Kết cục của chiến tranh thế giới thứ hai đối với từng nước, Trình bày diễn biến giai đoạn 2 của chiến thế giới thứ 2

Lời giải 1:

Họ tên người giải: 1357938965

Kết quả : – Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với sự thất bại hoàn toàn của các nước phát xít Đức, I-ta-li-a, Nhật Bản. Khối Đồng minh (Liên Xô, Mĩ, Anh) đã chiến thắng.

– Đây là cuộc chiến tranh lớn nhất, khốc liệt nhất và tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử loài người (60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn tật và những thiệt hại vật chất khổng lồ).

– Chiến tranh kết thúc đã dẫn đến những biến đổi căn bản của tình hình thế giới.

Diễn biến : Giai đoạn 2: Chiến tranh lan rộng khắp thế giới (từ tháng 06/1941 đến tháng 11/1942)

– Phát xít Đức tấn công Liên Xô. Chiến sự ở Bắc Phi.

Mặt trận Xô – Đức:

+ Sáng 22/6/1941, Đức tiến hành “chiến tranh chớp nhoáng” tấn công Liên Xô. Ban đầu, do có ưu thế về vũ khí và kinh nghiệm tác chiến, quân Đức tiến sâu vào lãnh thổ Liên Xô.

+Rạng sáng ngày 22/6/1941, Đức tấn công Liên Xô.

+ Đức đã huy động 190 sư đoàn với 5,5 triệu quân, 3712 xe tăng, 4950 máy bay.

+ Chia làm 3 đạo quân, đồng loạt tấn công trên suốt dọc tuyến biên giới phía tây Liên Xô: đạo quân phía bắc bao vây Lê-nin-grát, đạo quân trung tâm tiến tới ngoại vi thủ đô Matxcơva, đạo quân phía nam chiếm Ki-ép và Ucraina.

+ Nhân dân Liên Xô kiên quyết chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Tháng 12-1941, Hồng quân Liên Xô do tướng Giu-cốp chỉ huy đã đẩy lùi quân Đức. Chiến thắng Mát-xcơ-va đã làm phá sản chiến lược “chiến tranh chớp nhoáng” của Hít-le.

+ Cuối năm 1942, Đức tấn công Xta-lin-grát – “nút sống” của Liên Xô- nhưng không chiếm được.

+ Quân đội Liên xô diễu binh trong lễ kỷ niệm lần thứ 10.

Mặt trận Bắc Phi:

+ Tháng 9/1940, I-ta-li-a tấn công Ai Cập.

+ Tháng 10/1942, liên quân Anh-Mỹ giành thắng lợi trong trận En A-la-men, và chuyển sang phản công trên toàn mặt trận.

– Chiến tranh Thái Bình Dương bùng nổ

+ Tháng 09/1940, Nhật kéo vào Đông Dương.

+ Ngày 7/12/1941, Nhật bất ngờ tấn công Trân Châu Cảng – căn cứ hải quân chủ yếu của Mĩ ở Thái Bình Dương. Mỹ bị thiệt hại nặng nề. Chiến tranh lan rộng toàn thế giới.

+ Nhật tấn công vào Đông Nam Á và Thái Bình Dương.   

Ngày 7/12/1941, vào 7 giờ 55 phút giờ địa phương, các máy bay trên tàu sân bay Nhật cất cánh oanh tạc dữ dội các tàu chiến và sân bay Mỹ ở cảng Trân Châu. Tham gia trận tập kích này còn có 12 tàu ngầm của Nhật. Cuộc tập kích bất ngờ và dữ dội của hạm đội Nhật đã gây cho hạm đội Mỹ những tổn thất nặng nề chưa từng có trong lịch sử hải quân Mỹ (5 tầu chủ lực bị đánh chìm, 19 tàu chiến và 177 máy bay bị tiêu diệt, hơn 3000 binh lính và sĩ quan Mỹ bị thiệt mạng. Tới lúc đó Mỹ đã tuyên chiến với Đức, Italia, Nhật và chiến tranh Thái Bình Dương chính thức bùng nổ. Chiến tranh thế giới thứ hai đã lan rộng khắp thế giới.

– Khối Đồng minh chống phát xít hình thành

+Hành động xâm lược của phe phát xít trên toàn thế giới đã thúc đẩy các quốc gia cùng phối hợp với nhau trong một liên minh chống phát xít.

+Việc Liên Xô tham chiến làm thay đổi căn bản cục diện chính trị và quân sự của cuộc chiến, cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào kháng chiến của nhân dân các nước bị phát xít chiếm đóng.

+ Anh, Mỹ thay đổi thái độ, bắt tay cùng Liên Xô chống chủ nghĩa phát xít.

+ Ngày 1/1/1942, tại Oa-sinh-tơn, 26 quốc gia, đứng đầu là Liên Xô, Mĩ, Anh đã ra “Tuyên ngôn Liên hiệp quốc” cam kết cùng nhau chống phát xít với toàn bộ lực lượng của mình. Khối Đồng minh chống phát xít được thành lập.

Đọc thêm  Interaction One Solution Pvt Ltd, Interaction 1: Grammar, Listening, & Speaking

Viết một bình luận