mẫu báo cáo thực tập du lịch

.1.1. Vị trí và đặc điểm : Công ty TNHH Du Lịch Chiêu đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lữ hành nội địa và quốc tế với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Công ty luôn mong muốn sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm dịch vụ với chất lượng tốt nhất

Đang xem: Mẫu báo cáo thực tập du lịch

 

Lời mở đầu

Theo trào lưu phát triển của du lịch quốc tế nhiều nước đã đặt sự nghiệp phát triển du lịch lên một trong những vị trí hàng đầu và đã gặt hái được những thành công ở lĩnh vực này trong nhiều năm qua. Có thể nói, xu hướng phát triển thị trường của nhiều nước khá mạnh mẽ, nền kinh tế Việt Nam cũng theo đó mà phát triển bởi cung và cầu trong lẫn ngoài nước tạo nên vị thế trên thị trường quốc tế. Ngành du lịch đã trở thành một trong những ngành dịch vụ sáng giá, đóng góp tăng trưởng kinh tế của đất nước ngày càng vững mạnh. Với sự xuất hiện của nhiều công ty lữ hành nội địa và quốc tế đã mang lại tín hiệu rất tốt cho ngành kinh tế này. Đặc biêt, thu hút hàng triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam hàng năm tạo nên một nguồn thu ngoại tệ khổng lồ, góp phần tăng trưởng kinh tế cho nước nhà.

 

Trước xu thế phát triển mạnh của ngành “Công nghiệp không khói” này đã có nhiều tổ chức, nhà đầu tư chớp lấy thời cơ mở ra các công ty, trung tâm, doanh nghiệp….kinh doanh dịch vụ du lịch. Công ty TNHH Du Lịch Chiêu ra đời muộn hơn, chịu sự cạnh tranh gay gắt từ những công ty bạn, ra đời sớm, có kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên Du Lịch Chiêu lại tiếp thu được những kinh nghiệm quý báu để từ đó rút kết được nhiều ý tưởng hay để có cách điều chỉnh hợp lý. Nhờ vậy mà hiện nay công ty đã có được vị thế khá cao trong lòng du khách. Nằm trong hệ thống công ty du lịch và lữ hành, những năm qua công ty Chiêu Tour đã không ngừng vươn lên phát triển, tự khẳng định mình trên thị trường du lịch trong nước và quốc tế. Với những chương trình du lịch văn hóa độc đáo và hấp dẫn, phong phú cả về chất lượng lẫn loại hình du lịch. Công ty đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách tứ phương, số lượng khách hàng ngày càng gia tăng.

Lời cảm ơn

Với sự quan tâm tận tình của nhà trường, em xin gửi lời cảm ơn chân thành và sự tri ân sâu sắc đối với các thầy cô trường Đại học Công Nghệ Sài Gòn đã tạo cơ hội thực tế cho sinh viên chúng em thực tập cuối khoá, đây là một cơ hội tốt để em học hỏi, được thực hành các kỹ năng đã học trên lớp và rút kết từ những trải nghiệm trực tiếp giúp ích rất lớn để em ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn. Em rất cám ơn ban tổ chức nhà trường đã tạo cơ hội bổ ích để em có thể tìm kiếm hành trang cho riêng mình khi bắt đầu bước vào đời.

Em xin gửi lời cám ơn chân thành nhất đến thầy Nguyễn Thiện Hùng-giáo viên hướng dẫn của em, tuy thầy không là người đứng lớp giảng dạy nhưng trong quá trình thực tập thầy đã tận tình chỉ bảo và hỗ trợ em rất nhiều trong suốt thời gian nghiên cứu và thực hiện khóa luận này.

VIDEO CÁC BẠN XEM QUA VIDEO HẾT SỨC BỔ ÍCH VỀ NGHIỆP VỤ TRONG BOOKING KHÁCH SẠN 

VIDEO CÁC BẠN XEM QUA VIDEO HẾT SỨC BỔ ÍCH VỀ NGHIỆP VỤ TRONG CTY DU LỊCH

Em cũng xin cảm ơn rất nhiều đến toàn bộ cán bộ nhân viên Công Ty TNHH Du Lịch Chiêu, em đã nhận được nhiều kinh nghiệm quý giá trong suốt thời gian học tập và làm việc tại công ty. Em chân thành cảm ơn quý công ty đã không ngại giúp đỡ, em được trau dồi kiến thức về chuyên ngành lẫn trái chuyên ngành, những thủ thuật làm việc hiệu quả để giúp ích cho công việc sau này. Qua lần thực tập này em đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ và định hướng công việc sắp tới, hẳn sẽ rất cam ro nhưng cũng sẽ rất thú vị.

Cảm ơn gia đình và bạn bè đã luôn ở bên cạnh yêu thương, ủng hộ tinh thần em trong suốt những chặng đường đã qua.

Tp. HCM, tháng 04 năm 2018

Sinh viên

Hồ Ngọc Yến

MỤC LỤC

Trang

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU VỀ DU LỊCH CHIÊU TOUR 
1.1 Lịch sử hình thành và phát triển công ty 1
1.2 Tầm nhìn và sứ mệnh 3
1.3 Khẩu hiệu của công ty 4
1.4 Cơ cấu tổ chức của công ty 5
1.5 Chất lượng và doanh thu của công ty trong 2 năm qua 7
1.6 Địa bàn kinh doanh và hoạt động 7
1.7 Phương thức hoạt động kinh doanh 8
1.8 Tình hình nhân sự của công ty 9
1.9 Quy trình dịch vụ của công ty 10
1.10 Tình hình tài chính của công ty 11

CHƯƠNG 2: TÌNH HÌNH THỰC TẾ TẠI ĐƠN VỊ THỰC TẬP
2.1 Tổng quan thị trường du lịch tại Việt Nam 13
2.1.1 Thị trường mục tiêu 14
2.1.2 Khách hàng mục tiêu 16
2.1.3 Thị phần 17
2.2 Thực trạng hoạt động Marketing công ty 17
2.3 Môi trường vi mô 19
2.3.1 SWOT- công ty du lịch Chiêu  19
2.3.2 Nhà cung cấp 21
2.3.3 Khách hàng 22
2.3.4 Đối thủ cạnh tranh 23
2.3.4.1 Đối thủ cạnh tranh hiện tại 23
2.3.4.2 Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn 24
2.3.5 Công chúng 25
2.3.6 Doanh nghiệp 26
2.3.7 Trung gian Marketing 26
2.4 Phân tích môi trường ngành 27
2.4.1 Sản phẩm thay thế 27
2.5 Phân tích 7P 28
2.5.1 Phân tích sản phẩm dịch vụ 28
2.5.2 Phân tích giá 32
2.5.3 Phân tích phân phối.  33
2.5.4 Phân tích xúc tiến 34
2.5.5 Phân tích con người 36
2.5.6 Phân tích cơ sở vật chất 38
2.5.7 Phân tích quy trình 38
2.6 Chiến lược kinh doanh của công ty 39
2.7 Thuận lợi và khó khăn 40

CHƯƠNG 3: KẾT LUẬN, KIẾN NGHỊ VÀ GIẢI PHÁP
3.1 Kết luận 41
3.2 Kiến nghị 43
3.3 Giải pháp 47

*

CHƯƠNG I : GIỚI THIỆU VỀ DU LỊCH CHIÊU
1.1. Lịch sử hình thành và phát triển của công ty:
1.1.1. Vị trí và đặc điểm :
Công ty TNHH Du Lịch Chiêu đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lữ hành nội địa và quốc tế với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Công ty luôn mong muốn sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm dịch vụ với chất lượng tốt nhất.
•        Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN DU LỊCH CHIÊU
•        Tên viết tắt: Công Ty TNHH Du Lịch Chiêu
•        Tên giao dịch: bocdau.com CO., LTD

Nguồn: Công ty
1.1.2. Quá trình hình thành và phát triển của công ty :
Công ty TNHH Du Lịch Chiêu được thành lập vào năm 2015. Chức năng của công ty là chuyên kinh doanh dịch vụ du lịch, thương mại và dịch vụ vận tải. Hiện nay công ty có hơn 25 nhân viên là những con người của thế thệ 8X rất nhiệt huyết, năng động và sáng tạo. Chính những điều này đã giúp công ty có những hình thức Tour du lịch mới, đầy sáng tạo, ấn tượng và chuyên nghiệp.

