Hướng dẫn chơi DotA cho người mới bắt đầu – Download.vn

Hướng dẫn chơi dota 1

Video Hướng dẫn chơi dota 1

DotA Allstars Map AI là một một trong những bản đồ phổ biến của Warcraft III và trở thành huyền thoại trong dòng game chiến thuật thời gian thực này. Trong bài viết dưới đây, Download.vn sẽ giới thiệu những kiến thức chơi DotA cơ bản nhất cho những người bắt đầu.

>>> Tải Warcraft 3 – DotA Allstars Map AI tại đây

Thông tin chung về DotA:

Defense of the Ancients (tên thường gọi DotA) là một màn chơi tự làm dành cho game Warcraft 3: The Frozen Throne. Trong DotA, người chơi sẽ chọn 1 trong 2 phe Sentinel hoặc Scourge. Mỗi phe có tối đa 5 người chơi và mục tiêu là tiêu hủy Ancient (Thánh tích) của đối phương – một công trình được bảo vệ kỹ lưỡng ở một góc của bản đồ. Người chơi sẽ điều khiển các nhân vật là các anh hùng (Hero), và sẽ được sự trợ giúp của đồng minh và các nhân vật do máy tính điều khiển được gọi là các “Creep”. DotA là một game chiến thuật hay nhưng tương đối khó đối với người mới làm quen vì nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Dưới đây, Download.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi DotA offline cơ bản nhất.

Tải DotA – game chiến thuật thời gian thực nổi tiếng

Bắt đầu vào chơi game:

Bạn hãy tạo một phòng game mới trong chế độ “Custom Game” trong Warcraft 3. Tiếp đến là chọn bản đồ DotA bạn thích (Trong bài viết này sẽ lấy bản đồ Allstar làm ví dụ).

Lựa chọn mode:

Mode được hiểu như là những quy tắc được đặt ra cho trận đấu mà bạn sẽ phải tuân thủ từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Sau khi vào game, người chơi sẽ có 15s để quyết định chơi theo mode nào. Nếu không có mode nào được chọn, hệ thống sẽ mặc định hiểu là bạn muốn chơi ở Normal Mode. Dưới đây là các mode quen thuộc mà người mới tiếp xúc với DotA nên chơi thử:

  • “-ap”: Bạn có thể chọn bất kỳ Hero nào của DotA
  • “-em”: Độ khó của game giảm đi
  • “-ar”: Chọn Hero theo ngẫu nhiên (Random)
Đọc thêm  tiểu luận về ô nhiễm môi trường nước

Trong 3 mode này thì “-ar” cho phép bạn dễ dàng làm quen với việc điều khiển tướng và biết thêm nhiều hero khác nhau. Để chọn Hero theo cách ngẫu nhiên, bạn click vào nhà chọn tướng rồi đánh lệnh “-random”.

Chọn phe Sentinel hoặc Scourge:

DotA là cuộc đấu tranh không có hồi kết giữa Sentinel (hộ vệ) và Scourge (ma quỷ). Đến với DotA, bạn sẽ phải đóng vai trò là một chiến binh của 1 trong 2 thế lực này.

Các thuộc tính của hero:

Nằm trên nền Warcraft nên dĩ nhiên DotA sở hữu hệ thống hero được chia làm 3 loại gồm Agility, Strength, Intelligence. Mỗi hero đều có một thuộc tính chính nằm trong 3 thứ kể trên và mỗi điểm thuộc tính chính sẽ tăng 1 damage cho hero.

Agility:

Agility là biểu trưng của sự nhanh nhẹn, khéo léo. Do vậy các hero Agility trong DotA hầu như đều có tốc độ tấn công (attack speed) cao. Nhược điểm của những hero này là sở hữu chỉ số Hp (máu) ít ỏi. Một số hero loại này như Void, Broodmother, Vengeful…

Strength:

Hero Strength đa phần đều rất khỏe và nhiều máu, thường được sử dụng làm tanker trong trận đấu. Nhiệm vụ của chúng thường là đi đầu đội hình để hứng chịu đòn tấn công của quân địch. Một số Strength Hero tiêu biểu như Centaur, Pudge, Bristleback, TideHunter, Axe, Treant, Alchemist, Huskar…

Intelligence:

Hero Intelligent luôn có mana vượt trội so với những hero còn lại. Hầu hết chúng được sử dụng để hỗ trợ đồng đội trong việc farm, gank cũng như push. Dazzle, Warlock, Rylai…là một số hero thuộc loại Intelligence.

