Mẫu quyết định chỉ định bí thư chi bộ mới nhất năm 2023

Mẫu quyết định chỉ định bí thư chi bộ

Bí thư chi bộ là một chức vụ lãnh đạo tại các cơ sở của Đảng. Đây là chức vụ không thể thiếu và là sợi dây liên kết giữa nhân dân và Đảng với Nhà nước. Vậy Bí thư chi bộ là gì? Bài viết sẽ cung cấp quý bạn đọc Mẫu quyết định chỉ định bí thư chi bộ mới nhất năm 2023 trong bài viết dưới đây.

Mẫu quyết định chỉ định bí thư chi bộ mới nhất năm 2022
Mẫu quyết định chỉ định bí thư chi bộ mới nhất năm 2023

1. Bí thư chi bộ là gì?

Chi bộ là một đơn vị của Đảng ở cấp cơ sở. Là nơi mang những đường lối và chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với quần chúng nhân dân. Đồng thời là nơi tiếp thu những tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nên Đảng bộ cấp trên. Chi bộ cũng là nơi quản lý trực tiếp các đảng viên, bồi dưỡng Đảng viên, kết nạp Đảng viên. Là nơi xuất phát để tìm ra những người tài cho cơ quan lãnh đạo của Đảng.

Chi bộ là một đơn vị của Đảng ở cấp cơ sở, đây là hạt nhân chính trị ở cơ sở, nơi gần gũi nhất với quần chúng nhân dân, mang những đường lối và chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân. Đồng thời chi bộ cũng là nơi tiếp thu, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân là nơi quản lý trực tiếp các đảng viên, bồi dưỡng Đảng viên, kết nạp Đảng viên.

Bí thư chi bộ chính là những người đứng đầu cơ sở Đảng, giữ vai trò lãnh đạo. Chính vì vậy người ta thường ví họ là những linh hồn của Đảng. Do đó mỗi đồng chí đảm nhận chức vụ này cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, có đủ năng lực, đủ sự nhiệt huyết thì mới có thể làm tốt được vai trò đầu tàu của mình. Bí thư chi bộ là những người đứng đầu cơ sở Đảng, giữ vai trò lãnh đạo, chịu trách nhiệm trước chi ủy, đề xuất và tổ chức sinh hoạt, hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của chi ủy; thay mặt chi ủy thường ngày trực tiếp giải quyết mối quan hệ với các đảng viên trong chi bộ, với người phụ trách đơn vị và các đoàn thể; đồng thời giữ mối liên hệ chặt chẽ với cấp ủy cấp trên, trực tiếp là đảng ủy cơ sở.

Đọc thêm  bai thu hoach module 39 tieu hoc

2. Tiêu chuẩn của Bí thư chi bộ

Để đủ điều kiện được bầu làm bí thư chi bộ thì người được giữ chức vụ bí thư chi bộ cần đáp ứng được những tiêu chuẩn chung:

– Có tinh thần yêu nước sâu sắc, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có năng lực tổ chức vận động nhân dân thực hiện có kết quả đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước ở địa phương.

– Trung thực, không cơ hội, gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân tín nhiệm.

– Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, công tâm thạo việc, tận tuỵ với dân. Không tham nhũng và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng. Có ý thức kỷ luật trong công tác.

– Có trình độ hiểu biết về lý luận chính trị, quan điểm, đường lỗi của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; có trình độ học vấn, chuyên môn, đủ năng lực và sức khoẻ để làm việc có hiệu quả đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra còn cần đáp ứng được các tiêu chuẩn cụ thể về:

+ Lý luận chính trị: Có trình độ trung cấp chính trị trở lên.

+ Tuổi đời: Không quá 45 tuổi khi tham gia giữ chức vụ lần đầu.

+ Học vấn: Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông.

+ Chuyên môn, nghiệp vụ: ở khu vực đồng bằng và đô thị có trình độ trung cấp chuyên môn trở lên. ở khu vực miền núi phải được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nếu tham gia giữ chức vụ lần đầu phải có trình độ trung cấp chuyên môn trở lên. Đã qua bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, nghiệp vụ quản lý hành chính Nhà nước, nghiệp vụ quản lý kinh tế.

Đọc thêm  Bộ Tiêu Chuẩn Astm Full (Hơn 1000 Tiêu Chuẩn), Tiêu Chuẩn Astm Là Gì

3. Nhiệm vụ của Bí thư chi bộ

– Đề xuất tổ chức các hoạt động về lãnh chỉ đạo chi ủy cơ sở. Đương nhiên để có thể hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả hoạt động này thì đòi hỏi các đồng chí Bí thư phải chủ động đề xuất, phân công nhiệm vụ với chi ủy những nhiệm vụ của chi ủy viên chi bộ, giúp các ủy viên nắm rõ những công việc để từ đó phát huy hết vai trò và trách nhiệm của mình.

– Làm tốt công tác tư tưởng cho các ủy viên. Để làm tốt công tác tư tưởng thì yêu cầu các đồng chí bí thư chi bộ phải bám sát tình hình tư tưởng của Đảng viên. Từ đó Đưa ra những dự báo để chủ động có những giải pháp phù hợp.

– Chịu trách nhiệm trước chi ủy về việc giữ mối liên kết chặt chẽ với người đứng đầu các cơ quan và đơn vị, từ đó sẽ tạo ra sự chắc chắn, đảm bảo cho thực hiện các nghị quyết lãnh đạo của Đảng được thắng lợi.

– Thực hiện nhiệm vụ chủ trì việc ra Nghị quyết và tổ chức thực hiện các Nghị quyết. Với nhiệm vụ này muốn thực hiện tốt thì các đồng chí bí thư chi bộ phải nắm vững được nội dung và ý nghĩa của mỗi buổi sinh hoạt, để vận dụng nội dung và hình thức sao cho phù hợp, phải luôn nhớ việc ra nghị quyết phải đảm bảo có tính đồng thuận, nhất trí từ tập thể.

Đọc thêm  đề cương triết 2

Trên đây là Mẫu quyết định chỉ định bí thư chi bộ mới nhất năm 2023. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích về nội dung này. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với công ty luật ACC để chúng tôi có thể giải đáp và tư vấn cho quý bạn đọc một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin