi phí. So với những người anh em khác, ngôn ngữ lập trình Arduino khá rẻ và không yêu cầu bạn mất thêm nhiều phụ phí khi sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua được một bộ ngôn ngữ lập trình Arduino chỉ với giá vài trăm ngàn.

Dễ dàng sử dụng, phù hợp cho người mới

Ngôn ngữ lập trình Arduino hiện đang sử dụng phiên bản đơn giản hóa của ngôn ngữ C++. Đây chính là một trong những ưu thế cực kỳ lớn của Arduino so với những chương trình phần mềm thiết kế khác. Thêm vào đó, hiện nền tảng Arduino có sử dụng phần mềm IDE dành cho người mới học lập trình.

Không chỉ thế, cộng đồng trực tuyến về lập trình Arduino rất lớn. Có hàng triệu người dùng và tổ chức trên thế giới đều đang sử dụng nó. Bởi vậy, có rất nhiều bài hướng dẫn và các dự án có sẵn trên Internet để bạn dễ dàng có thể tìm kiếm về học và bắt đầu nghiên cứu một cách đơn giản.

Bên cạnh đó, ngay cả khi bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu và học tập ngôn ngữ Arduino thì cũng sẽ có rất nhiều người cùng hỗ trợ bạn mọi lúc, mọi nơi. Trường hợp trong quá trình học lập trình Arduino, bạn gặp khó khăn ở bất cứ phần nào thì cũng có thể liên hệ với OhStem. OhStem sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.

Ngôn ngữ lập trình Arduino hiện đang sử dụng phiên bản đơn giản hóa của ngôn ngữ C++
Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Arduino là gì?

Đa nền tảng

Không phải tự nhiên phần mềm lập trình Arduino lại thu hút và phổ biến đến như vậy. Một phần lớn là do lập trình Arduino IDE có khá nhiều nền tảng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể khởi động ngôn ngữ này trên Windows, Macintosh OSX. Thậm chí với cả hệ điều hành Linux so với các hệ thống vi điều khiển khác chỉ chạy Windows cũng có thể sử dụng và khởi động Arduino.

Tính đa dạng

Ngoài việc tìm hiểu ngôn ngữ lập trình Arduino là gì, người ta còn quan tâm xem nó có đa dạng hay không. Nền tảng lập trình Arduino có nhiều biến thể khác nhau cho bạn chọn. Sự đa dạng của nền tảng mã nguồn mở của Arduino có thể khiến cho bạn không bị hạn chế về không gian, bộ nhớ và sức mạnh xử lý. Không chỉ thế, ngôn ngữ lập trình Arduino hoàn toàn có thể cung cấp cho bạn bất cứ thứ gì bạn muốn.

Ngôn ngữ lập trình Arduino sẽ không giới hạn sự sáng tạo và niềm đam mê công việc của bạn. Bởi vậy, đừng bao giờ ngại bắt đầu một hành trình mới để tạo ra những điều thú vị trong đầu bạn. Có thể nói, sự đa dạng của ngôn ngữ lập trình Arduino là một trong những điều tuyệt vời nhất giúp bạn có thể thoải mái sử dụng nó với những mục đích khác nhau.

Hiện nay, phần mềm lập trình Arduino đang có hai loại mà bạn có thể học hỏi như:

 • Lập trình Arduino Hardware (bao gồm: Arduino Board, Arduino Sensors và Shields).
 • Arduino Software.
Đọc thêm  Lý giải một số vấn đề của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 từ thực
Bên cạnh việc hỏi ngôn ngữ lập trình Arduino là gì, người ta còn quan tâm xem nó có đa dạng hay không.
Ngoài việc tìm hiểu ngôn ngữ lập trình Arduino là gì, người ta còn quan tâm xem nó có đa dạng hay không.

Lập trình Arduino cần những gì?

Có thể bạn chưa biết biết dù chỉ là một bo mạch nhỏ, thế nhưng Arduino có thể dùng vào rất nhiều ứng dụng thú vị khác nhau. Vậy, những điều cần thiết trong Ngôn ngữ lập trình Arduino là gì? Đừng bỏ qua những thông tin dưới đây.

