Hướng Dẫn Sử Dụng Encore 4.5.3, Hướng Dẫn Sử Dụng Huong Dan Su Dung Encore 4

Các bạn thân mến, đối với giáo viên dạy âm nhạc, thì việc chép ca khúc hoặc các bài tập đọc nhạc để phục vụ giảng dạy là điều cần thiết, đối với những bạn làm nhạc công thì việc chép lại các ca khúc hoặc ghi một bài phối đơn giản để in ra cũng là một công việc không thể thiếu được. Hiện nay chép nhạc trên máy vi tính có rất nhiều phần mềm hổ trợ như : Encore 4.5, Final, Sibelius…Trong những phần mềm trên, Encore hiện nay chỉ đến bản 4.5.3 và không còn cập nhật nâng cấp nữa. Tuy nhiên, là một phần mềm chép và soạn nhạc chuyên nghiệp (chép và phối nhạc giao hưởng) nên nếu chỉ chép Ca khúc thì Encore 4.5.3 cũng đủ thoả mãn cho các bạn rồi.

Đang xem: Hướng dẫn sử dụng encore 4.5.3

Để chép được một ca khúc chúng ta phải học rất nhiều về lý thuyết âm nhạc, vì vậy chép một ca khúc trên máy bằng Encore các bạn cũng phải tìm hiểu hết các tính năng ghi nhạc mà phần mềm cho phép. Xét một mặt nào đó thì việc chép một ca khúc cũng không dễ hơn bao nhiêu so với chép một tác phẩm âm nhạc nhiều bè .Trong phạm vi bài viết này mình chỉ hướng dẫn các bạn chép một ca khúc chứ không hướng dẫn sử dụng phần mềm Encore. Mình sẽ cố gắng sao cho thật gọn và dễ thao tác nhất, điều này có lợi cho các bạn tự học không có điều kiện và thời gian học cả phần mềm. Mình cũng là một người tự học là chính nên chắc ăn sẽ có những sơ suất mong các bạn thông cảm. Bây giờ chúng ta bắt đầu làm quen với phần mềm Encore 4.5.3.Phần mềm Encore 4.5.3 hiện nay có bán ở hầu hết các cửa hàng bán đĩa vi tính, các bạn cũng có thể tìm down trên mạng, dung lượng không lớn lắm, các bạn cũng tiến hành cài đặt bình thường.

*

Đây là giao diện của Encore 4.5.3 khi các bạn khởi động chương trìnhBây giờ chúng ta tìm hiểu một chút về các công cụ và sắp xếp của Encore.Đầu tiên chúng ta tìm hiểu các mục lệnh của thanh menu ( chỉ sơ qua thôi nhé):- Fille : Chứa các lệnh mở file (open..), chọn file mới (new..), save (lưu), in…. như các phần mềm khác.-Edit : Chứa các lệnh liên quan đến việc cắt (cut), dán (past), coppy….-Notes : Chứa các lệnh liên quan đến việc chỉnh sửa, thao tác các note nhạc ( Đãm bảo các bạn sẽ rất ít xài nếu chỉ chép ca khúc). Khi chúng ta thao tác với phần tex elements (phần chữ) thì mục Notes sẽ biến mất, thay vào đó là mục Text : chúng ta định dạng font,kiểu chữ.. ở nơi này-Measures : Chứa các lệnh thêm, bớt ô nhịp ( add,delete),Khoá nhạc ( Key Signature), Nhịp(Key Signature), các lệnh dành cho phần kết ( Vạch nhịp đôi, coda, ending), số cho ô nhịp (Measurer)….( mục này chúng ta phải xài nhiều rồi)-Score : Chứa thẻ nhập tựa bài hát( Tex elements), thêm , bớt trang (Add, Delete Page), thêm ,bớt dòng nhạc (Add, Delete Staff)…….-View : Chứa các lệnh liên quan đến chế đọ hiển thị, in ấn…– Windows : Đây là mục mà chúng ta phải làm việc thường xuyên.Palette : Chứa toàn bộ các thanh ký âm, đây là những công cụ ta làm việc với chúng thường xuyên trong quá trình ký âm. Toàn bộ có 11 thanh. Khi khởi động chương trình, mặc định chỉ xuất hiện thanh ghi nốt, trong quá trình sử dụng, khi cần gọi thanh nào bạn vào Menu Window – Palette để chọn. Tuy nhiên cũng có một cách lấy nhanh các thanh ký âm bằng cách dùng chuột Clik vào chổ khoảng màu trắng ghi tên thanh công cụ ( Hình 1 ), mỗi lần clik sẽ có một thanh hiện ra, ta clik đến khi thấy thanh mình cần xài.

*

Đây là toàn bộ các thanh ký âm, khi tác vụ ta chỉ nên lấy từng thanh khi cần để không choáng chổ trên màn hình thao tác
.Keyboad : Bàn phím Piano trên máy tính, đây là công cụ để nhập note, nhưng trong bài bài ta không dùng nó.

