Tài Liệu Hướng Dẫn Sử Dụng Encore 5, Tài Liệu Hướng Dẫn Sử Dụng Chương Trình Encore

Chào mọi người, đối với giáo viên dạy âm nhạc, thì việc chép ca khúc hoặc các bài tập đọc nhạc để phục vụ giảng dạy là điều cần thiết, đối với những bạn làm nhạc công thì việc chép lại các ca khúc hoặc ghi một bài phối đơn giản để in ra cũng là một công việc không thể thiếu được. Hiện nay chép nhạc trên máy vi tính có rất nhiều phần mềm hổ trợ như : Encore 4.5, Final, Sibelius…Trong những phần mềm trên, Encore hiện nay chỉ đến bản 4.5.3 và không còn cập nhật nâng cấp nữa. Tuy nhiên, là một phần mềm chép và soạn nhạc chuyên nghiệp (chép và phối nhạc giao hưởng) nên nếu chỉ chép Ca khúc thì Encore 4.5.3 cũng đủ thoả mãn cho các bạn rồi.Để chép được một ca khúc chúng ta phải học rất nhiều về lý thuyết âm nhạc, vì vậy chép một ca khúc trên máy bằng Encore các bạn cũng phải tìm hiểu hết các tính năng ghi nhạc mà phần mềm cho phép. Xét một mặt nào đó thì việc chép một ca khúc cũng không dễ hơn bao nhiêu so với chép một tác phẩm âm nhạc nhiều bè .Trong phạm vi bài viết này mình chỉ hướng dẫn các bạn chép một ca khúc chứ không hướng dẫn sử dụng phần mềm Encore. Mình sẽ cố gắng sao cho thật gọn và dễ thao tác nhất, điều này có lợi cho các bạn tự học không có điều kiện và thời gian học cả phần mềm. Mình cũng là một người tự học là chính nên chắc ăn sẽ có những sơ suất mong các bạn thông cảm. Bây giờ chúng ta bắt đầu làm quen với phần mềm Encore 4.5.3.Phần mềm Encore 4.5.3 hiện nay có bán ở hầu hết các cửa hàng bán đĩa vi tính, các bạn cũng có thể tìm down trên mạng, dung lượng không lớn lắm, các bạn cũng tiến hành cài đặt bình thường.Đây là giao diện của Encore 4.5.3 khi các bạn khởi động chương trìnhBây giờ chúng ta tìm hiểu một chút về các công cụ và sắp xếp của Encore.Đầu tiên chúng ta tìm hiểu các mục lệnh của thanh menu ( chỉ sơ qua thôi nhé):– Fille :Chứa các lệnh mở file (open..), chọn file mới (new..), save (lưu), in…. như các phần mềm khác.

Đang xem: Hướng dẫn sử dụng encore

-Edit :Chứa các lệnh liên quan đến việc cắt (cut), dán (past), coppy….-Notes :Chứa các lệnh liên quan đến việc chỉnh sửa, thao tác các note nhạc ( Đãm bảo các bạn sẽ rất ít xài nếu chỉ chép ca khúc). Khi chúng ta thao tác với phần tex elements (phần chữ) thì mục Notes sẽ biến mất, thay vào đó là mụcText: chúng ta định dạng font,kiểu chữ.. ở nơi này-Measures :Chứa các lệnh thêm, bớt ô nhịp ( add,delete),Khoá nhạc ( Key Signature), Nhịp(Key Signature), các lệnh dành cho phần kết ( Vạch nhịp đôi, coda, ending), số cho ô nhịp (Measurer)….( mục này chúng ta phải xài nhiều rồi)-Score :Chứa thẻ nhập tựa bài hát( Tex elements), thêm , bớt trang (Add, Delete Page), thêm ,bớt dòng nhạc (Add, Delete Staff)…….-View :Chứa các lệnh liên quan đến chế đọ hiển thị, in ấn…– Windows :Đây là mục mà chúng ta phải làm việc thường xuyên.Palette :Chứa toàn bộ các thanh ký âm, đây là những công cụ ta làm việc với chúng thường xuyên trong quá trình ký âm. Toàn bộ có 11 thanh. Khi khởi động chương trình, mặc định chỉ xuất hiện thanh ghi nốt, trong quá trình sử dụng, khi cần gọi thanh nào bạn vào Menu Window – Palette để chọn. Tuy nhiên cũng có một cách lấy nhanh các thanh ký âm bằng cách dùng chuột Clik vào chổ khoảng màu trắng ghi tên thanh công cụ ( Hình 1 ), mỗi lần clik sẽ có một thanh hiện ra, ta clik đến khi thấy thanh mình cần xài.Đây là toàn bộ các thanh ký âm, khi tác vụ ta chỉ nên lấy từng thanh khi cần để không choáng chổ trên màn hình thao tác

.Keyboad : Bàn phím Piano trên máy tính, đây là công cụ để nhập note, nhưng trong bài bài ta không dùng nó.