Để lập trình Arduino đơn giản và dễ dàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thứ sau đây:

 • Một cổng USB (loại B): đây phải là cổng giao tiếp để chúng ta có thể tiến hành upload code từ PC lên vi điều khiển. Đồng thời với nó cũng là giao tiếp serial để thực hiện truyền dữ liệu giữa vi điều khiển với máy tính.
 • Một jack nguồn: trong trường hợp bạn muốn chạy Arduino thì có thể lấy nguồn từ cổng USB ở trên. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể cắm với máy tính được. Khi này, ta cần phải chuẩn bị một nguồn 9V đến 12V.
 • Hàng Header: được đánh số từ 0 đến 12 là hàng digital pin. Chúng nhận vào hoặc xuất ra các tín hiệu số. Ngoài ra còn có một pin đất (GND) và pin điện áp tham chiếu (AREF) để tiến hành lập trình Arduino.
 • Hàng header thứ hai: chủ yếu liên quan đến điện áp đất và nguồn.
 • Hàng header thứ ba: có các chân để nhận vào hay xuất ra các tín hiệu analog. Ví dụ như nhận đọc thông tin của các thiết bị cảm biến.
 • Vi điều khiển AVR: nó là bộ xử lý trung tâm của toàn bo mạch. Với các mẫu Arduino khác nhau thì con chip này cũng sẽ khác nhau. Ở con Arduino Uno này thì nên sử dụng ATMega328.
Lập trình Arduino cần những gì?
Ngôn ngữ lập trình Arduino là gì? Lập trình Arduino cần những gì?

Những tính năng tuyệt vời của phần mềm lập trình Arduino IDE

Arduino IDE là một phiên bản tối ưu của ngôn ngữ lập trình Arduino. Để có thể trở thành một phần mềm vô cùng nổi tiếng và phổ biến trên thế giới như hiện nay, Arduino IDE thực sự sở hữu nhiều tính năng vô cùng tuyệt vời. Vậy, những tính năng nổi bật của ngôn ngữ lập trình Arduino là gì?

Phần mềm lập trình mã nguồn mở miễn phí

IDE trong Arduino IDE là phần vô cùng quan trọng, nghĩa là mã nguồn mở. Phần mềm này miễn phí cả tải về và không đánh phí bản quyền như nhiều chương trình khác. Đây là một điểm cộng vô cùng tuyệt vời khiến Arduino trở thành phần mềm số 1 trong lòng các lập trình viên.

Ngoài ra, người dùng còn được sửa đổi, phát triển và cải tiến cũng như thực hiện các nâng cấp theo những nguyên tắc chung được nhà phát hành cho phép. Họ cũng không cần xin phép ai để được làm điều này. Điều này vô cùng khác biệt với nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

Bên cạnh đó, tuy hỗ trợ mở mã nguồn nhưng khả năng bảo mật thông tin của Arduino IDE là vô cùng tuyệt vời. Khi phát hiện lỗi, nhà phát hành sẽ ngay lập tức vá nó và cập nhật rất nhanh khiến thông tin của bạn không bị mất hoặc rò rỉ ra bên ngoài.

Những tính năng tuyệt vời của lập trình Arduino IDE
Ngôn ngữ lập trình Arduino là gì? Những tính năng tuyệt vời của lập trình Arduino IDE

Arduino IDE sử dụng ngôn ngữ lập trình C/C++ phổ biến

Bạn có biết ngôn ngữ lập trình Arduino là gì hay không? Đó chính là C/C++. Nhưng so với lập trình trực tiếp với vi điều khiển thì lập trình với Arduino đơn giản hơn nhiều. Bởi bạn chỉ cần giao tiếp với phần cứng thông qua các thư viện, có thể xem như các lớp C++ wrapper lên các giao tiếp phần cứng.

