Mẫu Nghị Quyết Chuyên Đề Về Thực Hành Tiết Kiệm Và Phòng, Chống

*

Cán bộ phường Trung Sơn (TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) trao đổi với người dân tổ 18 về công tác xây dựng địa bàn.

Đang xem: Nghị quyết chuyên đề

Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, TP Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) tập trung thực hiện nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý đô thị, đã tạo được chuyển biến tích cực về ý thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân.

Là thành phố nhưng công tác quản lý đô thị của Tam Ðiệp vẫn còn không ít bất cập, hạn chế. Tình trạng xây dựng trái phép, sai phép, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, họp chợ trên vỉa hè, xe chở quá tải, không bảo đảm vệ sinh môi trường, chạy vào đường cấm vẫn diễn ra. Ðồng chí Ðinh Công Toản, Bí thư Thành ủy Tam Ðiệp cho biết, ngay sau khi ban hành Nghị quyết số 16 về tăng cường quản lý đô thị trên địa bàn vào tháng 6-2015, Thành ủy đã tổ chức hội nghị quán triệt tới các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Ðảng bộ thành phố, bí thư các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, trưởng, phó trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố, chủ tịch, phó chủ tịch HÐND, UBND các xã, phường, các đồng chí báo cáo viên cấp thành phố.

Sau đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc tổ chức hội nghị học tập, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Ban Thường vụ Thành ủy đưa vào chương trình kiểm tra, giám sát việc quán triệt, triển khai và lãnh đạo thực hiện Nghị quyết số 16 đối với Ðảng ủy phường Yên Bình và Chi bộ Phòng Quản lý đô thị thành phố; qua kiểm tra đã kịp thời chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, đồng thời yêu cầu các đơn vị này bám sát các nội dung công việc theo kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả các nội dung của Nghị quyết.

Theo đồng chí Mai Lương Tá, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Tam Ðiệp, căn cứ nội dung Nghị quyết số 16, UBND thành phố Tam Ðiệp đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện. Phòng Quản lý đô thị thành phố hướng dẫn nghiệp vụ về xử lý vi phạm trật tự đô thị; các phòng chuyên môn của thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, phường, xã, thôn, tổ dân phố tổ chức các hình thức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về công tác quản lý đô thị, trật tự đô thị; giữ mối liên hệ với các bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm; xác định rõ trách nhiệm chủ tịch UBND phường, xã đối với công tác quản lý đô thị khi để xảy ra vi phạm.

Xem thêm: Mẫu Đơn Đặt Hàng Excel – Mẫu Đơn Đặt Hàng Bằng Excel

Những giải pháp nói trên cùng sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, sự vào cuộc của các địa phương, đơn vị của TP Tam Ðiệp đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và hành động của phần lớn cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn đối với việc tự giác chấp hành các quy định trong lĩnh vực trật tự đô thị và vệ sinh môi trường. Bí thư Ðảng ủy phường Trung Sơn Phạm Hoài Nam cho biết, việc chấp hành các quy định về xin cấp phép xây dựng được người dân thực hiện nghiêm túc. Khi xây dựng công trình, các hộ dân ký và thực hiện đúng cam kết bảo vệ kết cấu hạ tầng, giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

Ðiều dễ nhận thấy khi đi qua nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Trung Sơn, là những hàng cây xanh; vỉa hè, lề đường thông thoáng, các phương tiện tham gia giao thông đúng làn. Ðến tổ dân phố 18, phường Trung Sơn khi mọi người vừa dọn vệ sinh môi trường, chúng tôi được đồng chí Ðỗ Thế Vương, Bí thư Chi bộ và ông Nguyễn Quốc Toản, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: Tổ có 132 hộ dân với 510 người, lập thành 12 nhóm dân cư tự quản. Các gia đình cử thành viên tham gia nhóm tự quản làm vệ sinh môi trường định kỳ trong tháng; tổ thường xuyên thu gom, xử lý rác thải đúng quy định được mọi người duy trì khá tốt, bởi ai cũng muốn giữ vững danh hiệu gia đình, tổ dân phố văn hóa liên tục đạt được nhiều năm nay.

Theo đánh giá, các trường hợp vi phạm trật tự đô thị giảm rõ rệt so với trước đây. Khi được tuyên truyền, giải thích, người dân đều tự giác tháo dỡ lều quán, lán bán mái, biển quảng cáo và công trình vi phạm; các doanh nghiệp chở vật liệu xây dựng thường đi qua các tuyến đường Thung Lang, Ngô Thì Sỹ không những không chở quá tải mà còn tự nguyện đóng góp kinh phí để vệ sinh môi trường. Hàng trăm gia đình ở tổ dân phố 2, phường Tây Sơn tự nguyện hiến hơn 4.000 m2 đất, ủng hộ tiền giúp các gia đình khó khăn tự tháo dỡ công trình để thành phố có mặt bằng làm đường giao thông. 30 gia đình ở tổ dân phố 1, phường Tân Bình tự tháo dỡ công trình xây dựng để trả lại mặt bằng cho thành phố làm vỉa hè trên tuyến quốc lộ 1A… Ðáng chú ý, TP Tam Ðiệp đã giải quyết triệt để tình trạng vi phạm kéo dài, phức tạp về trật tự đô thị tại các khu vực trọng điểm như: chợ ở phường Bắc Sơn, chợ Ðồng Giao…

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý đô thị ở TP Tam Ðiệp vẫn tồn tại những hạn chế, yếu kém. Tình trạng vi phạm chỉ giới xây dựng, vi phạm hành lang an toàn giao thông, tự ý cắt mặt đường, phá vỉa hè để lắp đặt đường ống nước, vứt đổ vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định… vẫn diễn ra. Thành phố chưa có giải pháp khắc phục tình trạng quảng cáo, rao vặt trên thân cây, cột điện, trên tường; biển quảng cáo không được cấp phép, vi phạm quy định về kích thước, treo, đặt sai quy định; hệ thống dây điện, dây cáp viễn thông chằng chịt trên nhiều tuyến đường gây mất mỹ quan đô thị và không bảo đảm an toàn giao thông.

Xem thêm: Go Math Answer Key For Grade 7 Pdf Download, Solutions To Go Math

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý đô thị, TP Tam Ðiệp tiếp tục chủ động thực hiện nhiều biện pháp, trong đó, chú trọng nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, đề cao tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các cấp, ngành, đơn vị trong công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường với các xã, phường, thôn, tổ dân phố để kiểm tra, giám sát, tuyên truyền vận động, tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Viết một bình luận