Mẫu Quyết Định Kỷ Luật Đảng Viên Vi Phạm Chính Sách Dân Số, Chi Tiết Hỏi Đáp

Hiện nay việc Đảng viên, Viên chức sinh con thứ 3 là một vấn đề khá phổ biến và pháp luật ngày càng quy định cởi mở hơn về vấn đề này. Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về vấn đề Đảng viên sinh con thứ 3 và hình thức xử lý đối với trường hợp trên:

1. Sinh con thứ 3 có bị xử lý kỷ luật không?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi là tổ phó chuyên môn của một trường THCS. Trong năm 2017 tôi vừa sinh con thứ 3 ( hiện con tôi 6 tháng tuổi) do bị vỡ kế hoạch. Vậy tôi có bị xử lí kỉ luật theo luật công chức, theo đảng viên không? Nếu có thì hình thức kỉ luật nhẹ nhất là hình thức gì? Tháng 8 năm nay tôi được nâng lương thường xuyên thì đến năm 2018 tôi có được nâng lương sớm không? (trường hợp tôi đủ thành tích để nâng lương sớm 1 năm). Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê.

Đang xem: Mẫu quyết định kỷ luật đảng viên vi phạm chính sách dân số

Pháp lệnh số 08/2008/PL-UBTVQH12 Sửa đổi Điều 10 Pháp lệnh dân số đã quy định một trong các quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản là: “Sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định”. Các trường hợp này được quy định tại Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số và Nghị định số 18/2011/NĐ-CP Sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP, bao gồm:

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

Đối với trường hợp vi phạm quy định nêu trên, trước đây, khoản 2 Điều 2 Nghị định 114/2006/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em quy định: “Đảng viên sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ. Thành viên của các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của quy chế, quy định của đoàn thể, tổ chức. Người dân sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, xóm, cụm dân cư nơi cư trú”.

Đọc thêm  Hiệp ước Pa-tơ-nốt là gì? Hoàn cảnh, nội dung và hậu quả?

Như vậy, việc chị có được xem xét nâng lương hay không phụ thuộc vào tiêu chí của cơ quan nơi chị đang công tác. Còn về việc chị sinh con thứ ba thì sẽ bị kỷ luật khiển trách.

2. Cán bộ, viên chức sinh con thứ 3 có bị hạ phân loại thành tích không?

*

Luật sư tư vấn quy định về sinh con thứ ba, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Vì câu hỏi của bạn đặt ra nhiều đối tượng nên chúng tôi sẽ tư vấn về các trường hợp để bạn đối chiếu với trường hợp của mình.

1. Không phải là công chức, viên chức, đảng viên sinh con thứ 3.

Căn cứ vào Điểm a, Khoản 2, Điều 17 Nghị định 104/2003/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Dân số quy định về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình: ” Mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với quy mô gia đình ít con, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và chính sách dân số của Nhà nước trong từng giai đoạn; phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khoẻ, điều kiện học tập, lao động, công tác, thu nhập và nuôi dạy con của cặp vợ chồng, cá nhân trên cơ sở bình đẳng.”

Theo đó thì bạn không phải công chức, ciên chức, đảng viên hoàn toàn có quyền quyết định về số con.

2. Đảng viên hoặc cán bộ, công chức, viên chức có được phép sinh con thứ ba?

– Đảng viên sinh con thứ ba

Theo quy định tại Điều 27 Quy định số 102/QĐ-TW Của Ban chấp hành trung ương về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm: quy định về vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình:

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

Đọc thêm  Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm tư tưởng Hồ Chí Minh 2023 có đáp án

b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

2- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định.

Xem thêm: Giáo Trình Autocad 2017 Pdf, Giáo Trình Hướng Dẫn Sử Dụng Autocad File Pdf

Như vậy, khi bạn là Đảng viên mà sinh con thứ ba sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, nếu bạn sinh con thứ tư sẽ bị kỷ luật bẳng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức nếu bạn là người có chức vụ. Nếu bạn sinh con thứ năm sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi đảng.

+Trường hợp Đảng viên sinh con thứ ba không bị kỷ luật:

Căn cứ tại Hướng dẫn số 04 –HD/UBKTTW năm 2018 của Uỷ ban kiểm tra trung ương hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy định số 102/QĐ-TW Của Ban chấp hành trung ương về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm:

* Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.- Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.- Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.- Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.- Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.* Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật.

Đọc thêm  Excel Toàn Tập - Hướng Dẫn Toàn Tập Microsoft Excel 2016

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định trên thì bạn được phép sinh con thứ ba mà không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình. Nếu bạn không thuộc các trường hợp đó mà vẫn sinh con thứ ba, bạn sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Quy định số 102/QĐ-TW.

– Cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ ba

Trước đây khi thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình nhà nước có chủ trương cấm sinh con thứ 3 đối với công nhân viên chức. Nếu sinh con thứ 3 thì sẽ chịu xử phạt hành chính phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép, tước chứng chỉ hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ, hay bị khiển trách kỷ luật của cơ quan nơi người đó đang đảm nhiệm chức vụ, đang công tác.

Đây là một chính sách mở để đối phó với tình trạng già đi của dân số của Việt Nam trong tương lai. Do đó, những quy định xử lý việc sinh con thứ 3 cũng sẽ phải thay đổi đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Pháp luật hiện hành để mở chế độ sinh con thứ ba, nên cơ quan nơi người sinh con thứ ba không được viện cớ để xử lý đối với nhân viên cơ quan mình sinh con thứ 3.

Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc. Vì vậy, bạn cần xem lại nội quy của cơ quan mình xem có quy định về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ 3 hay không.

Đối với trường hợp người nào vi phạm người đấy sẽ bị xử ly theo quy định của pháp luật. Còn đối với các đơn vị trực thuộc có bị ảnh hưởng đến thành tích của mình hay không thì sẽ còn phải căn cứ vào tiêu chị, quy định để đạt được thành tích đấy là như thế nào.

Trường hợp kỷ luật công chức, viên chức khi sinh con thứ ba

Nếu bạn là đảng viên hoặc thuộc đối tượng là cán bộ, viên chức, công chức sẽ có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của cơ quan nơi bạn làm việc hoặc theo quy chế, điều lệ của đảng viên.

Xem thêm: từ điển cây thuốc việt nam download

Hiện nay chưa có văn bản nào của Nhà nước quy định cụ thể các hình thức xử lý công chức, viên chức vi phạm chính sách Dân số – KHHGĐ. Hình thức xử lý cụ thể cho mỗi công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra.

Bên cạnh đó, căn cứ Quyết định 1531/QĐ-BTC Quy chế xử lý kỷ luật công viên chức vi phạm năm 2013 có phạm vi điều chỉnh như sau:

Viết một bình luận