Đọc thêm  Tactics For Listening: Expanding (3Rd Edition), Expanding Tactics For Listening / Third Edition
ngôn ngữ lập trình arduino là gì
Ngôn ngữ lập trình phổ biến của Arduino là C/C++

Trên website có khá nhiều library được viết sẵn để điều khiển ngoại vi như LCD, sensor hay motor… Việc bạn cần làm chỉ là kết hợp chúng lại với nhau để tạo thành ứng dụng cho riêng bạn.

Hỗ trợ lập trình tốt cho các bo mạch Arduino

Tính năng nổi bật của Ngôn ngữ lập trình Arduino là gì? Arduino có một module quản lý bo mạch, là nơi bạn có thể thực hiện việc chọn bo mạch mà mình muốn làm việc cùng và có thể thay đổi bo mạch thông qua Menu dễ dàng. Quá trình sửa đổi lựa chọn cũng liên tục được tự động cập nhật để giúp cho các dữ liệu có sẵn trong bo mạch và dữ liệu sửa đổi đồng nhất với nhau.

Không chỉ có thế, Arduino IDE cũng giúp bạn tìm ra những lỗi khác nhau từ code. Nhờ đó, bạn dễ dàng sửa lỗi kịp thời và tránh được tình trạng bo mạch Arduino làm việc với code lỗi quá lâu dẫn đến hư hỏng hoặc tốc độ xử lý bị giảm sút.

Thư viện hỗ trợ phong phú

Arduino IDE tích hợp với hơn 700 thư viện khác nhau được viết và chia sẻ bởi nhà phát hành Arduino Software và cộng đồng các thành viên Arduino. Nhờ thế, mọi người có thể tận dụng tối đa các thư viện cho dự án của riêng mình mà không cần phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào.

ngôn ngữ lập trình arduino là gì
Arduino IDE tích hợp với hơn 700 thư viện khác nhau

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng

Một giao diện đơn giản, rõ ràng và dễ sử dụng là điều mà bất cứ người dùng nào cũng mong muốn. Giao diện của ngôn ngữ lập trình Arduino IDE hỗ trợ người dùng thuận tiện hơn trong thao tác. Dưới đây là một số tính năng nổi bật mà người dùng thường xuyên sử dụng:

 • Nút kiểm tra chương trình (còn gọi là Verify): giúp dò lỗi phần code định truyền xuống bo mạch Arduino.
 • Nút tải đoạn code vào bo mạch Arduino (Upload).
 • Vùng lập trình: bạn sẽ viết chương trình tại khu vực này.
 • Thanh Menu: gồm nhiều thẻ chức năng nằm trên cùng như File, Edit, Sketch, Tools, Help,…

Hỗ trợ nhiều nền tảng như Window, MacOS

Arduino IDE hoạt động trên 3 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Windows, MacOs và Linux. Điều này giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập vào phần mềm ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào, miễn phí bạn có một cái máy tính.

ngôn ngữ lập trình arduino là gì
Arduino hỗ trợ hoạt động trên 3 hệ điều hành phổ biến nhất

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể truy cập vào công cụ từ đám mây. Điều đó cho phép các nhà lập trình lựa chọn tạo và lưu dự án của mình trên đám mây, hoặc xây dựng các chương trình trên máy tính và upload lên bo mạch Arduino.

Qua những chia sẻ trên đây, Mua bán đã giúp bạn giải đáp về ngôn ngữ lập trình Arduino là gì và tại sao nó lại trở nên phổ biến đến như vậy. Hy vọng với những thông tin mà Mua Bán cung cấp, bạn sẽ hiểu rõ hơn và sử dụng hiệu quả ngôn ngữ lập trình Arduino phổ biến hiện nay nhé!

Ngoài ra bạn có thể kham khảo thêm những tin đăng về tìm việc làm, mua bán nhà đất, thuê phòng trọ, đồ điện tử…. tại Mua bán. Chúc bạn tìm được những tin đăng phù hợp với nhu cầu của mình.

>>> Tham khảo:

 • Ngôn ngữ Assembly là gì và các câu hỏi thường gặp 2022
 • Ngôn ngữ Ruby là gì? Ngôn ngữ Ruby có gì hấp dẫn dân IT?
 • Ngôn ngữ lập trình Python là gì? 13 lý do nên dùng Python