Câu 209: Khái Niệm Phần Đường Xe Chạy “, Thế Nào Là Lỗi Đi Sai Phần Đường Quy Định

Tùng Anh AUTO xin gửi tới độc giả và các bác tài biết viết “Thế Nào Là Lỗi Đi Sai Phần Đường Quy Định”

Từ trước đến nay, mỗi khi phương tiện giao thông trên đường chẳng may đè lên vạch liền kẻ phân chia 2 chiều di chuyển ngược nhau đều hay bị cảnh sát giao thông bắt phạt với lỗi “đi sai phần đường, làn đường quy định”. CSGT bắt như vậy là sai luật. Lỗi đó chỉ là lỗi “đè vạch liền” mà thôi.

Đang xem: Khái niệm phần đường xe chạy

Tùng Anh AUTO xin minh hoạ qua từng câu chữ của luật để chứng minh điều trên. Trước mắt xin minh hoạ “không hề có lỗi đi sai phần đường” khi phương tiện di chuyển trên làn xe của chiều ngược lại.

Luật có định nghĩa Phần đường quy định cho xe cơ giới “qua lại” bao gồm cả 2 chiều di chuyển. Theo quy định của luật, trên 1 mặt đường không hề tồn tại 2 phần đường khác nhau, riêng rẽ dành cho xe cơ giới di chuyển theo 2 hướng khác nhau.

Phần đường được Luật gtđb định nghĩa thế nào?

#1- Trích luật #1:

*

Hình minh họa sô 1

Nhận xét từ Trích luật #1:

1- Phần đường là diện tích mặt đường nói chung dành cho xe chạy, tính từ mép đường xe chạy bên phải (thuộc hướng xuôi chiều) sang hết mép đường xe chạy bên trái (của hướng ngược lại) nơi xe dùng để lưu thông qua lại (qua lại = cho cả 2 chiều)

#2- Trích luật #2:

*

Hình minh họa số 2

Nhận xét từ Trích luật #2:

2- Dải phân cách gắn giữa đường không chia mặt đường thành hai “phần đường” cho 2 chiều xe chạy riêng biệt.

Dải phân cách giữa chỉ chia mặt đường thành 2 chiều xe chạy riêng biệt.

—> Phần đường không phải là một hoặc các làn đường của chỉ một hướng di chuyển.

3- Luật không quy định chia mặt đường cho 2 chiều xe chạy ra thành 2 phần đường khác nhau.

4- Luật có chia ra “phần đường dành cho xe cơ giới” (*1) và “phần đường dành cho xe thô sơ” (*2), được phân cách bởi Dải phân cách.

Xem thêm: modun mam non 1

#3- Trích luật #3:

*

Hình minh họa số 3

Nhận xét từ Trích luật #3:

5- Luật cũng nêu rõ có “phần đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ”, được phân cách bằng dải phân cách hoặc vạch sơn dọc liền; có “phần đường dành cho người đi bộ qua đường” (vạch 1.14).

Kết luận:

1- Luật gtđb định nghĩa phần đường như sau: Phần đường xe chạy là phần bề mặt của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại, tức là cho cả 2 hướng đi.

2- Làn đường, hoặc các làn đường thuộc chiều xe chạy ngược lại không được gọi là “phần đường”.

Xem thêm: Đáp Án Solutions Pre-Intermediate Student'S Book, Đáp Án Solutions Intermediate Students Book

3- Luật gtđb quy định có 2 loại phần đường như sau: “phần đường dành cho xe cơ giới” (*1) và “phần đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ” (*2)

4- Theo ngôn từ của luật, chỉ xảy ra lỗi “đi sai phần đường” khi xe cơ giới đi vào phần đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ, và ngược lại, khi xe thô sơ, người đi bộ và người dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.

Để được trao đổi kinh nghiệm lái xe cũng như có những trải nghiệm thú vị khác và đặc biệt có thể tìm hiểu thêm về khóa học lái xe ô tô B1 số tự động và học lái xe tại Cầu Giấy xin liên hệ trực tiếp với trung tâm qua:

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe TungAnh Auto

gmail.comdaotaolaixetunganhauto
gmail.com

Viết một bình luận