Công ty luôn thực hiện nghiêm túc các quy chế phân phối tiền lương, khen thưởng, quy chế khoán. Bên cạnh đó, đầu tư phát triển nguồn nhân lực cũng là một trong những chính sách quan trọng của công ty.

Với rất nhiều cách thức, công ty đã tuyển dụng những nhân viên có năng lực chuyên môn cao từ nhiều nơi khác nhau. Song song, việc củng cố đoàn kết nội bộ, mở rộng hợp tác, tạo mối quan hệ với các doanh nghiệp, các công ty lữ hành trong và ngoài nước. Đây cũng là tiền đề để công ty phát triển và mở rộng qui mô hoạt động kinh doanh của mình.

Từ khi thành lập cho đến nay công ty đã trải qua nhiều biến động kinh tế trong nước cũng như sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế trong khu vực. Đến nay, công ty là một trong những đơn vị hoạt động có uy tín về kinh doanh lữ hành trong nước và quốc tế, được nhiều sự quan tâm từ khách hàng bởi sự đa dạng về gói dịch vụ du lịch cũng như cung cách phục vụ và tư vấn cho khách hàng. Ngoài ra công ty còn kết hợp với các đối tác làm ăn khác để cùng nhau bổ trợ và phát triển lớn mạnh hơn. Những dịch vụ thương mại khác mà công ty cung cấp như:

Ø  Dịch vụ cấp Visa, hộ chiếu
Ø  Tổ chức hội nghị, hội thảo, sự kiện
Ø  Dịch vụ đặt phòng khách sạn
Ø  Dịch vụ vé máy bay, tàu hoả, tàu cao tốc…
Ø  Dịch vụ cho thuê xe từ 4 chỗ đến 45 chỗ
Ø  Dịch vụ vận tải….
Phương châm hành động của công ty TNHH Du Lịch Chiêu là:
Ø  Luôn mang đến cho khách hàng dịch vụ đúng với nhu cầu
Ø  Luôn chăm sóc, tư vấn khách hàng tận tình chu đáo như ý muốn
Ø  Sát cánh cùng khách hàng để thấu hiểu và hợp tác hiệu quả
Ø  Khởi tạo mối quan hệ hợp tác, tin tưởng, duy trì mối quan hệ bền vững.
Nguồn : Công ty
1.2. Tầm nhìn và sứ mệnh :
1.2.1. Tầm nhìn :

Trở thành một trong những thương hiệu du lịch hàng đầu khu vực Đông Nam Á, nâng cao vị thế hình ảnh du lịch của Việt Nam.
Phát triển theo xu hướng hội nhập, bền vững, hiệu quả công ty gắn liền với các giá trị văn hóa bản địa, lợi ích của cộng đồng, tạo khát khao khám phá và thụ hưởng giá trị của thiên nhiên, văn hóa địa phương của các du khách trong nước và quốc tế.

Thỏa mãn giá trị đời sống tinh thần và nâng cao chất lượng cuộc sống của khách hàng là nền tảng những giá trị cốt lõi đối với Chiêu Tour. Những giá trị thiết thực này sẽ luôn là động lực định hướng cho toàn bộ hoạt động đổi mới, sáng tạo và phát triển sản phẩm dịch vụ du lịch với số lượng và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Chiêu Tour luôn đặt mục tiêu phấn đấu trở thành một công ty dịch vụ du lịch lữ hành có chất lượng và uy tín hàng đầu Việt Nam.

1.2.2. Sứ mệnh :
Công ty mong muốn mang đến sự thấu hiểu cho khách hàng về sự mong đợi một dịch vụ tốt. Mong muốn xây dựng tinh thần đoàn kết, hữu nghị cho tất cả khách hàng trong suốt hành trình chinh phục những địa điểm du lịch. Mang lại niềm vui đích thực cho khách hàng và những trải nghiệm ý nghĩa, khó quên. Đổi mới sáng tạo và phát triển sản phẩm dịch vụ du lịch có chất lượng tốt nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và phong phú của khách hàng trong nước và quốc tế. Đảm bảo những giá trị lợi ích của khách hàng cũng như thỏa mãn nhu cầu về an toàn trong ngành dịch vụ du lịch khi khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của Chiêu Tour.

Tối đa hóa hiệu quả kinh doanh, mang lại sự trải nghiệm thông qua các dòng sản phẩm, chuỗi dịch vụ độc đáo, khác biệt, chứa đựng giá trị văn hóa tinh thần với tầm chất lượng quốc tế. Quảng bá hình ảnh, tinh hoa truyền thống và bản sắc Việt. Khai thác tối đa sức mạnh tổng hợp từ các lĩnh vực hoạt động chính, góp phần phát triển du lịch Việt Nam lên tầm cao mới.

1.3. Khẩu hiệu (Slogan) của công ty :

“ CHIÊU TOUR-VUI TRỌN TOUR”

Công ty mong muốn mang lại cho khách hàng những chuyến đi thực sự thú vị, hết mình khám phá những vẻ đẹp của thiên nhiên, của cuộc sống mà tạo hóa ban tặng mỗi nơi mỗi vẻ. Chất lượng khẳng định thương hiệu.Nguồn : Công ty

1.4. Cơ cấu tổ chức của công ty :

Để đảm bảo tính linh hoạt cao và yêu cầu hoạt động có hiệu quả, công ty đã tổ chức bộ máy hoạt động với qui mô hợp lý nhất, tối ưu nhất, mọi sai lầm khó khăn trong kinh doanh được khắc phục kịp thời. Các phòng ban có sự liên kết hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện các mục tiêu đặt ra. Phương pháp quản lý theo phương pháp trực tuyến, giám đốc quản lý toàn bộ hoạt động của công ty, có kế hoạch điều chỉnh kịp thời và các bộ phận chức năng chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ giám đốc. Nhiệm vụ được quy định theo nguyên tắc tập trung dân chủ trong quản lý, cơ cấu này đảm bảo nguồn lực để giải quyết các vấn đề trọng tâm. Bộ máy tổ chức được thể hiện qua sơ đồ sau:

Nguồn: Phòng điều hành

√ Giám đốc :
Giám đốc hiện nay là ông Đỗ Văn Triển, là người trực tiếp quản lý và lãnh đạo công ty. Ngoài ra giám đốc cũng là người đề ra các chương trình và chiến lược kinh doanh.

√ Phòng kinh doanh :
Đây là nơi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty, có chức năng nghiên cứu thị trường, hoạch định ra các chiến lược kinh doanh, lập chiến lược và truyền bá thu hút khách du lịch đến với công ty.

Phối hợp với bộ phận điều hành, tiến hành xây dựng các chương trình du lịch từ nội dung đến mức giá, phù hợp với nhu cầu của khách, chủ động trong việc đưa ra những sản phẩm mới cho công ty.

Ký kết hợp đồng với các hãng, các công ty du lịch nước ngoài, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước.

√ Phòng điều hành:
Tiến hành các công việc để đảm bảo thực hiện các sản phẩm của công ty.

Triển khai toàn bộ công việc điều hành các chương trình.

Lập kế hoạch triển khai các công việc liên quan đến thực hiện chương trình du lịch như đăng ký khách sạn, visa, phương tiện vận chuyển….đảm bảo các yêu cầu về thời gian và chất lượng.

