Tài Liệu Hướng Dẫn Spss Và Cách Sử Dụng Phần Mềm Spss, Hướng Dẫn Phân Tích Dữ Liệu Bằng Phần Mềm Spss

Nhằm phục vụ cho các công việc Research của các nhà nghiên cứu giáo dục cũng như các nghiên cứu sinh, bocdau.com giới thiệu đến bạn phần mềm SPSS hỗ trợ phân tích thống kê và quản lý dữ liệu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn cách chạy SPSS cho các bạn. Cùng theo dõi nhé! 

Giới thiệu về phần mềm SPSS 

SPSS (viết tắt của Statistical Package for the Social Sciences) là một chương trình máy tính có giao diện thân thiện với người dùng, phục vụ công tác phân tích và thống kê. Cách chạy SPSS sẽ hỗ trợ sử dụng phần mềm thống kê này để xử lý các phân tích như Nonparametric Tests (kiểm định phi tham số), Descriptive Statistics (thống kê mô tả), Cronbach’s Alpha (kiểm định sự tin cậy của thang đo), correlation analysis (phân tích tương quan), Linear Regression (hồi quy tuyến tính)… và Primary Data Regression (phân tích dữ liệu sơ cấp) gồm các thông tin được thu thập trực tiếp từ đối tượng nghiên cứu điều tra xã hội học và kinh tế lượng.

Đang xem: Hướng dẫn spss

*

Phần mềm SPSS

Phần mềm SPSS có chức năng gì?

Phần mềm SPSS có các chức năng chính bao gồm:

Statistical Analysis (Phân tích thống kê)

– Thống kê mô tả (Descriptive statistics): Lập bảng chéo, Tần suất, Mô tả, Khám phá.

– Thống kê Tỷ lệ Mô tả.

– Dự đoán để xác định các nhóm: Phân tích các yếu tố, phân tích cụm, phân biệt.

– Dự đoán cho kết quả số: Hồi quy tuyến tính (Linear regression).

– Thống kê đơn biến: Phương tiện, t-test, ANOVA, tương quan (hai biến, một phần, khoảng cách) kiểm tra không giới hạn.

Data Management (Quản lý dữ liệu)

– Lựa chọn trường hợp.

– Tạo ra dữ liệu gốc.

– Chỉnh sửa lại tập tin.

Graphing (Vẽ đồ thị)

Chart Build của SPSS được sử dụng để vẽ nhiều loại đồ thị khác nhau với chất lượng cao. Có nhiều biểu đồ chuyên cho thống kê như Boxplot, Histogram, Scatter,… và cả những biểu đồ cơ bản dùng trong mô tả như biểu đồ bar, pie, line, area,…

Ứng dụng phần mềm SPSS

Nắm được cách chạy SPSS, người dùng có thể thực hiện xử lý và phân tích các dữ liệu sơ cấp. Dữ liệu sơ cấp hay primary data là các dữ liệu được thu thập trực tiếp từ các đối tượng nghiên cứu thông qua những phương pháp như thí nghiệm, phỏng vấn hay khảo sát bởi các nhà nghiên cứu.

Với giao diện thân thiện, phần mềm SPSS được đánh là dễ sử dụng so với các phần mềm dùng để phân tích dữ liệu rất ít các lệnh dùng; người dùng chủ yếu sử dụng thao tác click chuột và dựa trên tool. Ngoài ra, cách chạy SPSS cũng bao gồm một bộ soạn thảo dữ liệu giống với Excel của Microsoft.

Xem thêm: Download Đề Cương Luyện Thi Olympic Tiếng Anh Lớp 3, Bộ Đề Luyện Thi Olympic Tiếng Anh Lớp 3

Hiện nay, Phần mềm SPSS thường được ứng dụng rộng rãi để phân tích số liệu:

Marketing

Biết cách chạy SPSS giúp người dùng nắm rõ một quy mô lớn dữ liệu khách hàng (large-scale customer data): suy nghĩ, đánh giá của khách hàng về product và service; xác định sở thích và thói quen mua hàng trong tương lai dựa trên hành vi tiêu dùng của khách hàng.

Medical science (Y tế)

Giám sát quá trình và đánh giá chất lượng chăm sóc bệnh nhân (patient care); đảm bảo ngăn chặn các hành vi gian lận trong y tế.

Biomedical science (Y sinh)

Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố đến sâu hại trong nông nghiệp hay tác động của thuốc tới các nhóm bệnh lý.

Psychology, criminology (tâm lý học, tội phạm học)

Nghiên cứu bệnh tâm lý ở trẻ em, điều tra tâm lý tội phạm.

Sociological Investigation(điều tra xã hội học)

Tìm hiểu chất lượng cuộc sống tại khu đô thị; đánh giá chất lượng public service (dịch vụ công).

Academics research (Nghiên cứu trong học thuật)

Cách chạy SPSS hỗ trợ quá trình phân tích dữ liệu cho sinh viên khi thực hiện dissertation và thesis.

Hướng dẫn cách chạy SPSS cho người mới bắt đầu

Dưới đây là ví dụ cách thực hiện kiểm định độ tin cậy thang đo Cronbach’s Alpha trong cách chạy SPSS.

Bước 1: Bạn vào Analyze > Scale > Reliability Analysis…

Bước 2: Thực hiện kiểm định cho nhóm biến quan sát thuộc nhân tố Lương, thưởng, phúc lợi (TN). Đưa vào mục Items ở bên phải 5 biến quan sát thuộc nhân tố TN. Tiếp theo chọn vào Statistics…

Bước 3: Trong tùy chọn Statistics, chúng ta tích vào các mục giống như hình. Tiếp theo, nhấp Continue để cài đặt.

Bước 4: Sau khi click Continue, SPSS sẽ quay về giao diện ban đầu, chúng ta nhấp chuột vào OK để xuất kết quả ra Output.

Kết quả kiểm định độ tin cậy thang đo Cronbach’s Alpha của nhóm biến quan sát TN như sau:

Kết quả kiểm định cho thấy các biến quan sát đều có hệ số tương quan tổng biến phù hợp (≥ 0.3). Hệ số Cronbach’s Alpha = 0.790 ≥ 0.6 nên kiểm định đạt yêu cầu về độ tin cậy.

Xem thêm: Bồi Dưỡng Thường Xuyên Tiểu Học Module 7, Tài Liệu Bài Thu Hoạch

Kết

bocdau.com Assignment Service ra đời nhằm cung cấp cho các bạn học sinh sinh viên gặp khó khăn trong quá trình hoàn thiện bài luận cuối kỳ của mình với dịch vụ hỗ trợ Collect Data – hỗ trợ chạy SPSS để làm survey. Với hơn 6 năm kinh nghiệm, đội ngũ writer chuyên nghiệp của bocdau.com sẽ hỗ trợ cho các bạn sinh viên một cách tận tình. Đồng thời, các thông tin cá nhân của bạn sẽ được cam kết bảo mật tuyệt đối. Đó là lý do tại sao bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn bocdau.com. Với dịch vụ của chúng tôi, bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn trong quá trình học tập của mình!

Với những thông tin chi tiết và những hướng dẫn cách chạy SPSS trên đây, bocdau.com hi vọng sẽ hỗ trợ các bạn tốt nhất trong công việc và học tập của mình. Chúc các bạn thành công với những nghiên cứu của mình trong việc sử dụng phần mềm SPSS.

Viết một bình luận