Đề Thi Em Yêu Lịch Sử Việt Nam “, Cuộc Thi Em Yêu Lịch Sử Việt Nam

Giới thiệu Hoạt động chuyên môn, nghiệp vụCông tác trưng bàyTin tức Trưng bày Trưng bày chuyên đềNghiên cứu Khảo cổ họcẤn phẩmDự án BTLSQG Thông tin hữu ích Hỗ trợ
Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) có quyết định phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức Cuộc thi Em yêu Lịch sử Việt Nam (sau đây gọi là Cuộc thi), nhằm tạo điều kiện để học sinh phổ thông tìm hiểu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, góp phần nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, xác định ý thức trách nhiệm của người công dân tương lai tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam phồn vinh, giàu đẹp, học sinh hứng thú và tâm huyết với bộ môn Lịch sử đang học trong nhà trường phổ thông.

Đang xem: đề thi em yêu lịch sử việt nam

Đối tượng dự thi là học sinh hiện đang học tập các trường THCS và THPT, học viên đang học tập tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX), học sinh Việt Nam đang học tập các trường THCS và THPT tại nước ngoài. Ban tổ chức yêu cầu các câu trả lời được trình bày ngắn gọn, viết tay hoặc đánh máy vi tính một mặt trên khổ giấy A4 (không quá 5 trang).Trong các bài dự thi, khuyến khích có hình ảnh minh họa, phù hợp với nội dung. Các Sở GDĐT phát động cuộc thi tới các cơ sở giáo dục của địa phương. Các trường THCS, THPT, trung tâm GDTX phát động trong toàn thể học sinh. Học sinh dự thi trên tinh thần tự nguyện, các trường THCS, THPT, trung tâm GDTX nhận bài dự thi của học sinh gửi về Sở GDĐT.

Lễ Tổng kết và trao giải thưởng sẽ tổ chức vào cuối tháng 12/2014.

Sau đây là 5 câu hỏi của cuộc thi trên:

Câu 1:Ngày 6 – 12 – 2012, UNESCO đã chính thức công nhận một tín ngưỡng ở Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Anh (chị) hãy cho biết đó là tín ngưỡng gì ? Nêu những điều mà anh (chị) tâm đắc nhất về thời đại là nguồn gốc hình thành nên tín ngưỡng đó.

Câu 2 :Anh (chị) hãy nêu cảm nhận của mình về một sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc.

Xem thêm: Sách Bê Tông Cốt Thép 2 Võ Bá Tầm, Kết Cấu Bê Tông Cốt Thép Tập 2 (Cấu Kiện Nhà Cửa)

Câu 3 :Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, anh (chị) yêu thích nhất nhân vật lịch sử nào ? Vì sao? Hãy trình bày hiểu biết của anh (chị) về nhân vật đó.

Câu 4 : Ở tỉnh, thành phố quê hương anh (chị) có những di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) tiêu biểu nào ? Anh (chị) hãy giới thiệu về một di sản văn hóa của quê hương mà anh (chị) ấn tượng nhất. Theo anh (chị), cần phải làm gì để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa đó ?

Câu 5 :

Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Anh (chị) hãy cho biết hai câu thơ trên là của ai. Nêu ý nghĩa của hai câu thơ đó. Theo anh (chị), cần phải làm gì để người học yêu thích môn Lịch sử?

*

các em nữ sinh đạt giải nhất môn Lịch sử (2014) nhận phần thưởng (ảnh minh họa).

Xem thêm: Mẫu 16/Td Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội, Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Mẫu Số 03/Bb

Minh Vượng

*

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Viết một bình luận