Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách – Jarvis

Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách

Thị trường kinh doanh đồ uống ngày càng phát triển, mức độ cạnh tranh ngày càng cao, vì thế đối với những người chủ đang có ý định mở quán cafe kinh doanh thì trước tiên cần chọn cho mình một mô hình phù hợp với sở thích và điều kiện bản thân nhất. Và mô hình quán cafe sách được bạn lựa chọn, nhưng bạn đang không biết bắt đầu từ đâu, thực hiện như thế nào…

Bài viết hôm nay Jarvis sẽ chia sẻ bản lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách. Chi tiết các bạn xem ở dưới nhé.

Bài viết đọc nhiều nhất:

 • Bí quyết kinh doanh quán cafe kiếm lợi nhuận khủng
 • Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên từ A đến Z
 • Mở quán cà phê sách cần bao nhiêu vốn. 300 – 400Tr

I. Nghiên cứu thị trường cho mô hình quán cafe sách

Nghiên cứu thị trường là một trong những phần cần phải được thực hiện đầu tiên trong lập kế hoạch kinh doanh quán cafe. Bởi từ việc nghiên cứu thị trường này chúng ta sẽ xác định được khách hàng mục tiêu của mình là ai? Đối thủ cạnh tranh là ai, họ mạnh gì, yếu gì? Bản thân chúng ta có gì, thiếu gì?… Để từ đó có kế hoạch kinh doanh chi tiết. Cùng Jarvis tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1.1 Khách hàng mục tiêu?

 • Đối với bất kỳ hình thức kinh doanh nào cũng vậy, sau khi xác định được concept (ý tưởng về mô hình quán), chúng ta sẽ bắt đầu lên hoạch kinh doanh. Bước đầu tiên, chúng ta cần định hình được đâu là khách hàng mục tiêu của mình, từ đó mới có được định hướng về menu đồ uống, về cách phục vụ, cách trang trí cửa hàng sao cho phù hợp với nhóm khách hàng đó.
 • Cafe sách là nơi mà khách hàng yêu cầu một không gian yên tĩnh, riêng tư, có đồ uống ngon để thả hồn vào những trang sách. Vì thế đối tượng mục tiêu của mô hình cafe sách này thường là những doanh nhân, trí thức, những người yêu thích đọc sách, cũng có thể là những bạn học sinh, sinh viên cần không gian để học tập hoặc đọc sách thư giãn.

1.2. Địa điểm phù hợp với khách hàng mục tiêu

 • Đối với quán cafe sách, khách hàng luôn đòi hỏi quán cần phải rộng rãi, thoáng mát và đặc biệt là cần yên tĩnh. Thế nên ngược lại với những mô hình cafe khác cần tìm vị trí mặt đường, ngã ba ngã tư để thu hút khách hàng, thì mở quán cafe sách bạn nên lựa chọn địa điểm trong ngõ, hoặc tại những con đường ít xe cộ qua lại để đảm bảo sự yên tĩnh nhất có thể. Ngoài ra khi lên kế hoạch kinh doanh cafe sách bạn nên đặc biệt chú ý cần đầu tư mặt bằng quán rộng rãi tạo không gian đọc sách yên tĩnh cho khách hàng.
 • Với những quán cafe sách phần nhiều hướng đến những người trí thức, yêu thích sách vì thế bạn nên tìm các địa điểm gần các tòa nhà văn phòng, hoặc gần các khu vực đông sinh viên cũng là một ý kiến hay.
Đọc thêm  Mẫu Thư Chào Giá Cạnh Tranh, Mẫu Hồ Sơ Đề Xuất Chào Hàng Cạnh Tranh

lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách

1.3. Đối thủ cạnh tranh quán cafe sách

Tìm hiểu, phân tích và đánh giá về đối thủ cạnh tranh là một phần không thể thiếu trong việc lập kế hoạch kinh doanh quán café của bạn. Bởi vì đó là cách mà bạn có thể định hướng được tốt nhất hướng đi cho quán của mình. Ví dụ như:

 • Các quán lân cận: bao gồm những quán nào, mô hình kinh doanh ra sao, mức độ đông khách và chất lượng giá cả như thế nào. Với một quán cafe mô hình khác, ví dụ cafe công sở thì có ưu điểm là không gian trang trí sang trọng tinh tế, đồ uống phục vụ nhanh thích hợp với các cuộc gặp gỡ, đàm phán với khách hàng… nhưng chúng có nhược điểm là không tập trung nhiều vào chất lượng đồ uống, chú trọng nhiều đến không gian, hình thức…
 • Với các quán có mô hình kinh doanh cafe tương tự: thì bạn cần xem xét mức độ khoảng cách đến quán của mình, tìm hiểu khoảng giá, thời gian đóng mở cửa, hình thức trang trí, số lượng các đầu sách… Từ đó rút ra được các nhược điểm và cố gắng khắc phục chúng, mang đến sự trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
 • Ngoài ra đối thủ cạnh tranh của mô hình cafe sách còn phải kể đến các thư viện xung quanh đó, bởi đây là địa điểm phục vụ các bạn học sinh sinh viên nhiều. Ưu điểm của thư viện là số lượng đầu sách phong phú đa dạng, ra vào không mất phí và có cả hình thức mượn sách mang về. Tất cả những điều này đều được nêu rất chi tiết trong bản lập kế hoạch kinh doanh quán café của riêng bạn

kế hoạch kinh doanh quán cafe sách

Tuy nhiên nhược điểm của nó là không được gây ồn ào, không được mang đồ ăn vào, cần làm thẻ hội viên… gò bó cho các nhóm sinh viên học nhóm muốn trao đổi chuyên sâu. Vì thế bạn có thể từ nhược điểm này mà phát triển thêm khu vực chuyên dành cho các hội nhóm học tập, trao đổi, tuy không thể quá ồn ào nhưng chắc chắn sẽ không gò bó như thư viện.

II. Chi tiết lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách

2.1. Vốn đầu tư

Chắc chắn bạn sẽ đặt câu hỏi: mở quán cà phê sách cần bao nhiêu vốn? Dưới dây là bản kế hoạch về tổng số tiền đầu tư khi mở quán cafe sách. Qua bản kế hoạch này các bạn sẽ ước chừng được số tiền bạn cần phải đầu tư vào quán cafe sách là bao nhiêu.

 • Chi phí thuê địa điểm: Như đã nói ở trên, mô hình quán cafe sách đòi hỏi một mặt bằng rộng rãi, được thiết kế yên tĩnh và thoáng mát, mang đến không gian thưởng thức sách lý tưởng cho khách hàng, vì thế chi phí đầu tư vào địa điểm sẽ cao hơn nhiều so với các mô hình kinh doanh khác.
 • Chi phí trang thiết bị: ngoài các trang thiết bị như bố trí bàn ghế, trang trí theo đúng concept, chi phí mua các trang thiết bị cho pha chế thì mô hình cafe sách còn đặc biệt cần tốn thêm chi phí về việc mua sắm các đầu sách và tủ kệ.
 • Chi phí nguyên liệu ở đây sẽ bao gồm chi phí mua cafe, sữa, bột, các loại si ro, hoa quả tươi…
 • Chi phí thuê nhân viên: Đối với mô hình quán cafe sách đòi hỏi không gian rộng lớn, vì thế chắc chắn bạn sẽ cần thuê nhân viên ngày từ những ngày đầu, nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ và bảo vệ là yếu tố rất cần thiết để quán có thể hoạt động trơn tru.
 • Ngoài ra còn các loại chi phí phát sinh như: thuế môn bài, điện, nước, internet, phường xã, phí vệ sinh…
 • Chi phí setup quán cafe, thiết kế và thi công quán.
Đọc thêm  solution elementary workbook

Chi tiết xem:

 • Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn
 • Mở quán cafe cóc cần bao nhiêu vốn

mô hình quán cafe sách độc đáo

Quán cafe sách đòi hỏi mang đến không gian thưởng thức sách lý tưởng

mô hình quán cafe sách độc đáo

Thiết kế không gian quán cafe sách độc đáo

mô hình quán cafe sách

Quán cafe sách sẽ phải đầu tư thêm khoản chi phí mua các đầu sách

2.2. Giấy tờ cần thiết khi mở quán cafe sách

Các giấy tờ cần thiết để mở quán cafe bao gồm:

Giấy phép kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm: giấy phép này bạn cần xin tại phòng kinh tế – kế hoạch – UBND quận tại nơi bạn đặt địa chỉ quán. Hồ sơ đầy đủ cần bao gồm:

 • Đơn đăng ký theo mẫu của phòng kinh tế – kế hoạch – UBND tại quận đó
 • Hợp đồng thuê nhà (trong trường hợp mặt bằng quán đi thuê) hoặc sổ đỏ trong trường hợp bạn mở quán tại nhà cùng với CMND có công chứng của chủ quán và các thành viên (nếu có).

