Phân tích ma trận swot của vinamilk mới nhất năm 2022

Ma trận swot của vinamilk

Vinamilk thương hiệu quốc dân không thể thiếu trong quá trình học tập của mọi sinh viên tại giảng đường đại học. Ma trận SWOT của Vinamilk, hay chiến lược phát triển mà Vinamilk đem lại giá trị như thế nào mà được áp dụng và sử dụng rộng rãi như vậy. Cùng theo chân ATP SOFTWARE tìm hiểu về ma trận SWOT của Vinamilk để hiểu rõ hơn nhé!

Ma trận SWOT

Mô hình (ma trận) SWOT
Mô hình (ma trận) SWOT

SWOT tên viết tắt của Strengths (thế mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức)

Là ma trận (mô hình) phân tích kinh doanh nổi tiếng được hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới sử dụng. Ma trận SWOT phân tích lựa chọn chiến lược phù hợp và rà soát rủi ro cũng như đánh giá định hướng cho công ty hay dự án phát triển vững chắc.

Phân tích ma trận Swot của Vinamilk

Phân tích ma trận SWOT của Vinamilk
Phân tích ma trận SWOT của Vinamilk

Để không dài dòng hơn cũng như ngắn gọn chi tiết nhất về ma trận SWOT của Vinamilk để các bạn dễ dàng tham khảo. Chúng mình sẽ phân tích theo dạng liệt kê. Cùng theo chân ATP SOFTWARE nhé!

Điểm mạnh (Strengths) của công ty Vinamilk

Thương hiệu đầu ngành

 • Được biết đến là 1 thương hiệu mạnh 40 năm tuổi. Hoạt động vững chắc và để lại thói quen sâu sắc trong lòng người Việt. Vinamilk là thương hiệu mạnh dẫn đầu ngành sữa tại Việt Nam
 • Là doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam với thị phần 37%, trong đó chiếm 45% thị phần trong thị trường sữa nước, 85% thị phần về sữa đặc và sữa chua.

Nguồn sữa cam kết 100% chất lượng

 • Đi từ tâm đến tầm nhìn rộng mở. Vinamilk luôn cam kết cho khách hàng nguồn sữa sạch chất lượng hàng đầu. Theo tiêu chuẩn quốc tế
 • Nhà máy sản xuất đi kèm với nông trại sạch do chính Vinamilk xây dựng và quản lý. Để đảm bảo chất lượng đầu ra nghiêm ngặt
 • Dự án xây dựng trang trại sữa bò Organic đàn bò được nhập khẩu 100% từ New Zealand. Càng tăng thêm lòng tin, sự trung thành của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp.
Cam kết chất lượng
Cam kết chất lượng

Chiến lược marketing tiếp thị thành công

 • Là một tập đoàn lớn với bề dày kinh nghiệm đi qua các năm. Vinamilk xây dựng và hình thành mọi chiến lược, chiến thuật marketing, PR, quảng cáo sản phẩm hiệu quả. Đặt khách hàng lên hàng đầu, đem lại giá trị cho khách hàng từ hình ảnh tới chất lượng.
 • Vinamilk đặc biệt được yêu thích và hình thành được thói quen tiêu dùng cho khách hàng từ bé đến lớn. Nhờ vào việc tích cực hoạt động các chương trình thiện nguyện, hướng tới trẻ em. Vì một Việt Nam khỏe mạnh, ươm mầm sáng tạo. Nhiều quỹ khuyến học ra đời như “ Sữa học đường” “Quỹ sữa vươn cao Việt Nam”
 • Tận dụng tối đa các công cụ truyền thông marketing. Đặc biệt là truyền thông đại chúng. Bước đầu xây dựng độ phủ sóng dày đặc đã giúp cho Vinamilk tăng độ nhận diện thương hiệu của mình trong tâm trí khách hàng.
Đọc thêm  Mẫu Quyết Định Kỷ Luật Đảng Viên Mới Nhất, Quy Trình Xử Lý Kỷ Luật Đảng Viên

Độ bao phủ rộng khắp

 • Mạng lưới phân phối phủ sóng toàn quốc và vươn tầm thế giới. Vinamilk tiếp cận được số lượng lớn khách hàng từ thành thị tới nông thôn vùng sâu vùng xa.
 • Không chỉ ở phân phối,độ bao phủ ngành hàng cũng rộng khắp. Với sự đa dạng về danh mục sản phẩm. Vẫn đảm bảo được chất lượng mọi sản phẩm tung ra thị trường

Nguồn vốn – tài chính mạnh

Không thể phủ nhận rằng tài chính của Vinamilk rất vững mạnh, khả năng chủ động tài chính tốt.Thêm nữa, việc gián tiếp thâu tóm sữa Mộc Châu cũng góp phần nâng cao và mở rộng vốn tài chính của hãng.

Theo báo cáo doanh thu, Lũy kế cả năm 2020. Tổng doanh thu hợp nhất của Vinamilk đạt 59.723 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 100% kế hoạch năm.

Điểm yếu (Weaknesses) của công ty Vinamilk

Còn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu quốc tế

Nguồn nguyên liệu nhập khẩu chính từ quốc tế
Nguồn nguyên liệu nhập khẩu chính từ quốc tế

Tuy rằng đã có cho xây dựng các trang trại riêng tự cung cấp nguồn sữa cho sản xuất. Tuy nhiên do nhu cầu sữa ngày càng tăng cao hiện nay, việc đáp ứng được khối lượng tiêu thụ lớn đối với các trang trại chăn nuôi là chưa đủ. Gần 70% nguồn nguyên liệu cần phải nhập khẩu từ New Zealand, Mỹ, Eu và Nhật Bản.

