Tải Mẫu Đơn Xin Cấp Lại Bằng Tốt Nghiệp Cấp 3, Đơn Xin Cấp Lại Bằng Tốt Nghiệp Thpt

Bằng tốt nghiệp THPT là một loại văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc sau khi hoàn thành chương trình đào tạo THPT, đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo theo quy định và hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của người học tại các cơ sở giáo dục THPT.

Đang xem: Mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp cấp 3

Hiện nay có rất nhiều trường hợp xin cấp lại bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, vì các lý do như bị mất, thất lạc, hay bằng tốt nghiệp bị rách nát, hoặc không thể nhìn thấy các thông tin ghi trên bằng tốt nghiệp. Việc này gây khó khăn cho việc nhập học trong trường đại học cũng như xin việc của các cá nhân.

Tuy nhiên, để được cấp lại bằng tốt nghiệp THPT, cá nhân phải làm đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT. Vậy cách soạn thảo đơn này như thế nào. Hiểu được yêu cầu này, sau đây chúng tôi xin cung cấp cho Quý vị mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT.

Bằng tốt nghiệp THPT là gì?

Bằng tốt nghiệp THPT là một loại văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc sau khi hoàn thành chương trình đào tạo THPT, đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo theo quy định và hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của người học tại các cơ sở giáo dục THPT.

Đọc thêm  Biên Bản Phát Sinh Khối Lượng Ngoài Hợp Đồng, Mẫu Biên Bản Xác Nhận Khối Lượng Phát Sinh!

Hiện nay, để được cấp bằng tốt nghiệp THPT, thí sinh phải vượt qua kỳ thi THPT quốc gia, không bị kỷ luật cấm thi. Ngoài ra, thí sinh phải có Hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém ở năm lớp 12.

*

Bằng tốt nghiệp THPT có quan trọng không, có cần thiết không?

Có lẽ không cần phải phủ nhận về vai trò của bằng tốt nghiệp THPT đem lại cho các cá nhân hiện nay. Bởi lẽ nó được xem là công cụ cần thiết để các nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng nhận thức và ý thức làm việc của bạn. Khi được cấp bằng tốt nghiệp THPT, một cá nhân có thể dễ dàng tìm được công việc theo năng lực, nhu cầu của bản thân.

Ngoài ra, bằng tốt nghiệp THPT còn là cơ sở để xét tuyển đại học, cao đẳng. Hiện nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng khi tuyển sinh đều yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp THPT. Không những thế, một số trường còn dựa trên điểm học bạ và giá trị của bằng tốt nghiệp THPT để xét tuyển thẳng đối với thí sinh.

Đây là những bậc học có mức độ khó cao và nặng về kiến thức chuyên ngành nên nó đòi hỏi người học phải có những nền tảng cơ bản trong quá trình đào tạo tại trường THPT thì mới có khả năng hoàn thành việc học tại cấp bậc giáo dục này.

Đọc thêm  Mẫu Bản Tự Kiểm Điểm Đảng Viên Chấp Hành Năm 2019, Mẫu Bản Kiểm Điểm Đảng Viên Cuối Năm Và Cách Viết

Xem thêm: Bài 2: Nguồn Gốc Và Cơ Sở Của Thế Giới Xung Quanh ), Tài Liệu Bài 2

Chủ thể nào có thẩm quyền cấp bằng tốt nghiệp THPT?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì bằng tốt nghiệp THPT sẽ do giám đốc sở giáo dục và đào tạo cấp trong thời hạn 75 ngày kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp THPT.

Trong thời gian chờ cấp văn bằng, người học đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp được cơ sở giáo dục nơi đã theo học cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Khi nào được cấp lại bằng tốt nghiệp THPT?

– Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp bằng THPT thì cơ quan đã cấp văn bằng trên có trách nhiệm cấp lại bản chính bằng THPT cho cá nhân. Đây là trường hợp duy nhất được cấp lại bản chính bằng tốt nghiệp THPT.

Ngoài trường hợp cấp lại do lỗi của cơ quan cấp phát nêu trên thì khẳng định rằng không thể yêu cầu cơ quan cấp lại bằng tốt nghiệp THPT cho mình dưới bất kì trường hợp nào.

Tuy nhiên, trong trường hợp người học làm mất hoặc làm hỏng bằng tốt nghiệp THPT cũng có thể yêu cầu nhà trường và cơ quan có thẩm quyền cấp lại bản sao bằng THPT.

Thủ tục cấp lại bằng THPT

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 18 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT, để được cấp lại bằng THPT người có yêu cầu cấp lại văn bằng phải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho Sở giáo dục và đào tạo của nơi cá nhân theo học một bộ hồ sơ gồm:

Đọc thêm  Doremon Truyện Tranh Doremon Màu, Truyện Doremon Màu Tập 2

– Đơn đề nghị cấp lại bằng tốt nghiệp THPT;

– Chứng chỉ đề nghị cấp lại văn bằng;

– Giấy tờ chứng minh cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ viết sai văn bằng, chứng chỉ.

Xem thêm: Chia Sẻ Giáo Trình Autocad 2014 Tiếng Việt Pdf :: Edwardmi62

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp lại văn bằng xem xét quyết định việc cấp lại văn bằng; nếu không cấp lại thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tiếp theo, chúng tôi xin cung cấp cho Quý vị mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT như sau

Mẫu đơn xin cấp lại bằng THPT

Tải (download) mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT

Trên đây là mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT mà chúng tôi đã cung cấp. Quý vị có thể tham khảo các mẫu đơn khác tại website của chúng tôi hoặc Quý vị có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ soạn thảo các mẫu đơn khi cần thiết. Trân trọng!

Viết một bình luận