Mẫu Giấy Ủy Quyền Kế Toán Trưởng, Quy Định Về Ủy Quyền Kế Toán Trưởng

Đối với một số loại giấy tờ liên quan đến kế toán, chỉ có những người có đủ thẩm quyền cũng như có thể chịu trách nhiệm trước công ty và trước pháp luật mới được ký tên, ví dụ như kế toán trưởng. Tuy nhiên sẽ có những thời gian kế toán trưởng không thể có mặt để trực tiếp ký tên vào văn bản, chứng từ thì có kế toán trưởng có được ủy quyền không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Kế toán trưởng là chức danh hay chức vụ? Kế toán trưởng làm gì?

Trước khi tìm hiểu về quyền ủy quyền của kế toán trưởng, chúng ta hãy đi tìm hiểu về việc kế toán trường là gì, công việc như thế nào để có thể hiểu rõ hơn về những quy định về ủy quyền của kế toán trưởng.

Đang xem: Giấy ủy quyền kế toán trưởng

Hiện nay khái niệm chức danh và chức vụ vẫn chưa được rõ ràng ngày cả trong những văn bản pháp luật cũng như những trường hợp thực tế. Tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt như sau:

– Chức danh là để chỉ một học vị hay một công việc nào đó của người được nói đến, công việc của họ chỉ liên quan đến chuyên môn là chính mà không gắn với một nhiệm vụ cụ thể nào cả. Ví dụ như cử nhân, tiến sĩ, giáo sư…

– Chức vụ tức là chỉ một công việc gắn liền với nhiệm vụ trong một đơn vị, cơ quan hay tổ chức nào đó, ví dụ như giám đốc, phó giám đốc hay Bộ trưởng…

Như vậy kế toán trưởng là chức danh hay chức vụ? Kế toán trưởng có thể nói là vừa là chức danh và cũng là chức vụ. Chức danh của kế toán trưởng là chỉ công việc liên quan nhiều đến chuyên môn, một chức danh như Cử nhân kinh tế hay Thạc sĩ kinh tế là một chức danh có thể có đỗi với một kế toán trưởng. Còn kế toán trưởng chính là chức vụ của người đứng đầu phòng kế toán và quan lý, điều hành bọ máy kế toán trong đơn vị hay tổ chức.

*

Kế toán trưởng làm gì?

Vậy kế toán trưởng phải làm những công việc gì?

– Kế toán trưởng cũng như trưởng phòng kế tóan, đây là người có trách nhiệm quản lý cũng như kiểm soát bộ máy kế toán trong doanh nghiệp;

– Có trách nhiệm kiểm tra và năm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp, từ đó có thể tham mưu cho giám đốc hay cụ thể là giám độc tài chính về việc sử dụng vốn sao cho hiệu quả và báo cáo về tài chính định kỳ cũng như đột xuất nếu cần thiết;

– Kế toán trưởng cũng là người có nhiệm vụ nghiên cứu và xây dựng những hệ thống thông tin, các biểu đồ về tài chính doanh nghiệp, từ đó có thể xác định được những phương pháp và chỉ tiêu phân tích để có thể đánh giá những hoạt động tài chính của doanh nghiệp theo định kì;

– Phân tích và đánh giá những chi phí của công ty và đề xuất những giải pháp điều chỉnh để có thể tăng giảm chi phí một cách hiệu quả nhất;

– Kiểm tra và phân tích tình hình thực hiện các kế hoạch tài chính đã được xây dựng trước đó.

Ngoài những công việc chính như trên, kế toán trưởng còn cần phải liên kết chặt chẽ với những bộ phận chức năng khác như tài vụ, quan hệ với các ngân hàng hay tổ chức tín dụng mà công ty sử dụng. Bên cạnh đó cũng cần phải quan hệ với các ngành có chức năng liên quan như Thuế, Đầu tư, Kế hoạch và Chi cục quản lý tài chính doanh nghiệp.

Uỷ quyền kế toán trưởng

Đối với nội dung ủy quyền kế toán trưởng thì Bộ Tài chính đã tư vấn như sau:

“Chữ ký thứ hai là chữ ký của kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán của đơn vị và người được ủy quyền ký thay kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán.

Mỗi đơn vị chỉ được đăng ký tối đa 4 người ký chữ ký tứ nhất (chủ tài khoản và 3 người được ủy quyền); 3 người ký chữ ký thứ hai (kế toán trưởng và 2 người được ủy quyền).

Các đơn vị Kho bạc Nhà nước không lưu quyết định bổ nhiệm hoặc phân công của người được ủy quyền ký thay kế toán trưởng, phụ trách kế toán”.

Như vậy, Kế toán trưởng có thể có hia người ủy quyền khác có thể ký thay. Trong Thông tư đã quy định Kho bạc Nhà nước sẽ không yêu cầu các doanh nghiệp và công ty phải có quyết định bổ nhiệm nộp lên Kho bạc, tức là việc bổ nhiệm người ủy quyền của kế toán trưởng là do quy định riêng của công ty hay doanh nghiệp khi mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước.

