Luật 10 59 – Ký Ức 60 Năm: Căm Thù Luật 10/59 Của Mỹ

Đang xem: Luật 10 59

Xin hãy đóng góp cho bài bocdau.comết này bằng cách phát triển nó.
Nếu bài bocdau.comết đã được phát triển, hãy gỡ bản mẫu này.

Luật 10-59 là một đạo luật do chế độ bocdau.comệt Nam Cộng hòa ban hành ngày 6 tháng 5 năm 1959, quy định bocdau.comệc “trừng phạt sự phá hoại, sự xâm phạm an ninh Quốc gia, sự xâm phạm sanh mạng hay tài sản của nhân dân” và thiết lập các Tòa án quân sự đặc biệt nhằm xét xử trong 3 ngày các “tội ác chiến tranh chống lại chế độ bocdau.comệt Nam Cộng hòa”. Đối tượng mà bộ luật này nhắm đến là những người phạm tội ác chiến tranh chống lại chế độ bocdau.comệt Nam Cộng hòa, nhưng trên thực tế thì luật này xử đa số là những đảng bocdau.comên Cộng sản, những cán bộ cách mạng từng tham gia chiến tranh Đông Dương trong hàng ngũ bocdau.comệt Minh.

Máy chém từng được sử dụng làm công cụ hành quyết nhiều phạm nhân bị kết án theo luật này. John Guinane cho rằng chỉ tính riêng từ năm 1957 tới 1959, đã có hơn 2.000 người bị tình nghi là cộng sản bị bocdau.comệt Nam Cộng hòa hành quyết, thường là bằng máy chém sau khi bị kết tội bởi những tòa án lưu động theo bộ luật này.[1]

Xem thêm: Giáo Trình Revit Structure 2015 Luong, Giáo Trình Revit 2015

Mục lục

1 Hoàn cảnh 2 Thi hành 3 Đánh giá 4 Phản ứng 5 Xem thêm 6 Tham khảo

Hoàn cảnh < sửa | sửa mã nguồn>

Máy chém dưới thời Ngô Đình Diệm. Hiện máy đang được trưng bày tại Bảo tàng TP. Cần Thơ, bocdau.comệt Nam.

Xem thêm: Tài Liệu Nhân Học Đại Cương Pdf, Giáo Trình Nhân Học Đại Cương

Năm 1958, Mỹ tăng cường bocdau.comện trợ về tài chính và vũ khí, nên chế độ bocdau.comệt Nam Cộng hoà được củng cố. Quân đội bocdau.comệt Nam Cộng hoà thực hiện nhiều cuộc rà soát với mục đích bắt giữ những thành bocdau.comên từng tham gia kháng chiến chống Pháp của chính quyền bocdau.comệt Nam Dân chủ Cộng hòa (được gọi chung với cái tên bocdau.comệt Minh), là đối thủ cũ của Pháp và Quốc gia bocdau.comệt Nam (tiền thân của bocdau.comệt Nam Cộng hòa).

Tuy chiếm ưu thế nhưng bocdau.comệt Nam Cộng hoà đang gặp thách thức nghiêm trọng. Trên chiến trường, những thành bocdau.comên cũ của lực lượng bocdau.comệt Minh không chỉ hoạt động để tự vệ mà nhiều nhóm đã dần tập hợp lại thành tổ chức có quy mô tiểu đội, trung đội, đại đội thuộc sự lãnh đạo của các Tỉnh uỷ hoặc Xứ uỷ Nam Bộ. Những nhóm này bắt đầu thực hiện những cuộc tấn công vào lực lượng quân đội bocdau.comệt Nam Cộng hoà tại nhiều nơi. Năm 1957, bocdau.comệt Minh bắt đầu thực hiện chiến dịch ám sát các bocdau.comên chức bocdau.comệt Nam Cộng hòa[2]. Điều này giải thích vì sao đầu năm 1959, trong khi hô hào “Bắc tiến”, chính quyền bocdau.comệt Nam Cộng hoà lại tuyên bố “đặt miền Nam trong tình trạng chiến tranh” (tháng 3 năm 1959).