Thị phần sữa bột chưa cao

Thị trường cạnh tranh ngày càng lớn trong và ngoài nước. Vinamilk đang dần mất vị trí độc quyền ngành hàng tại thị trường Việt Nam. Có báo cáo cho rằng, tại thị trường Việt Nam sữa nhập khẩu chiếm 65%, Vinamilk chiếm 16% và Dutch Lady chiếm 20%

Đọc thêm  Truyện kể Ba anh em - Trường mầm non Họa Mi

Cơ hội (Opportunities) của công ty Vinamilk

Nguồn khách hàng ngày càng cao – nhu cầu lớn

 • Những năm gần đây lượng tiêu thụ sữa và các sản phẩm đến từ sữa tại Việt Nam ngày càng tăng đột biến. Khi người tiêu dùng ý thức được sự quan trọng của sữa trong cuộc sống hàng ngày. Khảo sát cho thầy 1 người trung bình có thể tiêu thụ 14 lít sữa/ năm. Với lợi thế là thương hiệu đứng đầu trong ngành, đây là cơ hội mà Vinamilk tuyệt đối không thể bỏ qua để nắm trọn khách hàng. Cũng như giữ chân, phát triển khách hàng trung thành.

Sữa dần trở thành thức uống mọi gia đình

Số lượng đối thủ cạnh tranh chưa quá cao

Là ngành hàng tiềm năng nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng gia nhập vào. Tuy hiện nay đối thủ cạnh tranh của Vinamilk trên nhiều phân khúc khách hàng, nhưng hầu hết là đánh nhỏ lẻ từng phân khúc. Đây được xem là cơ hội để Vinamilk có những chiến lược thông minh giữ chân khách hàng cũng như phát triển.

Được tài trợ – ủng hộ cao từ nhà nước

Là một tập đoàn lớn tại Việt Nam. Vinamilk đem lại lợi nhuận, dòng tiền lớn về cho nhà nước cũng như góp công sức vào rất nhiều dự án tại Việt Nam. Hiển nhiên có thể hiểu được rằng việc được nhà nước quan tâm, ưu ái trong sản xuất cũng như vận hành là điều dễ hiểu. Đây là một trong những lợi thế mà Vinamilk có được hơn so với các đối thủ khác.

Thách thức (Threats) của công ty Vinamilk

Tìm ẩn rủi ro nguồn nguyên liệu đầu vào

Hầu hết nguyên liệu sản xuất của Vinamilk đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Trong nước với những quy tắc chuẩn mực nghiêm ngặt chất lượng sữa quốc tế dẫn tới khó khăn cho người nông dân. Khiến bị hao hụt nhiều nguồn cung nguyên liệu. Tuy đã có trang trại sản xuất riêng nhưng vẫn không đủ để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao.

Đọc thêm  trắc nghiệm công nghệ 10 chương 3 có đáp án

Thời gian gần đây diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cũng ảnh hưởng tới phần nào việc nhập khẩu nguyên liệu. Đồng thời các dịch bệnh theo mùa bùng phát ở đàn bò cũng là mối lo ngại đáng kể.

Tâm lý sữa ngoại chất lượng cao

Với nhu cầu tăng cao đi kèm việc nhận thức -kiến thức của người dân ngày một tăng. Sữa nhập khẩu vào thị trường ngày càng nhiều dẫn tới việc chảy máu thị trường. Người tiêu dùng chuyển hướng sử dụng “thử” các dòng sữa sản phẩm từ sữa của nước ngoài.

Đây là thách thức lớn của Vinamilk từ những năm 2000 tới nay. Vẫn đang cố gắng khắc phục cũng như đánh thức tiềm thức khách hàng về sản phẩm Việt.

Kiến nghị chiến lược phù hợp

Kiến nghị chiến lược phát triển cho Vinamilk
Kiến nghị chiến lược phát triển cho Vinamilk

Một số kiến nghị phù hợp từ ma trận SWOT của vinamilk bạn có thể tham khảo. Từ đó đưa ra những nhận xét cũng như hướng phát triển khi gặp những trường hợp ma trận SWOT tương tự. Hoặc bạn có thể áp dụng cho bài tiểu luận, bài tập nhóm khi lựa chọn Vinamilk lm đề tài.

 • Thực hiện chiến lược phát triển sản phẩm thu hút khách hàng
 • Đẩy mạnh hoạt động quảng cáo truyền thông đánh vào tâm lý hướng nội (hàng trong nước). Xây dựng thói quen tiềm thức cho khách hàng
 • Chiến lược toàn cầu cùng là một trong những chiến lược doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng
 • Chiến lược phát triển đa dạng hóa

Trên đây là những phân tích cũng như kiến nghị giải pháp thiên hướng cá nhân do chúng mình nghiên cứu và thực hiện. Mong rằng phân tích ma trận SWOT của Vinamilk sẽ giúp ích cho các bạn về mặt kiến thức. Cũng như hiểu hơn về thương hiệu nổi tiếng này.

TÀI LIỆU ĐỌC THÊM:

Slogan Vinamilk – Bài học rút ra từ chiến lược thương hiệu

Phân tích chiến lược Marketing của Vinamilk