Hướng Dẫn Sử Dụng R Studio, Phần Mềm Phục Hồi Dữ Liệu R

Innovative Ideas & DesignLearning EnglishOnline CoursesApplied ScienceBusinessSocial ScienceScience & TechnologyElectronic & Computer EngineeringDigital Signal ProcessIC Design & FabricationMathematics
RStudio: Làm việc dễ hơn với R (Bài1)

R là một công cụ mạnh mẽ, miễn phí và dần dần được sử dụng rộng rãi . Nếu bạn tải R về và sử dụng thì chương trình đó được gọi là phần core (cốt lõi). Nó cũng đủ cho phần lớn nhu cầu và trình độ của phần lớn người sử dụng. Nhưng cũng như các ngôn ngữ khác, ta có các chương trình phụ trợ cho R, gọi là IDE, Integrated Development Environment: Môi trường Phát triển Tích hợp tạo nên một giao diện thân thiện hơn, dễ dùng hơn trong khi làm việc với R. Bài này giới thiệu một chương trình trong số đó, là RStudio.

Đang xem: Hướng dẫn sử dụng r studio

IDE là gì?

Như đã nói ở trên IDE là phần vỏ ngoài và tạo nên một giao diện dễ dùng, kèm theo một số công cụ để ta làm việc với một ngôn ngữ máy tính.

Ví dụ: IDE cho phép, bằng các màu sắc, phân biệt các thành phần của một lệnh nên các đoạn mã trở nên dễ nhìn hơn, dễ phát hiện sai sót hơn

Ví dụ: IDE cho phép ta chỉ cần gõ một phần của hàm, của biến chẳng hạn và dùng phím tắt để nó tự động điền đầy đủ (completion)

Ví dụ: IDE cho phép mở một cơ sở dữ liệu trên một giao diện dễ nhìn.

v.v và v.v…

Cộng đồng sử dụng R ngoài việc phát triển bản thân R trở nên phong phú còn có một số nhóm phát triển các IDE để R trở nên dễ sử dụng hơn, trong đó phải kể đến Tinn-R, R commander, RGui, Eclipse… Gần đây một IDE trở nên phổ biến là RStudio mà chúng tôi xin giới thiệu trong bài này.

Tải Rstudio về

Trước hết, cần nhắc lại là bạn phải đã cài R trên máy tính của mình. RStudio, cũng như các IDE khác, không là và không bao gồm R.

Địa chỉ tải về: http://www.rstudio.org/download/

RStudio giới thiệu hai phiên bản (cái nào cũng miễn phí!):

+ Dành cho desktop tức là dùng trên máy tính của mỗi cá nhân.

*

H 1: Nút để tải RStudio dùng trên máy đơn

*

H 2: Tùy theo máy tính của bạn RStudio đề nghị bạn nên tải phiên bản nào

+ Phiên bản chạy trên server. RStudio (và R) được cài trên một máy chủ, mọi người sẽ làm việc chung trong một project ở các máy khác nhau, qua mạng, chuyện này không được đề cập trong phạm vi bài này.

Cài đặt bản desktop

File tải về có tên là RStudio-0.95.256.exe (phiên bản mới nhất ở thời điểm viết bài này)

Bấm đúp vào file này để tiến hành cài đặt.

Trong quá trình cài bạn cứ bấm Next là mọi chuyện sẽ ổn.

Chạy RStudio

Ta chạy RStudio từ nút Start (bài này chỉ nói với máy cài Windows)

*

H 3: Chạy RStudio từ Start/Programs/RStudio

Nếu bạn chưa cài R hoặc cài R ở một thư mục khác thư mục mặc định thì sẽ có thông báo:

*

H 4: RStudio đòi hỏi R đã được cài đặt

Đến đây bạn có hai lựa chọn:

Nếu chưa cài R chọn Use your machine’s… bấm OK, RStudio sẽ hỏi bạn muốn tải R để cài không, chọn Yes bạn sẽ được dẫn tới trang Web của dự án R (http://www.r-project.org/)

Nếu đã cài R, bạn bấm chọn Choose a specific version of R, sau đó bấm vào nút Browse để chỉ cho RStudio biết bạn đã cài R ở đâu. Trường hợp này ít có, vì thường ta cài R vào thư mục mặc định (C:Program FilesR…)

Nói chung nếu bạn cài R một cách bình thường thì khi chạy RStudio mọi chuyện sẽ suôn sẻ.

