Mẫu đơn cớ mất giấy tờ, tài liệu, tài sản mới năm 2023 mới nhất

Mau don co mat

Mẫu đơn cớ mất được sử dụng khi bạn bị mất giấy tờ, khi đó bạn phải làm đơn cớ mất nộp tại công an xã, phường nơi bạn bị mất giấy tờ để làm thủ tục xin cấp lại giấy tờ đã mất. Mời bạn đọc tải mẫu đơn cớ mất theo mẫu Hoatieu.vn giới thiệu dưới đây để tham khảo.

Đơn cớ mất hay còn gọi là đơn trình báo mất giấy tờ, tài liệu, tài sản được sử dụng trong trường hợp cá nhân trình báo với cơ quan công an về việc mất giấy tờ, tài liệu để con quan công an xác nhận cho cá nhân về việc mấy giấy tờ, tài liệu này và tiến hành các thủ tục để xin cấp lại các giấy tờ, tài liệu đó. Dưới đây là các mẫu đơn cớ mất mới nhất 2023 cùng hướng dẫn cách trình báo với cơ quan công an chi tiết. Mời các bạn tham khảo và tải về.

1. Mẫu đơn cớ mất là gì?

Mẫu đơn cớ mất được sử dụng khi bạn bị mất đồ đạc, tài sản, giấy tờ tùy thân, bạn cần làm đơn cớ mất để trình lên công an phường hoặc địa phương nơi bạn sống nhằm hy vọng tìm lại hoặc làm lại giấy tờ. Dưới đây là mẫu đơn cớ mất chuẩn nhất dành cho những ai muốn làm đơn xin cấp lại giấy tờ mới.

2. Mẫu đơn cớ mất dùng trong trường hợp nào?

Những khi chúng ta làm mất giấy tờ quan trọng do làm rơi, thất lạc hay bị trộm cướp hoặc các tài sản có giá trị lớn thì việc đầu tiên cần làm chính là sử dụng mẫu đơn cớ mất để trình báo lên cơ quan công an, đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ tìm lại các tài sản, đồ đạc, giấy tờ không may bị mất cũng như xác nhận đúng là đã mất các giấy tờ trên để các bạn tiến hành làm thủ tục làm lại giấy tờ.

Trong bài viết này, Hoatieu.vn sẽ giới thiệu các bạn mẫu đơn trình báo mất giấy tờ xe máy, tài sản, tài liệu, đồ đạc, mẫu đơn cơ mất tài sản với công an, hướng dẫn cách viết mẫu đơn cớ mất,… chi tiết và cụ thể nhất.

Tham khảo thêm: Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu – Mẫu MHC

Đọc thêm  Tổng Hợp Cách Làm Phao Thi Pro, Cách Làm Phao Thi Pro

3. Làm gì khi mất giấy tờ?

Ngay sau khi bị mất các loại giấy tờ, tài liệu hay tài sản quan trọng thì việc cần làm đầu tiên là cần soạn ngay đơn trình báo và liên hệ với cơ quan công an nơi làm mất giấy tờ, tài liệu và tài sản.

Mục đích của việc trình báo là để cơ quan công an tiến hành xác minh, làm rõ và xác nhận sự việc trên cho bạn. Nên tiến hành chính báo ngay khi sự việc xảy ra, không nên để quá lâu.

Sau khi được cơ quan công an xác nhận về việc mất giấy tờ, tài liệu bạn cần liên hệ ngay với những cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ, tài liệu bị mất để xin được cấp lại để tránh việc không có giấy tờ.

4. Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ với xã phường

Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ
Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ

5. Mẫu đơn cớ mất với công an phường

6. Mẫu đơn cớ mất chứng minh nhân dân/căn cước công dân

Chứng minh nhân dân hay căn cước công dân là tên một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm căn cước, lai lịch của người được cấp. Mẫu đơn cớ mất chứng minh nhân dân/căn cước công dân là mẫu được lập ra gửi lên cơ quan có thẩm quyền khi bạn không may bị mất giấy tờ tùy thân của mình.

Dưới đây là mẫu đơn báo mất CMND/CCCD mới nhất, mời các bạn tham khảo và tải về để tiện sử dụng.

7. Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ, tài liệu

Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ, tài liệu được sử dụng trong trường hợp cá nhân trình báo với cơ quan công an về việc mất giấy tờ, tài liệu để con quan công an xác nhận cho cá nhân về việc mấy giấy tờ, tài liệu này và tiến hành các thủ tục để xin cấp lại các giấy tờ, tài liệu đó.

Mời bạn đọc tham khảo mẫu đơn trình báo về việc mất giấy tờ dưới đây nhé:

8. Bản tường trình mất giấy tờ, tài liệu

Ngoài mẫu đơn cớ mất, mẫu đơn trình báo mất giấy tờ, tài liệu, bạn có thể làm thêm bản tường trình về việc mất giấy tờ, tài liệu. Đây là mẫu trình lên cơ quan, đơn vị cấp trên của bạn trong trường hợp bạn mãi không tìm lại được giấy tờ, tài liệu cần thiết. Trong bản tường trình sẽ ghi đầy đủ thông tin cá nhân, tường trình lại sự việc một cách chi tiết nhất và nêu rõ nguyên nhân mất giấy tờ, tài liệu.

