Ukraine lập 8 lữ đoàn “bão tố” chuẩn bị phản công – Dân trí

Lập

Video Lập
Ukraine lập 8 lữ đoàn bão tố chuẩn bị phản công - 1

Binh sĩ Ukraine ở miền Đông (Ảnh: AFP).

Guardian dẫn thông tin từ Bộ Nội vụ Ukraine ngày 2/5 cho biết, nước này đã hoàn tất việc thành lập 8 “lữ đoàn bão tố” với quân số lên tới 40.000 người để chuẩn bị phản công. Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý, lực lượng trên vẫn cần huấn luyện thêm trước khi sẵn sàng tác chiến.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Ihor Klymenko, các binh sĩ này sẽ được trang bị vũ khí và trải qua quá trình huấn luyện khoảng 2-3 tuần trước khi được giao nhiệm vụ tham gia “các hoạt động tấn công thích hợp” cùng với quân đội chính quy hiện tại của Ukraine.

Câu hỏi đặt ra quá trình chiêu mộ khẩn cấp các “lữ đoàn bão tố” thành công đến mức nào khi có những lo ngại rằng mức độ sẵn sàng chiến đấu của một bộ phận người Ukraine đang giảm dần do xung đột kéo dài.

Nga và Ukraine đang rơi vào một cuộc chiến tiêu hao ở mặt trận miền Đông Ukraine, đặc biệt tại Bakhmut. Giới chức Mỹ đầu tuần này ước tính, hơn 20.000 binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine chỉ trong 5 tháng trở lại đây, chủ yếu ở Bakhmut. Washington và các đồng minh không công bố đánh giá về tổn thất của Ukraine, song tài liệu mật của Lầu Năm Góc rò rỉ tháng trước ước tính 15.500-17.500 binh sĩ Ukraine thiệt mạng kể từ đầu xung đột.

Đọc thêm  Thiệp Tri Ân Khách Hàng Một Mẫu Thiệp Mời Tri Ân Khách Hàng, Mẫu Giấy Mời Tri Ân Khách Hàng

Tài liệu cũng nói rằng, Ukraine lập ra 12 lữ đoàn mới, trong đó 9 lữ đoàn được phương Tây trang bị vũ khí và huấn luyện. Hiện chưa rõ lữ đoàn bão tố mới thành lập có phải là một phần trong số đó hay không.

Theo Bộ trưởng Klymenko, mặc dù do Bộ Nội vụ lập ra, nhưng các lữ đoàn bão tố sẽ thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng Ukraine khi được triển khai. Thành viên của lực lượng này đều là tình nguyện viên, bao gồm cả tân binh, cảnh sát, cựu chiến binh.

Giới chức Ukraine nhiều tuần trở lại đây đều phát tín hiệu chuẩn bị phản công. Tuy nhiên, đến nay, thời điểm và mục tiêu phản công của Kiev vẫn là một bí mật. Một số quan chức Ukraine thừa nhận, kế hoạch phản công đang bị trì hoãn bởi thời tiết không thuận lợi.

Trong khi đó, giao tranh ở Bakhmut tiếp tục khốc liệt. Chiến lược của Ukraine là gây tổn thất nhiều nhất có thể cho Nga ở mặt trận này nhằm ngăn cản Moscow mở đợt tấn công mới. Theo tài liệu mật của Lầu Năm Góc, Kiev đã đưa viện binh đến Bakhmut, ngăn chặn nguy cơ thành phố bị bao vây, đồng thời giúp Ukraine có thêm thời gian tập hợp lực lượng cho chiến dịch phản công khi thời tiết thuận lợi hơn.

Guardian dẫn các nguồn tin tình báo cho hay, Nga cũng đang ra sức chuẩn bị cho giai đoạn mới của cuộc xung đột, tăng cường phòng thủ ở những vùng lãnh thổ đã kiểm soát nhằm đề phòng cuộc phản công của Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 2/5 cho biết, các công ty quốc phòng của Nga đã được lệnh tăng cường sản xuất, đặc biệt tăng gấp đôi sản lượng tên lửa chính xác cao. Ông Shoigu nhấn mạnh, sự thành công của chiến dịch quân sự tại Ukraine phụ thuộc vào khả năng đáp ứng của ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Đọc thêm  10 Mẫu Bìa Tiểu Luận Nhóm - Cách Trình Bày Trang Bìa Tiểu Luận Đúng Chuẩn