Mô Đun Th 37

Hoạt động giáo dục ngoàigiờ lên lớp là những hoạt độngđượctổ chức ngoài giờ học các môn học. Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớplà sự tiếp nối và thống nhất hữu cơ vớihoạt động dạy học, tạo điều kiện gắn lí thuyết với thực hành, góp phần quan trọngvào sự hình thành và phát triển nhân cách toàn diện của học sinh.

Đang xem: Module th37 những vấn đề chung về tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở trường tiểu học

-Phát triển sự hiểu biết của học sinh trong các lĩnh vực khác nhau của đời sốngxã hội, từ đó làm phong phú thêm vốn tri thức của các em.
-Hình thành và phát triển ở học sinh các kỹ năng ban đầu, cơ bản cần thiết phù hợpvới sự phát triển chung của trẻ (kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tham gia các hoạt độngtập thể, kĩ năng nhận thức,…)
-Góp phần hình thành và phát triển tính tích cực, tự giác cho học sinh trong việctham gia vào các hoạt động chính trị- xã hội. Trên cơ sở đó, bồi dưỡng cho trẻthái độ đúng đắn với các hiện tượng tự nhiên và xã hội, thái độ có trách nhiệmđối với công việc chung.

Xem thêm: Sách Giáo Khoa Tiếng Anh Lớp 11 Pdf, Sách Giáo Khoa Tiếng Anh Lớp 11

Đểthực hiện được các mục tiêu trên, việc tổ chức hoạt động GDNGLL ở trường tiểu họcphải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau:
– Hoạt động GDNGLL phải tạo cơ hội cho HS được pháttriển tối đa tiềm năng của bản thân; tạo cơ hội để các em được rèn luyện, pháttriển toàn diện về các mặt: đạo đức, kĩ năng sống, thẩm mĩ, trí tuệ, thể chất,lao động, …
– Nội dung và hình thức hoạt động GDNGLL phải phongphú, đa dạng, tươi vui, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi tiểu học, đáp ứng đượcnhu cầu hoạt động của HS, hấp dẫn thu hút HS, không mang tính chất áp đặt, nặngnề, khô cứng, gây nhàm chán cho các em.
– Hoạt động GDNGLL phải đảm bảo phù hợp với đặc điểm,điều kiện, hoàn cảnh thực tế của nhà trường (thời lượng, điều kiện cơ sở vật chất,trang thiết bị, đội ngũ GV, công nhân viên nhà trường, khả năng tài chính, khảnăng đóng góp của phụ huynh,…); phải gầngũi với cuộc sống thực tiễn của HS; phải phù hợp với đặc điểm văn hóa địaphương và yêu cầu giáo dục của từngvùng, miền, địa phương.
– Tổ chức hoạt động GDNGLL phải đảm bảo huy động đượcsự tham gia tích cực của HS vào tất cả các khâu của quá trình hoạt động mộtcách phù hợp với khả năng của các em: từ đề xuất ý tưởng hoạt động; thiết kế, lậpkế hoạch hoạt động; chuẩn bị nội dung, nhân lực, trang thiết bị cần thiết chohoạt động; đến tiến hành và đánh giá kết quả hoạt động.
– Các hoạt động GDNGLL ở trường tiểu học cần phải đượcbố trí, sắp xếp đan xen với việc dạy họccác môn học khác, với các hoạt động giáo dục khác của nhà trường một cách hợplí nhằm phát huy được tính tích cực học tập, giáo dục của HS, tránh gây áp lựcnặng nề cho GV và HS.
