Hãy Giải Thích Nhan Đề Truyền Kì Mạn Lục Của Nguyễn Dữ, Ý Nghĩa Nhan Đề Một Số Tác Phẩm: 1

Giải thích nhan đề “Truyền kì mạn lục”“Sao chép tản mạn những truyện lạ”Nhưng căn cứ vào tính chất của các truyện thì thấy Truyền kỳ mạn lục không phải là một công trình sưu tập như Lĩnh Nam chích quái, Thiên Nam vân lục… mà là một sáng tác văn học với ý nghĩa đầy đủ của từ này. Đó là một tập truyện phóng tác, đánh dấu bước phát triển quan trọng của thể loại tự sự hình tượng trong văn học chữ Hán. Và nguyên nhân chính của sự xuất hiện một tác phẩm có ý nghĩa thể loại này là nhu cầu phản ánh của văn học. Trong thế kỷ XVI, tình hình xã hội không còn ổn định như ở thế kỷ XV; mâu thuẫn giai cấp trở nên gay gắt, quan hệ xã hội bắt đầu phức tạp, các tầng lớp xã hội phân hóa mạnh mẽ, trật tự phong kiến lung lay, chiến tranh phong kiến ác liệt và kéo dài, đất nước bị các tập đoàn phong kiến chia cắt, cuộc sống không yên ổn, nhân dân điêu đứng, cơ cực. Muốn phản ánh thực tế phong phú, đa dạng ấy, muốn lý giải những vấn đề đặt ra trong cuộc sống đầy biến động ấy thì không thể chỉ dừng lại ở chỗ ghi chép sự tích đời trước. Nhu cầu phản ánh quyết định sự đổi mới của thể loại văn học. Và Nguyễn Dữ đã dựa vào những sự tích có sẵn, tổ chức lại kết cấu, xây dựng lại nhân vật, thêm bớt tình tiết, tu sức ngôn từ… tái tạo thành những thiên truyện mới. Truyền kỳ mạn lục vì vậy, tuy có vẻ là những truyện cũ nhưng lại phản ánh sâu sắc hiện thực thế kỷ XVI. Trên thực tế thì đằng sau thái độ có phần dè dặt khiêm tốn, Nguyễn Dữ rất tự hào về tác phẩm của mình, qua đó ông bộc lộ tâm tư, thể hiện hoài bão; ông đã phát biểu nhận thức, bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề lớn của xã hội, của con người trong khi chế độ phong kiến đang suy thoái.

Đang xem: Giải thích nhan đề truyền kì mạn lục

Điểm từ người đăng bài:0 1 2 3
19 26 Tặng xu Tặng quà Báo cáo Bình luận

*

1.Đoạn trường tân thanhnghĩa là gì?

Đoạn : đứt

Trường : ruột

Tân: mới

Thanh: âm thanh, tiếng kêu

->> tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột

Đó là cách giải nghĩa từng từ trong nhan đề. Vậy vì sao lại gọi là tiếng kêu mới? tiếng kêu cũ là gì?

Tên gọi Đoạn trường tân thanh bắt nguồn từ 2 điển cố ở Trung Quốc..

Xem thêm: solutions grade 8

+++Tóm lại đoạn trường tân thanh chính là tiếng kêu dứt ruột của Nguyễn Du khi chứng kiến nỗi bất hạnh của người phụ nữa trong xã hội phong kiến xưa.

Xem thêm: tiểu luận về quyền con người

Điểm từ người đăng bài:0 1 2 3
6 15 Tặng xu Tặng quà Báo cáo Bình luận

*

Giải thích ý nghĩa nhan đề “Truyền kỳ mạn lục” và “Đoạn trường tân thanh”- Truyền kì mạn lục : ghi chép tản mạn về những chuyện kì lạ.- Đoạn trường tân thanh: tiếng kêu đứt ruột

*

Chúng ta có thể giải thích ý nghĩa nhan đề từ dưới lên trênLục: là ghi chépMạn: là tản mạnKỳ: là kỳ lạ, kỳ ảoTruyền: là lưu truyềnTruyền kỳ mạn lục có thể hiểu nôm na là ghi chép tản mạn những câu truyện kỳ lạ được luu truyền trong dân gian.

Viết một bình luận