Theo dõi quá trình thực hiện các chương trình du lịch, phối hợp với bộ phận kế toán thực hiện các hoạt động thanh toán với các nhà cung cấp du lịch. Nhanh chóng xử lý các trường hợp bất thường xảy ra trong quá trình thực hiện các chương trình du lịch.

√ Phòng kế toán tài vụ:
Có chức năng thống kê, hoạch định tài chính của công ty và viết báo cáo thu nhập doanh nghiệp cho công ty hàng tháng. Theo dõi và báo cáo tình hình sử dụng vốn, tài sản của công ty.

√ Hướng dẫn viên:
Công ty có 8 hướng dẫn viên và 8 cộng tác viên độ tuổi từ 27 – 35. Về ngoại ngữ các thứ tiếng phổ biến như: Anh, Trung, Nhật…Thời điểm hiện nay công ty vẫn còn thiếu hướng dẫn viên. Công ty vẫn đang có kế hoạch tuyển dụng thêm hướng dẫn viên để mở rộng qui mô hoạt động.

1.5. Chất lượng và doanh thu của công ty trong 2 năm qua :
Trong những năm qua, du lịch Việt Nam đang trên bước đà phát triển, lượng khách quốc tế đến cũng như khách du lịch nội địa ngày càng tăng. Công ty đã nắm bắt xu hướng và ngày càng phát triển hơn, đi đầu là chất lượng dịch vụ để tạo niềm tin và xây dựng vị thế trên thị trường. Sự nỗ lực và cố gắng của mọi thành viên trong công ty đã thực sự ngày càng thành công hơn, được biết đến nhiều hơn trong và ngoài nước.

Tạo niềm tin, xây dựng Tour hoàn chỉnh và mới lạ đã giúp công ty đạt được chất lượng cũng như doanh thu đáng mong đợi trong 2 năm qua. Công ty đang ngày càng nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, khách hàng trong nước và ngoài nước.

1.6. Địa bàn kinh doanh và hoạt động :
1.6.1. Địa bàn kinh doanh :
Nằm ngay góc đường Lê Đức Thọ và Nguyễn Văn Lượng-Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, công ty tuy có mặt bằng tương đối nhỏ nhưng không kém phần kinh doanh đạt chất lượng cao.

Với địa hình sầm uất, cư dân đông đúc, xe cộ qua lại nhộn nhịp, địa chỉ duy nhất dễ tìm ở số 3 đường Nguyễn Văn Lượng  phường 17 quận Gò Vấp, công ty đã khá quen thuộc với người dân nơi đây.

1.6.2. Địa bàn hoạt động :
Địa bàn các di tích văn hóa truyền thống lịch sử, làng nghề, lễ hội văn hóa nghệ thuật truyền thống chủ yếu tập trung ở các vùng miền, trung tâm du lịch, thành phố.

Địa bàn có nhiều giá trị văn hóa các tộc người : Tày, Nùng, H-mông, Dao, Thái, Mường, …

Các di sản văn hóa Chăm : Phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn,

Các di tích lịch sử : Đền Hùng, Hoa Lư, Kiếp Bạc, cầu Hiền Lương, Ải Chi Lăng, Tân Trào, Điện Biên Phủ,…

Các địa bàn phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái ven biển : Vũng Tàu, Mũi Né, Hà Tiên,…

Các địa bàn tham quan nghỉ dưỡng vùng hồ : Hòa Bình, Thác Bà, hồ Dầu Tiến, Trị An,…

Các địa bàn phát triển du lịch sinh thái rừng và núi : Lâm Đồng-Đà Lạt, Đồng Nai, Châu Đốc,…

Các địa bàn tham quan nghiên cứu hang động đá vôi : Vịnh Hạ Long, Cát Bà, Tam Cốc – Bích Động, Phong Nha – Kẻ Bàng,…

Các khu vườn quốc gia : Nam Cát Tiên, Côn Đảo, U Minh Thượng, Phú Quốc,…

Các đô thị đặc biệt: Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh,…

Các điểm du lịch biển nổi tiếng : Nha Trang, Đà Nẵng, Nam Du, Cổ Thạch…

Ngoài ra còn những địa điểm du lịch ngoài nước như các nước Singapore, Thái Lan, Campuchia,…

1.7.  Phương thức hoạt động kinh doanh :
Chủ yếu làm việc qua máy tính, điện thoại, qua các trang mạng online xã hội.

Thực hiện nhiều biện pháp đẩy mạnh kinh doanh, khai thác có hiệu quả các nguồn lực hiện có, đồng thời có chính sách linh hoạt về giá cả.

Chú trọng đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất, mở rộng dịch vụ, tăng cường tuyên truyền, quảng bá, tiếp thị, chủ động liên kết, hợp tác kinh doanh nhằm đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường và tăng khả năng cạnh tranh.

Chuyên thiết kế, triển khai các dịch vụ du lịch, Tour du lịch trọn gói và du lịch kết hợp hội nghị, sự kiện cho khách hàng trong nước và quốc tế bằng kinh nghiệm tư vấn chuyên nghiệp , dịch vụ chất lượng cao, sản phẩm đa dạng.

1.7.1. Các đối tác và hiệp hội mà công ty tham gia :
Hiệp hội đại lý du lịch Mỹ (ASTA): Đây là hội du lịch chuyên nghiệp và lớn nhất thế giới, sở hữu khoảng 24 nghìn công ty và đại lý du lịch, sản phẩm của hội là các chương trình du lịch. Trách nhiệm của hội là cải tiến các đại lý và công ty du lịch thành viên bằng việc giáo dục và đào tạo về du lịch để các thành viên có thể đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của khách du lịch.

Hiệp hội du lịch Châu Á – Thái Bình Dương (PATA): có trách nhiệm về sự tăng trưởng, giá trị, chất lượng du lịch ở Châu Á – Thái Bình Dương mang lại lợi ích cho các thành viên của mình. Trang web kết nối hệ thống khách sạn trên thế giới (Worldhotel-link): trang web này chứa đựng thông tin về các thành viên của mình, mỗi khi có khách du lịch online về một quốc gia nào đó thì các công ty du lịch, khách sạn là thành viên của hãng sẽ được giới thiệu với khách hàng như một địa chỉ đáng tin cậy.
Nguồn : Hiệp hội du lịch quốc tế

1.8.Tình hình nhân sự của công ty :
Công ty Chiêu Tour hiện đang hoạt động với :
Ø  Giám đốc: 1 người
Ø  Bộ phận điều hành: 2 người
Ø  Phòng kinh doanh: 4 người
Ø  Hướng dẫn viên: 8 hướng dẫn viên chính và 8 cộng tác viên
Ø  Bộ phận kế toán: 2 người

Mối quan tâm chính của ngành du lịch là chất lượng và hiệu quả của dịch vụ nên nguồn nhân lực được xem là tài sản quý giá nhất, tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của công ty cũng như sự phát triển bền vững của ngành du lịch. Đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội và xu hướng hội nhập quốc tế hiện tại luôn được lưu ý đặc biệt.

Tuy nhân sự công ty còn ở qui mô nhỏ nhưng làm việc rất hiệu quả và đầy kinh nghiệm chuyên ngành. Hứa hẹn sẽ phát triển lớn mạnh hơn nữa trong những năm tới. Phát triển mạnh không những về lượng nhân sự mà còn phát huy được khả năng ngôn ngữ lẫn sự sáng tạo trong nghề nghiệp với điều kiện tuyển dụng khá cao, tạo hiệu ứng tuyệt vời cho tình hình kinh doanh của công ty.