Đọc thêm  Mẫu Xác Nhận Thu Nhập Dưới 1 Triệu Để Giảm Trừ Gia Cảnh Cho Người Phụ Thuộc?

9. Hướng dẫn cách trình báo với cơ quan công an

Ngay sau khi bị mất các giấy tờ, tài liệu hay tài sản quan trọng thì các bạn cần soạn ngay đơn trình báo và đơn cớ mất liên hệ với cơ quan công an nơi làm mất giấy tờ, tài liệu, tài sản để họ tiến hành xác minh, làm rõ và xác nhận sự việc trên cho mình.

Tham khảo: Cách viết bản tường trình sự việc

Tốt nhất các bạn nên thực hiện việc trình báo ngay sau khi sự việc xảy ra không nên để quá lâu; Ngay sau khi đã được cơ quan công an xác nhận về việc mất giấy tờ, tài liệu các bạn cần liên hệ nay với những cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ, tài liệu bị mất để xin được cấp lại để tránh việc không có giấy tờ, tài liệu làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của các bạn.

Khi thực hiện thủ tục xin cấp lại các giấy tờ, tài liệu nếu các bạn còn bản photo các giấy tờ tài liệu trên thì nên mang theo để dễ dàng thực hiện hơn.

10. Hướng dẫn cách ghi/viết đơn cớ mất

Hướng dẫn cách ghi đơn cớ mất

– Kính gửi: tên công an phường (xã) địa phương nơi bạn xin xác nhận.

– Trích yếu: ghi nội mục đích chính của việc làm đơn. Ví dụ: mất giấy chứng minh nhân dân.

– Tôi tên: họ và tên người làm đơn.

– Sinh ngày…tháng… năm:……… Tại:……………………..: ghi rõ ngày tháng năm sinh và nơi sinh.

– Nghề nghiệp: công việc hiện tại người viết đơn đang làm

– CCCD/CMND:………………… Ngày cấp:…………………… Tại:………………: ghi đầy tên số CMND, ngày cấp và nơi cấp (nếu không nhớ có thể xem lại trên giấy CMND để điền cho chính xác).

– Thường trú tại số:….. đường:…… Phường(xã):…………………… Quận (huyện):…………….: địa chỉ thường trú theo hộ khẩu của người làm đơn.

Đọc thêm  quy định 57-qđ/tw ngày 3-7-2007 của bộ chính trị

– Kính trình quý cơ quan rằng, ngày… tháng… năm….: ghi ngày tháng năm bạn bị mất giấy tờ.

– Tôi có mất: ghi đầy đủ tên giấy tờ mà bạn mất.

– Tại: nơi bạn đánh rơi giấy tờ.

– Lý do: nguyên nhân dẫn đến việc mất giấy tờ.

– Nếu có người làm chứng việc mất giấy tờ của bạn, đưa cho người đó kí và ghi rõ họ tên.

– Người làm đơn kí và ghi rõ họ tên.

11. Những nội dung cơ bản của đơn cớ mất giấy tờ xe

Là một trong các loại văn bản hành chính thông dụng, việc soạn thảo giấy cớ mất giấy tờ xe cũng cần phải đáp ứng các điều kiện nhất định và được cung cấp bởi chủ sở hữu xe. Theo đó, các thông tin cơ bản bao gồm:

– Cơ quan chủ quản tiếp nhận hồ sơ: Thông thường là Ủy ban nhân dân huyện, ghi rõ tên quận, phường cụ thể của cơ quan đó và cơ quan công an giải quyết

– Thông tin liên lạc của người nộp đơn, cụ thể gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, địa chỉ thường trú và số điện thoại liên lạc.

– Nội dung trình báo: Phải trình bảo đầy đủ, chặt chẽ về sự việc của mình kèm theo lý do cụ thể, ngày tháng địa điểm mất xe

– Thông tin ngày làm đơn, người viết đơn và chữ ký xác nhận của người làm chứng.

Trên đây, Hoatieu.vn đã gửi tới các bạn Mẫu đơn cớ mất, mẫu đơn trình báo mất giấy tờ tài liệu dùng cho các trường hợp chẳng may bạn bị mất tài sản, giấy tờ, để gửi cho công an hoặc đơn vị phụ trách. Mời các bạn tham khảo các biểu mẫu thủ tục hành chính khác trong mục Biểu mẫu của Hoatieu.vn như là:

  • Mẫu đơn đề nghị và cách viết mẫu đơn đề nghị đúng quy định của pháp luật
  • Hướng dẫn xử lý âm quỹ tiền mặt khi lên báo cáo tài chính
  • Mẫu thỏa thuận bảo mật thông tin và không cạnh tranh
  • Mẫu đơn trình báo tố giác hành vi đe dọa