Hướng Dẫn Vận Hành Máy Ép Nhựa, 404 Not Found

Cách chỉnh thông số máy ép nhựa là công việc của kỹ thuật viên trong quá trình vận hành ép ra một sản phẩm nhựa để đạt tiêu chuẩn.

Đang xem: Hướng dẫn vận hành máy ép nhựa

*

Việc tìm kiếm tài liệu cách điều chỉnh thông số máy ép nhựa tại Việt Nam rất hiếm hoi. Trong khi đó, nhu cầu tìm hiểu kiến thức trong lĩnh vực sản xuất ép nhựa lại lớn. Cho nên, nội dung bài viết dưới đây do bocdau.com – công ty ép nhựa Hà Nội sẽ cung cấp tới bạn đọc một số thông tin hữu ích nhất về cách chỉnh thông số máy ép nhựa.

Quy tắc an toàn trong cách điều chỉnh thông số máy ép nhựa

Trước khi đi vào tìm hiểu cách điều chỉnh thông số máy ép nhựa, người vận hành máy móc phải hiểu và nắm rõ các quy tắc an toàn về lao động và máy móc.

Mốt số quy tắc an toàn mà kỹ thuật viên cần ghi nhớ sau đây:

Tuân thủ nguyên tắc vận hành an toàn do công ty ép nhựa đưa ra: Không điều chỉnh máy trong trang thái sức khỏe, tinh thần không đảm bảo; Mặc đồng phục theo quy định; Trong quá trình làm việc không đùa giỡn, tụ tập làm việc không đúng chuyên môn… Đối với những thiết bị lập trình bán tự động hay lấy sản phẩm trực tiếp bằng tay nên lưu ý khí lấy sản phẩm cần cẩn thận.Đối với an toàn máy móc, cần phải được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ. Nếu xảy ra lỗi cần liên hệ với người có chuyên môn sửa chữa.Quá trình máy ép đang vận hành yêu cầu kỹ thuật viên không bỏ khỏi vị trí để tránh những trường hợp không hay xảy ra.Đặc biệt là không được tự ý thay đổi chương trình cài đặt trước của bộ điều khiển theo ý muốn cá nhân.

Lưu ý: cách chỉnh máy ép nhựa dựa trên nền tảng của sự an toàn khi vận hàng máy móc.

Cách chỉnh thông số máy ép nhựa

Kỹ thuật viên máy ép nhựa mới vào sẽ được đào tạo chi tiết quá trình vận hành, điều chỉnh các thông số trên máy ép nhựa. Thực hiện chỉnh thông số máy ép nhựa trên các điều khiên cơ bản như là nhiệt độ, áp lực, tốc độ phun, đặt thời gian,…

Điều kiện nhiệt độ

Nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ khuôn không là 2 thông số cần được cài đặt và kiểm soát chặt chẽ.

Phần nhiệt độ nóng chảy rất quan trọng bởi nếu cài đặt nền nhiệt quá thấp, nhựa liệu không bị hóa lỏng và ngược lại ở nhiệt độ quá cao nhựa dễ bị xuống cấp, chất lượng ép ra sản phẩm không đạt yêu cầu.

Chỉnh thông số nhiệt độ trên máy ép nhựa yêu cầu thời gian và kinh nghiệm của người vận hành máy ép nhựa. Bởi, trong khi hóa lỏng nhựa luệ bằng nhiệt độ, ta sẽ phải cài đặt nhiệt độ tăng dần từ khu vực gần phễu nhất tới khu vực vòi phun.

*

Phần điều chỉnh thông số nhiệt độ cho khuôn ép nhằm mục đích tạo ra độ bóng cao và kết tinh tốt. Nhiệt độ của khuôn bao giờ cũng thấp hơn rất nhiều so với nhiệt đội nóng chảy.

Cách điều chỉnh máy ép nhựa, điều chỉnh thông số máy ép nhựa phải hết sức lưu ý.

Xem thêm: đề kiểm tra học kì 1 toán 8 violet

Điều kiện áp lực

Ép nhựa là quá trình ép/đúc áp suất lớn và ở những sản phẩm khác nhau sẽ có một chế độ áp lực cụ thể.

Áp lực ép phun, áp lực kẹp, áp suất ngược, áp lực vòi phun,…là những thông số cho phép điều chỉnh trên máy ép.

Điều kiện tốc độ ép phun

Tốc độ ép phun là tốc độ của trục vít xoắn hoạt động một cách thần tốc trong môi trường áp suất lớn.

Tốc độ ép phun ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm, nếu trong điều kiện không tốt, sản phẩm đúc ra sẽ bị khiếm khuyết. Cho nên, việc điều chỉnh tốc độ ép phun nhựa cần có sự điều chỉnh hợp lý đối với từng vật liệu nhựa trong máy.

Điều kiện đặt giữ thời gian

Đặt giữu thời gian hay còn gọi là thời gian hoàn tất một chu kỳ ép nhựa gồm:

Thời gian giữ: là quãng thời gian hóa lỏng nhựa và điều vào khuônThời gian làm mát: là thời gian nhựa được điền vào khuôn và bộ phận làm mát ở nhiệt độ thấp hóa rắn sản phẩm trong khuônThời gian lấy sản phẩm ra khỏi khuôn: với những máy móc bán tự động hoặc phải lấy sản phẩm khỏi khuôn bằng tay thì kỹ thuật viên cần đặt thời gian chờ để đưa sản phẩm ra ngoài.

*

Màn hình chính của máy ép nhựa thực hiện điều chỉnh thông số

Việc cài đặt, điều chỉnh thông số máy ép nhựa về mặt thời gian tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Hay đúng hơn, cách chỉnh máy ép nhựa ở các điều kiện nêu trên còn phụ thuộc vào chất liệu nhựa, tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm nhựa.

Xem thêm: Bài Thuyết Trình Về Âm Nhạc Bằng Tiếng Anh Giao Tiếp Chủ Đề Âm Nhạc

Chỉnh thông số máy ép nhựa khá phức tạp và cần sự am hiểu sâu rộng đối với lĩnh vực này. Các tài liệu về cách chỉnh thông số máy ép nhựa không thể chi tiết hết được toàn bộ quá trình ép.

Những vấn đế thắc mắc về chỉnh thông số máy ép nhựa và cách vận hành máy liên hệ tư vấn trực tiếp theo số Hotline: 0222 388 3129.

Đọc thêm  Hãy Viết Một Bài Báo Tường Để Khuyên, Một Số Bạn Trong Lớp Phải Học Tập Chăm Chỉ Hơn

Viết một bình luận