Xem thêm: Giáo Trình Kỹ Năng Soạn Thảo Văn Bản, Giáo Trình: Kỹ Thuật Soạn Thảo Văn Bản

.Toolbar : Là thanh công cụ để thao tác trực tiếp trong quá trình ký âm, vì vậy các bạn nên đưa ra ngoài để tiện sử dụng. Encor khi chạy chương trình có thể sẽ không hiển thị. Ta vào Menu Window để gọi nó ra. Thông thường khi xuất hiện, thanh toolbar chỉ chứa một số ít công cụ, Vì vậy chúng ta vào Toolbar setup.. nằm trong menu Setup, để gọi hộp thoại Toolbar setup ra. Cửa sổ trái của hộp thoại chứa các công cụ được hiển thị trên thanh toolbar, cửa sổ bên phải chứa các công cụ của chương trình. Cần sử dụng công cụ nào, ta chon (clik chuột), sau đó clik vào nut Add…( lúc này các bạn quan sát thanh toolbar sẽ thấy xuất hiện công cụ vừa được chọn. Muốn bỏ đi công cụ nào ta chon công cụ ấy bên phía cửa sổ trái, rồi clik remove. Tốt nhất là các bạn gọi hết ra sau đó chọn lại những công cụ cần xài, nếu thấy không đủ chổ chứa các bạn có thể chon Add (thêm) Blank Space (khoảng trống), thanh toolbar sẽ được làm rộng ra để chứa các nút lệnh. Các nút lệnh trên thanh toolbar được thiết kế hiển thị cũng khá dễ hiểu, nên bỏ chút thời gian tìm hiểu các bạn sẽ nắm bắt dễ dàng thôi.

*

Các mục khác trong Menu Window các bạn tự tìm hiểu nhé.
-Setup : Đây là phần thiết lập các tác vụ cho chương trình. Ngoài toolbar setup, các chỉ lệnh còn lại chủ yếu liên quan đến Midi. Tắt mở tiếng gõ nhịp (click on).Tắt mở bộ tự động điều chỉnh khoảng cách (space), dấu nối (beams), các nốt nhạc….
Sau khi đã tìm hiểu sơ qua về tổng quan của Encore khi hiển thị, công việc mà chúng ta phải làm kế tiếp đó là việc chọn loại trang ta muốn sử dụng ( dàn trang). Thông thường khi khởi đông chương trình sẽ mặc định hiển thị dòng nhạc Piano, nên chúng ta phải chọn trang lại.
Để chọn giấy viết nhạc vào menu file chọn New… hoặc dùng chuột click vào biểu tượng new trên thanh toolbar(ảnh). Hộp thoại Choose Page Layout hiện ra cho phép ta chọn các chỉ số cho trang viết của mình. Thông thường chương trình hiển thị ở dòng nhạc Piano, để chọn trang ca khúc các bạn đánh dấu kiểm vào Single staves. đánh số 1 vào ô Staves per systems (trang cho ca khúc). System per page ( số dòng nhạc cho một trang), Measures per system ( số ô nhịp trên mỗi dòng)

*

*

Bây giờ chúng ta đã có một trang giấy kẻ nhạc , công việc tiếp theo của chúng ta là chọn Loại nhịp và khoá nhạc cho bài nhạc của ta.
+ Chọn nhịp : Vào menu Measures chọn Time Signature, một hộp thoại sẽ hiện ra cho phép ta chọn loại nhip.

*

+ Chọn khoá nhạc : Vào menu Measures chọn Key Signature, một hộp thoại sẽ hiện ra cho phép ta chọn Khoá cho bài nhạc của mình.

*

*

Trang giấy như trên hình gồm 10 dòng nhạc, mỗi dòng có 4 ô nhịp, nhịp 4/4, bộ khoá có một dấu thăng.

Xem thêm: Tài Liệu Bài Tập Kinh Tế Xây Dựng Có Lời Giải ), Bài Tập Kinh Tế Xây Dựng (Có Lời Giải)

Các bạn nên định trước được số ô nhịp của ca khúc ta định viết để khi chọn dòng chọn trang ta chọn đúng với bài nhạc, tránh trường hợp thiếu sẽ làm ta lúng túng, mất công xử lý. Dĩ nhiên là chúng ta có công cụ để làm việc này. Trong trường hợp thiếu ô nhịp, các bạn vào menu Measures chọn Add Measure, hộp thoại Add Measure hiện ra cho phép ta chèn thêm ô nhịp vào bài nhạc. Ta chỉ việc điền vào các thông số. Add__?_measure (nếu muốn thêm bao nhiêu ô thì gõ vào), phía sau hay trước ô nhịp thứ____( dĩ nhiên là trước sau cũng được). cho một dòng (*Only on staff) hay cho tất cả các dòng (All staves) ( xem ảnh) .

Viết một bình luận