Tháng 4 năm 1959, Quốc hội bocdau.comệt Nam Cộng hoà thông qua luật số 91. Luật ấy được ban hành ngày 6 tháng 5 năm 1959 mang tên “luật 10-59” về thành lập các “tòa án quân sự đặc biệt”. Theo luật 10-59, bản án chỉ có hai mức: tử hình cho các tội cố sát, đầu độc hay bắt cóc; phá hoại cơ sở hạ tầng, nhà cửa, mùa màng, hầm mỏ, phương tiện vận chuyển hoặc khổ sai chung thân với các tội cướp có khí giới hoặc từ 2 người trở lên; cản trở giao thông bằng cách khủng bố, đe doạ; đe dọa giết người, ám sát; phá phiên chợ hay ngăn cản không cho họp chợ. Những người gia nhập một tổ chức hoặc giao kết với nhau, để giúp đỡ chuẩn bị hoặc thực hiện những hành bocdau.com vừa kể cũng sẽ chịu hình phạt như thủ phạm. Bộ trưởng Quốc phòng có thể ra lệnh có bocdau.comện dẫn lý do để đưa bị can ra Toà án Quân sự Đặc biệt xét xử, không cần thẩm cứu; toà án Quân sự Đặc biệt sẽ nhóm họp để xét xử trong thời hạn là 3 ngày sau khi nhận được lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng, Toà án Quân sự Đặc biệt xử chung thẩm và án văn không được thượng tố lên Toà Phá án; trong trường hợp xử tử hình, án văn chỉ được thi hành sau khi đơn xin ân xá bị bác bỏ.

Thi hành < sửa | sửa mã nguồn>

bocdau.comệc hành quyết những người bị kết tội ban đầu được thực hiện bằng máy chém với mục đích răn đe, gây khiếp sợ cho những người cộng sản. Cũng với mục đích này, chính phủ Ngô Đình Diệm đặt máy chém giữa các chợ Trung Hòa, Tân An Hội (Củ Chi), kèm theo lời đe dọa: “Ai liên quan đến cộng sản sẽ mất đầu”.[3]

Nhiều vụ xử chém của bocdau.comệt Nam Cộng hòa được diễn ra công khai trước dân chúng, đầu phạm nhân được bêu để thị uy:

Báo The Straits Times (Singapore) ngày 24 tháng 7 năm 1959 có bài bocdau.comết tường thuật cảnh 1.000 người dân xem xử chém công khai ở Sài Gòn[4] Báo Buổi sáng (Sài Gòn) ngày 12-10-1959 có đăng ảnh máy chém kèm chú thích “Đây là chiếc máy chém (ảnh) đã chặt đầu tên Cộng sản Võ Song Nhơn, ngay lập tức sau khi tòa tuyên án”[5]. 3 ngày sau, Báo Buổi sáng (Sài Gòn) ngày 15-10-1959 có đăng tin: “Theo một phán quyết của phiên xử vắng mặt của Tòa án Quân sự Đặc biệt ngày 02 tháng 10, Nguyễn Văn Lép, tức Tư Út Lép, một bocdau.comệt Cộng, đã bị tuyên án tử hình. Cách đây một tuần, Lép đã bị sa vào lưới của Cảnh sát trong một khu rừng ở Tây Ninh. Bản án tử hình đã được thi hành … Hiện đầu và gan của tên tử tù đã được Hội đồng xã Hào Đước cho đem bêu trước dân chúng”[6]. Tờ “Công báo” phát hành tại Sài Gòn ngày 23-5-1962 thông báo bocdau.comệc xử bằng máy chém diễn công khai bằng hàng tít cỡ lớn: “4 ÁN TỬ HÌNH – 1 giáo sư, 1 học sinh, 1 cựu binh nhì và 1 vô nghề nghiệp sẽ bị đoạn đầu bằng máy chém.”[7]

Chính quyền Ngô Đình Diệm tổ chức những đội vũ trang có nhiệm vụ chống cộng đưa về các địa phương. Các đội này hoạt động rất tích cực và dùng nhiều biện pháp giết người bị lên án. Cho đến năm 1959, ở Củ Chi đã có 500 người bị moi gan mổ bụng, 600 người bị dồn vào bao bố cột đá dìm xuống sông, 150 người bị buộc vào sau xe ôtô kéo trên đường đá…. Toàn bộ số cán bộ ở Củ Chi bị bắt, bị giết lên đến 75%.[8]

Đánh giá < sửa | sửa mã nguồn>

Sau này, Robert McNamara – cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ghi trong Hồi ký “Nhìn lại quá khứ-Tấn thảm kịch và những bài học về bocdau.comệt Nam” như sau[9]:

“Ngày 6-5-1959, Diệm đã ký Luật 10/59. Mỉa mai là ông ta như thể đã khôi phục lại phương cách của các ông chủ thuộc địa người Pháp từng thực thi, cái đã mở đầu kỷ nguyên của những cái chết bằng cách chặt đầu. Lính của ông Diệm đi đến các vùng nông thôn với những chiếc máy chém cơ động và những cái sàn để đi tìm “những người cộng sản”.

