Mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất năm 2023

Mẫu đơn xin việc đơn giản

Đơn xin việc chuẩn, ấn tượng chính là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bạn ghi điểm “tuyệt đối” với nhà tuyển dụng. Vậy nên bạn cần chăm chút tờ đơn xin việc của mình thật khác biệt và ấn tượng so với những ứng viên khác để nâng cao cơ hội việc làm cho bản thân.

Tạo CV xin việc ấn tượng tại đây !

Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc (viết tắt của từ Application for employment) là một trong những loại giấy tờ rất quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc của mỗi ứng viên, nó là một văn bản viết tay hoặc đánh máy nhằm bày tỏ nguyện vọng và sự quan tâm của ứng viên tới vị trí công việc mà mình ứng tuyển. Nội dung trong mẫu đơn xin việc sẽ đề cập đến kỹ năng, thành tích nổi bật của ứng viên để đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng, qua đó thuyết phục được nhà tuyển dụng liên hệ sớm với bạn để phỏng vấn.

Có nhiều mẫu đơn xin việc khác nhau phù hợp với từng vị trí ngành nghề. Khi ứng tuyển vào vị trí công việc nào bạn cũng nên chuẩn bị một đơn xin việc thật chỉn chu. Dù đôi khi đơn xin việc không phải là loại giấy tờ bắt buộc cần có nhưng việc chuẩn bị mẫu đơn xin việc khi ứng tuyển sẽ giúp ứng viên thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

Mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất năm 2023 - Ảnh 1
Khái niệm đơn xin việc là gì?

Các hình thức viết đơn xin việc

Một số hình thức phổ biến nhất hiện nay chúng ta có thể kể đến như đơn trực tuyến, đơn gửi trực tiếp, qua email hay viết tay.

 • Đơn xin việc viết tay: Hiện nay, các mẫu đơn xin việc viết tay vẫn được các cơ quan, doanh nghiệp đánh giá cao, đặc biệt cơ quan nhà nước, bởi sẽ thể hiện được sự tỉ mỉ, cẩn thận của bạn trong công việc. Với hình thức này, bạn sẽ nộp trực tiếp đến nhà tuyển dụng và họ có thể sắp xếp phỏng vấn bạn ngay tại chỗ.
 • Đơn xin việc online: Việc làm và gửi đơn xin việc online thông qua các trang tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm cũng ngày càng trở nên phổ biến. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, sau đó chọn một mẫu đơn có sẵn và điều chỉnh thông tin theo ý mình là đã có thể gửi ngay đến nhà tuyển dụng rồi.
 • Đơn xin việc đánh máy: Bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trên máy tính như word, excel… để viết đơn xin tuyển dụng. Với hình thức này, bạn sẽ tự tạo mẫu đơn xin việc file word theo sở thích cá nhân, tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo các mẫu đơn chuẩn để tránh sáng tạo quá đà nhé. Sau khi đã làm xong, bạn có thể chuyển đến nhà tuyển dụng bằng cách gửi qua email để vừa tiết kiệm thời gian, vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc.

Đơn xin việc khác CV xin việc như thế nào?

Không ít ứng viên gặp nhầm lẫn giữa đơn xin việc với bản CV xin việc bởi đây đều là những giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc chuẩn. Tuy nhiên bạn cần phân biệt rõ 2 loại giấy tờ này nhé. Chúng được định nghĩa khác nhau và sử dụng với mục đích riêng. Vậy sự khác biệt giữa 2 loại giấy tờ này là gì?

Mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất năm 2023 - Ảnh 2
Sự khác nhau cơ bản giữa đơn xin việc và CV

Về cơ bản đơn xin việc và CV xin việc sẽ khác nhau ở độ dài, nội dung và mục đích sử dụng, cụ thể:

Về cách trình bày

 • Đơn xin việc thường được trình bày một cách ngắn gọn, đơn giản và chỉ gói gọn trong một trang giấy A4.
 • Trong CV xin việc thường có cách trình bày đa dạng hơn. Bạn có thể tự thiết kế, dùng mẫu có sẵn hay viết tay.
 • Về độ dài bản CV cũng sẽ dài hơn so với đơn xin việc vì chứa đựng nhiều thông tin hơn. Nhưng thông qua CV bạn cần thể hiện được khả năng tóm tắt thông tin, đầy đủ nhưng ngắn gọn.

