Giáo Trình Machine Learning Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu, Tổng Hợp Tài Liệu #1

Bắt đầu học và nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo nói chung và các thành phần bên trong chuyên ngành trên, ví dụ: Machine learning, Deep learning,… chúng ta đều được tiếp xúc với rất rất nhiều tài liệu của các đại học có tiếng trên Thế giới và nhiều kỹ sư hàng đầu trên thế giới. Nhưng đa phần các tài liệu đó đều được biên soạn bằng tiếng Anh. Vậy như thế nào nếu các tài liệu bằng tiếng Việt ?

1. Tài liệu Toán học cơ bản cho Machine Learning

Toán học là một nền tảng quan trọng của Khoa học máy tính nói chung và Machine Learning nói riêng.

Đang xem: Giáo trình machine learning

Xem thêm: Intel Tuyển Dụng 2017 – School Of Computer Science And Engineering

Để biết thêm tầm quan trọng của toán học trong Machine Learning, mời các bạn tham khảo thêm video tổng quan của Siraj Raval <1> cho quá trình học Machine Learning trong 3 tháng (bạn phải cực kì chăm chỉ khi đi theo theo đề cương của Siraj Raval) (cập nhật 2020, thanh niên Siraj Raval từ năm 2019 dính vào một vài scandal về đạo văn, và một số drama khác mà mình sẽ không nhắc đến trong này, tuy nhiên danh sách học thuật được nhắc trên vẫn có giá trị tham khảo, chỉ danh sách thôi, không phải thời gian 3 tháng đâu – Người viết):

Các kiến thức cần có tiên quyết để học Machine Learning – nguồn Siraj Rival

Cập nhật 2020: Hiện bản thân mình thấy video của Siraj Rival đã không còn phù hợp với lộ trình hiện tại về machine learning nữa. https://youtu.be/pHiMN_gy9mk

Một số nguồn sách chất lượng tiếng Việt mà các bạn có thể tham khảo khi học Machine Learning – những quyển sách này được giới thiệu và biên soạn bởi các nguồn uy tín:

*

Một số gợi ý giúp bạn bổ sung kiến thức toán nền tảng để chuẩn bị cho việc học Machine Learning từ admin Machine Learning cơ bản

Xem thêm: sách tiếng anh lớp 6 thí điểm pdf

Rời một chút khỏi mớ kiến thức đại cương chính quy rối bùng nhùng, dễ gây “tẩu hỏa nhập ma” cho những người mới, chúng ta đến mới loại tài liệu thứ 2 dễ nuốt hơn đó là Toán học thường thức – toán học được diễn giải một cách trực quan sinh động và dễ nuốt hơn. Một số ứng cử viên:

*

Có một vấn đề mình vẫn chưa đề cập trong post này đó là các tài liệu về toán Tối ưu, vì hiện tại mình vẫn chưa tìm được các tài liệu có tính tổng quát và dễ hiểu. Vì sao mình lại đề cập đến Tối ưu, vì: Optimization is at the heart of Machine Learning <2>. Một số nguồn tài liệu về tối ưu bằng tiếng Việt đáng tham khảo:

Viết một bình luận