Internet là gì?Các dịch vụ internet phổ biến – SonWeb

Kể tên các dịch vụ của internet

Trong cuộc sống hiện nay, internet đã quá quen thuộc, cũng quan trọng và đem lại nhiều lợi ích đối với cuộc sống hàng ngày đối với con người. Mạng internet và các dịch vụ internet đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng thời buổi công nghệ 4.0. vậy khái niệm internet là gì? Các dịch vụ của internet phổ biến hiện nay?

Internet là gì?

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể truy cập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hoá (giao thức IP). Hệ thống internet bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học, người dùng cá nhân và các chính phủ trên toàn cầu.

Các dịch vụ internet

Internet mang lại rất nhiều tiện ích, dịch vụ hữu dụng cho người sử dụng. Một số dịch vụ phổ thông của Internet là hệ thống thư điện tử (Email), trò chuyện trực tuyến (Chat), máy truy tìm dữ liệu (Search Engine), các dịch vụ thương mại và chuyển ngân, và các dịch vụ về y tế giáo dục như là chữa bệnh từ xa hoặc tổ chức các lớp học ảo.

  • Tổ chức và khai thác thông tin trên website

Người dùng có thể dễ dàng truy cập để xem các nội dung trên các trang web khi máy tính, các thiết bị thông minh được kết nối với internet.

  • Tìm kiếm thông tin trên internet

Internet có thể nói là một kho chứa đựng những kiến thức khổng lồ giúp cho chúng ta dễ dàng tìm kiếm những thông tin, kiến thức dù mới hay đã cũ. Người dùng có thể dùng trang thông tin Google hoặc danh mục thông tin, qua đó có thể nhanh chóng tìm được thông tin cần thiết.

Đọc thêm  Download Sách Những Cuộc Phiêu Lưu Trong Kinh Doanh Pdf, Những Cuộc Phiêu Lưu Trong Kinh Doanh

Internet cũng được đánh giá là công cụ tiện lợi nhất để truyền tải một số lượng thông tin lớn với tốc độ nhanh đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Có thể nói, internet như một cuốn “bách khoa toàn thư”, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin từ bất cứ đâu.

  • Thư điện tử

Đây là dịch vụ trao đổi thông tin trên internet thông qua các hộp thư điện tử. Dịch vụ này được sử dụng rộng rãi rất phổ biến, tiện lợi, nhanh chóng và chi phí thấp.

  • Hội thảo trực tuyến

Tổ chức các cuộc họp, hội thảo trực tuyến từ xa với sự tham gia của nhiều người ở nhiều nơi khác nhau. Hình ảnh và âm thanh của hội thảo và của các bên tham gia đều được truyền hình trực tiếp qua mạng và hiển thị hình hoặc phát trên loa máy tính, điện thoại.

  • Đào tạo trực tuyến

Internet đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Ngày nay, mọi người hoàn toàn có thể học trực tuyến hay đào tạo từ xa thông qua mạng Internet. Hình thức này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian hay có thể dễ dàng trao đổi trực tuyến với giáo viên khi có những câu hỏi cần được giải đáp.

Người học có thể truy cập internet để nghe các bài giảng, trao đổi hoặc nhận các chỉ dẫn, hướng dẫn trực tiếp từ giáo viên. Nhân các bài tập hoặc tài liệu học tập khác, nộp kết quả qua mạng mà không cần tới lớp. Đào tạo qua mạng cho phép mọi người học mọi lúc mọi nơi.

Đọc thêm  Mẫu Quyết Định Kỷ Luật Đảng Viên Năm 2013, Quyết Định 181/Qđ

  • Kinh doanh, mua sắm trực tuyến

Thông qua Internet, việc mua sắm dần trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Người mua có thể thoải mái chọn lựa, cân nhắc giá cả và an tâm về thanh toán trên Internet mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian như trước.

  • Giải trí, kết nối bạn bè

Internet trở thành phương tiện giải trí hữu ích với mọi người trong cuộc sống hiện nay. Một số hình thức giải trí trên internet như: Chơi game, trò chuyện qua các diễn đàn, mạng xã hội, nghe nhạc, xem phim,… Từ đó, giúp cho con người có thể thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng và mệt mỏi.

Internet cho phép bạn dễ dàng kết nối với bạn bè, người thân thông qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo,…Nhờ đó, bạn dễ dàng giao tiếp với mọi người ở bất kỳ nơi đâu, xây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp. Qua đó, mọi người cũng có thể cùng nhau trò chuyện, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trên các diễn đàn,website, chia sẻ thông tin, cảm xúc trên blog,…khoảng cách dần được thu hẹp lại, con người trở nên thấy gần gũi hơn và có thể xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn.

Hy vòng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm internet, các dịch vụ internet.