Về nội dung

 • Đơn xin việc thường bao gồm các thông tin khái quát liên quan với bản thân ứng viên. Nó giống như một lời thủ thỉ để nhà tuyển dụng hiểu được mong muốn của ứng viên. Do vậy trong đơn xin việc người viết cần thể hiện được khả năng thuyết phục, cách trình bày đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng rằng đây là vị trí công việc phù hợp với bạn.
 • CV xin việc bao gồm đầy đủ các thông tin liên quan tới ứng viên bao gồm trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, thành tích để tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng.
Đọc thêm  các module bồi dưỡng thường xuyên thpt

Về mục đích sử dụng

 • CV xin việc giúp cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin về ứng viên và đưa ra đánh giá rằng ứng viên này có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không. Còn đơn xin việc được sử dụng với mục đích thuyết phục nhà tuyển dụng.
 • CV xin việc là loại giấy tờ bắt buộc, không thể thiếu khi đi xin việc. Còn với đơn xin việc trong một vài trường hợp sẽ được “miễn”.

TOP 10 mẫu đơn xin việc được nhiều ứng viên sử dụng nhất hiện nay

Dưới đây là 10 mẫu đơn xin việc Hot nhất hiện nay. Các bạn ấn vào nút để tải về và chỉnh sửa theo ý của mình nếu muốn nhé !

1. Đơn xin việc kế toán chuyên nghiệp

Tải mẫu đơn xin việc cho kế toán tại đây

2. Mẫu đơn xin việc ngành công nghệ thông tin

Tải mẫu đơn xin việc cho IT tại đây

3. Mẫu đơn xin việc ngành bán hàng

Download đơn xin việc ngành bán hàng

4. Mẫu đơn xin việc cho kỹ sư

Download đơn xin việc kỹ sư

5. Mẫu đơn xin việc nhân viên Marketing

Download đơn xin việc nhân viên Marketing

6. Mẫu đơn xin việc làm dành cho công nhân

Download đơn xin việc làm công nhân

7. Mẫu đơn xin việc làm kinh doanh

Download đơn xin việc làm kinh doanh

8. Mẫu đơn xin việc hành chính nhân sự

Download đơn xin việc Hành chính nhân sự

9. Mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

Download đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

10. Mẫu đơn xin việc ngành ngân hàng

Download đơn xin việc ngành ngân hàng

Mẫu đơn xin việc tiếng Anh phù hợp với mọi ngành nghề

Download đơn xin việc tiếng Anh

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc chuẩn nhất hiện nay

Một mẫu đơn xin việc viết chuẩn sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về mỗi ứng viên và thấy được sự nghiêm túc của ứng viên với vị trí ứng tuyển. Để đơn xin việc làm của bạn có thể cưa đổ nhà tuyển dụng, cần chú ý tới những nội dung sau:

Mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất năm 2023 - Ảnh 3
Hướng dẫn cách viết đơn xin việc
 • Lời chào đến công ty bạn ứng tuyển: Tùy vào từng trường hợp cụ thể người nhận đơn xin việc có thể khác nhau. Bạn nên tìm hiểu một chút về người nhận đơn của mình, Phần kinh gửi này tuyệt đối không được để trống Bạn có thể lựa chọn cách sau nếu chưa tìm hiểu được người nhận đơn xin việc của mình là ai: Kính gửi bộ phận tuyển dụng công ty ABC.
 • Tên và chi tiết liên hệ của ứng viên: Đây là nội dung đầu tiên trong một mẫu đơn xin việc. Với phần này bạn không cần trình bày quá dài dòng, chỉ cần nêu một cách ngắn gọn, chính xác là đủ. Một số thông tin không thể thiếu trong đơn xin việc bao gồm họ tên, ngày sinh, email, số điện thoại, địa chỉ. Tên trong đơn xin việc cần ghi đầy đủ, chính xác và viết in hoa toàn bộ.
 • Tên vị trí ứng tuyển: Bạn cần ghi rõ ràng, chính xác tên vị trí công việc mà mình ứng tuyển
 • Trình bày các kỹ năng liên quan: Ở phần này bạn nên liệt kê ngắn gọn các kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân để chứng minh mình phù hợp với vị trí ứng tuyển. Lưu ý các kỹ năng này cần bám sát các kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu trong JD tuyển dụng. Ngoại ngữ: Nếu bạn có khả năng về ngôn ngữ nào thì hãy điền ngôn ngữ đó vào mục này.
 • Trình bày lý do để nhà tuyển dụng thấy tại sao bạn phù hợp với công việc này: Sau khi trình bày đầy đủ các kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân thì bạn nên giải thích cho nhà tuyển dụng thấy điều này có ý nghĩa như nào đối với vị trí mà bạn ứng tuyển.
 • Tệp đính kèm CV/sơ yếu lý lịch: Nếu đính kèm CV hay sơ yếu lý lịch bạn hãy thử đưa vào một lời đơn giản như “Tôi đã đính kèm CV xin việc, nhà tuyển dụng có thể xem qua. Tôi rất mong nhận được phản hồi của công ty về công việc này.
 • Một lời đề nghị Nhà tuyển dụng liên hệ với bạn: Đó như một lời kết mở khuyến khích nhà tuyển dụng đọc hồ sơ bạn. Hãy dùng một lời kêu gọi hành động như: “Tôi đã đính kèm một bản sao sơ ​​yếu lý lịch của mình. Tôi rất mong sớm nhận được phản hồi từ quý công ty về công việc này.”
 • Kết thư: Bạn nên dùng những cụm từ như “Trân trọng”, “Chân thành”… và ký tên để bày tỏ sự chuyên nghiệp của mình.
Đọc thêm  bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên thcs module 33