Đọc thêm  Mẫu Giấy Mời Dự Đại Hội Chi Đoàn, Mẫu Giấy Mời Tham Dự Đại Hội Chi Đoàn

Dota Hero

Chọn các hero trong hệ thống của DotA

Mua vật dụng Item cho Hero:

Trang bị các item cho hero là một khâu không thể thiếu trong DotA. Các Item giúp tăng độ “Cứng cáp” cho hero, giúp tăng HP, Armor hoặc Spell Resistance của Hero. Trước khi mua item, bạn nên biết về các chỉ số của Hero bằng các click chuột vào Hero đó. Dựa vào đó mà mua những item nhằm tăng các chỉ số này. Những phút đầu của trận đấu, bạn hãy mua “Boots of Speed” để giúp Hero di chuyển nhanh hơn, hay Braces vòng tay tăng sức mạnh.

Một số Item có thể kết hợp (Mix) lại với nhau để tạo ra vật dụng “khủng” hơn – tạm gọi là item thành phẩm hay item cuối. Cách thức mix đều được hướng dẫn rất kỹ trong game khi bạn click vào một item nào đó.

Sức mạnh của các item thành phẩm trong các shop khác nhau thì không giống nhau. Bạn có thể tìm mua các item này từ yếu nhất đến mạnh nhất theo thứ tự các shop như sau: Human Peasant Shop => Orc Peon Shop => Night Elf Wisp Shop và cuối cùng là Undead Acolyte Shop.

Game DotA

Mua item cho hero

Nâng cấp skill cho hero:

Mỗi khi Hero lên 1 cấp, bạn sẽ nhận được 1 điểm (Point) để học Skill. Click chuột vào nút đỏ như hình dưới đây rồi click vào Skill mà bạn muốn học.

DotA

Nâng cấp skill cho các hero là vô cùng quan trọng

Chọn Lane (đường đi) thích hợp

Nhiệm vụ của bạn khi chiến đấu trong lane là giúp Hero kiếm được càng nhiều vàng, lên càng nhiều level càng tốt. Để có thể ăn được nhiều vàng thì bạn nên học thêm về kỹ năng “last hit” – tức là căn thời gian địch còn ít máu nhất để ra đòn cuối.

Đọc thêm  Tiểu Luận Đạo Đức Kinh Doanh Và Văn Hóa Doanh Nghiệp, Luận Văn Tiểu Luận Đạo Đức Kinh Doanh

Tận dụng sức mạnh của tháp canh

Những Tower nằm rải rác các đường lane có sức sát thương (damage) rất lớn. Khi bạn yếu, hãy tránh xa các tower của địch và nên đứng gần trụ của quân mình.Thủ xung quanh phạm vi tấn công của chòi canh và tấn công kẻ địch khi chúng đến. Sử dụng kỹ năng last-hit để farm tiền. Trong tình huống tháp canh bên bạn đang bị tấn công mạnh mà sức chống đỡ của bạn rất yếu thì hãy lùi về nhà chính để bảo vệ.

Tiêu diệt Hero của đối phương

Tiêu diệt Hero của đối phương sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận đến nhà chính của họ và giành được chiến thắng. Cuối trận đấu, bạn cần càng nhiều điểm kinh nghiệm càng tốt, do đó, bên cạnh việc đánh quái thì hãy tìm cách tiêu diệt các tướng địch. Bạn nên nhớ rằng cách chơi DotA hiệu quả nhất là luôn phối hợp cùng 4 Hero còn lại trong đội.

Phá hủy nhà chính của địch

Mục tiêu chính khi chơi DotA là phá hủy được “tổng hành dinh” của địch và thánh tích của nó (chính là The Frozen Throne hay The Tree of Life). Khi bạn phá hủy được nhà đẻ quân (Barrack) của đối phương, quân của bạn sẽ mạnh lên và cơ hội chiến thắng cao hơn.

Game DotA

Frozen Throne – Nhà chính bên phe Scourge

Game Warcraft

The Tree of Life của Sentinel

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà bạn cần nắm được khi bắt đầu chơi DotA. Chúc các bạn chơi game vui vẻ!