– Hoạt động GDNGLL đòi hỏi phải có sự phối hợp chặtchẽ của các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường như: tổng phụ trách Đội,lãnh đạo nhà trường, GV dạy nhiều môn, GV dạy môn chuyên biệt, cha mẹ HS, Ban đạidiện cha mẹ HS, cán bộ các trung tâm văn hóa, các trung tâm thể dục thể thao ởđịa phương, các chuyên gia, các nhà hoạt động xã hội, cộng đồng địa phương,…Tuy nhiên, tổng phụ trách Đội phải giữ vai trò chủ đạo trong việc tổ chức và quảnlí các hoạt động GDNGLL theo quy mô trường. Còn GV chủ nhiệm phải là người chịutrách nhiệm chính trong việc tổ chức và quản lí các hoạt động GDNGLL theo quymô lớp/nhóm.
– Hoạt động ngoài giờ lên lớp ở tiểu học trong nhữngnăm qua đã có nhiều sự chuyển biến rõ nét, đã được các cấp quản lý giáo dục,các trường, đội ngũ giáo viên cũng như cộng đồng quan tâm và có các giải pháptích cực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động. Hệ thống văn bản chỉ đạo cũng đã đềcập nhiều đến việc tổ chức Hoạt động ngoài giờ lên lớp, đặc biệt là khi BộGD-ĐT phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinhtích cực” thì việc đầu tư cho Hoạt độngngoài giờ, việc gắn giáo dục với cộng đồng đã được chú trọng nhiều hơn.
– Song, bên cạnh đó, với tình hình hiện nay nội dunghoạt động ngoài giờ lên lớp chưa thực sự đáp ứng nhu cầu thực tế, chương trìnhcòn đơn điệu, cứng nhắc.
Vẫn còn Cán bộ quản lý nhà trường và giáo viên chưa thực sự quan tâm hoặc chưa quan tâm đúngmức đến hoạt động Ngoài giờ lên lớp, gần như cho rằng đó là nhiệm vụ , là hoạtđộng cuả tổ chức đoàn thể nhất là Chiđoàn và Tổng phụ trách Đội .
Khá nhiều giáo viên thường dành thời gian của Hoạt độngngoài giờ lên lớp để ôn kiến thức,kĩ năng , giải quyết các phần việc về lĩnh vựcdạy học . Nhiều trường ít chú ý đầu tư thời gian cho HĐNGLL bởi thường mất nhiềuthời gian, nếu tổ chức không tốt không những không mang lại lợi ích gì mà còn ảnhhưởng chất lượng hoạt động dạy và học trên lớp, tốn kém kinh phí mà không cónguồn tài chính hỗ trợ , có quan điểm còn cho đây là họat động vui chơi nênkhông quan trọng, không cần thiết.
– Nhìn chung, hoạt động NGLL vẫn cònchưa phát huy được hết ý nghĩa thực chất của nó đối với việc nâng cao chất lượnggiáo dục toàn diện, chưa thực sự được các cấp quản lý và giáo viên đầu tư đúngnghĩa. Trong toàn ngành thực hiện chưa được đồng bộ thống nhất , chưa có chiềusâu.
Đadạng hóa các hình thức HĐNGLL: khắc phục tính đơn điệu lập đi lập lại vài hìnhthức đã quá quen thuộc với HS.
Tổ chức các nội dung sinh hoạt giáodục ngoài giờ lên lớp kết hợp tổ chức giới thiệu các trò chơi dân gian trong kếhoạch thực hiện “Phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinhtích cực”. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tự giác, tích cực tham giaphong trào, các tổ khối được phân công xây dựng kế hoạch cần có sự chuẩn bị, đầutư thời gian công sức thật chu đáo để các buổi sinh hoạt thật sự sôi động thuhút sự tham gia của mọi học sinh.

Xem thêm: Tổng Hợp 10 Mẫu Bìa Ngang A4, Tổng Hợp 10 Mẫu Bìa Ngang Đẹp Nhất 2020

vào lúctháng 5 29, 2018

*

Câu 2: TRÌNH BÀY NỘI DUNG VÀ BẢN CHẤT NGUYÊN TẮC TẬP TRUNG DÂN CHỦ Khái niệm:  Như bất kỳ một tổ chức chính trị nào khác, sự tồn tại v…

Viết một bình luận