Mẹo viết đơn xin việc chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Để có thể có được một bộ hồ sơ đẹp, ngoài một bản CV cá nhân được đầu tư kỹ lưỡng thì đơn xin việc cũng cần phải có sự chăm chút không kém. Và dưới đây sẽ là một sốkỹ năng làm đơn xin việc để giúp bạn có thể lọt mắt xanh của nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng:

Nghiên cứu kỹ về công việc, công ty muốn ứng tuyển

Muốn cho bản đơn xin tuyển dụng của bạn đạt được hiệu quả như ý muốn thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là chủ động nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng về vị trí công việc, công ty mà bạn muốn ứng tuyển. Hiện có rất nhiều nguồn tin khác nhau để bạn có thể tìm hiểu như: website công ty, fanpage mạng xã hội của doanh nghiệp hoặc chính những người đã làm việc tại công ty bạn muốn ứng tuyển. Việc tìm hiểu kỹ các thông tin việc làm sẽ giúp cho ứng viên có thêm các ý tưởng khác nhau để viết đơn xin việc chuẩn, từ đó nâng cao cơ hội được phỏng vấn cho mình lên.

Nội dung ngắn gọn và thu hút

Đơn xin việc hay là kết quả từ việc ứng viên sử dụng tài năng ngôn ngữ của mình. Chính vì thế, tùy theo vị trí ứng tuyển mà bạn cần có sự linh hoạt trong phong cách viết để thu hút nhà tuyển dụng. Mặc dù không có mẫu số chung nhưng bạn cũng cần phải đảm bảo đầy đủ bố cục của một tờ đơn thật chuyên nghiệp.

Và sau khi đã liệt kế một số điểm mạnh để thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí tuyển dụng bạn cần đề cập một số nguyện vọng của bản thân khi tới phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp cho hai bên có thể hiểu được nhau nhiều hơn. Đồng thời chứng tỏ sự quan tâm thực chất của bạn dành cho vị trí ứng tuyển.

Ngoài ra, một lời cảm ơn ngắn gọn cùng thông tin cá nhân chính xác để nhà tuyển dụng dễ sắp xếp các cuộc hẹn cũng sẽ tạo ra được ấn tượng tốt về bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Văn phong trang trọng và chuyên nghiệp

Không giống như viết một bức thư bình thường, văn phong khi viết đơn ứng tuyển cần phải thật sự dễ hiểu và trang trọng. Ứng viên không được sử dụng các từ ngữ mang tính địa phương để cho vào trong đơn xin đi làm của mình. Thay vào đó, bạn có thể dụng những cụm từ khá đơn giản như: Với kinh nghiệm làm việc tại….; tôi tin tưởng mình sẽ phù hợp với vị trí này. Phần lớn các NTD hiện nay đều có cảm tình với những đơn xin việc có thái độ tích cực đến từ ứng viên.

Hãy viết một đơn xin việc cho mỗi công ty ứng tuyển

Rất nhiều ứng viên khi đi ứng tuyển thường có thói quen dùng một bản mẫu đơn xin việc trong hồ sơ để có thể nộp cho nhiều công ty khác nhau. Điều này rất bất lợi cho ứng viên khi rất dễ gây ra những nhầm lẫn khác nhau về địa chỉ, tên công ty, nội dung chính trong đơn…

Và nếu bạn gửi trong bộ hồ sơ của mình một form đơn xin việc như vậy, nhà tuyển dụng hoàn toàn có cơ sở để tin rằng bạn là người không có hứng thú với công việc, chỉ đi tham gia phỏng vấn cho vui. Chính vì vậy, hãy đầu tư viết đơn xin việc giống như khi bạn viết CV cá nhân để gây ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

Đọc thêm  Hướng Dẫn Sử Dụng Guitar Pro 6 : Soạn Nhạc Bất Tiện Hơn Guitar Pro 5!