Nguồn : Du lịch Việt
1.9. Quy trình dịch vụ của công ty :

Nguồn : Bộ phận nhân sự
1.10. Tình hình tài chính của công ty :
Với việc sử dụng các phương pháp, công cụ thu thập và xử lý các thông tin nhằm đánh giá tình hình tài chính, khả năng và tiềm lực của công ty đang hoạt động trên thị trường. Đối với sự phát triển của công ty trong những năm qua, hoạt động về du lịch thông qua phân tích thì chúng ta đã thấy yếu tố chủ quan cũng như khách quan làm ảnh hưởng mạnh đến tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Nhờ vậy có thể rút ra được kinh nghiệm, khắc phục và thay đổi giải pháp để có thể đi tiếp và phát triển lâu dài trên thị trường.

Với vốn điều lệ là 5 tỷ, khả năng thanh toán cao, công ty đã tuân thủ một cách triệt để các quy định và chuẩn mực được ban hành, luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban kế toán theo đúng chế độ để có thể phát triển bền vững và đi lâu dài trên thị trường du lịch Việt Nam. Công ty thường xuyên tạo điều kiện cho nhân viên tham gia các chương trình, lớp tập huấn để đội ngũ nhân viên ngày càng cải thiện tốt hơn và tiến xa hơn trong kinh nghiệm nghề nghiệp. Đầu tư về cơ sở vật chất, thương hiệu, tên tuổi của công ty để thu hút sự chú ý của cả nước. Tiến hành Marketing từ những hoạt động xã hội, hoạt động ngoài trời để có thể dễ dàng đi vào sự ghi nhớ của khách hàng.

Đơn vị tính: triệu đồng
Chỉ tiêu 2015 2016 2017
Doanh thu 1800 3000 5000
Lợi nhuận 205 300 500
Nguồn: Phòng Tài chính-Kế toán

CHƯƠNG II: TÌNH HÌNH THỰC TẾ TẠI ĐƠN VỊ THỰC TẬP
2.1. Tổng quan thị trường du lịch tại Việt Nam :
Một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam 2017 chính là du lịch, 9 tháng liên tiếp Việt Nam là điểm đến của hơn 1 triệu lượt khách quốc tế. Cả năm 2017, Việt Nam đón được 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 30% so với năm 2016 và phục vụ hơn 73 triệu lượt khách nội địa. Lần đầu tiên, Việt Nam lọt vào danh sách các quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới.
Nguồn : Thị trường du lịch Việt

Việt Nam được tổ chức Du lịch Thế giới xếp thứ 6 trong 10 điểm du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và đứng đầu châu Á về tốc độ này. Đây chỉ là một trong số nhiều danh hiệu, giải thưởng thế giới trao tặng cho du lịch Việt Nam trong năm qua. Điều này cho thấy, thương hiệu du lịch Việt Nam đang ngày càng được định vị trên trường quốc tế.

Con số 12,9 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2017 được các chuyên gia đánh giá là một kỳ tích của du lịch Việt Nam, khi đạt kỷ lục về tổng số khách quốc tế trong một năm và đạt mức tăng trưởng tuyệt đối về tỷ trọng khách. Một trong những cú hích lớn cho du lịch Việt Nam là vào đầu tháng 1, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Các chuyên gia du lịch cũng cho rằng, sức hút của du lịch Việt Nam còn nhờ vào chính sách visa ngày càng thông thoáng. Đặc biệt năm nay, Chính phủ thí điểm cấp visa điện tử cho công dân 40 quốc gia và tiếp tục triển khai chính sách miễn visa cho khách du lịch từ 5 nước Tây Âu.

Ngành du lịch đang có triển vọng mang lại nguồn thu nhập đầy tiềm năng cho Việt Nam khi nhu cầu du lịch và lưu trú của du khách trong và ngoài nước không ngừng gia tăng. Được Đảng và nhà nước xác định là “một ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước” với mục tiêu “phát triển mạnh du lịch, từng bước đưa nước ta trở thành trung tâm du lịch có tầm cỡ trong khu vực”. Du lịch Việt Nam trong 45 năm đầu phát triển tuy còn non trẻ nhưng hoạt động khá sôi nổi. Qua sự thay đổi từ những năm trước đó trở về sau, nhờ sự ổn định và phát triển, ngành du lịch từng bước được kiện toàn về tổ chức, du lịch nước ta mới khởi sắc và từng ngày một đi lên theo xu hướng phát triển thế giới.

Nguồn: Thị trường du lịch Việt

2.1.1. Thị trường mục tiêu :

Thị trường mà công ty hướng đến là những khách hàng:
• Từ 18 tuổi trở lên.
• Có mức thu nhập thấp nhất là 5 triệu/tháng.
• Nghề nghiệp tự do.
• Có mong muốn được khám phá, học hỏi những điều mới lạ.
• Thích các sản phẩm du lịch giá rẻ nhưng chất lượng tốt.

Xem thêm: Mẫu Nghị Quyết Giới Thiệu Đoàn Viên Công Đoàn Vào Đảng Mẫu 4A-Knđ

Xem thêm: Mẫu Công Văn Đề Nghị Hoàn Trả Tiền Đặt Cọc, Mẫu Đơn Rút Tiền Đặt Cọc Mới Nhất Năm 2021

Xét về công ty :
• Khả năng tài chính : Tập trung vào nhu cầu mong muốn của khách hàng, công ty phải đáp ứng và đồng thời tạo ra ưu thế hơn để cạnh tranh thông qua khả năng tài chính. Tài chính mạnh thì chiến lược Marketing bao phủ rộng, cũng như công ty Vietravel đã phát triển trước với số vốn mạnh nên họ áp dụng chiến lược Marketing rộng rãi trong và ngoài nước với tất cả loại khách hàng, còn công ty du lịch nhỏ như Chiêu Tour mới ra đời không được bao lâu, tài chính chưa vững mạnh thì hướng đến khách hàng đa số là người trong thành phố.

• Chu kỳ sống : phải mất khoản chi phí để Marketing cho mọi người biết đến công ty, biết đến dịch vụ của công ty vào thời gian đầu. Sau khi các dịch vụ đã tiếp cận với thị trường, khách hàng bắt đầu biết đến, công ty sẽ bắt đầu chinh phục và đẩy mạnh hơn với mong muốn làm hài lòng và giữ chân khách hàng lâu dài hơn. Và cuối cùng là giai đoạn sự tiêu thụ chương trình du lịch có chiều hướng giảm nên công ty cần thiết kế chiến lược giảm giá, khuyến mãi để tăng lượng sản phẩm dịch vụ bán ra và tăng doanh thu cho công ty.

• Chiến lược Marketing của đối thủ cạnh tranh : trước khi sử dụng một chiến lược nào đó, công ty cần xem xét chiến lược của đối thủ cạnh tranh đang áp dụng có thực sự hiệu quả không, nếu có thì cần làm theo chiến lược đó, còn không thì áp dụng chiêu thức chiến lược để chiến thắng đối thủ.

• Tập trung vào một đoạn thị trường : chọn thị trường tốt nhất hoặc chưa có ai khai thác để có thể phát triển một cách dẽ dàng, không cần lo lắng sự cạnh tranh gay gắt và có chiến lược áp dụng phù hợp với thị trường đó như tổ chức các chương trình sự kiện, hội nghị,…

• Chuyên môn hóa tuyển chọn : công ty chọn thị trường đang có sự cạnh tranh gay gắt thì sản phẩm dịch vụ sẽ không còn hấp dẫn nữa.
• Chuyên môn hóa theo sản phẩm
• Chuyên môn hóa theo thị trường
• Bao phủ toàn bộ thị trường.

