Danh Sách Công Ty Đại Chúng Lớn Nhất”, Công Ty Đại Chúng Chưa Niêm Yết

Sau một năm, người ta thường muốn xem tổng kết được rằng liệu những công ty nào đang hoạt động tốt và có sức danh trưởng về doanh thu lẫn danh tiếng. Ngày 30/12 vừa qua, Forbes Việt Nam đã công bố danh sách “Top 100 công ty đại chúng lớn nhất Việt Nam”, đây là lần đầu tiên trang tin tức thực hiện danh sách này. Cùng bocdau.com tìm hiểu xem những “anh tài” nào xuất hiện trong danh sách lần này!

Top 100 công ty đại chúng lớn nhất Việt Nam

Theo những thông tin được Forbes công bố thì danh sách dựa vào 4 tiêu chí cơ bản sau:

_ Doanh thu

_ Lợi nhuận

_ Tổng tài sản

_ Giá trị vốn hóa

Và danh sách này sẽ dựa theo phương pháp xếp hạng Global 2000 (Top 2000 công ty lớn nhất toàn cầu) của Forbes Mỹ đã từng xét. Khác với danh sách từng được Forbes công bố vào giữa năm nay là “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất” nhấn mạnh đến hiệu quả, tăng trưởng của thương hiệu đó. Thì danh sách lần này mở rộng phạm vi các doanh nghiệp giao dịch trên UpCoM và công ty đại chúng chưa niêm yết,

Hiện trong danh sách lần này, lĩnh vực ngân hàng đang chiếm ưu thế hơn cả khi có tới 6/10 cái tên góp mặt trong danh sách top những doanh nghiệp đứng đầu. Cụ thể Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Techcombank, VPBank, MBBank là những ngân hàng hàng đầu Việt Nam trong năm 2019 này.

Đang xem: Danh sách công ty đại chúng

Thêm vào đó, một điểm thú vị khi mà nền kinh tế Việt Nam trong thập kỷ qua chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp tư nhân. Các tập đoàn như Vingroup, Hòa Phát, Techcombank, VPBank, Trường Hải Thaco, Masan….

Xem thêm: Cách Kết Bạn Bằng Username Zalo Trên Điện Thoại Android, Iphone

có vị trí khá cao trong bảng xếp hạng này. 

Với đặc thù của ngành hàng thì Ngân hàng chiếm nhiều cái tên nhất trong top 100 lần này, bên cạnh đó là các ngành như bất động sản, dầu khí, bán lẻ. Trong danh sách, Petrolimex là quán quân về doanh thu với 8,35 tỷ USD trong khi Vietcombank quán quân về lợi nhuận sau thuế với 636 triệu USD. Với 57 tỷ USD, ngân hàng BIDV giữ vị trí quán quân về tổng tài sản và Vingroup dẫn đầu về vốn hóa với giá trị xấp xỉ 16,5 tỷ USD (theo báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất 2018).

Xem thêm: Tài Liệu Bài Giảng Quản Trị Chiến Lược, Bài Giảng Quản Trị Chiến Lược

*

Top 100 thương hiệu đại chúng lớn nhất Việt Nam

Vốn hóa các doanh nghiệp niêm yết chốt mức giá đóng cửa ngày 13.12.2019; vốn hóa doanh nghiệp chưa niêm yết xác định bằng cách lấy số cổ phần nhân với P/E trung bình của các doanh nghiệp niêm yết cùng ngành. Kế tiếp, chấm điểm các doanh nghiệp trên bốn chỉ tiêu tài chính. Tổng điểm cuối cùng xác định vị trí thứ hạng của các công ty trong danh sách. Danh sách có sự tính toán định lượng của công ty Chứng khoán Bản Việt.

Theo những chuyên gia thì trong thập kỷ tới, thị trường sẽ có nhiều sự thay đổi khi nền kinh tế thị trường phụ thuộc chủ yếu vào các doanh nghiệp tư nhân. Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, chúng ta vẫn thấy sự hiện hữu mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp nhà nước, nhưng bước sang thập kỷ vừa rồi có thể thấy nhiều thương hiệu không có vốn nhà nước vươn lên để có thể cạnh tranh một vị trí trong top 100 công ty đại chúng. Bước sang thập niên thứ 3 này, với những tiền đề vững chắc của ngành bán lẻ hiện đại, mua sắm online thì rất có thể nhiều thương hiệu công nghệ sẽ phát triển trở thành một thương hiệu mạnh giống như thực trạng của thế giới hiện nay với những Apple, Amazon, Alibaba…

Dưới đây là danh sách top 100 công ty đại chúng lớn nhất được Forbes Việt Nam tổng hợp:

Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico)

Viết một bình luận