hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta được biên soạn để giúp các em HS học tập tốt môn Ngữ văn 7 và đạt kết quả cao cho bài viết sắp tới, đồng thời trở thành tài liệu tham khảo cho quý thầy cô và phụ huynh.

Đang xem: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 2 với nội dung Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Đây là đề văn hay và thường xuất hiện trong các bài thi, bài kiểm tra định kì môn Ngữ văn 7. Để giúp các em học sinh biết cách triển khai bài viết này, bocdau.com gửi tới các em Dàn ý và 7 bài văn mẫu lớp 7 hay cho các em tham khảo, có thêm nhiều ý tưởng cho bài viết sắp tới của mình. Chúc các em học tốt. 

Bài viết số 5 lớp 7 đề 2: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Dàn ý Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 1 Dàn ý Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 2 Văn mẫu Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Mẫu 1 Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Mẫu 2 Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Mẫu 3 Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Mẫu 4 Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Mẫu 5 Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Mẫu 6 Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 2 – Mẫu 7

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 7 mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 7.

Dàn ý Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 1

1. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề cần chứng minh.

2. Thân bài

– Giải thích các khái niệm:

+ “Rừng” là gì? Rừng là nguồn tài nguyên quý giá, thường ở cao hơn đồng bằng và là nơi tập trung nhiều loại cây và động vật quý hiếm.

+ “Bảo vệ: Là giữ gìn, ngăn chặn sự phá hoại rừng để cho rừng được phát triển.

– Chứng minh vấn đề cần bàn luận:

+ Rừng cung cấp cho chúng ta nhiều loại gỗ quý (lim, mun, trắc, gụ,…) để làm ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao như bàn ghế, tủ,… làm nhà, xây dựng đình chùa,…

+ Cung cấp nhiều cây thuốc chữa bệnh: Thuốc nam, thuốc bắc, đông y,…

+ Là nơi cư trú của nhiều loại động vật quý hiếm như chim, hổ, khỉ, báo,…

+ Cung cấp oxi và giúp điều hòa khí hậu, làm môi trường trong lành, mát mẻ hơn.

+ Thành trì vững chắc chống lại xói mòn, lũ lụt, hạn hán.

+ Là khu sinh thái du lịch cho cả nước: Rừng Cúc Phương (Ninh Bình), Nam Cát Tiên (Lâm Đồng), U Minh (Kiên Giang),…

+ Là nguồn cảm hứng cho các họa sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ như Thế Lữ, Tố Hữu, Nguyễn Xuân Sanh, Hoàng Việt,…

– Chúng ta cần làm gì để bảo vệ rừng?

+ Tích cực trồng cây gây rừng, tránh tình trạng rừng xuống cấp.

+ Ngăn chặn nạn phá rừng, đốt rừng bừa bãi.

+ Có kế hoạch phòng chống cháy rừng….

3. Kết bài

– Khẳng định vai trò của rừng đối với con người.

– Có những biện pháp bảo vệ rừng nghiêm ngặt vì bảo vệ rừng chính là chúng ta đang tự bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Xem thêm: Nghị Quyết Giới Thiệu Đoàn Viên Công Đoàn Vào Đảng, Ibm Websphere Portal

Dàn ý Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 2

1. Mở bài

Thiên nhiên ưu đãi cho nước ta không chỉ biển bạc mà còn cả rừng vàng. Rừng mang lại cho con người chúng ta những nguồn lợi vô cùng to lớn về vật chất. Và hơn thế nữa, thực tế cho thấy rằng, cao hơn cả giá trị vật chất, rừng còn là chính cuộc sống của chúng ta.

2. Thân bài

– Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ những nguồn lợi kinh tế to lớn mà rừng đem lại cho con người

Rừng cho gỗ quý, dược liệu, thú, khoáng sản,… Rừng thu hút khách du lịch sinh thái.

– Chứng minh rừng đã góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng.

Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù → Rừng đã cùng con người đánh giặc Rừng là ngôi nhà chung của muôn loài thực vật, trong đó có những loài vô cùng quý hiếm. Ngôi nhà ấy không được bảo vệ, sẽ dẫn đến những hậu quả không nhỏ về mặt sinh thái. Sự phá phách của voi dữ Tánh Linh là một ví dụ. Rừng là lá phổi xanh. Chỉ riêng hình ảnh lá phổi cũng đã nói lên sự quan trọng vô cùng của rừng với cuộc sống con người. Rừng ngăn nước lũ, chống xói mòn, điều hòa khí hậu. Hầu như mọi hiện tượng bất thường của khí hậu đều có nguồn gốc từ việc con người không bảo vệ rừng. Ở Việt Nam chúng ta, suốt từ Bắc chí Nam, lũ lụt, hạn hán xảy ra liên miên trong nhiều năm qua là bởi rừng đã bị con người khai thác, chặt phá không thương tiếc.

