Mẫu Hóa Đơn Thương Mại – Cách Soạn Hóa Đơn Thương Mại (Commercial Invoice)

Sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn thương mại theo Thông tư 68/2019

Trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia ngày càng nhiều các hiệp định tự do thương mại, nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử đối với trường hợp xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sẽ ngày càng tăng lên.

Đang xem: Mẫu hóa đơn thương mại

Theo quy định trước đây khi có hoạt động xuất khẩu doanh nghiệp dùng hóa đơn thương mại, tự thiết kế theo thông lệ quốc tế (yêu cầu của nước nhập khẩu..) nhưng theo thông tư 68 hướng dẫn về sử dụng hóa đơn điện tử có quy định là đối với hoạt động xuất khẩu phải dùng hóa đơn GTGT điện tử, vậy công ty xuất hóa đơn chung với mẫu hóa đơn GTGT điện tử đang dùng có đúng không…

Có 2 trường hợp sẽ sử dụng hóa đơn điện tử trong xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ từ theo Thông tư 68/2019/TT-BTC:

1. Trường hợp ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Theo hướng dẫn tại Khoản 5, Điều 6Thông tư số 68/2019/TT-BTCthì trường hợp xuất khẩu hàng hóa hay ủy thác xuất khẩu hàng hóa đều phải sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng điện tử hoặc hóa đơn bán hàng điện tử, cụ thể như sau:

– Khi xuất hàng hóa giao cho cơ sở nhận ủy thác, cơ sở kinh doanh có hàng hóa ủy thác xuất khẩu sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử theo quy định làm chứng từ lưu thông hàng hóa trên thị trường.

– Khi hàng hóa đã thực xuất khẩu có xác nhận của cơ quan hải quan, cơ sở kinh doanh sẽ căn cứ vào các chứng từ đối chiếu để lập hóa đơn điện tử giá trị gia tăng để kê khai nộp thuế, hoàn thuế giá trị gia tăng hoặc hóa đơn điện tử bán hàng.

Xem thêm: Đề Cương Chi Tiết Khóa Luận Ueh, Khóa Luận Ueh

– Cở sở nhận ủy thác sẽ sử dụng hóa đơn điện tử này để xuất cho khác hàng nước ngoài.

2. Trường hợp xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ (kể cả cơ sở gia công hàng hóa xuất khẩu)

– Khi xuất hàng hóa để vận chuyển đến cửa khẩu hay đến nơi làm thủ tục xuất khẩu, cơ sở sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử theo quy định làm chứng từ lưu thông hàng hóa trên thị trường.

– Sau khi làm xong thủ tục cho hàng hóa xuất khẩu, cơ sở lập hóa đơn giá trị gia tăng điện tử hoặc hóa đơn bán hàng điện tử cho hàng hóa xuất khẩu.

Xem thêm: Bảng Số Ngẫu Nhiên Đơn – Mẫu Bảng Số Ngẫu Nhiên Trong Kiểm Toán

Thông tư số 68/2019/TT-BTCcủa Bộ tài chính với nhiều điểm mới về quy định hóa đơn điện tử đang nhận được sự quan tâm lớn của nhiều doanh nghiệp và kế toán. Trong đó việc sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn thương mại trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ là một trong những thay đổi nổi bật.

Câu hỏi của độc giả:

– Kính gửi BTC. Nhờ BTC hướng dẫn giúp tôi về hóa đơn GTGT điện tử dùng cho hoạt động xuất khẩu. Theo quy định trước đây khi có hoạt động xuất khẩu doanh nghiệp dùng hóa đơn thương mại, tự thiết kế theo thông lệ quốc tế (yêu cầu của nước nhập khẩu..) nhưng theo thông tư 68 hướng dẫn về sử dụng hóa đơn điện tử có quy định là đối với hoạt động xuất khẩu phải dùng hóa đơn GTGT điện tử, vậy công ty xuất hóa đơn chung với mẫu hóa đơn GTGT điện tử đang dùng (để xuất cho khách hàng nội địa + xuất khẩu ) hay tạo mẫu mới, vì hoạt động xuất khẩu nên hóa đơn phải có thêm tiếng nước ngoài cho khách hàng hiểu (Tiếng anh) vậy chúng tôi tích hợp như thế nào giữa hóa đơn GTGT dùng để kê khai thuế và hóa đơn dùng cho đối tác nước ngoài (hay vẫn gửi cho khách hàng nước ngoài chung hồ sơ xuất khẩu thêm hóa đơn thương mại tự in). Hiện tại tôi không biết sắp tới áp dụng mẫu hóa đơn như thế nào để chuẩn bị hồ sơ cho đúng, rất mong BTC hướng dẫn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cục thuế Tỉnh Bình Dương trả lời bằng văn bản như sau:

*

*

*

*

*

“Trên đây là ý kiến của Cục thuế Tỉnh Bình Dương trả lời cho độc giả Lê Thị Hằng biết để thực hiện.”

Viết một bình luận