Thông tin trong đơn xin việc đảm bảo trung thực và chính xác

Các thông tin được trình bày trong đơn xin việc cần đảm bảo tính trung thực và độ chính xác. Không khó để nhà tuyển dụng xác minh được những thông tin của ứng viên. Do vậy đừng vì muốn gây ấn tượng mà viết sai sự thật.

Những lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc

Cho dù đã có rất nhiều mẫu viết đơn xin việc hay nhưng rất nhiều ứng việc vẫn mắc phải một lỗi cơ bản khiến mất điểm trước nhà tuyển dụng. Một số lỗi sai thường gặp bạn cần tránh khi viết đơn xin việc:

Mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất năm 2023 - Ảnh 4
Những lỗi sai phổ biến khi viết đơn xin việc
 • Lỗi chính tả và ngữ pháp: Đây là lỗi sai mà không ít người mắc phải. Những lỗi sai chính tả có thể khiến cho mẫu đơn xin việc của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp hơn. Nếu có lỗi đánh máy hoặc lỗi diễn đạt trong đơn xin việc nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không thật sự chú trọng vào những gì mình đã viết. Nhà tuyển dụng cũng hoàn toàn có căn cứ đánh giá bạn chưa thực sự nghiêm túc với vị trí này. Hãy đọc kỹ đơn xin việc trước khi gửi đi để không mắc phải những sai sót, bạn cũng có thể nhờ người thân hay bạn bè xem trước khi gửi tới nhà tuyển dụng.
 • Độ dài không phù hợp: Bạn nên cân nhắc đưa nội dung phù hợp vào đơn xin việc tránh dài dòng. Một mẫu đơn xin việc quá dài hay quá ngắn đều sẽ khiến bạn gặp phải rắc rối. Thông thường đơn xin việc sẽ được viết ngắn gọn trong một trang giấy A4 với nội dung được tóm lược và đầy đủ nhất. Nếu viết quá dài chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để đọc hết đơn xin việc của bạn đâu.
 • Quá tự tin: Không ít ứng viên quá tập trung và việc thể hiện bản thân trong đơn xin việc. Thay vào đó bạn nên tập trung vào những thành tựu mà mình đạt được. Tránh khoe khoang quá nhiều khiến nhà tuyển dụng ngán ngẩm.
 • Nội dung không liên quan đến vị trí ứng tuyển: Nội dung trong đơn xin việc cần có sự logic, mạch lạc, ngắn gọn nhưng cũng đầy đủ ý. Với từng vị trí tuyển dụng sẽ đòi hỏi ứng viên những kỹ năng, thông tin khác nhau. Do vậy bạn cần khéo léo đưa thông tin vào trong đơn xin việc. Tránh đưa những nội dung không liên quan tới vị trí ứng tuyển.
 • Một mẫu đơn xin việc gửi đi nhiều nơi: Không ít ứng viên sử dụng một mẫu đơn xin việc gửi đi nhiều công ty khác nhau mà không chỉnh sửa. Điều này có thể khiến bạn nhầm lẫn đấy. Hãy cẩn thận với cách viết thư hàng loạt như vậy vì nếu chỉ cần quên thay đổi tên công ty hay vị trí ứng tuyển sẽ khiến bạn mất điểm ngay trước nhà tuyển dụng.
 • Đơn xin việc giống mới CV xin việc: Không ít ứng viên khi viết đơn xin việc lặp lại quá giống so với bản CV khiến nhà tuyển dụng cảm thấy nhàm chán khi đọc. Với đơn xin việc bạn nên đi sâu vào việc thể hiện bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Trên đây là toàn bộ cách viết đơn xin việc trong hồ sơ chuẩn nhất hiện nay giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển cao hơn so với các đối thủ khác. Chỉ cần bạn có tư duy logic, mạch lạc cùng sự tỉ mỉ, cẩn thận cộng thêm kinh nghiệm và tâm huyết thì cơ hội tìm việc làm tốt sẽ nằm trong tầm tay của bạn.

► Xem thêm: [TOP 16] Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời hay nhất

Hy vọng bài trên đã giúp được bạn tìm được mẫu đơn xin việc ưng ý nhất ! Hãy theo dõi news.timviec.com.vn để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích nhé !