3. Kết bài

Khẳng định lại vai trò to lớn của rừng Khẳng định ý nghĩa của việc bảo vệ rừng Nêu trách nhiệm cụ thể: bảo vệ rừng tức là khai thác có kế hoạch; không chặt phá, đốt rừng bừa bãi; trồng rừng, khôi phục những khu rừng bị tàn phá.

*

Văn mẫu Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Mẫu 1

Từ thuở khai thiên lập địa đến nay, mẹ thiên nhiên luôn đồng hành, bảo vệ và cống hiến vô tư cho con người. Và rừng cũng chính là một phần quan trọng của thiên nhiên. Thế nên, chẳng có gì là sai khi chúng ta yêu quý và trân trọng tài nguyên rừng cả.

Rừng xanh là lá phổi khổng lồ của Trái Đất. Nó giúp cung cấp oxi, lọc không khí, tạo nên môi trường sống trong lành cho rất nhiều những sinh vật đang tồn tại trên hành tinh này. Rừng cây còn giúp giữ đất, giữ nguồn nước ngầm, bảo vệ công trình, con người phần nào khỏi những thiên tai. Đó là những điều mà ai cũng biết, cũng công nhận khi nói về những cánh rừng.

Nhưng đâu chỉ có vậy, ngoài những giá trị vĩ mô, tầm vóc nhân loại ấy, rừng cây còn cống hiến rất nhiều cho kinh tế và cuộc sống của người dân. Rừng cung cấp gỗ, các loại dược liệu, các loại rau, nấm. Và còn cả các loại động vật rừng nữa. Ngoài ra, bản thân rừng cây còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn. Giúp đem về nguồn thu kinh tế lớn cho địa phương nữa. Tuy nhiên, nếu chúng ta khai thác các loại tài nguyên từ rừng một cách bừa bãi, quá mức, mà không chú trọng đến sự cân bằng thì sẽ phải gánh những hậu quả nặng nề. Điều đó đã được chứng thực qua những trận lũ quét, sạt lở đất kinh hoàng. Vì vậy, cùng với việc khai thác, chúng ta cần phải trồng thêm cây xanh cho rừng luôn xanh tốt.

Rừng xanh có rất nhiều lợi ích, và nó là miễn phí cho tất cả chúng ta. Vì thế, để rừng xanh mãi luôn là lá phổi xanh của trái đất, chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ rừng. Đừng chờ mùa xuân đến mới trồng cây, mà hãy trồng cây bất kể lúc nào.

Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Mẫu 2

Từ trước đến nay, vấn đề trồng cây gây rừng luôn là vấn đề được nhà nước và mọi người quan tâm, lưu ý. Bởi vì rừng có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.

Từng ngày, từng giờ trôi qua, người anh hùng rừng xanh vẫn đang thầm lặng bảo vệ cuộc sống của con người. Rừng cung cấp một lượng lớn oxi cho con người hô hấp. Rừng góp công lớn giúp thanh lọc không khí, làm cho không khí trong lành hơn – một ý nghĩa vô cùng thiết thực trong bối cảnh ô nhiễm toàn cầu như hiện nay. Rừng còn giúp tạo sự mát mẻ, thư thái, hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính. Và cũng chính rừng cây, đã hi sinh thân mình cản bớt những dòng lũ, những cơn bão, những trận sạt lở… để bảo toàn tài sản, tính mạng cho người dân. Những điều tuyệt vời như thế, ngoài các lá phổi xanh ra, há có ai có thể làm tốt hơn trong im lặng?

Thế nhưng, thật thiếu sót khi cho rằng rừng cây chỉ là người anh hùng thầm lặng bảo vệ cuộc sống yên bình của con người. Bởi, rừng còn trực tiếp tham gia thúc đẩy, hỗ trợ sự phát triển kinh tế và cuộc sống hằng ngày của người dân. Những đồ dùng, vật dụng bằng gỗ xung quanh chúng ta thực sự là nhiều vô kể, từ bàn ghế, đến tủ, giá, kệ, đến giường, hộp… Cùng với đó là những món ăn, các loại dược liệu quý, bổ dưỡng đến từ rừng xanh. Và còn phải kể đến, những hình thức du lịch, nghỉ dưỡng liên quan đến rừng núi. Tất cả những điều đó, phục vụ cuộc sống của mỗi người. Có ai trong chúng ta chắc chắn rằng chưa từng ăn hay sử dụng một đồ vật, món ngon nào liên quan đến rừng? Có ai trong chúng ta chắc chắn rằng chưa từng ngắm nghía, nghĩ suy và đi đến những cảnh đẹp, địa danh liên quan đến núi rừng? Chẳng có ai cả. Vì thế, bản thân những cánh rừng đã đi liền và gắn chặt với cuộc sống của con người tự lúc nào không hay.