2.1.2. Khách hàng mục tiêu :
Khách hàng mục tiêu của công ty du lịch là các thế hệ từ tuổi vị thành niên đến trung niên, có khả năng tài chính ổn định, mức sống khá và nhu cầu du lịch đa dạng. Những tổ chức, doanh nghiệp, chùa chiền có nhu cầu đi du lịch hoặc tham dự hội nghị, lễ đài, khóa đào tạo,…trong và ngoài nước.
Nguồn : Số liệu của Tổng cục Du lịch

Những doanh nghiệp có điều kiện tài chính mạnh với công việc kinh doanh được ưu đãi đi đu lịch trong nước và thế giới. Như công ty nước ngoài du nhập vào Việt Nam để phát triển, hầu hết công việc được thưởng theo chế độ làm việc hiệu quả của nhân viên, thường tổ chức sự kiện, họp báo tại đất nước của họ để nhân viên được tham dự với hiệu suất làm việc hiệu quả mà họ đạt được. Ví dụ như công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife của tập đoàn Canada, công ty mẹ ở Canada nên một năm sẽ tổ chức hội nghị “MDRT-Bàn Tròn Triệu Đô” dành cho những nhân viên có kết quả làm việc đạt mức đề ra của công ty, họ sẽ được đến Canada để tham quan và dự hội nghị ở đó. Vì thế các công ty nước ngoài cũng là một loại khách hàng mục tiêu mà công ty du lịch cần quan tâm đến để có thể bán được những sản phẩm du lịch kết hợp hội nghị.

Những du khách từ các nước trên thế giới đến Việt Nam du lịch với mong muốn trải nghiệm thực tế nhiều ngày. Tìm hiểu phong tục tạp quán cũng như danh thắng cảnh đẹp của Việt Nam.

2.1.3. Thị phần:
Nguồn : Cục thống kê
Thị trường ngày nay ngày càng phong phú thì cũng đi kèm với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Một công ty hay doanh nghiệp chiếm được thị phần lớn sẽ có sức ảnh hưởng đáng kể đối với một thị trường. Trước nhiều thương hiệu mạnh và dường như thống lĩnh thị trường, các doanh nghiệp nhỏ phải làm thế nào để có chỗ đứng và cơ hội tạo dựng những bước đi đầu. Thị phần có thể gia tăng bằng nhiều cách khác nhau như thay đổi sản phẩm, dịch vụ, giá cả, phương pháp quảng bá, gia tăng ngân sách tiếp thị, cải thiện hệ thống phân phối hay đi theo thị trường ngách tiên phong trong thị trường.

2.2. Thực trạng hoạt động Marketing của công ty :
Du lịch Việt Nam trong suốt nhiều thập niên vừa qua, đặc biệt những năm sau đổi mới và Hội nhập  đã có những bước phát triển ngoạn mục. Du lịch VN luôn là “Điểm sáng trong nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng thường xuyên, đội ngũ du lịch có những bước tiến bộ lớn. Hiện du lịch Việt Nam còn đang rất nhiều cơ hội phát triển, sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước. Vì thế công ty nắm bắt được tiến độ phát triển đó nên đã đầu tư và khai thác triệt để những lợi ích về ngành du lịch. Từ những năm đầu công ty còn nhiều khó khăn trong việc khai thác nguồn du lịch, tìm kiếm khách hàng và sáng tạo các hoạt động Tour du lịch mới nhất. Càng về sau công ty đã theo đà phát triển chung của cả nước lẫn ngoài nước nên đã bức phá được rào cản ngành du lịch, công ty hiện nay đã và đang phát triển rất tốt, lượng khách hàng ngày càng đông và sự tin tưởng, tín nhiệm từ khách hàng ngày càng cao.

Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, hăng hái, yêu nghề và hết lòng phục vụ tận tình, chu đáo cho du khách đã giúp công ty ngày càng in sâu vào lòng tin của khách hàng. Sự linh hoạt trong hành động và hoạt bát trong ăn nói, tính sáng tạo trong mọi tình huống Tour giúp khách hàng không nhàm chán, ngược lại họ còn thích thú hơn khi tham gia Tour cùng hướng dẫn viên của đoàn. Một thành phần quan trọng giúp ích rất nhiều cho công ty có đà phát triển tốt và lâu dài.
Công ty đã và đang từng ngày phát triển Tour du lịch trong và ngoài nước, qui mô ngày càng rộng, nhiều người biết đến qua sự phát triển của các công cụ tìm kiếm trên các trang mạng xã hội như Google, Facebook,…và công ty đang đẩy mạnh thương hiệu qua chiến lược phát triển hệ thống online Marketing cả nước. Tăng cường thủ thuật ngôn ngữ qua các bài viết quảng cáo, tiến hành đăng tải thông tin về công ty và các sản phẩm dịch vụ sẵn có của công ty lên các trang mạng mới nữa như Zalo, Instargam, Twitter,…

Với cái nhìn mới về sức ảnh hưởng của cộng đồng mạng đối với tất cả loại hình kinh doanh hiện nay thì Marketing online là một phần quan trọng hơn hết các loại hình quảng cáo khác, giúp cho mọi người trên cả thế giới biết đến công ty một cách dễ dàng và nhanh chóng thông qua mạng xã hội.

Nguồn : Thống kê ngành du lịch
2.3. Môi trường vi mô :
2.3.1. SWOT- công ty du lịch Chiêu :

a. Điểm mạnh :
Nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Văn Lượng quận Gò Vấp thành phố Hồ Chí Minh-nơi dân cư đông đúc, xe cộ qua lại tấp nập, dân trí cao, thu nhập người dân cao, nhu cầu du lịch cũng tăng theo đó, vị trí rất tốt cho công ty thu hút sự chú ý của người dân. Vị trí thuận lợi dễ tìm kiếm và làm việc hiệu quả. Có chiến lược phát triển chi tiết trong thời gian ngắn hạn và dài hạn, hoạt dộng với mục tiêu khách hàng đặt lên hàng đầu và mong muốn quảng bá thương hiệu công ty đến thật nhiều du khách trên khắp thế giới.

Đội ngũ nhân viên trẻ, năng động, nhiệt tình và sáng tạo, công ty có chính sách đãi ngộ riêng phù hợp để khuyến khích tính tích cực và trung thành của nhân viên. Ứng dụng công nghệ mới tương tác trực tiếp và nhanh chóng giữa công ty và khách hàng, dễ dàng tiếp cận và đảm bảo tính an toàn thông tin, bảo mật cho khách. Đa dạng và nâng cao chất lượng về sản phẩm, các Tour du lịch với địa điểm mới và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Duy trì mối quan hệ cũ và xây dựng mối quan hệ mới rộng rãi, lâu dài của công ty với các đơn vị kinh doanh sản phẩm, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực du lịch như vé máy bay, vé tàu, khách sạn, resort, nhà hàng,…

b. Điểm yếu :
Công ty có mặt bằng văn phòng nhỏ hẹp, không thuận lợi tiếp nhiều khách hàng trong cùng một lúc, đôi ngũ nhân viên trực máy còn hạn chế, công ty mới ra đời cách đây không lâu nên vị thế và tên tuổi của công ty chưa thật sự lớn mạnh trong mắt người Việt Nam lẫn ngoài nước.

Lượng phương tiện vận chuyển chưa đủ mạnh so với các công ty bạn khác như Vietravel, Sài Gòn Tourist,…Dịch vụ di chuyển bằng đường hàng không còn hạn chế. Thương hiệu công ty chưa có chỗ đứng trong tâm trí khách du lịch quốc tế, ban lãnh đạo còn trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm, tài chính còn hạn hẹp, website của công ty chưa được nhiều người biết đến.

c. Cơ hội :
Xã hội phát triển, nền kinh tế đi lên nên chất lượng cuộc sống cũng tăng theo đó, nhu cầu hưởng thụ và du lịch quốc tế ngày càng tăng cao đặc biệt là ở những nước khu vực Châu Á, Thái Bình Dương như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,…Giúp công ty đa dạng hóa hơn về các sản phẩm dịch vụ, các Tour và các điểm đến, cập nhật thêm nhiều ngôn ngữ, tăng cường các hoạt động training nhằm tạo sự dễ dàng cho du khách khi book Tour, thu hút khách du lịch từ các thị trường lớn.

