Mẫu Giấy Ủy Quyền Nuôi Dưỡng, Uỷ Quyền Giám Hộ Trẻ Em 2020, Mẫu Giấy Ủy Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

Cháu đi được 10 tháng thì có 3-5 lần chồng cũ của cháu lên đòi bế con cháu đi chơi nhưng mẹ cháu không đồng ý.Chồng cũ của cháu đã buông lời thiếu tôn trọng với mẹ của cháu, bất chấp sự không đồng ý của mẹ cháu anh ta vẫn cứ cố tình bế con bé đi, mỗi lần trở về con cháu cũng đều chung 1 tình trạng : bẩn thỉu đói và mệt. Thậm chí có lần anh ta không trực tiếp mang con về giao cho bố mẹ cháu mà anh ta lại nhờ người chở con cháu lên cho ông bà. Lần gần đây nhất là ngày 3 tết anh ta đi cùng với người bạn tên Nam đi ô tô lên nhà cháu với ý định đón con bé về nội chơi. Cháu gọi điện về nói không đồng ý để cho anh ta đón con đi, bố mẹ cháu cũng hết sức ngăn cản nhưng không thành. Anh Nam đi cùng buông lời thô tục, đe dọa còn chồng cũ của cháu bế con cháu lên ô tô đóng cửa lại. Nhà cháu đã gọi công an xã xuống can thiệp, sau khi đồng ý cho anh đón con đi gia đình cháu và công an xã đã yêu cầu chồng cũ của cháu viết giấy cam kết ký tên. Nội dung cam kết là xin đón con đi từ ngày 3 đến ngày 5 tết. Qua ngày mồng 5 tết không thấy anh mang con lên trả bố mẹ cháu có làm đơn trình bày chi tiết nội dung nguyện vọng và yêu cầu được đón con cháu về để cho cháu đi học. Chủ tịch UBND nơi chồng cũ cháu công tác đã nhận lời tác động tư tưởng để anh sớm nhận ra sai lầm và mang trả con cháy cho bà ngoại. Thời gian cứ trôi 1 tuần lại 2 tuần không có tin tức hay hồi âm gì. Cháu quyết định xin về để trực tiếp đón con về. Chiều ngày 24 cùng ngày sau khi cháu từ sân bay trở về cháu đã xuống đón con cháu về. Tình trạng sức khỏe cháu rất yếu, người gầy còm xanh xao, ho liên tục và sốt cao kéo dài đến nay vẫn chưa dứt. Qua nhiều lần anh lên đón con đi cháu nhận thấy anh ta không có trách nhiệm gì với con cái. Cháu rất phẫn nộ khi nhìn thấy tình trạng con gái cháu hiện nay. Cháu muốn trước khi tiếp tục đi làm cháu muốn làm giấy ủy quyền cho mẹ cháu làm người trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc con gái cháu được không ạ ? Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía văn phòng luật sư.

Cháu xin cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Đang xem: Mẫu giấy ủy quyền nuôi dưỡng

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật hình sự 1999sửa đổi, bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn:

1. Vấn đề buôn lời thô tục, đe dọa của chồng cũ và người bạn:

– Theo quy định tại Ðiều 37 Bộ luật Dân sự thì:

“ Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”

– Theo quy định tại Ðiều 604 Bộ luật Dân sự thì:

“Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”

Như vậy khi nhận thấy danh dự nhân phẩm của mình bị xâm phạm bố mẹ bạn có quyền khởi kiện dân sự có kèm nghĩa vụ chứng minh để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình đồng thời yêu cầu người gây ra thiệt hại phải bồi thường.

– Ngoài ra, hành vi trên còn có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại khoản 1 Điều 121 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác ở đây có thể được hiểu là làm tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác.

Mức độ nghiêm trọng cụ thể của hành vi phụ thuộc vào thái độ, nhận thức, mục đích của người phạm tội (mong muốn làm nhục người khác) cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; môi trường diễn ra hành vi xúc phạm, sự tác động cụ thể đối với người bị hại (bị ảnh hưởng về tâm lý ) …

2. Pháp luật quy định về vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

– Theo quy định tại Điều 81, Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Xem thêm: Mẫu Thư Giảm Giá Trong Đấu Thầu, Mẫu Thư Giảm Giá Dự Thầu

Như vậy, người chồng cũ có nghĩa vụ phải tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi, phải cấp dưỡng cho con và đặc biệt không được lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nếu việc cản trở hoặc gây ảnh hưởng tới con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom của người chồng cũ.

Theo quy định tại Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu người chồng cũ phải thực hiện các nghĩa vụ quy định tại Điều 82 ở trên và có quyền yêu cầu người chồng cũ tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

3. Về vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con:

– Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy, việc bạn ra nước ngoài (Đài Loan) làm kinh tế nếu bạn thấy không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con đem lại những lợi ích tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn cho con thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Hoặc theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình Điều 47: Nghĩa vụ và quyền của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu: “Ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ và quyền trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu. Trong trường hợp cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 48 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu…”  Do đó bạn hoàn toàn có quyền ủy quyền cho mẹ bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc con bạn.

Xem thêm: Giải Brain Out : Đáp Án Brain Out Level 12, Đáp Án Brain Out: Giải Brain Out Từ Level 1 → 225

Xin được tư vấn cho bạn về hồ sơ và thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con như sau:

+ Đầu tiên bạn cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con, bao gồm:

Hồ sơ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn bao gồm:

– Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

– Bản án ly hôn;

– Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

– Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con;

+ Tiếp theo, bạn nộp hồ sơ trên tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bạn đang cư trú, làm việc.

Viết một bình luận