.Tempo : Dùng để điều chỉnh tốc độ khi phát thành midi

.Toolbar : Là thanh công cụ để thao tác trực tiếp trong quá trình ký âm, vì vậy các bạn nên đưa ra ngoài để tiện sử dụng. Encor khi chạy chương trình có thể sẽ không hiển thị. Ta vào Menu Window để gọi nó ra. Thông thường khi xuất hiện, thanh toolbar chỉ chứa một số ít công cụ, Vì vậy chúng ta vào Toolbar setup.. nằm trong menu Setup, để gọi hộp thoại Toolbar setup ra. Cửa sổ trái của hộp thoại chứa các công cụ được hiển thị trên thanh toolbar, cửa sổ bên phải chứa các công cụ của chương trình. Cần sử dụng công cụ nào, ta chon (clik chuột), sau đó clik vào nut Add…( lúc này các bạn quan sát thanh toolbar sẽ thấy xuất hiện công cụ vừa được chọn. Muốn bỏ đi công cụ nào ta chon công cụ ấy bên phía cửa sổ trái, rồi clik remove. Tốt nhất là các bạn gọi hết ra sau đó chọn lại những công cụ cần xài, nếu thấy không đủ chổ chứa các bạn có thể chon Add (thêm) Blank Space (khoảng trống), thanh toolbar sẽ được làm rộng ra để chứa các nút lệnh. Các nút lệnh trên thanh toolbar được thiết kế hiển thị cũng khá dễ hiểu, nên bỏ chút thời gian tìm hiểu các bạn sẽ nắm bắt dễ dàng thôi.Các mục khác trong Menu Window các bạn tự tìm hiểu nhé.

-Setup : Đây là phần thiết lập các tác vụ cho chương trình. Ngoài toolbar setup, các chỉ lệnh còn lại chủ yếu liên quan đến Midi. Tắt mở tiếng gõ nhịp (click on).Tắt mở bộ tự động điều chỉnh khoảng cách (space), dấu nối (beams), các nốt nhạc….

Xem thêm: Thpt Nguyễn Trãi Quận 4 – Trường Thpt Nguyễn Trãi, Quận 4, Tp

*

Sau khichọnxong các bạnclickOK.

*

Bây giờ chúng ta đã có một trang giấy kẻ nhạc , công việc tiếp theo của chúng ta là chọn Loại nhịp và khoá nhạc cho bài nhạc của ta.+ Chọn nhịp :VàomenuMeasureschọnTimeSignature, một hộp thoại sẽ hiện ra cho phép ta chọn loạinhip.

*

+ Chọn khoá nhạc: VàomenuMeasureschọnKeySignature, một hộp thoại sẽ hiện ra cho phép ta chọn Khoá cho bài nhạc của mình.

*

Sau khi bạnClickOK, bạn đã có sẵn một trang để bắt đầu thực hiện ghi nhạc rồi

*

Trang giấy như trên hình gồm 10 dòng nhạc, mỗi dòng có 4 ô nhịp, nhịp 4/4, bộ khoá có một dấu thăng.Các bạn nên định trước được số ô nhịp của ca khúc ta định viết để khi chọn dòng chọn trang ta chọn đúng với bài nhạc, tránh trường hợp thiếu sẽ làm ta lúng túng, mất công xử lý. Dĩ nhiên là chúng ta có công cụ để làm việc này. Trong trường hợp thiếu ô nhịp, các bạn vàomenuMeasureschọnAddMeasure, hộp thoạiAddMeasurehiện ra cho phép ta chèn thêm ô nhịp vào bài nhạc. Ta chỉ việc điền vào các thông số.Add__?_measure(nếu muốn thêm bao nhiêu ô thì gõ vào), phía sau hay trước ô nhịp thứ____( dĩ nhiên là trước sau cũng được). cho một dòng (*Onlyonstaff) hay cho tất cả các dòng (Allstaves) ( xem ảnh) .