Chính vì những giá trị, ý nghĩa to lớn, thiết thực như thế. Nên rừng thực sự có vai trò không thể thiếu đối với con người. Xã hội hiện đại ngày càng phát triển. Cùng với sự hiện đại hóa của công nghiệp, diện tích rừng cũng ngày càng bị thu hẹp đi. Kéo theo đó là những hệ quả nghiêm trọng, như tần suất và mức độ nghiêm trọng của thiên tai ngày càng tăng, không khí ngày càng ô nhiễm, trái đất nóng lên, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện… Bạn thử nghĩ xem, chỉ mới mất một phần những cánh rừng, mà đã có nhiều hệ quả tồi tệ như vậy xuất hiện. Thì giả sử như, toàn bộ rừng trên trái đất này bị hủy hoại, lúc đó, con người sẽ phải đối mặt với điều gì?

Để bảo vệ rừng – bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức và sự quan tâm đến rừng xanh từ những hành động nhỏ nhất. Như trồng nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ, các món ăn từ động vật quý hiếm… Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc, hoàn toàn ngừng khai thác rừng. Chỉ là chúng ta khai thác một cách hợp lý, có kế hoạch, và có sự phục hồi, bảo vệ tương ứng mà thôi. Có như thế, xã hội con người mới có thể phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn có sự đồng hành của rừng, của mẹ thiên nhiên ở bên.

Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Mẫu 3

Rừng là lá phổi xanh của trái đất. Cây xanh, trong quá trình quang hợp, hấp thụ khí cacbonic và nhả ra khí ôxy cần thiết cho sự sống.

Rừng có tác dụng làm trong sạch không khí. Tán lá cản và giữ bụi. Lá cây tiết ra nhiều loại chất kháng khuẩn có tác dụng tiêu diệt vi trùng gây bệnh trong không khí.

Rừng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm. Trong rừng có nhiều loại cây khác nhau. Ðây là nguồn thực phẩm, nguồn nguyên liệu quý cho công nghiệp và dược phẩm, là nguồn gen hoang dại có giá trị trong lai tạo giống mới cho nông nghiệp và chăn nuôi.

Rừng bảo vệ và cải tạo đất. Nhờ có tán lá xoè rộng như chiếc ô, nước mưa không xối thẳng xuống mặt đất, nắng không đốt cháy mặt đất, nên lớp đất trên mặt khó bị rửa trôi theo nước mưa. Rừng nuôi đất, bồi bổ cho đất.

Ðất rừng hầu như tự bón phân, vì cành lá rơi rụng từ cây sẽ bị phân huỷ, tạo thành các chất dinh dưỡng, làm tăng độ màu mỡ của đất. Ðất phì nhiêu, tơi xốp sẽ thấm tốt, giữ nước tốt và hạn chế xói mòn. Vùng bãi triều ven biển có các rừng sú, vẹt, đước, vừa chắn sóng, vừa giữ phù sa, làm cho bờ biển không những không bị xói, mà còn được bồi đắp và tiến ra phía trước.

Rừng có tác dụng điều hoà dòng chảy trong sông ngòi và dưới đất. Nước mưa rơi xuống vùng có rừng bị giữ lại nhiều hơn trong tán cây và trong đất, do đó lượng dòng chảy do mưa trong mùa lũ giảm đi. Rừng cản không cho dòng chảy mặt chảy quá nhanh, làm cho lũ xuất hiện chậm hơn, giảm mức độ đột ngột và ác liệt của từng trận lũ. Nước thấm xuống đất rừng vừa là nguồn dự trữ nuôi cây và các sinh vật sống trong đất, vừa chảy rất chậm về nuôi các sông trong thời gian không mưa. Do đó những vùng có nhiều rừng che phủ sẽ giảm bớt được thiên tai hạn hán và lũ lụt. Rừng càng nằm gần đầu nguồn sông, tác dụng điều hoà dòng chảy càng lớn hơn.

Rừng có giá trị lớn về du lịch. Vì rừng có nhiều phong cảnh đẹp, với nhiều loại động thực vật hoang dã, lôi cuốn sự ham hiểu biết, trí tò mò của mọi người. Khí hậu trong rừng mát mẻ, điều hoà, không khí sạch sẽ còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Vi Ô Lét Vi – Thư Viện Bài Giảng Điện Tử

Nói tóm lại, rừng có giá trị nhiều mặt cho con người. Vì các nhu cầu ngày càng tăng của mình, con người không thể không khai thác rừng. Tuy nhiên, nếu biết khai thác một cách hợp lý và có kế hoạch trồng rừng thích hợp, chúng ta sẽ vẫn vừa thỏa mãn được các nhu cầu của mình, vừa không làm tổn hại đến rừng.

Viết một bình luận