Lượng người sử dụng Internet tại các nước đã và đang phát triển rất cao đặc biệt là giới trẻ. Ở các nước đang phát triển, lượng người trẻ tuổi và trung niên sử dụng Internet đang tăng trưởng rất nhanh. Internet trở thành một nguồn thông tin khổng lồ cho giới trẻ khám phá.

d. Thách thức :
Đối thủ cạnh tranh hiện tại là những công ty bạn có qui mô lớn, có thương hiệu, có kinh nghiệm, có tiềm lực tài chính mạnh. Đối thủ cạnh tranh tiềm năng có thể tham gia vào thị trường khi thấy thị trường này có tiềm năng phát triển tốt.

Công ty bạn đã ra đời trước sẽ phát triển, khai thác, khám phá và sáng tạo thêm nhiều dịch vụ mới, tạo sự khó khăn trong cạnh tranh nghề nghiệp. Bên cạnh đó còn có những công ty mới ra sau này, họ sẽ tìm hiểu và đấu tranh giá cả để thu hút khách, làm mất đi sự hấp dẫn của Tour, gây khó khăn khá nhiều trong việc lựa chọn và bán sản phẩm dịch vụ, làm ảnh hưởng nguồn thu nhập của công ty.

Ngành du lịch ngày một được khai thác rất nhiều và ra đời rất nhiều công ty du lịch, lữ hành. Sự cạnh tranh trên thị tường ngày càng khốc liệt, gây ảnh hưởng đến kinh tế cả nước.

Công ty sẽ phải phấn đấu hơn về sự cải tiến Tour du lịch của mình, vực dậy sức sáng tạo trong sự khó khăn của nghề nghiệp tạo điều kiện khai thác nhiều địa điểm, danh lam thắng cảnh mới mẻ hơn, khẳng định sức mạnh thương hiệu và vị thế lâu dài của công ty trên thị trường ngành du lịch trong và ngoài nước.

2.3.2 Nhà cung cấp :
Nguồn lao động là những thành phần không thể thiếu trong một công ty, góp phần ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp phát triển và hướng đi lâu dài của công ty. Nhân viên trực máy, nhân viên soạn thảo văn bản, nhân viên thiết kế Tour và những đội ngũ hướng dẫn viên du lịch làm việc nhuần nhuyễn với nhau một cách logic đầy kinh nghiệm. Hỗ trợ cho việc kinh doanh các dịch vụ du lịch lữ hành, công ty cần có các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho việc kinh doanh một cách trọn vẹn, dịch vụ đầy đủ, tốt nhất và hoàn hảo nhất như:

• Dịch vụ hàng không : Đặt vé máy bay, vé tàu hỏa, đặt Tour, phòng khách sạn trong và ngoài nước, tư vấn mua bảo hiểm du lịch và du học, đưa đón sân bay,…
• Dịch vụ vận chuyển, cho thuê xe du lịch : Dòng xe, loại xe,…Cho thuê xe tự lái, dịch vụ đón khách VIP,…
• Tổ chức sự kiện
• Tư vấn làm hộ chiếu, visa. Hỗ trợ thủ tục visa nhập cảnh, xuất cảnh, gia hạn visa.
• Cho thuê phiên dịch viên/hướng dẫn viên chuyên nghiệp
• Dịch vụ lưu trú, ăn uống
• Dịch vụ vui chơi giải trí
Nguồn : Hiệp hội Du lịch

2.3.3. Khách hàng :

Khi nhu cầu khách hàng có họ sẽ tìm hiểu từ các bài viết trên những trang mạng xã hội hoặc cũng có thể nghe từ những người thân, bạn bè đã từng sử dụng dịch vụ trước đó và đánh giá chân thật hơn. Cần một chuyến du lịch nghỉ dưỡng vui vẻ như mong đợi, khách hàng sẽ tìm đến những dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ và tất nhiên sẽ có sự so sánh rất sát xao. Sử dụng cách mua online hoặc đến văn phòng đặt mua vé trực tiếp để nhận văn bản quá trình Tour du lịch, họ nắm bắt rõ hơn về quy định cũng như cách thức đi như thế nào, sẽ đi được những nơi nào, giá cả phù hợp hay không,.. đó là những gì khách hàng đang tìm kiếm.

Người thân và bạn bè là một phần ảnh hưởng rất lớn đến sự quyết định của một khách hàng khi có nhu cầu đi du lịch. Ngoài ra những du khách chưa có trải nghiệm và cũng chưa được ai giới thiệu thì ắc hẳn các trang mạng PR rất có tác dụng đến tư duy và quyết định của họ.

Công ty cần phải nghiên cứu kỹ những khách hàng của mình, nhìn chung có năm dạng thị trường khách hàng bao gồm :

• Thị trường người tiêu dùng: những người và hộ dân mua sản phẩm và dịch vụ để sử dụng theo nhu cầu cá nhân.
• Thị trường các nhà sản xuất: các tổ chức mua sản phẩm và dịch vụ để sử dụng chúng trong quá trình sản xuất hoặc hỗ trợ trong công việc của riêng họ.
• Thị trường nhà bán buôn trung gian, môi giới dịch vụ: họ mua sản phẩm và dịch vụ của công ty khác để sau đó bán lại kiếm lời.
• Thị trường của các cơ quan Nhà nước: những tổ chức mua sản phẩm và dịch vụ để sau đó sử dụng trong lĩnh vực dịch vụ công cộng hoặc chuyển giao hàng sản phẩm và dịch vụ đó cho những người cần đến nó.
• Thị trường quốc tế: những người mua sản phẩm và dịch vụ ở ngoài nước bao gồm những người tiêu dùng, sản xuất bán trung gian và các cơ quan Nhà nước ở ngoài nước.

2.3.4. Đối thủ cạnh tranh :

Nói về ngành dịch vụ du lịch thì yếu tố cạnh tranh tác động lớn đến hoạt động của công ty. Công ty luôn luôn quan tâm đến hoạt động của các đối thủ cạnh tranh là những công ty cùng ngành, đến các chiến lược sản phẩm dịch vụ có đa dạng địa điểm và hình thức tổ chức Tour hay không, giá cả hợp lí, phân phối và xúc tiến của các công ty bạn.

Bất kỳ công ty nào cũng bị cạnh tranh bởi các công ty khác đang nhằm vào giành lấy túi tiền của khách hàng. Với ngân sách chi tiêu có hạn, khách hàng lại có nhiều nhu cầu khác nhau. Tất nhiên, họ sẽ có những kế hoạch chi tiêu nhất định và giành sự ưu tiên cho các nhu cầu thiết yếu hay cấp bách. Bằng các chiến lược Marketing linh hoạt, công ty có thể cạnh tranh để giành lấy sự ưu ái chi tiêu của khách hàng cho sản phẩm của mình với mức giá và gói dịch vụ tốt nhất, phù hợp nhu cầu lẫn túi tiền của khách hàng.

Công ty bạn cũng có thể dùng chiến lược khác như giảm giá, ưu đãi quà tặng hay thay đổi những hoạt động mới mẻ hơn trong tổ chức Tour. Chúng ta sẽ cần thay đổi và sáng tạo những cái mới mẻ khác để thu hút khách hàng như tạo điều kiện cho khách du lịch tự do, thoái mái hơn về thời gian, không gò bó theo logic của hành trình như văn bản soạn thảo. Đặc biệt là hướng dẫn viên có nhiệt tình, chu đáo và thu hút hay không, khách hàng chọn và tin tưởng công ty cũng một phần ảnh hưởng bởi người hướng dẫn viên được đào tạo, giáo huấn từ công ty trong cách phục vụ hành khách suốt cuộc hành trình. Đối thủ cạnh tranh bao gồm :

2.3.4.1. Đối thủ cạnh tranh hiện tại :

Các công ty bạn đang hoạt động hiện hữu, đã có tên tuổi, vị thế trên thị trường như Vietravel, Sài Gòn Tourist, Hải Đăng Travel,…Với thương hiệu cũng như danh tiếng đã có trên thị trường rồi thì cũng là một phần khó khăn cho công ty, rào cản khá mạnh để công ty khuấy động thị trường một lần nữa trong ngành du lịch. Cạnh tranh giữa các sản phẩm dịch vụ thay thế, các loại dịch vụ khác nhau nhưng có thể mang lại lợi ích tương tự cho khách hàng như đi máy bay thay cho đi tàu hoả, thanh toán trực tiếp hay gián tiếp một cách tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng, khai thác Tour thú vị hơn trong cùng một địa điểm du lịch… Với giá vé thấp và chuyến bay thường xuyên, hãng hàng không nào tốt và hạn chế tình trạng delayed.