*

Còn nếu thừa ô nhịp thì chọnDeleteMeasure.+ Ký Âm :Chương trìnhEncorecho phép chúng ta có nhiều cách ký âm:-Ký âm bằng đàn phím điện tử qua giao tiếpMidi-Ký âm bằng bàn phím-Ký âm bằng Chuột (mouse)-Ký âm bằng bàn phímpianocủa chương trình.Có thời gian các bạn nên tìm hiểu thêm để có thể tùy biến trong ký âm. Trong phạm vi bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách ký âm kết hợp giữa chuột (mouse) và bàn phím máy tính (Keyboad), chủ yếu đủ cho việc chép ca khúc.Đầu tiên ta làm quen với ký âm và sử dụng các công cụ bằngmouse.Chương trìnhEncorecấu tạo hiển thị các nút lệnh rất biểu trưng nên các bạn dể dàng nhận ra nút lệnh mình muốn thực hiện. Ký âm bằngmousechủ yếu làm việc qua thanh ghi nốt. Khi muốn chọn hình nốt hoặc dấu lặng ( các ký hiệu âm nhạc ) taclicktrực tiếp vào hình ấy trên thanh ghi nốt, sau đó đặt vào dòng nhạc ở vị trí mình muốn rồiclick. Đối với các tác vụ chỉnh sửa, điều chỉnh bạn dùng hình mũi tên chọn vùng nốt cần chỉnh sửa rồiclicktrực tiếp lên biểu tượngtrênthanh toolbar. Tóm lại chỉ ký âm bằng chuột thì chủ yếu là các bạn chọn rồiclick.

*

Cách này có vẽ dễ dàng nhưng lại chậm quá. Con trỏ phải di chuyển liên tục khi ta ký âm những đoạn nhạc sử dụng nhiều loại hình nốt , ký hiệu âm nhạc khác nhau. Để công việcthuậnlợi và nhanh chóng hơn ta sẽ kết hợp giữa việc ký âm bằngmousevới việc sử dụng bàn phím máy tính. Muốn vậy các bạn cần nhớ những phím tắt để gọi đúng công cụ ấy ra. Thông thường các chương trình chạy trongwindowđều sử dụng nguyên tắc dễ nhớ nhất khi gọi các lệnh là lấy ký tự đầu của của từ ấy. Ví dụ : Phím S (Shap) là dấu thăng (#) , Phím F (Flat) là dấu giáng (b) .Vì vậy các bạn cần tìm hiểu một số thuật ngữ dùng trong âm nhạc, nó sẽ giúp chúng ta dễ nhớ các phím tắt khi làm việc với bàn phím.-Một số phím tắt cần dùng :- phím số 1 = nốt tròn, lặng tròn- phím số 2 = nốt trắng, lặng trắng- phím số 3 = nốt đen, lặng đen………..(Tương tự chọn hình nốt còn lại bằng phím số 4, số 5, số 6, số 7).- Phím R có tác dụng chuyển đổi giữa hình nốt và dấu lặng. Khi gõ phím R lần 1 chuyển đổi thành hìnhnôt, gõ thêm lần nữa sẽ chuyên thành dấu lặng cùng trường độ.- Phím S = dấu thăng, Phím F = dấu giáng, Phím N = Dấu bình, phím T = dấu liên ba, tư, năm..- Phím D = Dấu chấm sau nốt,Siift+D = dấu hai chấm sau nốt.- PhímShift+S = thăng kép,Shift+F = giáng kép,Shift+N = dấu ( ) chứa nốt hoặc dấu hoá phòng xa.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Miễn Nhiệm Chức Vụ, Đơn Xin Miễn Nhiệm Chức Vụ

*

Để kết hợp haiphươngthức ký âm này, tay trái các bạn để lên bàn phím để gọi các công cụ cần sử dụng, còn tay phải sử dụngmousechủ yếu để đặt các nốt lên dòng nhạc, như vậy chúng ta sẽđơngiản hoá rất nhiều cho việc ký âm. Nên tránh di chuyển con trỏ nhiều,cóthể ảnh hưởng đến quá trình làm việc.Bây giờ ta thí vụ nhé, để đánh nốt Do đen, tay tráigõphím R để chọn hình nốt, gõ tiếp phím số 3 để lấy giá trị nốt đen. Tay phảiclickváo vị trí nốt Do trên khuôn nhạc. Để đánh dấu lặng trắng, tay tráigõphím R để chuyển đổi hình nốt sang dấu lặng,gõtiếp phím số 2 để chọn giá trị, tay phảiclickvào khuôn nhạc. Đánh nốt Son đen có dấu chấm, tay tráigõphím số 3 chọn giá trị nốt đen,gõtiếp phím D để chọn dấu chấm, tay phảiclickvào vị trí nốt Son trên khuôn nhạc.Vậy là quá cụ thể rồi nhe. Tuy nhiên phần quan trọng hơn cả là phần điều chỉnh, xử lý theo lý thuyết âm nhạc, Hẹn gặp lại các bạn trong phần 3 của loạt bài này.

***

Viết một bình luận