Giấy chứng chỉ an toàn thực phẩm:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền về VSATTP
 • Bước 2: Sau đó chờ các cơ quan đến thẩm định cơ sở, nếu đạt tiêu chuẩn bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận, nếu không sẽ được thẩm định lại trong vòng 3 tháng, trong thời gian này, đoàn thẩm định hoàn toàn có quyền đình chỉ hoạt động của quán nếu thấy cần thiết.

III. Lên menu đồ uống cho quán cafe sách

 • Với cafe sách đặc điểm của khách hàng sẽ là thời gian ngồi tại quán khá dài, từ vài tiếng đến nửa ngày, đây là đặc thù của mô hình này. Vì thế trong bản lập kế hoạch kinh doanh quán café của riêng bạn phải lưu ý menu đồ uống, ngoài việc có các món đồ uống phổ biến thông thường như cafe các loại, trà, sinh tố… bạn có thể thêm vào các món ăn vặt, ăn kèm đồ uống như bánh ngọt, fastfood… Vừa làm phong phú menu thu hút khách hàng mới, thúc đẩy gia tăng doanh số nhờ upsale, bán chéo, vừa là cách giữ chân những tín đồ mọt sách.
 • Về khoảng giá menu đồ uống, vì đặc thù của quán cafe sách là không chỉ có mục đích giải khát mà còn cung cấp địa điểm, những đầu sách hấp dẫn, vì thế bạn có thể định giá sản phẩm cao hơn mức giá trung bình. Những khách hàng đến quán đều rất sẵn lòng trả một mức giá cao hơn bình thường, đổi lại họ có một khoảng không gian yên tĩnh để đọc sách, làm việc hay suy tư.
 • Ngoài ra bạn có thể lựa chọn cung cấp thêm các dịch vụ đi kèm tại quán như cho thuê địa điểm tổ chức các hoạt động về sách như giao lưu với độc giả, ra mắt sách mới, hay các hoạt động liên quan đến văn hóa, các buổi họp mặt tập thể…Tất cả cần được tính toán rất kỹ lưỡng trong bản lập kế hoạch kinh doanh quán cafe của riêng bạn
Đọc thêm  【Havip】 Bài Thu Hoạch Kiến Thức Quốc Phòng Đối Tượng 4, Bài Thu Hoạch Quốc Phòng An Ninh 2019 Đối Tượng 4

Xem thêm:

Học pha chế cafe

IV. Lên kế hoạch tìm nhà cung cấp nguyên vật liệu

 • Lên kế hoạch tìm nhà cung cấp nguyên vật liệu pha chế: nếu được bạn nên thông qua các mối quan hệ để tìm đến các đơn vị chuyên cung cấp nguyên vật liệu cho cửa hàng đồ uống để đảm bảo độ phong phú và tươi ngon của nguyên vật liệu, cũng như những phần chiết khấu hậu hĩnh.
 • Kế hoạch tìm nhà cung cấp sách: đặc biệt ở mô hình cafe sách, khi bạn lập kế hoạch kinh doanh quan cafe sách bạn cũng cần phải tìm kiếm các đơn vị chuyên cung cấp sách để liên tục làm mới hơn, phong phú hơn các đầu sách tại quán.
 • Nếu có thể bạn nên kết hợp với các nhà xuất bản để tham gia bày bán, phân phối các đầu sách. Đừng nghĩ rằng khách hàng của bạn chỉ là những người yêu thích đọc sách chùa, mà thực chất những người yêu sách đều sẵn lòng mua về những quyển sách mà họ đã đọc và yêu thích.

V. Lập kế hoạch truyền thông quảng cáo cho quán cà phê sách

 • Các hình thức quảng cáo mà bạn có thể áp dụng là sử dụng internet, mạng xã hội để đăng các bài quảng cáo, thu hút khách hàng bằng hình thức khuyến mãi, giảm giá, voucher. Sử dụng các băng rôn, áp phích, banner xung quanh khu vực quán cũng là ý kiến không tồi.
 • Ngoài ra với cafe sách thì việc hợp tác với nhà xuất bản, với các tác giả, dịch giả để tổ chức các buổi họp mặt, ra mắt sách… là cách hiệu quả để bạn vừa tăng doanh số, vừa tăng độ phổ biến cho quán cafe của mình.

Trên đây là lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách mà Jarvis chia sẻ. Jarvis là đơn vị đào tạo pha chế duy nhất có khoá lập kế hoạch kinh doanh để giúp các cửa hàng đặc biệt là các startup mới bắt đầu vào kinh doanh lĩnh vực pha chế. Nếu các bạn có bất kỳ ý tưởng nào khác có thể chia sẻ bằng cách comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ với Jarvis để biết thêm thông tin