Giáo Trình Lumion Tiếng Việt Pdf, Cẩm Nang Hướng Dẫn Sử Dụng Lumion Từ A

Lumion là một phần mềm realtime tiện lợi trong lĩnh vực diễn họa, làm phim kiến trúc. Với một hệ thống thư viện vật liệu và cây cối hoặc preset ánh sáng có sẵn Lumion giúp cho công việc của các kiến trúc sư nhàn đi rất nhiều. Ngày nay sau những lần cải tiến cộng với sự phát triển của phần cứng Lumion đang dần khẳng định mình với những “ông lớn” phần mềm khác bằng chất lượng và tốc độ.

Đang xem: Giáo trình lumion tiếng việt pdf

Lumion là gì?

Lumion là một phần mềm kết xuất và hiển thị dựa trên GPU được thiết kế cho các kiến ​​trúc sư với giao diện và cách sử dụng đơn giản, cho phép họ tạo ra các hình ảnh, video để giới thiệu các thiết kế của họ. Theo hiểu biết của tôi, Act-3D đã phát triển Lumion trên Quest3D.Lumion cung cấp phương pháp kết xuất nhanh cho các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế nội thất, cảnh quan và nhiều hơn nữa.

Cấu hình máy tính nào thì thích hợp cho sử dụng Lumion ?

*
*
*
*
*
*
*
*
*

Những effects hay dùng trong tab Sky Clouds

Hệ thống địa hình trong Lumion.

Lumion đi kèm với một bộ công cụ để điêu khắc và vẽ địa hình, bao gồm tạo nước, đại dương, cỏ 3d và bản đồ 3d đô thị. Bạn có thể bắt đầu từ đầu, một trong các mẫu đặt sẵn hoặc nhập map terrain để làm việc.Giao diện người dùng chế độ địa hình cũng rất tối giản và dễ hiểu ngay lập tức. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các lệnh có liên quan ở phía dưới bên trái của màn hình với sáu biểu tượng ngoài cùng bên trái.

Terrain Editing: Công cụ đẩy địa hình lên, xuống, làm phẳng, jitter và làm mịn, mỗi công cụ có thể điều khiển cường độ và bán kính ảnh hưởng.Water Surface Editing: Cho phép đưa các mặt phẳng nước vào file.Ocean Editing : Kích hoạt một đại dương toàn cầu bên trong khung cảnh bằng nhiều điều khiển khác nhau như chiều cao của mặt phẳng nước, hướng gió và tốc độ, cường độ sóng cũng như điều khiển màu sắc.Terrain Painting : ô màu bề mặt địa hình bằng cách sử dụng lựa chọn vật liệu định sẵn.Urban Map Editing : Hỗ trợ dựa trên OpenStreetMap để tải bản đồ dựa trên vị trí địa lý tạo Bản đồ 3d bên trong cảnh của bạn để chèn dự án vào Bối cảnh đô thị.3D Grass Editing : Cho phép 1 trong các vật liệu địa hình hiển thị cỏ 3d trên đó.

Đọc thêm  Hướng dẫn thủ tục rút tiền mặt tại ngân hàng BIDV đơn giản

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các map Terrain để tạo địa hình theo ý muốn một cách nhanh chóng và chính xác với địa hình thực tế tại 1 vị trí địa lí cụ thể.

Vật liệu trong Lumion.

Vật liệu Lumion là siêu đơn giản và rất mạnh mẽ. Thư viện vật liệu có sẵn trong Lumion cực kì nhiều và đẹp.

Lumion đi kèm với một thư viện vật liệu cài sẵn cho các yếu tố tự nhiên, nội thất và ngoại thất trong bài của bạn. Ngoài ra còn có một thư viện vật liệu tùy chỉnh gồm billboard material, simple paint, glass & pure glass, invisible, lightmap, standard , nước và thác nước.Với hơn 1000 tài liệu trong thư viện, bạn có thể hình dung bao quát rất nhiều trước khi bạn đưa ra lựa chọn cần thiết.

Tùy chỉnh vật liệu Lumion.

Tạo vật liệu tùy chỉnh bên trong Lumion khá dễ dàng và đơn giản, do đó bạn không cần phải quá lo lắng.Bên cạnh các thuộc tính vật liệu chính, còn có các cài đặt bổ sung mà bạn có thể chỉnh sửa được gọi là Cài đặt mở rộng và chúng được hiển thị trong ảnh ghép bên dưới.

Vật liệu đục lỗ.

Vì bạn chỉ có một vị trí cho map chính ( diffuse ), nên bạn cần sử dụng định dạng tệp .PNG cho những vật liệu có độ mờ đục, hoặc bị thủng giống như trong ví dụ sau.

Ánh sáng nhân tạo Lumion.

Bạn sẽ tìm thấy 3 loại đèn để sử dụng gồm có Spotlights, Area Lights và Omni Lights.

SpotLights.

Xem thêm: Tóm Tắt Truyện Tấm Cám Bằng Tiếng Anh, Viết 1 Topic

Đây là ánh sáng duy nhất có khả năng tạo bóng đổ , ánh sáng không bị xuyên qua vật thể ,và có hình dạng giống với đèn IES.

Bạn có thể điều khiển góc rộng của ánh sáng hình nón, độ sáng và màu sắc.Bạn có thể đặt đèn chiếu bất cứ nơi nào bạn thích. Có thể điều chỉnh chiều cao ngay lập tức bằng cách kéo chuột, hãy đảm bảo bạn không đẩy chúng lên quá cao so với trần nhà. Nó sẽ không chiếu ánh sáng do điều này.