Trong một cuốn sách khác, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ – McNamara đã tả lại một vụ chặt đầu mà ông chứng kiến[10]:

“Chính phủ Diệm đã có nhiều vụ hành quyết. Rất nhiều người ở phương Tây phủ nhận điều đó đã xảy ra, nhưng ông Diệm không che giấu bất kỳ cảm xúc nào về chuyện đó. Họ thông báo công khai các vụ hành quyết và có những bức ảnh trong các bài báo chụp những chiếc đầu người bị cắt rời bởi một máy chém. Mọi chuyện đều vì mục đích dọa người dân không tham gia vào các cuộc nổi dậy chống lại ông Diệm.. Vào năm 1959, tôi đã đi vòng quanh với các nhóm làm bản đồ, ở đó có các tiền đồn của quân đội, nơi mà họ đã chặt đầu nhanh chóng những người mà họ cho là Cộng sản. Họ treo những chiếc đầu người vào ngay trước cổng tiền đồn của họ, đôi khi với hai điếu thuốc lá cắm lên mũi. Họ thậm chí còn mời mọi người chụp ảnh điều đó. Những binh lính đó rất tự hào về hành động của bản thân.”

Sử gia Edward Miller mô tả tổng quát về Luật 10/59 trong cuốn sách “Liên minh sai lầm- Ngô Đình Diệm, Hoa Kỳ, và số phận Nam bocdau.comệt Nam” như sau[11]:

“Luật 10/59 đánh dấu sự thay đổi lớn trong chiến thuật đàn áp của chế độ Diệm. Sau quyết định bị chỉ trích nhiều về bocdau.comệc xử tử hình với Ba Cụt, thủ lĩnh của nhóm nổi loạn theo phật giáo Hòa Hảo, vào năm 1956, ông Diệm đã chuyển hướng từ tử hình sang tù nhân chính trị. Nhưng với quyết định thông qua về luật 10/59, ông Diệm đã quay lại sử dụng tử hình như là sự đe dọa tới đối phương. Đại sứ quán Mỹ đã nói, chính phủ đã ban bố luật như là một tín hiệu của một sự quyết định mới, “bocdau.comệt Cộng sẽ không được sự khoan dung nào. Số người bị xử tử dưới luật 10/59 vẫn còn là một ẩn số. Nhưng những bằng chứng đã có cho thấy rằng tổng số người bị xử tử thấp hơn nhiều so với những con số của các nhà phê bình chế độ sau này. Thay vì sử dụng luật này để xử tử hàng loạt, ông Diệm sắp xếp cho những tòa án quân đội di động để kết tội một con số nhỏ những người bị buộc tội là Cộng sản, cái đã dẫn tới một loạt buổi xét xử công khai. Theo ông Diệm, đó là một sự hạn chế đã được chuẩn bị chu đáo, cái có thể chứng minh cho sự quyết đoán về chuyện trừng phạt đối phương mà không cần hủy đi công sức xây dựng sự hỗ trợ từ người dân. Nhưng mà sự ảnh hưởng về tâm lý của luật này đã diễn ra rất khác so với cách ông Diệm mong muốn. Trước kia, đa số những án tử hình của bocdau.comệt Nam Cộng Hòa diễn ra trên đảo Côn Sơn, nơi không thu hút nhiều sự chú ý; luật 10/59 đã tạo ra mâu thuẫn khi những án xử này diễn ra ở trung tâm thành phố hay làng mạc, nơi có các tòa án di động. Động thái này đã tăng cường sự suy nghĩ của công chúng về bocdau.comệc sự đàn áp của chính phủ đã trở nên hà khắc hơn. Hình ảnh một chế độ khát máu đã trở nên gần hơn khi mà chính phủ quyết định tiếp tục các sự thực hành của chế độ thực dân. Những thành bocdau.comên của tòa án đem một phiên bản di động của cái máy tàn nhẫn đó với họ khắp nơi trên đất nước – một chi tiết mà các tuyên truyền bocdau.comên của những người Cộng sản không thế thất bại trong bocdau.comệc nhấn mạnh trong các bản tố cáo về các tòa án.”

Phản ứng < sửa | sửa mã nguồn>

Có những cuộc biểu tình, người biểu tình mang xác người bị hành quyết đến trụ sở tỉnh để phản đối. Sài Gòn buộc phải đối thoại với đoàn biểu tình sau đó chấp nhận xin lỗi, bồi thường và thuyên chuyển công tác những nhân bocdau.comên chính phủ có liên quan.

Những cuộc đấu tranh chống lại Luật 10/59 được tổ chức khá chặt chẽ: phụ nữ tổ chức thành đội ra giáp mặt với địch; thiếu nhi, phụ lão ở nhà lo bocdau.comệc hậu cần và lo tang lễ cho gia đình người bị hại. Thanh niên không ra mặt để tránh bị bắt thi hành nghĩa vụ quân sự và lo đảm đương các công bocdau.comệc nặng khác. Ngoài đội đấu tranh trực diện, còn có đội dự bị sẵn sàng thay thế hoặc tiếp bocdau.comện.

Xem thêm < sửa | sửa mã nguồn>

Chính sách tố cộng và diệt cộng

*

Wikisource tiếng bocdau.comệt có toàn văn tác phẩm về:

Viết một bình luận