• Cạnh tranh trực tiếp : Những công ty, tổ chức khác rất giống với công ty  trong nhiều khía cạnh của sản phẩm hay dịch vụ cung cấp. Họ có thể hoặc không thể cạnh tranh với tất cả các dịch vụ tương tự như công ty, việc phân phối có thể khác nhau hoặc họ có lẽ đang sử dụng chiến lược tiếp thị khác. Có thể công ty mình bán Tour A và họ bán Tour B tại cùng 1 địa điểm. Công ty mình tiếp thị phong cảnh tuyệt đẹp trong Tour nhưng công ty khác lại làm nổi bật dịch vụ của Tour như lợi ích hay cách phục vụ của công ty họ.

• Cạnh tranh gián tiếp : Một số công ty khác cung cấp sản phẩm dịch vụ khác với công ty mình nhưng lại có mục đích là giải quyết cùng một vấn đề. Điều này có thể khá đơn giản đối với người tiêu dùng, họ có thể lựa chọn mua Tour ở địa điểm A hoặc B. Công ty mình sẽ không bao giờ biến những địa điểm A thành B được nhưng mình có thể thuyết phục được nhiều người rằng thời tiết ở B rất lạnh và du lịch tại địa điểm A thì rẻ hơn,…

2.3.4.2. Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn :

Những doanh nghiệp đang thâu tóm thị trường, lẫn cơ hội mà những công ty nhỏ đang lung lây, có ý định ngưng đầu tư về du lịch. Đây là kiểu đối thủ cạnh tranh khó xác định nhất, bởi vì việc này đòi hỏi đội ngũ tiếp thị của công ty phải ngừng tập trung vào công ty và tập trung vào quan điểm của khách hàng thay vào đó. Theo dõi là cách duy nhất để xác định được nhóm các công ty cạnh tranh. (Các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook và Twitter là tuyệt vời cho việc này). Công nghệ hình ảnh 3D có thể không mang lại hình ảnh thật, nhưng có lẽ đối tượng mục tiêu là khách hàng của mình sẽ nghĩ rằng họ sẽ có những trải nghiệm hình ảnh giống nhau từ những hình ảnh 3D trên và một Tour du lịch thực sự thú vị, hài lòng như thế.

Những công ty mới ra sau công ty chúng ta đi những chiến lược mới về giá cạnh tranh có thể làm giảm lượng khách hàng và có thể làm giảm lợi nhuận của công ty do họ đưa vào khai thác các năng lực sản xuất mới như máy móc hiện đại hơn, đội ngũ nhân viên tuổi trẻ, sức trẻ năng động, sáng tạo, hoạt bát hơn. Càng về sau những địa điểm mới được khai thác nhiều hơn nên sẽ cập nhật được những địa hình du lịch phong phú hơn. Công ty cũng cần chú ý việc mua lại các cơ sở khác trong ngành là biểu hiện của đối thủ tiềm ẩn rất đáng để tâm để có thể giải quyết tốt nhất cho việc kinh doanh của công ty sau này.

2.3.5. Công chúng :

Công ty cần phải hiểu các đối thủ và tìm cách cạnh tranh thành công với họ để đáp ứng đòi hỏi của thị trường, nhận thức hàng loạt các vấn đề về lợi ích công cộng liên quan đến công chúng. Cần chuẩn bị các kế hoạch Marketing đối với các giới công chúng cũng như đối với các thị trường người tiêu dùng, bao gồm :

• Các tổ chức tài chính, ngân hàng, nhà đầu tư, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm ảnh hưởng đến khả năng vay vốn của công ty.
• Giới hoạt động xã hội :Các hoạt động Marketing của công ty có thể bị các tổ chức người tiêu dùng, tổ chức môi trường và các tổ chức khác chất vấn.
• Mọi công ty đều phải giao tiếp với các tổ chức ở địa phương, những người láng giềng. Bổ nhiệm một chuyên viên giao tiếp với địa phương nhằm giữ mối quan hệ, tham dự các cuộc họp, trả lời những câu hỏi và đóng góp vào các công việc từ thiện và công ty du lịch cần làm như thế để giữ được sự yêu mến của những người sống xung quanh nơi làm việc.
• Cần phải quan tâm đến thái độ của công chúng đối với các hoạt động và sản phẩm dịch vụ của công ty mình. Mặc dù công chúng không tác động đến công ty như một lực lượng có tổ chức, nhưng ấn tượng của công chúng sẽ ảnh hưởng đến lượng khách hàng của công ty.
• Công chúng nội bộ của một công ty bao gồm số nhân viên làm việc, các nhà quản trị và hội đồng quản trị. Khi người nhân viên cảm thấy thoải mái với công ty của họ, thì thái độ tích cực này sẽ lan sang cả các giới bên ngoài công ty.

2.3.6. Doanh nghiệp :

Bộ phận Marketing của công ty có trách nhiệm hoạch định và triển khai thực hiện các chiến lược, các kế hoạch, chính sách và chương trình Marketing thông qua các hoạt động như nghiên cứu Marketing, quảng cáo online, thương hiệu công ty, lực lượng nhân viên tư vấn và hướng dẫn viên du lịch,…

Phải phối hợp hoạt động với các bộ phận chức năng khác như bộ phận tài chính để đảm bảo ngân sách cần thiết cho việc thực thi các kế hoạch Marketing, phân bổ ngân sách cho các sản phẩm dịch vụ, bộ phận nghiên cứu và phát triển để nghiên cứu cải tiến hay thiết kế gói sản phẩm du lịch khác lạ mới thành công, bộ phận kế toán hạch toán chi phí và thu nhập giúp cho việc điều hành hoạt động Marketing có hiệu quả nhất, đem lại lợi nhuận cao cho công ty.

Ngoài ra, cần phải đánh giá khả năng Marketing, những điểm mạnh và điểm yếu hoạt động Marketing của công ty so với các đối thủ cạnh tranh để lựa chọn chiến lược Marketing cạnh tranh và thiết kế các chính sách Marketing phù hợp với các gói sản phẩm dịch vụ du lịch.

2.3.7. Trung gian Marketing :

Chung tay góp sức với các công ty hay doanh nghiệp kinh doanh về mảng du lịch, UBND tỉnh cùng các sở, ngành, các địa phương đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, du lịch nhằm quảng bá các địa điểm mới và thu hút khách du lịch cả nước nói chung và khách địa phương nói riêng như: Khai hội Văn hóa – Du lịch Xuân; Liên hoan ẩm thực các tỉnh thành ven biển mở rộng; các hoạt động trong và ngoài nước nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc… Hoạt động kinh doanh của các công ty du lịch lữ hành có sự tăng trưởng khá cao, góp phần giúp ngành du lịch giữ vững sự ổn định, duy trì sự phát triển lâu dài, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trong năm đã đề ra cả về lượng khách và doanh thu của công ty.