Đây là đèn Spotlight được đặt trong bài.Bạn có thể chọn màu sáng.Đặt cường độ sáng.Xác định góc chiếu sáng của đèn.Ẩn hay hiển thị điểm chiếu sáng của đèn.Xác định luôn luôn bật hoặc tự động bật đèn theo thời gian trong ngày.Xác định chất lượng bóng đổ.Xác định là mục tiêu sẽ chiếu sáng.

Đọc thêm  trắc nghiệm kiến trúc máy tính

Để xem bóng đổ trên màn hình, nhấn nút F8. Nó sẽ cho bạn xem trước bóng đổ.

AreaLights & OmniLightsHai cái còn lại là AreaLigths và đèn OmniLights, cả hai đều không tạo ra bóng đổ, và ánh sáng có thể xuyên qua vật thể, vì vậy việc điều chỉnh đèn là rất quan trọng.Một cách sử dụng tuyệt vời mà tôi đã tìm thấy cho Area Light là chiếu sáng một hồ bơi vào ban đêm một cách đồng đều. Tôi cũng phát hiện ra rằng có giới hạn kích thước đối với AreaLights.

Giao diện người dùng Lumion Image & Animation.

Các tính năng của Lumion tạo điều kiện cho việc tạo ra cả hình ảnh tĩnh(Photo) và hoạt cảnh(Movie). Giao diện người dùng chế độ Hình ảnh tĩnh và Hoạt cảnh là như nhau, nhưng có một vài khác biệt nhỏ về quy trình làm việc.

Shadows, Fine Detail Shadows, và Sky Light trong Lumion.

Bạn có thể cảm nhận tốt hơn về môi trường, tính chân thực và chiều sâu bằng cách kết hợp các hiệu ứng Soft Shadows, Fine Detail Shadows và Sky Light.Trong không gian nơi mà mặt trời không đến được, mô phỏng ánh sáng ban ngày của Sky Light sẽ lấp đầy khoảng trống. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong Lumion 8, ứng dụng hiệu ứng Sky Light làm mềm và khuếch tán ánh sáng môi trường của thiết kế.Sử dụng bầu trời làm nguồn ánh sáng, Sky Light giúp màu sắc của lá hoặc kết cấu bên ngoài của tòa nhà trông sống động hơn rất nhiều. Nội thất đạt được một cảm giác chính xác về độ sâu, khối lượng và quy mô.Thật sự, tác động của Sky Light lên chất lượng hình ảnh và tính hiện thực của nó là vô cùng ấn tượng.

Các chức năng của Soft Shadows và Fine Detail Shadows, được tìm thấy như là một phần của hiệu ứng Shadow trong chế độ ảnh hoặc video, có tác động rất lớn đến chất lượng hình ảnh và tính hiện thực cho cả nội thất lẫn ngoại thất.Thay vì bóng cứng, bóng tối phổ biến trong GI, tính năng Soft Shadows xác định mật độ bóng đổ thông qua một loạt các tính toán tiên tiến về ánh sáng, vật thể và khoảng cách.Khi nói đến các vật nhỏ hơn, ví dụ như mặt cỏ hay lá trên cây, công nghệ Fine Detail Shadow tiến sâu hơn và làm sắc nét những bóng này, tăng cường ảnh hưởng cảm giác của vật liệu và vật thể.

Đọc thêm  Vì sao ở thời kì cổ đại, kinh tế phương tây phất triển mạnh mẽ

Một số hiệu ứng luôn sử dụng :

Sun (or Sun Study)ShadowReflectionSky LightSky and Clouds

Một số hiệu ứng thường xuyên sử dụng:

Exposure2-Point PerspectiveDepth of FieldFogVolume CloudsVolumetric SunlightGlobal Illumination

Movie trong Lumion.

Các điều chỉnh trong Movie khác giống với Photo đã hướng dẫn ở trên, nên phần này sẽ lướt qua, các bạn có thể xem tham khảo một video ngắn được render Movie trong Lumion của tôi.Ngoài render Photo, Movie, bạn còn có thể render 360VR với Lumion, nó hỗ trợ tất cả các FX khác.

Kết luận – đánh giá Lumion.

Lumion là một nền tảng trực quan hoàn chỉnh. Bạn chỉ cần cung cấp mô hình 3d, tất cả những thứ khác đang chờ bạn trong Lumion:

Hệ thống địa hình, cỏ 3d, mặt nước, đại dương và bản đồ 3d đô thị.Thư viện tài liệu phong phú.Thảm thực vật phản ứng với gió.Hệ thống ánh sáng mặt trời.Ánh sáng nhân tạo.Hệ thống thời tiết với Bầu trời, Mưa, Tuyết và Mây.Người đi bộ, chạy….Chim bay…Các phương tiện di chuyển như tàu thuyền, ô tô …Hiệu ứng âm thanh.Khả năng Photoshop cho ảnh tĩnh và hoạt hình.Khả năng chỉnh sửa video.

Bạn có thể làm khá nhiều thứ với Lumion,có thể học tập dễ dàng và bạn có thể tăng tốc rất nhanh và cho kết quả tốt rất nhanh. Tốc độ là thế mạnh khi nói đến Lumion.

Xem thêm: Báo Cáo Kết Quả Kinh Doanh Của Th True Milk Tăng 15 Lần Chỉ Trong 5 Năm

Theo Tô Tiến Vũ

Lumion là một phần mềm realtime tiện lợi trong lĩnh vực diễn họa, làm phim kiến trúc. Với một hệ thống thư viện vật liệu và cây cối hoặc preset ánh sáng có sẵn Lumion giúp cho công việc của các kiến trúc sư nhàn đi rất nhiều. Ngày nay sau những lần cải tiến cộng với sự phát triển của phần cứng Lumion đang dần khẳng định mình với những “ông lớn” phần mềm khác bằng chất lượng và tốc độ.

Viết một bình luận