Giáo Lý Kinh Thánh 3 (Hk2), Giờ Học Giáo Lý Lớp Kinh Thánh 3

Giới thiệuThời sựLời ChúaMục vụTài liệu – Giáo huấnPhụng vụ – Chư ThánhPhụng vụThánh nhạcNghệ thuật ThánhBài viếtTác giả – Tác phẩmVideo

Đang xem: Giáo lý kinh thánh 3

Mục vụ

*

Kinh thánh – Giáo lý

*

Cuộc khổ nạn mà Marcô tường thuật là lời kể tha thiết, thôi thúc về việc Đấng Messia bị đóng đinh đã bị những môn đệ bỏ rơi và dường như cũng bị chính Chúa Cha ruồng bỏ.

*

Các bài đọc hôm nay tập chú vào cái chết đang đến gần của Chúa Giêsu mà thánh Phaolô coi là lễ hiến tế còn Gioan cho là giờ Người “được tôn vinh”.

*

Đọc Ga 12,26. Trong câu này, Đức Giê-su đứng ở vị trí trung tâm. Bạn nghĩ gì về tương quan giữa Đức Giêsu – Chúa Cha – người phục vụ Đức Giê-su?

*

Tiếp tục suy niệm về ý nghĩa của Đức Kitô đối với đời sống của chúng ta, các bài đọc Lời Chúa hôm nay trình bày một chủ đề không bao giờ có thể suy thấu, đó là lòng thương xót của Thiên Chúa đối với thế gian, được thể hiện qua ba chiều kích:

*

Mùa Chay là thời gian từ bỏ “những việc làm xấu xa”, từ bỏ “yêu chuộng bóng tối”, để “đến cùng ánh sáng” và “sống theo sự thật”. Bạn thấy mình thuộc loại người ở câu 20 hay câu 21?

*

Các bài đọc Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta rằng Mùa Chay là thời gian thuận tiện để dọn dẹp Đền thờ tâm hồn của mình, để rồi chúng ta có thể cử hành sự thờ phượng đích thực như Chúa muốn.

*

Trong câu 18, “người Do-thái” đòi một dấu chỉ. Đức Giê su có cho họ dấu chỉ nào không? Sau khi Đức Giê su phục sinh, các môn đệ đã hiểu câu 19 như thế nào?

*

Chủ đề chung của các bài đọc hôm nay là thách đố về một cuộc biến đổi toàn diện, đặc biệt trong Mùa Chay này. Chúng ta phải biến đổi đời sống thiêng liêng buồn tẻ và tĩnh tại của mình thành đời sống Kitô năng động trong Mùa Chay.

*

Đọc thư thứ hai của Thánh Phêrô 1,16-17. Thánh Phê-rô vẫn nhớ kỷ niệm Thầy được hiển dung. Bạn có kinh nghiệm lên núi và được thấy khuôn mặt sáng láng của Chúa bao giờ chưa?

Mục đích chính của Mùa Chay là chuẩn bị chúng ta cử hành mầu nhiệm chết và sự Phục sinh của Chúa Giêsu. Giáo hội giúp chúng ta đi tới mục tiêu này bằng cách mời gọi con cái mình thực hành sám hối (metanoia):

Xem thêm: Biểu Mẫu Thông Tư 63/2011/Tt-Bca, Cổng Thông Tin Điện Tử Bộ Công An

Cách đây hai ngàn năm, Đức Giêsu nói: Nước Thiên Chúa đã đến gần. Theo bạn, hôm nay, Nước Thiên Chúa có đến gần hơn xưa không? Khi nào thì Nước Thiên Chúa mới đến cách viên mãn trên vũ trụ này? Đọc 1 Côrintô 15, 23-28.

*

Ngày mồng ba Tết được Giáo hội Việt Nam chọn để thánh hóa công ăn việc làm. Chắc chắn không phải chỉ để cầu nguyện cho các công việc trong năm được những thành công vật chất, mà nhắc nhở mỗi người về ý nghĩa thánh thiện của lao động:

*

Để có thể biến đổi, làm trong sạch và thánh hóa thế giới ô uế hôm nay, người Kitô hữu chúng ta cần những điều kiện gì ? Đọc Mt 5, 13-16 và 1 Côrintô 7,12-16.

Hôm nay các bài đọc cung cấp cho chúng ta những bức ảnh chụp nhanh từ album ảnh của cuộc sống. Chúng ta thấy có ba chiều kích liên quan đến sự tồn tại của con người:
*

Bạn nghĩ gì về việc Đức Giêsu dậy thật sớm để cầu nguyện ở một nơi hoang vắng, sau một ngày Sabát làm việc vất vả? Cầu nguyện có phải là một nhu cầu sinh tử đối với Đức Giêsu không?

Chủ đề chung của các bài đọc hôm nay là uy quyền của Thiên Chúa, được thực hiện trong thế giới này qua các ngôn sứ thời Cựu Ước trong sứ điệp của họ, qua các tông đồ (kể cả thánh Phaolô) trong các bài viết
*

Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ của mình với lời tuyên bố mạnh mẽ này: “Triều đại của Thiên Chúa đã đến gần” Đây là thời gian đặc biệt (kairos), thời điểm hoàn thành mọi kỳ vọng.

Các môn đệ đã từ bỏ những điều quý giá nào? Ngày nay, để làm môn đệ Chúa Kitô, chúng ta thường phải trả những giá nào? Kể lại một kinh nghiệm của bản thân.
Sau khi học hỏi bài Phúc Âm này, theo ý bạn, để trở thành một người giới thiệu Đức Kitô, cần có những điều kiện gì?
*

Mùa thường niên mở ra với bài suy niệm về ơn gọi làm môn đệ Chúa Giêsu. Ơn gọi này không dành riêng cho một số ít người được chọn. Mà đi kèm theo những lời cam kết trong Bí tích Rửa Tội của chúng ta.

*
*
*

*
*

Xem thêm: Tham Khảo Mẫu Biên Bản Tự Kiểm Tra Pccc Định Kỳ Chuẩn Mới Nhất

*
Loading…

Tòa Giám Mục Long Xuyên

80/1 Bùi Văn Danh, Phường Mỹ Xuyên, Thành phố Long Xuyên, An Giang

Viết một bình luận