Nguồn : Văn hóa du lịch

2.4. Phân tích môi trường ngành :

2.4.1. Sản phẩm thay thế :

Công ty khác có thể nghiên cứu sản phẩm dịch vụ khác có khả năng thay thế sản phẩm dịch vụ truyền thống. Như những tổ chức khai thác, kiến tạo, kiến trúc những địa điểm có vị trí thuận lợi với những phong cảnh đẹp tương đương hoặc mới lạ hơn những địa điểm du lịch cũ. Những địa điểm du lịch nhân tạo có thể thay thế địa điểm du lịch của thiên nhiên, tạo hóa có sẵn với mục tiêu lợi ích là địa điểm gần hơn, mới lạ hơn, tiết kiệm được thời gian cho du khách. Chẳng hạn như khu du lịch Đại Nam có thể thay thế nhu cầu du lịch cho nhiều địa điểm khác, ở đó có biển nhân tạo, có khu vui chơi giải trí với nhiều trò mới lạ…

Khách hàng có nhu cầu vui chơi những ngày nghỉ lễ hay cuối tuần hoặc dịp Tết với  khoảng thời gian hạn hẹp, họ ngại đường xa mất nhiều thời gian và công sức nên sẽ chọn địa điểm vui chơi gần nơi họ ở thay vì chọn một địa điểm du lịch xa về vùng núi non hay biển cả. Vậy nên có nhiều nơi gọi là có tiềm năng thay thế nhu cầu du lịch, vui chơi cho khách hàng đó là những khu vui chơi giải trí hay những resort trong thành phố, những bể bơi như Đại Thế Giới,…Phần lớn sản phẩm thay thế là kết quả của sự bùng nổ công nghệ nên công ty cần chú ý và dành nguồn lực để phát triển hoặc vận dụng công nghệ mới vào chiến lược của mình cho sự phát triển vững mạnh về sau.

Nguồn : Du lịch Việt

2.5. Phân tích 7P :

2.5.1. Phân tích sản phẩm dịch vụ:

Chất lượng sản phẩm được đo lường giữa sự kì vọng của khách hàng và chất lượng tiêu dùng họ nhận được. Sẽ thất vọng, khó chịu khi sử dụng sản phẩm dịch vụ không như mong đợi, không đủ những địa điểm mà khách hàng cần đến; ngược lại, khách hàng hài lòng, vui vẻ khi chất lượng sản phẩm dịch vụ không chỉ đáp ứng mà còn có thể vượt quá mong đợi, nhiều nơi và địa điểm cho khách hàng lựa chọn kỳ nghỉ của mình. Cảm nhận và đánh giá của khách hàng mới là sự công nhận quan trọng cho chất lượng và sự đa dạng của sản phẩm dịch vụ tại công ty.

Dưới đây là các sản phẩm chủ yếu
 Tour du lịch trong nước
Tour du lịch Châu Đốc – Hà Tiên (3 ngày – 2 đêm)
Tour du lịch Phú Quốc (3 ngày 2 đêm)
Tour du lịch đảo Nam Du – Rạch Giá – Kiên Giang (3 ngày 3 đêm)
Tour du lịch Tây Ninh – Núi Bà Đen ( 1 ngày)
Tour du lịch Vũng Tàu (2 ngày 1 đêm)
Tour du lịch Bình Châu – Hồ Cốc (2 ngày 1 đêm)
Tour du lịch Phan Rang – Ninh Thuận (3 ngày 2 đêm)
Tour du lịch Phan Thiết – Nha Trang – Đà Lạt (6 ngày 5 đêm)
Tour du lịch Tây Nguyên (4 ngày 3 đêm)
Tour du lịch Phú Yên – Tuy Hoà (3 ngày)
Tour du lịch Nha Trang (4 ngày 3 đêm)
Tour du lịch Đà Lạt (3 ngày 2 đêm)
Tour du lịch Đà Nẵng – Hội An – Phong Nha Kẽ Bàng (5 ngày 4 đêm)
Tour du lịch Hà Nội – Hạ Long – Sapa (6 ngày 5 đêm)
Tour du lịch Sài Gòn – Đà Nẵng – Huế – Hà Nội (13 ngày – 12 đêm)
Tour du lịch Hạ Long – Tuân Châu – Yên Tử – Hà Nội ( 5 ngày – 4 đêm)
Tour du lịch Hà Nội – Đền Hùng – Sapa – Tây Thiên (5 ngày 4 đêm)
Tour du lịch Côn Đảo (3 ngày 2 đêm)
Tour du lịch Ninh Chữ – Vĩnh Hy – Cổ Thạch (5 ngày 4 đêm)
Tour du lịch xuyên Việt (15 ngày 14 đêm)

Nguồn : Công ty
 Tour du lịch quốc tế
 Tour du lịch Châu Âu
Tour du lịch Pháp – Ý – Thuỵ Sỹ (8 ngày 7 đêm)
Tour du lịch Pháp – Bỉ – Hà Lan – Đức – Ý (9 ngày 8 đêm)
Tour du lịch Nga (8 ngày 7 đêm)
Tour du lịch Pháp (10 ngày 9 đêm)
Tour du lịch Mỹ (9 ngày 8 đêm)
Tour du lịch CH SÉC & SLOVAKIA (12 ngày 11 đêm)
Tour du lịch Anh (7 ngày 6 đêm)
Tour du lịch Anh – Đan Mạch – Na Uy – Thuỵ Điển (12 ngày 11 đêm)
Tour du lịch Canada (8 ngày 7 đêm)
Tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ (9 ngày 8 đêm)

Nguồn : Du lịch
 Tour du lịch Châu Á
Tour du lịch Campuchia (4 ngày 3 đêm)
Tour du lịch Thái Lan (6 ngày 5 đêm)
Tour du lịch Trung Quốc (5 ngày 4 đêm)
Tour du lịch Singapore – Malaysia – Indonexia (5 ngày 4 đêm)
Tour du lịch Nhật Bản (6 ngày 5 đêm)
Tour du lịch Malaysia (5 ngày 4 đêm)
Tour du lịch Singapore (3 ngày 2 đêm)
Tour du lịch đảo Bali – Indonexia (4 ngày 3 đêm)
Tour du lịch Hồng Kong (4 ngày 3 đêm)
Tour du lịch Đài Loan (6 ngày 5 đêm)
Tour du lịch Dubai – Ai Cập (5 ngày 4 đêm)
Tour du lịch Brunei (4 ngày 3 đêm)
Tour du lịch Myanmar (5 ngày 4 đêm)
Tour du lịch Hàn Quốc (4 ngày 4 đêm)

Nguồn : Du lịch
 Cho thuê xe du lịch
Xe du lịch 4 chỗ
Xe du lịch 7 chỗ
Xe du lịch 16 chỗ
Xe du lịch 29 chỗ
Xe du lịch 35 chỗ
Xe du lịch 45 chỗ
Nguồn : Du lịch vận tải

2.5.2. Phân tích giá :

Giá là một trong những  yếu tố quan trọng mang lại doanh thu, lợi nhuận cho công ty, đồng thời giá cũng tạo ra chi phí cho chính khách hàng là những người trả phí để có được sản phẩm hay dịch vụ mà họ mong muốn. Việc định ra giá sản phẩm dịch vụ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như: thực tế thị trường tại thời điểm, chất lượng sản phẩm dịch vụ, giá trị thương hiệu sản phẩm dịch vụ, giá trị đối tượng khách hàng,…Cách định giá của dịch vụ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ hài lòng của khác hàng. Thông thường giá cao sẽ tạo tâm lý hài lòng cao ở khách hàng vì mọi người đều nghĩ “tiền nào của nấy”.
• Định giá sản phẩm trọn gói bao gồm vận chuyển, ăn uống, nghỉ ngơi,…
• Chiến lược điều chỉnh giá hợp lý theo từng mùa du lịch, chiết khấu theo mùa
• Chiết khấu số lượng: nhóm trên 6 người giá vé được chiết khấu 5% theo số lượng.
• Định giá theo thời gian: triển khai đa dạng vào những ngày lễ, Tour trong và ngoài nước với giá không đổi. Tăng từ 10-20% giá Tour trong các dịp cao điểm

Viết một bình luận