Tài Liệu Mẫu Đơn Xin Trích Lục Hồ Sơ Nhà Đất, Hoàn Thiện Hồ Sơ Xin Trích Lục Bản Đồ

Trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa chúng ta đang phải chạy đua trên con đường phát triển khoa học công nghệ, điều đó được thể hiện không chỉ ở lĩnh vực hoạt động sản xuất mà cả trong quản lý nhà nước. Hiện nay, các dữ liệu quản lý bằng hồ sơ giấy tờ được thể chế hóa bằng quản lý thông qua cơ sở dữ liệu điện tử, điều này giúp tiết kiệm chi phí và tránh những thủ tục rườm rà. Song, sự thay đổi này cần thời gian và trong nhiều lĩnh vực chúng ta vẫn phải thực hiện bằng giấy tờ, sổ sách để q

1. Luật sư tư vấn về hồ sơ địa chính

Như đã nói ở trên, hồ sơ dữ liệu hiện nay đang được chuyển qua quản lý bằng dữ liệu điện tử như sổ hộ khẩu, hóa đơn, chứng từ, tuy nhiên hồ sơ địa chính quản lý trong lĩnh vực đất đai vẫn áp dụng quản lý dữ liệu trên cơ sở như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản đồ địa chính, dữ liệu về đo đạc thẩm định đất. Thông thường, khi mất các giấy tờ này, người có yêu cầu sẽ đến cơ quan nhà nước để xin bản sao trích lục làm cơ sở dữ liệu cho việc giải quyết các yêu cầu của mình. Tuy nhiên thực tế cho thấy, người dân thường lúng túng không biết xin giấy tờ về đất đai ở cơ quan nào là chính xác để tránh phải đi lại nhiều lần, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí.

Đang xem: đơn xin trích lục hồ sơ nhà đất

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Bên cạnh đó, để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Những trường hợp có thể xin trích lục hồ sơ địa chính.

Câu hỏi: Tôi đang có một số vấn đề khúc mắc về đất đai mong văn phòng tư vấn luật Minh Gia giúp đỡ tôi. Vừa qua tôi có mua một mảnh đất của xã tại khu định cư dân cư mới. Khi tôi mua xã cũng đã đưa tôi ra khu đất nhận bàn giao mốc giới , và khi tôi xây dựng nhà tôi cũng đã thông báo và mời địa chính xã xuống cùng tôi một lần nữa kiểm tra xác định mốc giới để tôi xây nhà , nhưng địa chính xã không xuống và trả lời tôi rằng đã nhận mốc giới rồi thì cứ thế mà xây. Và tôi về xây cũng đúng với mốc giới do xã bàn giao. Nhưng khi tôi xây xong nhà được ba tháng thì xã xuống thông báo là tôi xây sai mốc giới. Tôi có hỏi chủ tịch xã rằng tôi đã báo với xã rồi nhưng xã không cho người xuống kiểm tra, thì ông chủ tịch xã có trả lời tôi rằng bên địa chính xã không xuống là đúng. Và họ bắt tôi phải mua nốt mảnh đất bên cạnh nếu không mua thì phải chặt nhà. Mong phòng tư vấn luật Minh Gia xem xét và tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm: bồi dưỡng thường xuyên tiểu học module 3

*

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có mua một mảnh đất của xã tại khu tái định cư. Sau khi bạn xây dựng nhà trên phần đất này thì Ủy ban nhân dân xã thông báo xây sai mốc giới và buộc phải tháo dỡ công trình. Đối với trường hợp này, để xác định được việc gia đình bạn có xây dựng sai hay không thì cần phải dựa vào bản đồ địa chính của địa phương bạn.

Theo đó, căn cứ theo quy định của khoản 3 điều 77 nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 thì Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 37 của Nghị định này ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Tại điểm d khoản 1 điều 3 của Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất quy định: Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất…

Xem thêm: Nếu Trở Thành Đoàn Viên Em Sẽ Làm Gì Để Xứng Đáng Là Người Đoàn Viên?

Như vậy, theo quy định trên thì để biết được gia đình mình có hành vi xây lấn chiếm hay không thì bạn có thể làm đơn xin trích lục hồ sơ địa chính gửi văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có đất để xin trích lục bản đồ thửa đất của gia đình bạn. Nếu theo bản đồ địa chính mà gia đình bạn có hành vi xây lấn sang phần đất liền kề thì gia đình bạn phải buộc tháo dỡ phần công trình lấn, chiếm. Ở đây Ủy ban nhân dân xã không có quyền bắt buộc bạn phải mua phần đất liền kề, tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn xây lấn chiếm mà không muốn tháo dỡ công trình thì có thể mua thêm phần đất liền kề mà bạn đã xây lấn sang ( Việc mua bán được thực hiện trên cở sở thỏa thuận của bạn và bên Ủy ban nhân dân xã nơi có đất).

Viết một bình luận