*

Quyền ủy quyền kế toán trưởng

Tuy nhiên trong hướng dẫn về chế độ kế toán Ngân sách Nhà nước (NSNN) và hoạt động nghiệp cụ Kho bạc Nhà nước (KBNN) lại có quy định về việc ủy quyền kế toán trưởng khác so với của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

– Khoản 5 Điều 79: “Đối với các KBNN cấp huyện chưa có phòng kế toán, có thể giao nhiệm vụ cho 1 cán bộ đủ điều kiện, tiêu chuẩn giúp việc cho Kế toán trưởng, thay mặt Kế toán trưởng giải quyết các công việc khi được ủy quyền theo quy định và chịu trách nhiệm về các công việc trong thời gian được ủy quyền”.

Xem thêm: quy định số 228-qđ/tw, ngày 7/2/2014 của ban bí thư trung ương đảng

– Điều 84: “Trường hợp Kế toán trưởng tạm thời vắng mặt ở đơn vị phải ủy quyền bằng văn bản cho người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định thay thế và được Giám đốc đơn vị KBNN duyệt”.

Như vậy, đối với KBNN thì người ủy quyền kế toán trưởng phải được Giám đốc duyệt và phải có văn bản ủy quyền thì mới được ký thay kế toán trưởng.

Phụ trách kế toán ký thay kế toán có được không?

Theo như những điều khoản được trích từ Thông tư như trên thì phụ trách kế toán hoàn toàn có thể ký thay kế toán trưởng nếu như có ủy quyền từ kế toán trưởng trong thời gian kế toán trưởng đi vắng. Trong doanh nghiệp thì việc ủy quyền này được thực hiện theo quy định riêng của từng doanh nghiệp, còn đối với KBNN thì quyền ủy quyền này cần phải được chứng mình bằng giấy tờ, văn bản ủy quyền của kế toán trưởng cho người được ủy quyền.

Sẽ có những thắc mắc về vấn đề ủy quyền này, ví dụ như một câu hỏi mà nhiềungười vẫn còn đang băn khoăn như sau: “Khi giám đốc ủy quyền cho một kế toán trưởng việc thực hiện các giao dịch và ký kết chứng từ với các ngân hàng mà kế toán trưởng lại giao lại sự ủy quyền cho một kế toán khác để kế toán này có thể ký kết những giấy tờ chứng từ được giao dịch với ngân hàng. Như vậy thì người kế toán được ủy quyền từ kế toán trưởng có cần sự đồng ý của giám đốc hay không?”

*

Ký thay kế toán trưởng

Với vấn đề này thì chúng ta cùng tham khảo những điều luật liên quan đến nó để có thể hiểu rõ hơn về những quy định về ủy quyền.

Căn cứ Điều 581 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về hợp đồng uỷ quyền như sau:

“Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Theo quy định nêu trên giám đốc có thể ủy quyền cho kế toán trưởng A giao dịch và ký kết các chứng từ với Ngân hàng.

Căn cứ điều 583 Bộ luật dân sự về Uỷ quyền lại như sau:

“Bên được uỷ quyền chỉ được uỷ quyền lại cho người thứ ba, nếu được bên uỷ quyền đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy, việc ủy quyền lại cho người khác là có thể nhưng phải được sự đồng ý từ giám đốc và không được ủy quyền vượt quá giới hạn ủy quyền ban đầu. Nếu như giám đốc ủy quyền cho kế toán trưởng bằng văn bản thì kế toán trưởng cũng phải ủy quyền bằng văn bản cho người thứ 3 và phải có trách nhiệm báo cho ngân hàng biết thời hạn ủy quyền là bao lâu. Và nếu như kế toán trưởng ủy quyền toàn bộ nội dung mà giám đốc đã ủy quyền thì chỉ có người kế toán được ủy quyền kia mới được ký kết những chứng từ được ủy quyền. Còn nếu kế toán trưởng chỉ ủy quyền một phần thì người kế toán cũng chỉ được ký kết những chứng từ, giấy tờ mà mình được ủy quyền, còn lại phải là kế toán trưởng ký kết.

Xem thêm: Pehla Nasha Sheet Music Free Download In Pdf Or Midi On Musescore

*

Kế toán trưởng được ủy quyền

Tức là giám đốc muốn ủy quyền cho ai thì phải có văn bản chứng minh, ủy quyền đến đâu thì chỉ được xử lý và ký kết đến phạm vi đấy. Khi được ủy quyền lại thì cũng chỉ được thực hiện những nội dung mà mình được ủy quyền, tuyệt đối không làm vượt quá phạm vi ban đầu.

Trên đây là những thông tin về vấn đề kế toán trưởng có được ủy quyền không? Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích!

Viết một bình luận