Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình mới nhất năm 2023

Một số mẫu đơn xin nghỉ việc

1. Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình là gì?

Đơn xin nghỉ việc (hay còn gọi là đơn xin thôi việc) được biết đến là một loại văn bản được sử dụng để nhằm mục đích giúp các chủ thể có thể hoàn tất thủ tục thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động giữa nhân viên và tổ chức, doanh nghiệp đang công tác.

Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình được sử dụng trong trường hợp các đối tượng là những người lao động bởi vì hoàn cảnh gia đình của mình mà xin thôi việc ở công ty. Mẫu đơn được sử dụng khá phổ biến trong thực tiễn và có những ý nghĩa quan trọng.

Việc các chủ thể nộp đơn xin nghỉ việc là bước đầu tiên khi người lao động muốn chấm dứt quan hệ lao động, đơn xin nghỉ việc chính là căn cứ được sử dụng nhằm mục đích chính để các đối tượng là những người sử dụng lao động xem xét, đánh giá trước khi quyết định đồng ý hay từ chối cho người lao động được nghỉ việc.

Một lá đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp và thuyết phục sẽ giúp các chủ thể là những người lao động để lại ấn tượng tốt đối với công ty cũng như đồng nghiệp cũng như góp phần giúp cho việc chấm dứt hợp đồng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đọc thêm  sách tiếng anh 12 pdf

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc, mẫu đơn xin thôi việc mới nhất

2. Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình:

Đơn xin nghỉ việc được lập ra trên thực tiễn không chỉ trình bày lý do muốn chấm dứt công việc, chấm dứt hợp đồng với công ty, doanh nghiệp mà nó còn thể hiện sự chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm của bản thân người lao động. Dưới đây là đơn nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình chuyên nghiệp dành cho người lao động năm 2022.

2.1. Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình chuyên nghiệp:

3.2. Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình đơn giản:

3.3. Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình chuẩn nhất:

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ khi người lao động xin nghỉ việc

4. Một số trường hợp nghỉ việc không đúng quy định:

Các trường hợp nghỉ việc không đúng quy định thực chất chính là các trường hợp nghỉ việc riêng sai quy định, vi phạm các điều luật lao động, cụ thể chúng ta có thể kể đến các trường hợp sau đây:

– Các chủ thể là những người lao động tự ý hủy hợp đồng lao động không thông báo trước ít nhất 3 ngày (với những lý do bị hành hạ, ngược đãi, bị tổn thương về sức khỏe, môi trường làm việc không đảm bảo như trong hợp đồng, chưa nhận được lương đúng thời hạn….).

Đọc thêm  Mẫu Chứng Từ Ghi Sổ Theo Quyết Định 15, Mau So Sach Ke Toan Theo Quyet Dinh 15

– Các chủ thể là những người lao động tự ý nghỉ việc mà không báo trước 30 ngày: Áp dụng cho các trường hợp có hợp đồng lao động định thời hạn dưới 12 tháng, làm nhiệm vụ chuyên trách trong doanh nghiệp.

– Các chủ thể là những người lao động tự ý bỏ việc không thông báo trước ít nhất 45 ngày: Áp dụng cho đối tượng lao động không có hợp đồng.

– Các chủ thể là những người lao động tự ý nghỉ việc trong bất kỳ trường hợp nào (ngoại trừ người lao động mang thai nghỉ cần phải báo trước để có giấy xác nhận).

Nghỉ trong thời gian thử việc có cần viết đơn hay không? Câu trả lời là không bắt buộc. Tuy nhiên, người lao động vẫn nên thông báo cho người quản lý trực tiếp để thể hiện sự tôn trọng đối với công ty.

Nghỉ việc không báo trước có phải bồi thường hay không? Câu trả lời là người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì các đối tượng là những người lao động sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc và còn phải bồi thường cho các chủ thể là những người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo đúng hợp đồng lao động đã ký trước đó giữa hai bên.