Bộ tản nhiệt CPU: Tản nhiệt bằng chất lỏng so với tản nhiệt bằng

Lỏng

Giải pháp nào phù hợp với bạn?

Cả hai giải pháp tản nhiệt đều có hiệu quả cao khi được ứng dụng đúng cách, nhưng lại vượt trội hơn trong những tình huống khác nhau. Dưới đây là một vài yếu tố cần cân nhắc khi đưa ra lựa chọn.

Giá

Giá có thể khác nhau đáng kể tùy vào các tính năng mà bạn ưu tiên. Mặc dù vậy, nhìn chung thì bộ tản nhiệt bằng không khí ít tốn kém hơn do cách vận hành đơn giản hơn.

Cả hai phương án đều có phiên bản đơn giản và cao cấp. Phiên bản cao cấp của bộ tản nhiệt bằng không khí có thể có bộ tản nhiệt lớn hơn, quạt lớn hơn và có nhiều lựa chọn khác nhau về mặt thẩm mỹ. Bộ tản nhiệt bằng chất lỏng đa năng (AIO) có thể sử dụng lá tỏa nhiệt lớn hơn và có thể lựa chọn cả thiết kế và chức năng theo ý muốn, chẳng hạn như phần mềm để điều khiển tốc độ quạt và đèn.

Cả hai bộ tản nhiệt CPU bằng không khí và bằng chất lỏng đều có nhiều mức giá khác nhau, tùy vào tính năng mà bạn muốn sở hữu.

Dễ lắp ráp

Mặc dù bộ tản nhiệt bằng chất lỏng đa năng (AIO) thường có cách lắp đặt phức tạp hơn bộ tản nhiệt bằng không khí tiêu chuẩn, nhưng nó vẫn khá đơn giản. Hầu hết đều chỉ có túi nước, hai ống để tuần hoàn chất làm mát và lá tỏa nhiệt. Các bước phụ gồm có gắn túi nước, là quy trình tương tự với khi lắp bộ tản nhiệt bằng không khí, sau đó gắn lá tỏa nhiệt và quạt theo cách sao cho nhiệt dư có thể dễ dàng thoát ra khỏi máy tính. Do chất làm mát, máy bơm và lá tỏa nhiệt đều là bộ phận độc lập (do đó được gọi là “đa năng – tất cả trong một (AIO)”), nên không cần phải kiểm tra hoặc bảo dưỡng thường xuyên sau khi lắp.

Đọc thêm  Các Câu Hỏi Trắc Nghiệm Hệ Điều Hành Windows Có Đáp Án Số 4, Trắc Nghiệm Bạn Biết Gì Về Hệ Điều Hành P2

Ngược lại, việc lắp vòng tùy chỉnh đòi hỏi người lắp ráp phải mất nhiều công sức và có nhiều kiến thức hơn. Quy trình lắp ráp ban đầu có thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn, nhưng lại có nhiều sự linh động hơn trong việc thay đổi theo ý muốn, cũng như gắn thêm các bộ phận khác (như GPU) vào vòng nếu muốn. Các vòng tùy chỉnh phức tạp này cũng có thể hỗ trợ các thiết kế với mọi kiểu dáng và kích thước khi được lắp đúng cách.

Kích thước

Bộ tản nhiệt bằng không khí có thể khá lớn, nhưng chỉ giới hạn ở một khu vực thay vì được phân bố khắp hệ thống. Trái lại, với bộ tản nhiệt đa năng (AIO), bạn sẽ cần không gian cho lá tỏa nhiệt, đồng thời cũng cần cân nhắc đến các vấn đề như lắp và sắp xếp túi nước và ống dẫn chất làm mát đúng hướng.

Có nghĩa là nếu bạn đang thiết kế máy tính nhỏ, thì bộ tản nhiệt bằng không khí quá cồng kềnh có thể sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất. Một bộ tản nhiệt bằng không khí cấu hình thấp hoặc bộ tản nhiệt đa năng (AIO) có lá tỏa nhiệt nhỏ sẽ phù hợp hơn. Khi lên kế hoạch nâng cấp hay chọn thùng máy, hãy đảm bảo bạn có đủ không gian để chứa giải pháp tản nhiệt mong muốn của mình, cũng như thùng máy có hỗ trợ phần cứng mà bạn đã chọn.

Đọc thêm  Download Giáo Trình Adobe Premiere Pdf, Giáo Trình Adobe Premiere(Pr) Tiếng Việt Miễn Phí

Âm thanh

Giải pháp tản nhiệt bằng chất lỏng, đặc biệt là khi sử dụng phương án đa năng (AIO), thường chạy êm hơn so với quạt ở bộ tản nhiệt CPU. Một lần nữa, điều này có thể khác vì bộ tản nhiệt bằng không khí dùng quạt đặc biệt được thiết kế để giảm độ ồn, đồng thời cách thiết lập quạt hoặc lựa chọn quạt có thể ảnh hưởng đến độ ồn được tạo ra. Tuy nhiên, nhìn chung thì giải pháp tản nhiệt bằng chất lỏng thường tạo ra ít tiếng ồn hơn, vì máy bơm nhỏ thường được cách âm tốt, còn các cánh quạt tỏa nhiệt thường hoạt động với RPM (số vòng quay mỗi phút) thấp hơn so với cánh quạt ở bộ tản nhiệt CPU.

Điều hòa nhiệt độ

Nếu bạn có dự định ép xung, hoặc có kế hoạch thực hiện các tác vụ đòi hỏi CPU mạnh như kết xuất video hay phát trực tiếp, thì giải pháp tản nhiệt bằng chất lỏng có thể là lựa chọn tốt nhất.

Theo Mark Gallina, giải pháp tản nhiệt bằng chất lỏng “dẫn nhiệt hiệu quả hơn đến nhiều diện tích bề mặt đối lưu (lá tỏa nhiệt) hơn so với chỉ dẫn nhiệt thuần túy, giúp giảm tốc độ quạt (ít tiếng ồn hơn) hoặc tổng công suất cao hơn”.

Nói cách khác, giải pháp này hiệu quả hơn và thường chạy êm hơn. Nếu bạn muốn giảm nhiệt độ nhiều nhất có thể, hoặc nếu bạn muốn có một giải pháp êm hơn và không ngại quy trình lắp ráp phức tạp hơn một chút, giải pháp tản nhiệt bằng chất lỏng chắc chắn là lựa chọn tốt nhất.

Đọc thêm  Giáo Trình Thức Ăn Chăn Nuôi, Download Tài Liệu Thức Ăn Chăn Nuôi

Bộ tản nhiệt bằng không khí khá hiệu quả trong việc dẫn nhiệt ra khỏi CPU, nhưng hãy nhớ là nhiệt sau đó sẽ bị phân tán trong thùng máy. Điều này có thể làm tăng nhiệt độ xung quanh của toàn bộ hệ thống. Bộ tản nhiệt bằng chất lỏng dẫn nhiệt ra khỏi hệ thống tốt hơn nhờ các cánh quạt trên lá tỏa nhiệt.