Giao diện của RStudio

*

H 5: RStudio có 4 ô (panel), trên trái là Source (mã nguồn), trên phải là Workspace và History, dưới trái là Console, dưới phải là Files, Plots, Packages và Help

Khác với bản R gốc với RStudio bạn có nhiều panel và mỗi panel có mục đích khác nhau.

Xem thêm: Các Đơn Vị Sơ Kết 2 Năm Thực Hiện Chỉ Thị 87-Ct/Qutw, Kết Quả Trong Thực Hiện Chỉ Thị 05

Bạn có thể tắt mở panel bằng nút minimize và maximize ở góc trên phải của nó.

*

H 6: Nút thu nhỏ và phóng to ở góc mỗi panel.

Bạn có thể thay đổi kích thước panel bằng cách đưa chuột đến biên của panel, khi con trỏ chuột trở thành hình mũi tên bốn góc, bạn kéo chuột (drag).

Làm việc với R console

Chính là nơi ta gõ dòng lệnh với R (bình thường nếu chạy R độc lập thì ta chỉ có R console, nhưng trong RStudio nó là một thành phần)

Khác với R console độc lập, trong RStudio ta có những lợi điểm sau:

Trợ giúp ý nghĩa và hoàn thành gõ tên hàm, biến

Một trong những khó khăn với R là việc nhớ tên hàm và các đối số của nó. Bằng tính năng Tab Key Completion (hoàn thành bằng phím tab) RStudio sẽ giúp bạn rất nhiều.

*

H 7: Gõ sd và bấm phím Tab thông tin của hàm sd sẽ hiện ra đầy đủ. Lưu ý dòng {stats} cho biết hàm sd nằm trong package stats.

*

H 8: Khi gõ hist và bấm phím Tab thì mọi hàm bắt đầu từ hist sẽ hiện ra, kể cả history

H 9: Lưu ý dòng: Press F1 for additional help: Nếu bấm phím F1 thì panel bên phải sẽ cho hướng dẫn chi tiết hơn về hàm này.

H 10: Thậm chí cả biến mà bạn đã đặt cũng được hoàn thành bằng phím Tab. Trong hình ta có biến number1, khi gõ num và bấm phím Tab có number1 xuất hiện. Gõ Enter để có biến number1 ở dấu nhắc.

*

H 11: Cách hoàn thiện các đối số, khi gõ xong dat = rnorm(), gõ Tab, các đối số sẽ xuất hiện gồm n, mean và sd, dùng phím mũi tên để đi đến đối số thích hợp gõ Enter và gõ giá trị của bạn, gõ dấu phẩy và lại gõ Tab đi đến đối số thứ hai, lại gõ Tab v.v…

Tự động chèn thêm dấu ngoặc đóng

H 12: Khi gõ c( thì RStudio tự động thêm dấu ngoặc đóng: c()

H 13: Khi gõ y< thì RStudio tự động thêm dấu đóng: y< >

Theo dõi các biến, dữ liệu bằng panel Workspace

Một tính năng rất tuyệt vời của RStudio là nó cho ta theo dõi các biến đã được đặt và giá trị của chúng

*

H14: Bên tay phải là danh sách các biến và giá trị của chúng ở panel Workspace. Để ý trong Workspace có phần Data là dữ liệu chúng ta đã tải, phần Values là các biến, và cả Function nếu ta có hàm tự viết.

*

H15: Các biến number1, number2 đã có giá trị hiển thị (12,20). Đối với Data stroop ta bấm chuột vào nó thì bên trái sẽ xuất hiện bảng dữ liệu, với biến dat cũng vậy.

Theo dõi các dòng lệnh bằng panel History

Ai cũng biết trong R ta duyệt lại các dòng lệnh bằng phím mũi tên lên và xuống, nhưng khổ nỗi ta phải đi lần lượt và phải đi qua luôn các dòng của kết quả, báo lỗi v.v… rất bất tiện. Trong RStudio bằng panel History thì chỉ có các dòng lệnh hiển thị, cần thực hiện lại lệnh nào thì bấm chuột vào đó và bấm đúp một cái thì nó sẽ nhảy qua R console.

Xem thêm: Jlpt N5 Book Pdf – Jlpt N5 Study Material

*

H16: Duyệt các dòng lệnh bằng panel History, bấm đúp vào dòng lệnh dat = …. thì dòng này nhảy qua Console, sửa nếu cần và Enter để thực hiện lại.

Source:

http://statistics.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=270:rstudio-lam-vic-d-hn-vi-r-1&catid=54:r&Itemid=67

Viết một bình luận